Cộng Đồng Golf Việt Nam

Làm thế nào để có cú swing nhẹ nhàng như golfer chuyên nghiệp

0 300

Có vẻ như những tay golfers chuyên nghiệp nào cũng có 1 cú swing (cú xoay người đánh bóng) đều rất nhẹ nhàng, tốc độ swing thì cực kỳ nhanh, độ chính xác rất cao và nhất là tầm xa của bóng thì rất thuyết phục.

[​IMG] ​

Trong giải US Open khi Tiger Wood và Phil Mickelson đi cùng nhau trên 1 line, tại lỗ số 17 có độ dài khoảng 207 Yards – Par 3, Tiger đã ngập ngừng khi chọn lựa giữa gậy số 8 và 9, sau đó anh thực hiện cú vụt hoàn hảo bằng gậy số 8, bóng đã nằm trên green. Phil bước lên bục tee off và cầm cây gậy số 9 nháp vài cái như thường lệ, sau đó anh cũng thực hiện 1 cú swing tuyệt vời với trái bóng ôm sát cờ. Qua đó, đủ thấy rằng các tay golfers chuyên nghiệp đều có cú đánh rất xa nhưng hình như trong cú swing của họ vẫn không mang đậm tính cứng nhắc mà ngược lại là 1 cú xoay mình rất nhẹ nhàng.

Hầu hết những người mới làm quen với golf đều tỏ ra rất hào hứng và nôn nóng, các bài tập của HLV chỉ cho họ thường chỉ tập nhiều nhất trong vòng 1 giờ, phần nhiều họ tập trung vào cú swing sao cho giống trong TV hay video. Họ cố gắng dùng cánh tay tác dụng lực lên gậy để đập vào bóng nhằm tạo cho bóng có khoảng cách bay xa, nhưng điều này hầu như chỉ làm cho nó bay càng gần. Vì khi bạn xoay mình và cố gắng dùng lực cánh tay thì sẽ làm cho bạn mất cân bằng so với tư thế chuẩn bị (setup), chính vì thế khi mặt gậy tiếp xúc bóng thường là thiếu chính xác nên bóng sẽ đi theo hướng không như ý muốn. Do đó, điều đầu tiên cần có trong cú swing của golfers là phải có sự cân bằng nhất định trong suốt quá trình xoay người.

Muốn có sự cân bằng trên trong cú swing của mình thì bạn cần chú ý những hành động sau: setup đúng tư thế; hai tay cầm gậy thả lỏng và vuông góc mặt đất, hai chân hơi khuỵ nâng đỡ toàn thân chủ yếu bằng 2 mũi bàn chân, bóng nằm giữa mặt gậy để tự nhiên. Khi vung gậy ra sau (back swing) golfers chú ý đến những yếu tố sau: toàn thân trụ chủ yếu vào chân phải (nếu thuận tay phải) tay trái phải thẳng trong suốt quá trình vung gậy ra sau và chỉ ở vị trí ngang vai hoặc hơn 1 tý, chân trái thả lỏng, hông ít di chuyển theo cú back swing, mắt phải nhìn thẳng bóng, đầu không được di chuyển, lưng và cổ phải thẳng, sự chuyển động back swing phải từ từ để tránh bạn mất tư thế setup. Sau đó, bạn từ từ chuyển gậy xuống đến nửa quãng đường vung gậy ra sau (tức là gậy song song với mặt đất) thì lúc này tay trái vẫn phải thẳng và tay phải hơi cong, ngay lúc đó bạn phải phát lực tác dụng lên gậy nhằm gia tăng tốc độ di chuyển gậy nhanh dần đều, lực tương tác này phần chủ yếu là của tay phải và toàn thân phải chắc chắn rằng đã trụ hoàn toàn trên chân trái. Sau đó bạn sẽ nghe âm thanh phát ra khi gậy tiếp xúc bóng, lúc này người ta gọi quá trình sau đó là finish. Quá trình kết thúc đòi hỏi các golfers phải tung 2 tay thẳng ra phía trước và sau đó vác lên vai trong tư thế vặn người với vai phải hướng về mục tiêu. Trong tất cả những chuyển động của 1 cú swing bạn phải đảm bảo rằng sự di chuyển của gậy phải nằm trong cùng 1 mặt phẳng nghiêng, người ta gọi đó là swing plane.

Các điểm lưu ý cần có trong cú swing của bạn là: sự cân bằng ổn định tuyệt đối, phát lực đúng lúc nhằm đảm bảo khi gậy tiếp xúc bóng là đang trong quá trình gia tăng tốc độ. Khi back swing tay trái thẳng và toàn thân trụ ở chân phải, khi finish thì tay phải thẳng và toàn thân phải trụ ở chân trái. Lưu ý khi back swing và finish thì hông không được di chuyển ngang mà phải đảm bảo rằng sự xoay người chỉ diễn ra chủ yếu từ vùng thắt lưng tới vai, vùng cổ và đầu không được di chuyển đến khi bạn có cú tiếp xúc bóng thành công, lực tác dụng vào gậy chủ yếu là tay phải tránh sự kéo hay giật của tay trái. Và bạn hãy luyện tập nó thường xuyên một cách nhẹ nhàng thì bóng sẽ cực kỳ chuẩn xác và sẽ có khoảng cách như mong muốn. Hãy nhớ rằng phải khởi động thật kỹ trước khi tập để tránh tình trạng bị chấn thương, và điều quan trọng nhất vẫn là hãy chăm chỉ luyện tập để các cơ bắp của bạn có độ dẻo nhất định thì cú swing của bạn mới nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Related posts:

Lời khuyên của Ernie Els: Thả lỏng tay khi đánh gậy driver
Cách ứng xử khi chơi golf
Cú đánh lăn bằng gậy hybrid
Loạt video quay Steve Elkington đang hướng dẫn cho Sung Woon Lee tập luyện xoay hông khi downswing
Tạo dựng cú swing cho người mới chơi
Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf -...
Đánh bóng từ bunker bằng gậy Driver, tại sao không?
Tỷ lệ của các cú đánh với từng lọai gậy trong 1 vòng golf
Các động tác có chuyển động thái quá và các điểm cần lưu ý để có cú swing tốt nhất.
Làm thế nào để sửa các lỗi trong golf: Lỗi 4 bóng bị Pull
Thorbjorn Olesen chia sẻ bí quyết đánh golf trong suốt sự nghiệp của mình
Hướng dẫn tập swing theo kiểu Drive and Hold như Tiger Wood, Rory Mcilroy
Kỹ thuật đánh cú Pitch trong khoảng cách từ 30 đến 100 yard
Làm thế nào để xử lý bóng trên địa hình sườn dốc?
Bài tập Putting của Tiger Woods trước khi thi đấu Ryder Cup
HLV trong top ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 chia sẻ 10 chú ý để cải thiện kỹ năng gạt bóng

Leave A Reply

Your email address will not be published.