iq option

Loạt bài “Sửa lỗi khi đang chơi Golf !”

0 284
 1. Khi bạn đang thi đấu và bất ngờ “sập hầm”, vậy bạn phải làm gì?

  [​IMG]
  Phải làm gì khi bạn “sập hầm”. Hình chụp: David Johnston​

  Điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh và tìm xem bạn đã sai như thế nào. Sau đó, tất cả những gì bạn cần phải làm là tập trung thực hiện vài cú đánh tốt và lấy lại sự tự tin.

  Cách nhanh nhất để lấy lại phong độ thường ngày là thực hiện những nguyên tắc cơ bản của golf. Nên bạn hãy lặp đi lặp lại cú swing để tạo nên cú vung gậy ổn định. Nếu bạn tiếp tục “sập hầm” mà không phải do cú swing, rất có thể nguyên nhân đến từ tư thế chuẩn bị sai. Các yếu tố quan trọng quyết định một cú đánh thành công là: sự cân bằng, chuyển động xoay, hướng đánh và mặt gậy.

  Bí quyết của việc sửa ngay lỗi trong vòng đấu chính là sự đơn giản. Nếu suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ mất tập trung để trở về phong độ thường ngày. Ngay cả khi thực hiện một cú đánh hỏng, đừng vội vã sửa lại tất cả. Nên nhớ rằng ngay cả những tay golf chuyên nghiệp đều có những cú đánh xấu ở mỗi vòng đấu. Vậy bạn hãy áp dụng những bí quyết sửa lỗi sau đây chỉ khi bạn “sập hầm” hay có 3-4 cú đánh hỏng liên tục.

  1. Lỗi đánh không xa.

  [​IMG]
  Giữ cho nút áo chuyển động sau mặt dây thắt lưng. Ảnh: David Johnston​

  Có những lúc, dù cố gắng hết sức nhưng bạn không thể đánh bóng đi xa như thường ngày. Hầu hết người chơi đều cố đánh nhanh nhất có thể vào khi bắt đầu downswing. Kết quả là phần trên cơ thể của họ xoay nhanh hơn phần dưới, điều này phá hỏng “độ trễ” (lag) – một trong những nguồn sức mạnh chính của cú vung gậy. Không những thế, điều này còn tạo nên hướng đánh từ ngoài vào trong (outside-in) đi kèm với mặt gậy mở – cách mất năng lượng nhiều gấp đôi.

  Động tác downswing sai thoạt có vẻ không quan trọng nhưng lại là nguyên nhân làm mất đi năng lượng ở nhiều kiểu khác nhau. Điều này lý giải tại sao khi “sập hầm”, bạn càng cố gắng đánh xa thì kết quả thường ngược lại.

  Sửa lỗi.

  Để có được cú đánh xa, bạn phải tạo được độ trễ (lag) trong khi downswing. Bí quyết để tạo “độ trễ” là để phần thân dưới là nơi chuyển động trước. Đầu tiên là giữ vững chân trái, sau đó xoay hông của bạn trong khi cố giữ phần trên cơ thể chuyển động chậm hơn phần dưới. Nếu khó thực hiện trong thực tế, bạn hãy thử tưởng tượng đang mặc áo “sơ mi” và cố giữ cho hàng nút áo chuyện động sau mặt dây thắt lưng cho đến khi thực hiện xong cú tiếp xúc bóng.

  Việc tạo nên độ trễ khi thực hiện cú đánh cho phép bạn tạo nên nguồn lực mạnh mẽ ở phần dưới cơ thể. Từ đó lực này tác động lên phần trên cơ thể và truyền tới cán gậy. Nếu giữ được hàng nút áo tưởng tượng chuyển động chậm hơn so với phần dưới cơ thể, bạn đã cải thiện được chuyển động xoay. Đồng thời giúp cho cú downswing có đường đi chính xác nhất.

  Đơn giản, chỉ cần tạo được độ trễ hợp lý, bạn đã có được sức mạnh từ phần dưới cơ thể và sự chính xác của tay.
  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

 2. Nếu bạn yêu golf và hâm mộ tay golf số 1 thế giới, chắc chắn khi xem Tiger Woods thi đấu, có lần bạn phải thốt lên: “Tôi có thể đánh tốt hơn anh ta trong trường hợp này.” Bởi vì không có tay golf nào không mắc sai lầm.


  Hậu quả của những cú đánh slice


  2. Lỗi bóng slice.

  Đến 80% đường bóng sai của bạn liên quan đến mặt gậy. Chỉ 20% sai lầm liên quan đến hướng đánh. Vì vậy, đầu tiên chúng ta tập trung vào việc giữ mặt gậy vuông góc khi tiếp xúc bóng thay vì để mở 40 đến 80. Bởi để mở mặt gậy là nguyên nhân dẫn đến một cú slice nhẹ. Nên nhớ kết quả của một cú phát bóng bằng gậy driver có mặt gậy mở 60 sẽ cho kết quả bóng bay xa 30 – 60 yard.

  Sửa lỗi: xoay tay.

  Hãy tập cách điều khiển mặt gậy. Bàn tay và cổ tay trái của bạn điều khiển mặt gậy trong khi bàn tay, cổ tay và cánh tay phải điều khiển đường đi của gậy.

  Đầu tiên, vẽ 3 điểm tròn ở khớp các ngón tay trái: ngón út, ngón đeo nhẫn vẽ màu đỏ và ngón trỏ vẽ màu xanh như trong hình. Nếu tại vị trí tiếp xúc bóng, hai điểm màu đỏ ở khớp ngón tay đeo nhẫn và ngón út trái hướng xuống mặt có và điểm xanh ở khớp ngón tay trỏ trái hướng về phía mục tiêu (fairway, green…) là đúng.

  [​IMG]
  Cầm gậy đúng. Hình chụp: David Johnston​
  [​IMG]
  Cầm gậy sai. Hình chụp: David Johnston​

  Trong khi đó, bàn tay và cổ tay phải gập lại, đốt ngón trỏ phải ngược với hướng mục tiêu. Khi bàn tay cầm gậy của bạn thẳng hàng thì mặt gậy sẽ vuông góc với hướng đáng vào thời điểm tiếp xúc bóng.
  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

 3. Trong một vòng đấu, người thắng cuộc không phải là người giỏi hơn mà là người mắc sai lầm ít hơn.


  3. Lỗi tiếp xúc bóng sai bằng gậy sắt.

  Khi bạn cố đẩy nhanh tốc độ vung gậy, thường bạn sẽ bắt đầu xoay phần trên cơ thể khi downswing thay vì phần dưới cơ thể. Điều này làm ảnh hưởng đến đường đi của gậy và điểm thấp nhất của swing, mà vị trí của điểm thấp nhất là ở sau bóng. Hãy nhớ rằng, với gậy sắt, chúng ta cần đánh bóng trước và tạo dấu đánh trên cỏ sau.

  Khi điểm thấp nhất của vòng swing thay đổi quá nhiều, kết quả sẽ là những cú đánh thiếu ổn định, thiếu lực và không kiểm soát được.

  Sửa lỗi: đánh bóng trước, đánh cỏ sau.

  [​IMG]
  Sửa lỗi tiếp xúc bóng bằng gậy sắt. Hình chụp: David Johnston​

  Đầu tiên hãy thực hiện vài cú đánh nháp thật chậm để cơ thể quen với việc phối hợp và chuyển động hợp lý. Khi bắt đầu downswing, cảm giác trọng tâm chuyển sang chân trái. Điều này giúp bạn chuyển vị trí thấp nhất của vòng swing ra sau bóng. Kết thúc cú đánh cân bằng.

  Sau khi quen phối hợp các phần cơ thể nhuần nhuyễn và cảm giác tốt việc chuyển trọng tâm sang chân trái, bạn nên tập với bóng. Bây giờ hãy đặt bóng và tưởng tượng có một tee nằm sau bóng như hình trên. Hãy tưởng tượng bạn thực hiện cú đánh đi xuống ngay bóng và đi xuyên qua tee. Điều này giúp bạn chuyển trọng tâm sang trái khi downswing. Ngoài ra, nó còn giúp tay của bạn đi trước đầu gậy ở thời điểm chạm bóng.

  Một khi bạn đánh bóng trước, cắt mặt cỏ sau và kết thúc cân bằng, bạn đã thực hiện một cú đánh gậy sắt chắc chắn và đầy sức mạnh.

  4. Lỗi đánh bằng gốc gậy (shank).

  [​IMG][​IMG]
  Lỗi di chuyển trọng tâm dẫn đến một cú đánh bằng gốc gậy. Hình chụp: David Johnston

  Bạn đã đưa gậy ra quá xa, kết quả là gốc gậy được tham gia vào việc tiếp xúc bóng. Đó là một cú đánh bóng bằng gốc gậy và kết quả thường rất tệ.

  Đánh bóng bằng gốc gậy là một vòng lẩn quẩn. Một khi đã gặp lỗi này, bạn sẽ căng thẳng và thường không thả lỏng trong tư thế chuẩn bị của cú đánh tiếp theo. Phần dưới cơ thể bị giữ yên trong khi backswing lại quá nhiều với phần trên cơ thể, điều này làm phần dưới cơ thể mất thăng bằng. Khi đó, bạn có xu hướng ngả người về phía bóng, bán kính swing chuyển ra ngoài khiến một lần nữa gốc gậy tham gia vào cú tiếp xúc bóng. Một cú đánh bằng gốc gậy sẽ tạo ra một cú đánh từ gốc gậy khác.

  Sửa lỗi: Thả lỏng hông phải.

  [​IMG][​IMG]
  Cách thực hiện cú đánh đúng bằng gậy sắt. Hình chụp: David Johnston

  Cách đơn giản để lấy lại thăng bằng là giữ trọng tâm ở lòng bàn chân (cân bằng giữa ức bàn chân và gót chân). Bây giờ, hãy kiểm tra khoảng cách giữa bạn và bóng để đảm bảo bạn không đứng quá gần bóng.

  Giữ thăng bằng sao cho tay và hông của bạn không bị căng và đảm bảo rằng hông bên phải của bạn có thể xoay tự do ra phía sau trong giai đoạn hạ gậy mà vẫn giữ được cân bằng cho đến khi hoàn tất cú swing. Hông phải có thể xoay ra sau tự do sẽ tạo không gian cho cánh tay và gậy đi đúng quỹ đạo lúc hạ gậy trong khi cơ thể vẫn giữ được cân bằng. Bí quyết ở đây chính là đừng nghĩ đến những cú đánh bằng gốc gậy, nếu không bạn sẽ tự tạo nhiều căng thẳng hơn và phá hỏng tư thế cân bằng cũng như những chuyển động của mình.
  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

 4. Ngay cả người chơi chuyên nghiệp cũng bị lỗi trên sân. Nhưng nếu không biết cách khắc phục, bạn sẽ không bao giờ trở thành người chơi chuyên nghiệp được.

  [​IMG]
  Đặt bóng lùi về phía chân sau. Hình chụp: David Johnston​

  “Draw” là đường bay của bóng cong nhẹ từ phải qua trái đối với người chơi thuận tay phải và ngược lại.Draw được xem là một trong những kỹ năng không thể thiếu của người chơi và là kiểu đánh yêu thích được áp dụng thường xuyên đối với những tay golf chuyên nghiệp. Một cú đánh draw giúp bóng lăn xa thêm nhiều yard nếu rơi trên fairway.

  [​IMG]
  Hình vẽ: William Glessner

  5. Không thể đánh bóng draw thấp

  Bạn đánh bóng bay bổng ở mọi lần ra sân. Đó là do mặt gậy mở khi tiếp xúc bóng, làm ngửa mặt gậy và giảm lực đánh. Điều bạn cần là một cú đánh draw thấp.

  Sửa lỗi: Đóng mặt gậy trước khi cầm chặt cán.

  Hãy ngắm chệch về phía phải mục tiêu một chút và đặt bóng lùi về phía chân sau khoảng 2-3 cm để có thể tạo một đường đánh đi từ trong ra ngoài (inside-out). Sau đó, hướng mặt gậy về phía vị trí bạn muốn bóng dừng lại sau cú đánh rồi nắm chặt cán gậy.

  Với mặt gậy đóng và bóng đặt lùi về phía chân sau, bạn có thể tạo được rất nhiều lực xoáy từ phải sang trái khi thực hiện cú đánh draw thấp. Nhưng hãy chắn chắn tay bạn thả lỏng chứ không kéo hoặc vỗ trong thời điểm chạm bóng.

  [​IMG]
  Mở mặt gậy. Hình chụp: David Johnston​
  [​IMG]
  Đóng mặt gậy. Hình chụp: David Johnston​

  5. Đánh vào đầu bóng

  Có nhiều cách giải thích về cú đánh vào đầu bóng, nhưng chủ yếu do thay đổi vị trí điểm thấp nhất vòng swing. Nguyên nhân do lúc vung gậy, bạn bị mất thăng bằng và theo phản xạ, bạn sẽ thẳng người để duy trì tư thế ổn định.

  Sửa lỗi: Giữ vững tư thế thăng bằng

  [​IMG][​IMG]
  Tư thế chuẩn bị và đánh bóng thăng bằng. Hình chụp: David Johnston

  Trong tư thế chuẩn bị, hãy kiểm tra tư thế có thăng bằng. Đầu tiên nhón gót chân rồi đến lượt nhất ức bàn chân mà vẫn giữ nguyên góc đầu gối nhưng vẫn đảm bảo trong tư thế thăng bằng. Sau đó hãy tập đánh nháp cho trơn tru, tập trung vào việc cắt cỏ vừa đủ và kết thúc cú đánh một cách thăng bằng.

  Một khi bạn đã thực hiện được điều này, bạn đã sẳn sàng để lặp lại một cú đánh đẹp với quả bóng bằng cách tương tự. Lưu ý những bức ảnh dưới đây sẽ chỉ ra vị trí tiếp xúc bóng bị ảnh hưởng như thế nào bởi tư thế chuẩn bị.

  [​IMG][​IMG]
  Tư thế chuẩn bị sai, nghiêng người quá nhiều về trước. Hình chụp: Hình chụp: David Johnston

  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

 5. Sai lầm trên sân golf diễn ra rất ngẫu nhiên. Có thể trên sân tập bạn đánh bóng bay trái thì trên sân golf bóng sẽ bay phải. Nếu không kịp sửa lỗi, bạn sẽ có một vòng đấu không lấy gì làm vui vẻ.

  [​IMG][​IMG]
  Kỹ thuật cứu bóng khỏi rough sai. Hình chụp: David Johnston


  7. Không thể thoát khỏi rough

  Khi bóng mắc kẹt trong rough, nhưng bạn vẫn thực hiện một cú đánh quét. Điều này khiến đầu gậy mắc vào cỏ cao, dẫn đến tốc độ gậy giảm và mặt gậy bị vặn. Kết quả là một cú đánh xấu, bóng bay gần và lượn trái do mặt gậy mở.

  Sửa lỗi: Đánh múc bằng gậy hybrid

  [​IMG][​IMG]
  Kỹ thuật cứu bóng khỏi rough đúng. Hình chụp: David Johnston

  Để tạo một cú đánh múc thay vì đánh quét, trong tư thế chuẩn bị, hãy dồn trọng tâm lên chân trước (chân trái với người thuận tay phải). Vị trí bóng hơi lùi về phía chân sau và vai bạn cũng hơi nghiêng về phía đó. Sau đó thực hiện một cú swing 3/4 và chắc chắn rằng trọng tâm của bạn vẫn dồn ở chân trái. Hãy thực hiện cú đánh múc để để đầu gậy ít tiếp xúc với cỏ trước khi chạm bóng.

  Hãy nhớ rằng bí quyết để cứu bóng khỏi rough là thực hiện cú đánh dốc với backswing ngắn và giữ trọng tâm trên chân trái khi đánh bóng. Với những rough cao hơn, bạn nên chọn gậy có góc mặt gậy lớn hơn.

  8. Đưa bóng ra khỏi bẫy cát

  [​IMG]
  Hình chụp: David Johnston

  Bạn rất khó khăn khi đưa bóng ra khỏi bẫy cát? Khó khăn ấy còn nhân lên nhiều lần khi thực hiện cú cứu bóng từ bẫy cát cạnh green. Người chơi thường có xu hướng mở rộng góc bàn chân và góc mặt gậy quá nhiều trong tư thế chuẩn bị. Điều này tạo ra quá nhiều góc mở. Sau đó họ lại lật mặt gậy như thể cố hất bóng ra khỏi bẫy cát nhưng kết quả đa số là bóng vẫn tiếp tục nằm lại trong khu vực bẫy.

  Sửa lỗi: Giữ vuông góc mặt gậy

  [​IMG]
  Lật mặt gậy khi đánh cát. Hình chụp: David Johnston​

  Hãy đứng bình thường trong bẫy cát, ngắm mục tiêu, mở mặt gậy nhẹ sao cho các rãnh trên mặt gậy hướng về mắt cá chân trước. Sau đó tạo tư thế chuẩn bị cho cú đánh ở vị trí cách bóng 4 cm về phía sau. Đơn giản bạn chỉ cần thực hiện một cú đánh pitch. Hãy tập trung vào việc đánh bay cát lên trước, đừng cố gắng đưa bóng ra khỏi bẫy cát. Thay vào đó, hãy cố gắng đánh cát với tay đi trước gậy ở thời điểm chạm bóng (lag) và cố đẩy cát về phía trước. Như vậy, bóng sẽ cùng cát đi lên green.

  [​IMG]
  Kỹ thuật đánh cát đúng. Hình chụp: David Johnston​

  Bí quyết để canh khoảng cách chính xác là nhớ rằng một cú đánh cát đi xa bằng 1/3 so với đánh trên sân cỏ. Nếu bạn muốn thực hiện một cú cứu bóng từ bẫy cát lên cờ cách 10 mét thì đơn giản hãy thực hiện một cú đánh pitch 30 mét.
  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

 6. Có một câu nói khuyết danh nổi tiếng:
  “Golf là một trò dễ dàng, chỉ có điều rất khó để chơi.”
  Vì vậy, sai lầm trên sân golf là chuyện bình thường, ngay cả với những tay golf chuyên nghiệp.

  9. Gạt trượt ở khoảng cách ngắn.

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  Hình chụp: David Johnston

  Hướng đúng mặt gậy là yếu tố quan trọng để tạo nên một cú gạt ngắn thành công. Tay hay không thì tùy nhưng trong khoảng cách 1,8 mét tới lỗ, đến 80% người chơi nghiệp dư gạt trượt.

  Sửa lỗi: Tập sau bóng.

  Hãy tạo một đường ngắm bóng cụ thể. Đường ngắm này đi từ sau bóng, xuyên qua bóng và đến mục tiêu. Bây giờ bạn vào tư thế chuẩn bị gạt ở phía sau bóng và tập gạt với đường ngắm đó. Khi bạn có được cú gạt ổn định, chuyển đến vị trí chuẩn bị gạt bóng nhưng không rời mắt khỏi đường ngắm mà bạn muốn bóng lăn.

  Chắc chắn rằng gậy gạt của bạn nằm trên giữa đường ngắm và mặt gậy đúng hướng. Hãy tự tin thực hiện cú gạt, giữ nguyên gậy ở vị trí kết thúc, nhìn theo bóng và sẽ thấy bóng lọt vào lỗ.

  Nếu bạn đang ngắm sai, bạn hãy tập theo bài tập này. Một khi kỹ năng gạt đã được cải thiện, những cú gạt ngắn trong khoảng cách 1,8 mét của bạn sẽ tự tìm đến mục tiêu.

  10. Gạt dài kém chính xác.

  [​IMG]
  Hình chụp: David Johnston

  Khi đối mặt với một cú gạt dài, hầu hết người chơi tập trung quá nhiều vào việc làm sao và cố gắng để bóng lăn trên đường ngắm hoàn hảo. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, phần lớn những trường hợp mất 3 gậy trên green đến từ việc kiểm soát khoảng cách kém do gạt gật cục.

  Sau khi xác định đường ngắm đến mục tiêu, hãy chú ý đến tốc độ gạt thay vì đường ngắm.

  Sửa lỗi: Nhìn về mục tiêu.

  Một khi bạn xác định có bao nhiêu khúc quanh trên đường gạt của bạn và xác định được mục tiêu thì đây chính là lúc tập trung vào việc kiểm soát khoảng cách. Cách tốt nhất để làm được việc này là nhìn về cú gạt theo 1 hướng để có cảm giác tốt hơn về khoảng cách. Khi tiếp cận bề mặt gồ ghề của green, não của bạn sẽ nhớ chính xác khoảng cách bạn nên gạt bóng.

  Kế tiếp, đứng hai chân phía sau bóng và thực hiện vài cú gạt thử trong khi mắt nhìn về mục tiêu. Với ánh mắt hướng về mục tiêu cùng với cảm nhận về khoảng cách sao hai việc đó hòa làm một. Bây giờ hãy tiến đến quả bóng và lập lại cùng cảm giác như khi tập.

  Đối với những cú gạt xuống dốc hoặc green nhanh, hãy đặt mục tiêu hơi trước lỗ một chút, ngược lại, với những cú gạt lên dốc và green chậm, bạn nên đặt mục tiêu xa hơn lỗ một chút. Chìa khóa cho sự thành công ở đây chính là làm sao để mắt và gậy gạt của bạn phối hợp ăn ý với nhau khi gạt.

  Glenn Deck/ Golf World Việt Nam

Related posts:

Làm thế nào để chip bóng bổng, thấp, hay trung bình?
"Những bí quyết có thể bạn chưa biết!"
David Leadbetter: Hai chân gần lại sẽ chip chuẩn hơn
Shank bóng, chuyện nhỏ
Làm thế nào để không còn đánh vào đầu bóng khi teeshot
Kiểm soát mặt gậy như Jordan Spieth
85% quỹ đạo bóng phụ thuộc vào yếu tố này
Tìm hiểu về bóng xoáy trái (Golf Hook)
Swing chuẩn xác
Tư thế đứng khi gió mạnh trên green
Golf mental - Các mẹo tâm lý hay khi chơi golf
"How I Play Golf" của Tiger Wood: Ngước cằm lên khi vào bóng
3 chấn thương thường gặp khi chơi golf và cách khắc phục
Lợi ích tuyệt vời của Golf đối với sức khỏe Phụ Nữ
Tiết lộ 5 cách cải thiện swing “Cực Chất” dành cho mọi golfer (phần 1)
Gia tăng khoảng cách gậy Driver cho golfer trung cao niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.