Cộng Đồng Golf Việt Nam

Đánh bóng trong khu vực cỏ cao, đánh luồn dưới cây, đánh vượt qua cây

0 435

Bất cứ ai chơi gôn, dù là tay gôn hay nhất thế giới, cũng từng đánh bóng vào khu cỏ cao hoặc vào rừng cây. Việc thoát khỏi rắc rối từ những vị trí khó sẽ có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến bảng điểm cũng như đến tâm lý của bạn.

[​IMG] ​

Biết được khi nào cần mạo hiểm cũng như khi nào cần chơi an toàn và biết cách chịu đựng “ngậm bồ hòn làm ngọt” là một phần cực kỳ quan trọng trong kỹ năng quản lý tình huống trên sân, điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bảng điểm của bạn. Việc những tay gôn có điểm chấp cao chọn những cú đánh có tỷ lệ thành công thấp là công thức dẫn đến bảng điểm cao ngất và nỗi thất vọng. Dù vậy, tại sân Laguna Lang Co Golf Club, tôi thường chứng kiến những tay gôn có điểm chấp 25 chọn đánh một cú mà đến Tiger Woods cũng phải đắn đo, và hậu quả là một lỗ gôn thảm họa, hủy hoại một bảng điểm và kết liễu hoàn toàn động lực phấn đấu của cả vòng gôn.

Khi bạn có một cú đánh gặp rắc rối hoặc nhận ra rằng bạn đang ở vào một vị trí khó khăn, bạn phải xác định vị trí bóng và ước định xem bạn có bao nhiêu khả năng thực tế để thực hiện cú đánh, chứ không phải suy nghĩ về việc Phil Mickelson có thể đánh được cú đó hay không, hay việc bạn sẽ được tưởng thưởng những gì nếu thực hiện một cú đánh mạo hiểm. Khi tất cả những yếu tố nói trên đã được cân nhắc cẩn thận, tức là đã đến lúc thực hiện cú đánh một cách tích cực.

Dưới đây, tôi sẽ phân tích cách thoát ra khỏi 5 tình huống rắc rối thường gặp:

Đánh bóng trong khu vực cỏ cao

Khi bóng rơi vào khu cỏ cao, mục tiêu hàng đầu là đưa bóng trở lại fairway nếu có thể.

Nếu bạn cách green một khoảng cách có thể đánh bằng gậy sắt ngắn và không có chướng ngại vật nào cản đường, tình huống này đáng để bạn thử đánh thẳng lên green.

Gậy của bạn có thể dễ dàng bị vướng trong đám cỏ cao, điều này sẽ khiến mặt gậy bị đóng, dẫn đến đường bóng đi ra thấp và hướng sang trái.

Hãy cầm gậy chặt hơn khi đánh bóng ở khu cỏ cao, điều này sẽ giúp ngăn chặn việc đầu gậy bị “xoắn”.

Hãy để bóng nằm sau vị trí đứng một chút, để chắc rằng bạn sẽ đánh trúng bóng trước.

Dồn khoảng 60% trọng lượng lên chân trước.

Đưa gậy đứng hơn một chút trong cú backswing và đánh gậy xuống thấp hơn một chút trong cú down- swing để cỏ ít dính vào giữa mặt gậy và quả bóng hơn. Chọn gậy có đủ độ loft để thoát ra khỏi đám cỏ cao.

[​IMG]

Đánh bóng luồn dưới cây và vượt qua cây

Trong một vòng gôn, có thể xảy ra tình huống bóng của bạn “tìm đến” dưới một tán cây và không có đường trống để đưa bóng lên green. Đây là lúc bạn phải quyết định nên đánh sang bên để trở lại fairway, hay đánh thẳng vượt qua cây hoặc luồn dưới cây.

Đánh luồn dưới cây

Khi cố gắng đánh luồn dưới cây, hãy đảm bảo bạn thực hiện đúng các bước sau đây:

Chọn gậy vừa có đủ độ loft để đưa bóng rời khỏi mặt đất, đồng thời cũng vừa đủ để giữ cho đường bóng bay thấp để luồn dưới tán cây.

Cầm ngắn cán gậy thêm 1 inch.

Dồn 70% trọng lượng lên chân trái.

Đặt tay về phía trước bóng nhiều hơn (phía trên điểm chính giữa của đùi trước).

Đưa vị trí bóng lùi lại phía sau 1 inch so với bình thường. Thực hiện ¾ cú swing với hai bàn tay vẫn ở vị trí phía trước đầu gậy.

Kết thúc cú swing với vị trí tay thấp.

[​IMG]

Đánh vượt qua cây

Nếu bạn muốn cố đánh vượt qua tán cây, hãy kiểm tra cẩn thận vị trí bóng nằm xem nó đang nằm trên một mặt phẳng hay trên sườn dốc xuống hoặc dốc lên.

Chọn một cây gậy có đủ độ loft để vượt qua tán cây.

Đánh bóng gần về vị trí chân trái, điều này sẽ giúp làm tăng độ bổng một cách đáng kể. Dồn 60% trọng lượng vào chân sau. Đặt tay ở vị trí sau quả bóng một chút.

Giữ người ở vị trí hơi ngả ra sau khi thực hiện cú đánh. Nếu quả bóng nằm trồi lên trên sẽ giúp cú đánh dễ dàng hơn nhiều, còn nếu bóng nằm chìm xuống, hãy đánh một cách thật thận trọng.

[​IMG]

Cú đánh hook

Học cách lái bóng bay vòng theo ý muốn là một kỹ năng sẽ đưa bạn lên một đẳng cấp khác trong trò chơi này. Một khi bạn đã học được cách định hướng cho những cú đánh từ phía sau các chướng ngại vật, bạn sẽ bớt đi rất nhiều rắc rối.

Hướng người và vị trí đặt chân của bạn về bên phải mục tiêu.

Hơi đóng mặt gậy một chút.

Cho gậy xoay quanh người bạn nhiều hơn một chút khi thực hiện cú backswing và downswing.

Xoay hết tay trong lúc tiếp xúc bóng, giống như khi bạn thực hiện cú đánh xoáy thuận tay trong môn quần vợt.

Quả bóng sẽ bay đi thấp và lăn nhiều hơn thường lệ. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn chọn gậy có độ bổng nhiều hơn (có thể là gậy pitch hoặc gậy sắt số 9).

[​IMG]

Cú đánh slice

Khả năng đánh “slice” theo ý muốn là kỹ năng vô cùng hữu dụng.

Nhắm về bên trái mục tiêu.

Hơi mở mặt gậy.

Vung gậy lên và xuống bằng chuyển động theo một quỹ đạo đứng hơn bình thường.

Hạn chế xoay tay và cố gắng để tay sau không thay thế vai trò của tay trước.

Quả bóng sẽ bay cao hơn và dừng lại nhanh hơn thường lệ.

Sẽ dễ thực hiện cú “slice” hơn với một cây gậy có độ loft ít (gậy sắt số 3 hoặc 4).

[​IMG]

By DARREN ROBSON, BRITISH PGA PROFESSIONAL, LAGUNA LANG CO GOLF CLUB
Theo Tạp chí Golf Ngày NayLeave A Reply

Your email address will not be published.