iq option
0 264
 1. CHƯƠNG I – NGHI THỨC ; CÁCH XỬ SỰ TRÊN SÂN 


  Giới thiệu 

  Chương này trình bày những quy định về cách ứng xử khi chơi Gôn. Nếu các quy định này được tuân thủ, tất cả những người chơi gôn sẽ tận hưởng được thú vui đánh gôn ở mức cao nhất. Nguyên tắc quan trọng hơn hết là sự quan tâm đối với người khác lúc nào cũng phải được thể hiện khi ở trên sân.

  Tinh thần của cuộc chơi

  Không giống như những môn thể thao khác, Gôn chủ yếu được đánh mà không cần phải có sự giám sát của người phân xử hoặc trọng tài. Gôn dựa vào sự chính trực của cá nhân trong việc thể hiện sự quan tâm đối với những người chơi khác và tuân theo Luật Gôn. Tất cả người chơi phải luôn luôn có tư cách đúng mực, thể hiện phong thái lịch thiệp và tinh thần thể thao, bất kể giữa họ có sự cạnh tranh như thế nào. Đây mới chính là tinh thần của môn Gôn.

  Sự an toàn 

  Gôn thủ nên chắc rằng không có ai đứng gần hoặc ở vị trí bị đánh trúng bởi gậy, bóng hoặc bất kỳ đá, sỏi, nhánh cây khô hoặc vật tương tự như thế trong khi thực hiện cú đánh hoặc cú vung gậy thử. Gôn thủ không nên đánh cho đến khi những người phía trước đã đi ra ngòai tầm. Khi chuẩn bị thực hiện cú đánh gôn thủ luôn phải cảnh báo cho các nhân viên làm cỏ đang ở gần hoặc phía trước mình là cú đánh có thể gây nguy hiểm cho họ. Nếu gôn thủ đánh trái bóng vào hướng mà nó có khả năng trúng một người nào đó thì phải lập tức kêu to lên để cảnh báo. Từ truyền thốngthường được sử dụng trong tình huống như thế là “fore”

  Sự quan tâm đối với những người chơi khác 

  Không gây phiền hà hoặc làm người khác mất tập trung Gôn thủ phải luôn thể hiện sự quan tâm của mình dành cho những người chơi khác khi đang ở trên sân và không nên làm phiền việc đánh của họ bằng cách di chuyển, nói chuyện hoặc tạo ra tiếng ồn không cần thiết.
  Gôn thủ phải đảm bảo là bất kỳ thiết bị điện tử nào họ mang vào sân không làm những gôn thủ khác bị phân tâm.

  Trên bệ phát, gôn thủ không nên phát bóng cho đến khi đến lượt mình đánh. Gôn thủ không nên đứng gần hoặc thẳng hướng phía sau bóng, hoặc thẳng hướng phía sau lỗ gôn khi người khác chuẩn bị đánh.

  Trên khu lỗ gôn 
  Trên khu lỗ gôn, gôn thủ không nên đứng trên đường đẩy bóng của gôn thủ khác hoặc, khi họ đang thực hiện cú đánh, lại phủ bóng mình lên đường đẩy bóng của họ. Gôn thủ nên ở lại trên hoặc gần khu lỗ gôn cho đến khi nào tất cả những gôn thủ khác trong nhóm đánh vào lỗ.

  Tính điểm
  Trong đấu gậy, gôn thủ nào có nhiệm vụ ghi điểm, nếu cần thiết, trên đường đến bệ phát kế tiếp, kiểm tra điểm với gôn thủ liên quan và ghi điểm lại.

  Tốc độ đánh 

  Đánh với tốc độ tốt và theo kịp (nhóm phía trước) Các gôn thủ nên đánh với tốc độ tốt. Ban Tổ Chức có thể đặt ra bảng chỉ dẫn tốc độ đánh mà tất cả các gôn thủ phải tuân theo
  Theo kịp nhóm phía trước là trách nhiệm của cả nhóm mình. Nếu bỏ một lỗ gôn trống phía trước và làm chậm nhóm phía sau, thì nên mời nhóm phía sau qua mặt, bất kể là nhóm này có bao nhiêu người.

  Sẵn sàng để đánh
  Các gôn thủ nên sẵn sàng để đánh ngay khi đến lượt mình đánh. Khi đánh trên hoặc gần khu lỗ gôn, tất cả nên để túi hoặc xe ở vị trí mà nó sẽ giúp cho việc di chuyển nhanh chóng khỏi khu lỗ gôn và hướng tới đường kế tiếp. Khi kết thúc một đường gôn, các gôn thủ nên khẩn trương rời khỏi khu lỗ gôn.

  Mất bóng
  Nếu gôn thủ nghĩ rằng bóng của mình có thể bị mất bên ngòai chướng ngại nước hoặc ngoài biên, để không mất thời gian, gôn thủ đó nên đánh một trái bóng tạm định.
  Những gôn thủ tìm bóng nên ra hiệu cho nhóm phía sau họ qua mặt khi nhận thấy rõ ràng là bóng sẽ không dễ dàng được tìm thấy. Không nên tìm 5 phút rồi mới làm thế. Khi đã nhường cho nhóm sau qua mặt, họ không nên tiếp tục đánh cho đến khi nhóm đó đánh qua mặt và đi khỏi tầm bóng.
  Quyền ưu tiên trên sân
  Trừ phi được Ban Quản Lý quyết định khác đi, quyền ưu tiên trên sân do tốc độ chơi của một nhóm quyết định. Nhóm nào đánh trọn một vòng sẽ có quyền vượt qua nhóm đánh vòng ngắn hơn. Thuật ngữ “nhóm” (group) bao gồm cả người chơi một mình.

  Giữ gìn sân
  Hố cát
  Trước khi rời khỏi một hố cát, các gôn thủ nên đấp đầy và làm phẳng tất cả các lỗ và dấu chân họ tạo ra cũng như của cả những người khác. Nếu bàn cào cát ở trong địa phận của hố cát, nên sử dụng nó để làm việc này.

  Sửa lại những mảng cỏ, dấu bóng và các vết hỏng do giày gây ra
  Gôn thủ nên sửa lại những mảng cỏ do họ làm tróc lên và bất cứ vết hỏng nào đối với khu lỗ gôn do tác động của bóng gây ra (cho dù nó do hoặc không do chính gôn thủ gây ra). Khi cả nhóm hoàn thành một đường gôn, vết hỏng trên khu lỗ gôn do giày của các gôn thủ trong nhóm gây ra phải được sửa lại.
  Tránh tạo ra các hư hại không cần thiết
  Gôn thủ nên tránh tạo ra các hư hỏng cho sân gôn bằng cách di chuyển các tảng đất cỏ khi thực hiện các cú vung gậy thử hoặc đập đầu gậy xuống đất, cho dù đó là lúc giận dữ hay vì bất kỳ lý do nào khác.
  Gôn thủ phải đảm bảo là không gây hư hại cho khu lỗ gôn khi đặt các túi gậy hoặc gậy cờ xuống.
  Để tránh không làm hư hại lỗ gôn, gôn thủ và caddie không nên đứng quá gần lỗ và nên cẩn thận trong khi giữ gậy cờ và lấy bóng từ lỗ gôn. Không nên dùng đầu gậy để lấy bóng ra.
  Gôn thủ không nên tựa vào gậy khi đang ở trên khu lỗ gôn, đặc biệt là khi lấy bóng ra khỏi lỗ.
  Gậy cờ nên được đặt lại lỗ một cách thích hợp trước khi các gôn thủ rời khỏi khu lỗ gôn.
  Các yết thị quy định sự di chuyển của xe đậy túi gậy nên được tuân theo một cách chặt chẽ.

  Cách giải quyết; Các hình thức phạt do vi phạm luật
  Nếu các gôn thủ tuân theo các quy định trong phần này, nó sẽ giúp việc đánh gôn trở nên thú vị với tất cả mọi người.
  Nếu một gôn thủ cứ liên tục xem thường những quy định trên trong suốt một vòng gôn hoặc trong một khoảng thời gian nào đó làm ảnh hưởng đến những người khác, trong những trường hợp như thế đề nghị Ban Quản Lý áp dụng hình thức kỷ luật thích hợp đối với gôn thủ vi phạm. Hình thức kỷ luật có thể là, ví dụ như, cấm chơi trên sân trong một thời gian nhất định hoặc trong một số trận thi đấu. Điều này được coi là hợp lý về mặt bảo vệ quyền lợi của phần lơn những gôn thủ tuân thủ quy định.
  Trong trường hợp ci phạm nghiêm trọng phép xã giao ứng xử, Ban Quản Lý có thể loại một gôn thủ theo Luật 33-7.

  CHƯƠNG II CÁC ĐỊNH NGHĨA

  Các Định nghĩa được liệt lê mẫu tự abc.

  Ban Tổ Chức (Committee)
  “Ban Tổ Chức” là bộ phận phụ trách thi đấu hoặc, nếu không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình thi đấu thì bộ phận này phụ trách sân gôn.

  Bạn-đấu (Fellow-Competitor)
  Xem “Đấu thủ”

  Bên/phe (side)
  Một bên là một, hai hoặc ba gôn thủ, những người là đồng đội của nhau.

  Bóng bất khả kháng (Rub of the Green)
  “Bóng bất khả kháng” xảy ra khi trái bóng đang chuyển động bất ngờ bị lệch hướng hoặc dừng lại bởi bất kỳ một nhân tố ngoài cuộc nào (xem Luật 19-1).

  Bóng bị mất (Ball lost)
  Xem “mất bóng”.

  Bóng được thay thế (Substituted Ball)
  “Bóng được thay thế” là trái bóng được cho vào sử dụng thay cho trái bóng đầu tiên hoặc đã ở trong cuộc, bị mất, ra ngoài biên hoặc được nhấc lên.

  Bóng được xem là di chuyển (Ball deemed to move)
  Xem “di chuyển hoặc bị di chuyển”.

  Bóng sai (Wrong Ball)
  “Bóng sai” là một trái bóng bất kỳ nào ngoài:
  • Bóng trong cuộc của gôn thủ;
  • Bóng tạm thời của gôn thủ; hoặc
  • Trái bóng thứ hai được đánh theo Luật 3-3 hoặc 20-7c trong đấu gậy;
  Và bao gồm:
  • Bóng của gôn thủ khác;
  • Bóng bị bỏ đi; và
  • Trái bóng đầu tiên của gôn thủ khi nó không còn trong cuộc nữa.
  Ghi chú: bóng trong cuộc bao gồm trái bóng thay thế cho bóng trong cuộc bất kể sự thay thế có được cho phép hay không.

  Bóng tạm thời (Provisional Ball)
  “Bóng tạm thời” là một trái bóng được sử dụng theo Luật 27-2 thay cho trái bóng có thể đã bị mất bên ngoài chướng ngại nước hoặc ngoài biên.

  Bóng trong cuộc (Ball in play)
  Một trái bóng là “trong cuộc” ngay sau khi gôn thủ thực hiện cú đánh trên khu phát bóng. Nó vẫn là trong cuộc cho đến khi nó vào lỗ, ngoại trừ trường hợp nó bị mất, ra ngoài biên hoặc được nhặt lên, hoặc được thay thế bằng một trái bóng khác, cho dù sự thay thế đó có được cho phép hay không; trái bóng được thay thế sẽ trở thành bóng trong cuộc.
  Nếu trái bóng được đánh từ bên ngoài khu phát bóng khi gôn thủ bắt đầu chơi một lỗ gôn, hoặc đang cố gắng sửa lỗi, trái bóng được xem là không phải trong cuộc và Luật 11-4 hoặc 11-5 được áp dụng. Ơ tình huống khác, bóng trong cuộc bao gồm cả trái bóng được đánh từ bên ngoài khu phát bóng khi đấu thủ đã lựa chọn hoặc được yêu cầu đánh cú đánh kế tiếp từ khu phát bóng.
  Ngoại lệ đối với đấu lỗ: Bóng trong cuộc bao gồm trái bóng được gôn thủ đánh bên ngoài khu phát bóng khi bắt đầu chơi một lỗ gôn nếu đối thủ không yêu cầu cú đánh phải bị hủy bỏ theo Luật 11-4a.

  Bóng vào lỗ (Ball holed)
  Xem “vào lỗ”.

  Chỉ đạo (Advice)
  “Chỉ đạo” là bất kỳ lời tư vấn hoặc gợi ý nào đó có thể ảnh hưởng đến việc xác định cú đánh, sự lựa chọn gậy gôn hoặc cách thực hiện cú đánh của người chơi.
  Các thông tin về Luật, cự ly hoặc các vấn đề đã được thông báo công khai như vị trí của các chướng ngại hoặc gậy cờ tại khu lỗ gôn, không phải là chỉ đạo.

  Chướng ngại (Hazards)
  “Chướng ngại” là bất kỳ hố cát hay chướng ngại nước nào.

  Chướng ngại nước (Water Hazard)
  “Chướng ngại nước” là bất cứ biển, hồ, ao, sông, rãnh thoát nước hoặc mương máng nổi khác (bất kể có chứa nước hay không) và những thứ tự nhiên tương tự khác trên sân gôn.
  Mọi phần đất liền hoặc nước nằm trong giới hạn của một chướng ngại nước thì đều là một phần của chướng ngại nước. Giới hạn của chướng ngại nước kéo dài thẳng lên phía trên và xuống phía dưới. Cọc và đường vạch đánh dấu giới hạn của chướng ngại nước là nằm trong chướng ngại. Các cọc đó là vật cản nhân tạo. Một trái bóng nằm trong chướng ngại nước khi bóng nằm trong hoặc bất kỳ phần nào của nó chạm vào chướng ngại nước.
  Ghi chú 1: cọc hoặc các đường vạch quy định chướng ngại nước phải là màu vàng. Khi cọc và đường vạch được sử dụng để quy định các chướng ngại nước , cọc sẽ thể hiện chướng ngại và vạch xác định giới hạn chướng ngại.
  Ghi chú 2: Ban Tổ Chức có thể đặt ra Luật Tại chỗ cấm đánh bóng từ khu vực nhậy cảm về môi trường được xác định là chướng ngại nước.

  Chướng ngại nước mặt bên (Lateral water Hazard)
  “Chướng ngại nước mặt bên” là một chướng ngại nước hoặc một phần của chướng ngại nước nằm ở một vị trí không thể hoặc được Ban Tổ Chức cho là không thể thả bóng phía sau chướng ngại nước theo Luật 26-1b.
  Phần chướng ngại nước được sử dụng làm chướng ngại nước mặt bên phải được đánh dấu rõ ràng. Một trái bóng nằm trong chướng ngại nước mặt bên khi nó nằm trong hoặc một phần bóng chạm vào chướng ngại nước mặt bên.
  Ghi chú 1: chướng ngại nước mặt bên cần được xác định bằng cọc hoặc đường kẻ màu đỏ. Khi cả cọc và đường kẻ được sử dụng để xác định chướng ngại nước mặt bên thì cọc sẽ xác định chướng ngại và đường kẻ xác định lề chướng ngại.
  Ghi chú 2: Ban Tổ Chức có thể ra Quy định Tại chỗ (Local Rule) cấm chơi từ các khu vực nhạy cảm về môi trường đã được định nghĩa là chướng ngại nước mặt bên.
  Ghi chú 3: Ban Tổ Chức có thể định nghĩa chướng ngại nước mặt bên là một chướng ngại nước.

  Cú đánh (Stroke)
  Một “cú đánh” là một sự vận động của gậy gôn về phía trước với ý định đánh đúng vào bóng và làm di chuyển bóng, nhưng nếu khi vung gậy xuống dưới gôn thủ tự động dừng lại trước khi đầu gậy chạm vào bóng thì vẫn coi như là chưa thực hiện cú đánh.

  Cú phạt (Penalty stroke)
  Một “cú phạt” là cú đánh được cộng thêm vào thành tích của một gôn thủ hay một bên nào đó theo các Luật nhất định. Trong một trận đấu tay ba hoặc tay tư, các cú phạt không ảnh hưởng đến trình tự thi đấu.

  Di chuyển hay đã di chuyển (Move or Moved)
  Trái bóng được xem là di chuyển nếu nó rời khỏi vị trí của nó và nằm ở một vị trí khác.

  Đấu Thủ (Competitor)
  Một “đấu thủ” là người chơi trong một trận đấu gậy. “Bạn đấu” (fellow-competitor) là bất kỳ người nào cùng chơi với đấu thủ. Cả hai người này đều không phải là đồng đội (partner) của nhau.
  Trong các trận đấu Tay-tư (Foursome) và Đấu-4-bóng (four-ball), tuỳ tình huống, từ “đấu thủ” hoặc “bạn đấu” bao gồm cả đồng đội của họ.

 2. Đế kê bóng (Tee)
  “Đế kê bóng” là một dụng cụ được thiết kế để nâng trái bóng cao hơn mặt đất. Nó không được dài quá 4 inxơ (101.6 mm) và nó không được thiết kế hay sản xuất theo cách mà nó có thể chỉ ra được đường đánh bóng hoặc gây ảnh hưởng đến sự chuyển động của bóng.

  Đất chờ sửa lại (Ground Under Repair)
  “Đất chờ sửa lại” là bất kỳ phần nào trên sân gôn được đánh dấu theo lệnh của Ban Tổ Chức hoặc theo tuyên bố của người đại diện được ủy quyền. Nó bao gồm cả vật liệu được chất thành đống để chuyển đi và cái hố do người giữ sân đào, ngay cả khi nó không được đánh dấu.
  Tất cả mặt đất và cỏ, cây bụi, cây cối hoặc bất kỳ thực vật sống nằm trong đất chờ sửa lại thì đều thuộc về đất chờ sửa lại này. Cạnh mép của đất chờ sửa lại được tính theo hướng thẳng góc xuống phía dưới chứ không phải lên trên. Cọc và vạch để đánh dấu đều nằm trong đất chờ sửa lại. Các cọc này là những vật cản nhân tạo. Trái bóng được xem là ở trong khu vực đất chờ sửa lại khi nó nằm trong hoặc một phần của nó chạm vào đất chờ sửa lại.
  Ghi chú 1: lá cỏ đã cắt và các vật liệu bị bỏ lại trên sân gôn, những thứ đã bị bỏ quên và không có chủ ý được dọn đi thì không phải là đất chờ sửa lại trừ khi nó được đánh dấu.
  Ghi chú 2: Ban Tổ Chức có thể ra Quy định Tại chỗ (Local Rule) nghiêm cấm đánh trong khu vực đất chờ sửa lại hay khu vực nhạy cảm về môi trường đã được định nghĩa là đất chờ sửa lại.

  Đấu Bóng tốt nhất (Best- Ball)
  Xem các “hình thức thi đấu”.

  Đấu Bốn-bóng (Four-Ball)
  Xem các “hình thức thi đấu”

  Đấu đơn (Single)
  Xem các “hình thức thi đấu”.

  Đấu gậy ba bóng (Three- ball)
  Xem các “hình thức thi đấu”.

  Đấu tay ba (Threesome)
  Xem các “hình thức thi đấu”.

  Đấu Tay Tư (Foursome)
  Xem các “hình thức thi đấu”

  Địa hình đặc biệt (Abnomal Ground Conditions)
  Một “Địa hình đặc biệt” là bất kỳ chỗ nước đọng tạm thời nào, đất chờ sửa lại hoặc là hang lỗ, phân côn trùng hoặc lối đi do thú đào hang, lòai bò sát hoặc chim chóc tạo ra trên sân gôn.

  Điểm tháo gỡ vướng mắc gần nhất (Nearest Point of Relief)
  “Điểm tháo gỡ vướng mắc gần nhất” là một điểm tham khảo để tháo gỡ vướng mắc mà không bị phạt từ sự xen vào của một vật cản nhân tạo cố định (Luật 24-2), một địa hình đặc biệt (Luật 25-1) hoặc một khu lỗ gôn sai (Luật 25-3).
  Đó phải là điểm gần nhất với nơi trái bóng nằm trên sân gôn mà nó:
  (i) không được gần lỗ gôn hơn, và
  (ii) là nơi không bị xen vào bởi những điều kiện vướng mắc khi gôn thủ thực hiện cú đánh từ điểm ban đầu.
  Ghi chú: để xác định chính xác điểm tháo gỡ vướng mắc gần nhất, gôn thủ nên sử dụng cây gậy gôn mà mình sẽ thực hiện cú đánh kế tiếp nếu đìêu kiện không ảnh hưởng đến tư thế vào bóng, đường đánh bóng và sự xuynh gậy của cú đánh như thế.

  Đồng đội (Partner)
  “Đồng đội” là một gôn thủ liên kết với một gôn thủ khác trong cùng một bên.
  Trong các trận đấu lỗ tay ba, tay tư, bóng tốt nhất và đấu bốn bóng, tuỳ vào tình huống, từ “gôn thủ” bao gồm (các) đồng đội của người này.

  Động vật đào hang (Burrowing Animal)
  Một “động vật đào hang” là loài động vật đào lỗ để cư trú hay ẩn náu như thỏ, chuột chũi, chuột túi hoặc kỳ nhông.
  Ghi chú: một cái lỗ do các động vật không phải là các loài động vật đào hang như chó… thì đó không phải là một địa hình đặc biệt trừ khi nó được đánh dấu hoặc tuyên bố là đất chờ sửa lại.

  Đường đánh bóng (Line of Play)
  “Đường đánh bóng” là hướng đi của bóng theo ý đồ của gôn thủ sau khi thực hiện cú đánh, cộng với khỏang cách hợp lý sang hai bên của hướng dự kiến đó. Đường đánh bóng kéo dài từ mặt đất thẳng lên phía trên, nhưng không vượt quá lỗ gôn.

  Đường đẩy bóng (Line of Putt)
  “Đường đẩy bóng” là hướng đi của bóng theo ý đồ của gôn thủ sau khi thực hiện cú đánh trên khu lỗ gôn. Trừ trường hợp có liên quan đến Luật 16-1e, đường đẩy bóng bao gồm một khoảng cách hợp lý sang hai bên đường dự kiến đó. Đường đẩy bóng không vượt quá lỗ gôn.

  Đường qua sân gôn (Through the Green)
  “Đường qua sân gôn” là toàn bộ khu vực sân gôn ngoại trừ :
  a. Khu phát bóng và khu lỗ gôn của lỗ đang trong thi đấu; và
  b. Tất cả các chướng ngại trên sân gôn.

  Gậy cờ (Flagstick)
  “Gậy cờ” là một cọc báo hiệu thẳng và di chuyển được, có hoặc không có đồ chắn ngang hoặc được gắn với một vật khác, được cắm ở giữa lỗ gôn để biểu thị vị trí của lỗ. Gậy cờ phải có mặt cắt ngang hình tròn. Các chất liệu đệm lót có tính thấm hút làm ảnh hưởng quá mức đến chuyển động của bóng đều bị nghiêm cấm.

  Hình thức đấu (Matches)
  Đấu đơn (single): là một trận đấu mà một đấu thủ đánh với một đấu thủ khác
  Đấu tay ba (threesome): là một trận đấu mà một người đấu với hai người, và mỗi bên sẽ có một trái bóng riêng của mình.
  Đấu tay tư (foursome): là một trận đấu mà hai người đấu với hai người và mỗi bên chơi bằng một trái bóng.
  Đấu Ba bóng (Three-Ball): Là cuộc thi đấu lỗ trong đó ba người đấu với một người, mỗi bên đánh bóng của riêng mình. Mỗi đấu thủ tham gia hai cuộc đấu riêng.
  Đấu bóng tốt nhất (Best-Ball):là trận đấu trong đó một gôn thủ thi đấu với trái bóng tốt hơn của hai hoặc trái bóng thắng thế nhất của ba đấu thủ.
  Đấu bốn bóng (four-ball) : trận đấu trong đó hai đấu thủ đánh trái bóng tốt nhất của họ để đấu với trái bóng tốt hơn của hai đấu thủ khác.

  Hố cát (bunker)
  “Hố cát” là một chướng ngại bao gồm một khoảnh đất được chuẩn bị sẵn, thường là một hố lõm đã xúc hết cỏ, đất và thay thế bằng cát hay chất liệu tương tự.
  Chỗ cỏ mọc quanh mép hoặc trong lòng một hố cát (cho dù lớp mặt có cỏ hay đất), không thuộc về hố cát. Thành hố cát không có cỏ cũng tính là một phần của hố cát.
  Phạm vi của hố cát được mở rộng theo chiều thẳng đứng hướng xuống dưới chứ không hướng lên trên. Bóng ở trong hố cát khi nó nằm trong hoặc một phần của trái bóng chạm vào hố cát.

  Khu lỗ gôn (Putting Green)
  “Khu lỗ gôn” là toàn bộ khu vực của lỗ gôn đang trong thi đấu mà nó được thiết kế đặc biệt để đẩy bóng hoặc nói cách khác nó được Ban Tổ Chức chỉ định như thế. Một trái bóng sẽ ở trong khu lỗ gôn khi bất kỳ phần nào của nó chạm vào khu lỗ gôn.

  Khu lỗ gôn sai (Wrong Putting Green)

  “Khu lỗ gôn sai” là bất kỳ khu lỗ gôn nào khác với lỗ đang được đánh. Ngoại trừ khi được Ban Tổ Chức quy định khác đi, thuật ngữ này bao gồm khu lỗ gôn thực tập hoặc khu tập đánh bóng bổng trên sân gôn.

  Khu phát bóng (Teeing Ground)
  “Khu phát bóng” là nơi khởi đầu cho lỗ gôn được chơi. Nó là khu vực hình chữ nhật có chiều dài hai tầm gậy, phía trước và hai bên được quy định bằng các giới hạn bên ngoài của hai vật đánh dấu phát bóng. Một trái bóng được xem là ngoài khu phát bóng khi toàn bộ bóng nằm ngoài khu phát bóng.

 3. Lỗ gôn (Hole)
  “Lỗ gôn” phải có đường kính là 4 ¼ in (108 mm) và chiều sâu tối thiểu là 4 in (101.6 mm). Gờ giữ bờ đất trong lỗ, nếu được sử dụng, sẽ phải tụt sâu xuống đất ít nhất là 1 in (25.4 mm) dưới mặt đất của khu lỗ gôn, trừ khi
  không làm được như vậy do chất đất ở khu vực này; đường kính vòng ngoài thành lỗ không được vượt quá 4 ¼ in (108 mm).

  Luật R & A (The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews)
  “R & A” có nghĩa là Các Luật giới hạn theo Hiệp Hội Gôn Cổ Điển Hoàng Gia Anh mang tên Thánh Andrew.

  Luật hay Các Luật (Rule or Rules)
  Thuật ngữ “Luật” bao gồm:
  a. Các luật gôn và những chú giải của chúng như đã chứa trong Các Quyết Định về Luật Gôn ;
  b. Bất kỳ tình huống thi đấu nào được Ban Tổ Chức đưa vào theo Luật 33-1 và Phụ Lục I;
  c. Bất kỳ Luật Tại chỗ nào được Ban Tổ Chức đưa vào theo Luật 33-8a và Phụ Lục I; và
  d. Các phân loại về gậy gôn và bóng trong các Phụ Lục II & III.

  Mất bóng (Lost Ball)
  Bóng được coi là mất nếu:
  a. 5 phút sau khi gôn thủ, phía gôn thủ hoặc người nhặt bóng của gôn thủ bắt đầu tìm kiếm mà vẫn không tìm thấy hoặc không nhận ra là bóng của mình; hoặc
  b. Gôn thủ đã thực hiện một cú đánh với trái bóng tạm thời từ vị trí của trái bóng đầu tiên hoặc từ vị trí gần lỗ gôn hơn vị trí đó (xem Luật 27-2b); hoậc
  c. Gôn thủ chịu một cú phạt với cự ly để sử dụng một trái bóng khác làm bóng trong cuộc (xem Luật 27-1a); hoặc
  d. Gôn thủ đã đặt một trái bóng khác làm bóng trong cuộc vì nó được biết hoặc thấy chắc chắn rằng trái bóng không tìm được vì đã bị một nhân tố ngoài cuộc làm di chuyển (xem luật 18-1), nằm trong một vật cản (xem luật 24-3), nằm trong một địa hình đặc biệt (xem Luật 25-1c) hoặc trong một chướng ngại nước (xem Luật 26-1); hoặc
  e. Gôn thủ đã thực hiện một cú đánh với một trái bóng thay thế
  Thời gian đánh bóng sai không được tính vào khoảng thời gian năm phút được quy định để tìm bóng.

  Ngoài biên (Out of Bound)
  “Ngoài biên” là bên ngòai các đường biên của sân gôn hay bất kỳ phần nào của sân gôn được Ban Tổ Chức đánh dấu.
  Khi “ngoài biên” được xác định bằng cọc hoặc hàng rào hoặc phía sau cọc hoặc hàng rào, thì đường giới hạn của nó được xác định bằng các điểm sát mặt đất nằm phía bên trong nhất của cọc hoặc hàng rào không kể các giá đỡ.
  Các vật thể để xác định là ngoài biên như các bức tường, hàng rào, cọc và lan can không phải là các vật cản nhân tạo và được coi là các vật cố định.
  Khi ngoài biên được xác định bằng đường vạch trên mặt đất thì chính đường vạch đó được coi là ngoài biên.
  Đường biên kéo dài thẳng lên phía trên và xuống phía dưới.
  Một trái bóng được xem là ngoài biên khi toàn bộ nó nằm ngoài biên.
  Gôn thủ có thể đứng ngoài biên để đánh trái bóng nằm trong biên.

  Nhân tố ngoài cuộc (Outside Agency)
  Một “nhân tố ngoài cuộc” là bất kỳ người nào không tham gia thi đấu hoặc trong đấu gậy không phải là người của bên thi đấu, và bao gồm cả trọng tài, người tính điểm, quan sát viên và người báo bóng. Gió và nước đều không phải là nhân tố ngoài cuộc.

  Người nhặt bóng (Caddie)
  “Người nhặt bóng” là người hỗ trợ cho gôn thủ theo Luật, kể cả việc mang vác hoặc cầm gậy gôn cho gôn thủ trong suốt cuộc chơi.
  Khi hai hay nhiều gôn thủ thuê chung một người nhặt bóng, người đó luôn luôn được coi là người nhặt bóng cho gôn thủ nào đang đánh bóng và những trang bị mà người nhặt bóng đó mang được coi là trang bị của gôn thủ đó, trừ khi người nhặt bóng đó hành động theo chỉ thị đặc biệt của một gôn thủ khác, trong trường hợp đó, người nhặt bóng sẽ được coi là người nhặt bóng cho gôn thủ kia.

  Người Báo Bóng (Fore-caddie)
  “Người báo bóng” là người được BTC tuyển dụng để chỉ cho các gôn thủ vị trí của trái bóng trong thi đấu. Người này là nhân tố ngoài cuộc.

  Người tính điểm (Marker)
  “Người tính điểm” là người được Ban Tổ Chức chỉ định để ghi điểm số cho gôn thủ trong đấu gậy. Người này có thể là bạn đấu. Người tính điểm không phải là trọng tài.

  Nước đọng tạm thời (Casual Water)
  “ Nước đọng tạm thời” là bất kỳ sự ứ dọng nước tạm thời nào trên sân có thể nhìn thấy được trước hoặc sau khi gôn thủ vào thế đứng nhưng không phải trong một chướng ngại nước. Tuyết và nước đóng băng, khác với sương, được coi là nước đọng tạm thời hay vật xê dịch được, tuỳ vào sự lựa chọn của gôn thủ. Băng nhân tạo là một vật cản nhân tạo. Hạt sương không phải là nước đọng tạm thời. Trái bóng được xem là ở trong nước đọng tạm thời khi nó nằm trong hoặc một phần của nó chạm vào nước đọng tạm thời.

  Quyền ưu tiên (Honour)
  Người được đánh bóng đầu tiên nhất từ khu phát bóng được gọi là người có “quyền ưu tiên”.

  Quan sát viên (Observer)
  “Quan sát viên” là một người được Ban Tổ Chức đề cử để hỗ trợ cho trọng tài để quyết định các vấn đề thực tế và báo cáo lại cho trọng tài mọi sự vi phạm Luật. Quan sát viên không được trông coi gậy cờ, đứng hoặc đánh dấu vị trí lỗ gôn, nhấc bóng hoặc đánh dấu vị trí.

  Sân gôn (Course)
  “Sân gôn” là tòan bộ khu vực nằm trong các đường biên được Ban tổ chức thiết lập (xem Luật 33-2)

  Trang bị (Equipment)

  “Trang bị” là mọi vật dụng được sử dụng, mang theo bởi người chơi hoặc do người khác mang theo ngoại trừ trái bóng mà người này đáng đánh trên đường vào lỗ cũng như các vật nhỏ, chẳng hạn như đồng xu hoặc đế kê bóng, khi được dùng để đánh dấu vị trí của trái bóng hoặc khu vực nhất định mà trái bóng được thả. Trang bị bao gồm cả xe chở dụng cụ gôn, có hoặc không có động cơ. Nếu xe này được nhiều gôn thủ sử dụng chung, thì xe và mọi thứ trong đó được coi là trang bị của gôn thủ đang đánh bóng, trừ khi xe này đang di chuyển bởi một trong các gôn thủ dùng chung xe, thì xe và mọi thứ trong đó được coi là trang bị của gôn thủ đó.
  Ghi chú: bóng đang được sử dụng để đánh vào một lỗ gôn sẽ là trang bị khi nó được nhấc lên và chưa được đưa trở lại vào cuộc.

  Trọng tài (Referee)
  “Trọng tài” là người được Ban Tổ Chức chỉ định đi theo các gôn thủ để quyết định các vấn đề thực tế và áp dụng Luật. Trọng tài sẽ xử lý các vi phạm Luật mà mình quan sát được hoặc được báo cáo.
  Trọng tài không nên trông coi gậy cờ, đứng hoặc đánh dấu vị trí của lỗ gôn, nhấc bóng hoặc đánh dấu vị trí của nó.

  Thế đứng (Stance)
  Vào “thế đứng” bao gồm việc gôn thủ đặt chân vào vị trí để/chuẩn bị cho việc thực hiện một cú đánh.

  Vòng quy định (Stipulated Round)
  Đánh bóng theo “vòng quy định” tức là đánh theo đúng thứ tự các lỗ trên sân gôn trừ khi được Ban Tổ Chức quy định khác đi. Số lỗ gôn trong một “vòng quy định” là 18 trừ khi ban Tổ Chức quy định số lỗ ít hơn. Về việc mở rộng vòng quy định trong một trận đấu lỗ, xem Luật 2-3.

  Vào bóng (Addressing the ball)
  Gơn thủ vo bĩng ngay khi đặt gậy xuống đất trước hoặc sau trái bóng bất kể là đ tạo dựng thế đứng hay chưa.

  Vào lỗ (Holed)
  Trái bóng là “vào lỗ” khi nó nằm im trong chu vi của lỗ gôn và toàn bộ trái bóng nằm dưới mặt phẳng miệng lỗ.
  Vật xê dịch được (Loose Impediments)
  “Vật xê dịch được “là các vật thể tự nhiên, bao gồm:
  • Đá, lá cây, cành cây nhỏ, nhánh cây và các vật tương tự,
  • Phân súc vật, và
  • Sâu bọ, côn trùng cũng như xác/da lột và các đụn đống do chúng để lại, với điều kiện là chúng không:
  • Cố định hay phát triển
  • Không đóng cứng lại, hay
  • Bám chặt vào bóng
  Cát và đất xốp là các vật xê dịch được tại khu lỗ gôn, nhưng không ở bất kỳ nơi nào khác.
  Tuyết và băng, khác với sương, có thể coi là nước đọng tạm thời hoặc vật xê dịch được tuỳ gôn thủ quyết định.
  (Hạt) sương không phải là những vật xê dịch được.

  Vật cản nhân tạo (Obstruction)
  “Vật cản nhân tạo” là bất kỳ vật thể nhân tạo nào, bao gồm các bề mặt nhân tạo, mép đường lớn, lối đi nhỏ cũng như băng nhân tạo, ngoại trừ:
  a. Các vật thể được định nghĩa là ngoài biên như tường, rào, cọc và lan can;
  b. Bất kỳ phần nào của một vật thể nhân tạo cố định mà nó nằm ngoài biên; và
  c. Bất kỳ công trình xây dựng nào được Ban Tổ Chức tuyên bố là một phần không tách rời của sân gôn.
  Một vật cản nhân tạo là một vật cản nhân tạo xê dịch được nếu nó có thể được di chuyển mà không cần bất kỳ sự cố gắng thái quá nào, không có sự trì hoãn cuộc chơi thái quá và không gây hư hỏng. Ngược lại với các điều này thì nó là vật cản nhân tạo cố định.
  Ghi chú:Ban Tổ Chức có thể lập ra Quy Định Tại chỗ tuyên bố đó là vật cản nhân tạo xê dịch được hay vật cản nhân tạo cố định

  CHƯƠNG III CÁC LUẬT CHƠI GÔN
  LUẬT 1 MÔN GÔN

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
  1-1. Quy tắc chung
  Môn đánh gôn bao gồm việc đánh một trái bóng với gậy gôn từ khu phát bóng đến lỗ gôn bằng một cú đánh hoặc liên tiếp nhiều cú đánh theo đúng Luật.
  1-2 Gây ảnh hưởng đến sự di chuyển của bóng hay làm thay đổi những điều kiện tự nhiên.
  Gôn thủ không được phép cố ý(i) có bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của trái bóng trong cuộc hoặc(ii) thay đổi những điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng đến việc chơi một lỗ gôn.
  Ngoại lệ:
  1. Một hành động được cho phép hay bị ngăn cấm bởi một luật khác thì không thuộc luật 1-2 .
  2. Có một hành động nhằm mụch đích duy nhất là chăm sóc sân gôn thì không vi phạm luật 1-2.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 1-2:
  Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh
  * Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng Luật 1-2, BTC có thể phạt tước quyền thi đấu.​

  Ghi chú 1: Gôn thủ được xem là vi phạm nghiêm trọng Luật 1-2 nếu BTC cân nhắc rằng hành động của gôn thủ này đối với việc gây ảnh hưởng lên vị trí hoặc chuyển động của bóng đã tạo lợi thế vượt trội cho chính mình hoặc người chơi khác hoặc đặt gôn thủ khác, không phải bạn đấu của mình, vào tình thế bất lợi đáng kể.
  Ghi Chú 2 : Trong đấu gậy, ngoại trừ việc vi phạm là nghiêm trọng có thể bị loại thì gôn thủ vi phạm luật 1-2 liên quan đến sự chuyển động của trái bóng gôn thủ phải tiếp tục đánh tại vị trí bóng nằm (vị trí mà bóng dừng lại sau khi bị tác động). Nếu sự chuyển động của trái bóng bị cố tình làm ảnh hưởng bởi bạn đấu hay nhân tố ngoại cuộc thì luật 1-4 sẽ áp dụng cho gô thủ( xem ghi chú luật 19-1).
  1-3 Đồng ý miễn trừ việc thi hành Luật
  Các gôn thủ không được đồng ý miễn trừ việc thi hành bất kỳ Điều Luật nào hoặc miễn trừ bất kỳ việc xử phạt nào đã công bố.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 1-3:
  Đấu lỗ – loại cả hai bên; Đấu gậy – loại các đấu thủ liên quan
  (Thỏa thuận không đánh bóng theo thứ tự trong đấu gậy – xem Luật 10-2c)​

  1-4 Tranh chấp không nằm trong Luật
  Nếu có bất kỳ sự tranh chấp nào không nằm trong Luật quy định thì các quyết định liên quan sẽ được giải quyết theo sự công bằng.

  LUẬT 2 ĐẤU LỖ

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
  2-1. Quy tắc chung
  Một trận đấu lỗ bao gồm một đội này thi đấu với một đội khác trong một vòng quy định trừ khi nó được BTC quy định khác đi.
  Trong đấu lỗ trò chơi được tính trên từng lỗ gôn.
  Trừ khi được Luật quy định khác đi, bên chiến thắng là bên đưa bóng vào một lỗ gôn với số cú đánh ít hơn. Trong trận đấu điểm chênh đội nào có số điểm tịnh ít hơn thì sẽ thắng lỗ gôn đó.
  Việc tính số lỗ được diễn tả bằng các thuật ngữ: “thắng mấy lỗ” hoặc “ngang bằng” và còn bao nhiêu “lỗ chưa đánh”.
  Một bên thi đấu được gọi là “quân bình” (dormie) khi bên đó có số lỗ vượt trội và lỗ chưa đánh bằng nhau.
  2-2. Hoà
  Mỗi bên đánh bóng vào lỗ với số cú đánh bằng nhau thi gọi là hòa.
  Khi một gôn thủ đã đánh bóng vào lỗ mà đấu thủ chỉ còn thiếu một cú đánh nữa là đều, nếu gôn thủ nói trên sau đó lại phạm lỗi thì lỗ đó cũng tính là hòa.
  2-3. Người thắng cuộc đấu lỗ
  Phần thắng trong thi đấu thuộc về bên nào dẫn trước tỉ sốvề số lỗ đã đánh vào nhiều hơn so với số lỗ chưa đánh.
  Nếu hòa, BTC có thể tăng số lỗ trong một vòng quy định lên đến mức cần thiết cho tới khi phân định được thắng bại mới thôi.
  2-4. Nhường quyền đánh, quyền thắng/ thua lỗ gôn hoặc trận đấu
  Gôn thủ có thể nhường quyền đánh cú đánh kế tiếp cho đối thủ của mình vào bất cứ lúc nào với điều kiện là bóng của đối thủ phải nằm im. Đối phương của gôn thủ trong trường hợp này được xem là thắng lỗ đó với cú đánh tiếp theo và trái bóng có thể được một trong hai bên lấy ra.
  Gôn thủ có thể nhường quyền chiến thắng một lỗ gôn tại bất kỳ thời điểm nào trước khi bắt đầu hoặc kết thúc lỗ gôn đó.
  Gôn thủ có thể nhường quyền chiến thắng một trận đấu tại bất kỳ thời điểm nào trước khi bắt đầu hoặc kết thúc trận đấu đó.
  Không được cự tuyệt hoặc rút lại việc nhường quyền.
  (bóng treo trên miệng lỗ – xem Luật 16-2)
  2-5. Nghi ngờ về trình tự; tranh cãi và khiếu nại
  Trong đấu lỗ, nếu một nghi ngờ hoặc tranh cãi phát sinh giữa các gôn thủ với nhau, họ có thể khiếu nại. Nếu không có sự hiện diện đúng lúc của đại diện có thẩm quyền của BTC, các gôn thủ buộc phải tiếp tục trận đấu không được trì hoãn. BTC chỉ suy xét khiếu nại khi gôn thủ thông báo cho đấu thủ cuả mình biết (i) rằng anh ta đang khiếu nại, (ii) về tình hình thực tế và (iii) muốn có một sự quyết định về luật. Việc khiếu nại phải được thực hiện trước khi bất kỳ gôn thủ nào trong trận đấu bắt đầu đánh trên khu phát bóng kế tiếp hoặc, trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của trận đấu, trước khi tất cả các gôn thủ rời khỏi khu lỗ gôn.
  Việc khiếu nại về sau có thể sẽ không được BTC giải quyết trừ khi khiếu nại đó dựa trên các sự việc mà trước đây người khiếu nại chưa biết và nhận thông tin sai lệch từ đấu thủ của mình (Luật 6-2a và 9).
  Một khi kết quả của trận đấu được tuyên bố công khai, BTC sẽ không giải quyết các khiếu nại về sau trừ khi nó thật sự thuyết phục rằng đối thủ của gôn thủ đã cung cấp thông tin một cách sai lệch.
  2-6. Mức phạt chung
  Mức phạt cho việc vi phạm một Luật trong đấu lỗ là thua lỗ đó trừ khi nó được quy định khác đi.

 4. LUẬT 3 ĐẤU GẬY

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
  3-1. Người chiến thắng
  Đấu thủ nào đánh hết (các) vòng quy định với ít cú đánh nhất là người chiến thắng.
  Trong một trận đấu điểm chênh, đấu thủ nào có tổng số điểm tịnh thấp nhất trong (các) vòng quy định với ít cú đánh nhất là người chiến thắng.
  3-2. Không đưa được bóng vào lỗ
  Nếu một đấu thủ không đưa được bóng vào lỗ ở bất kỳ lỗ gôn nào mà không sửa sai trước khi thực hiện cú đánh trên khu phát bóng kế tiếp hoặc, trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của vòng đấu, trước khi rời khỏi khu lỗ gôn, đấu thủ đó bị loại.
  3-3. Nghi ngờ về trình tự
  a. Trình tự
  Trong đấu gậy, nếu đấu thủ có nghi ngờ về quyền hoặc thứ tự chính xác của mình trong suốt lượt đánh tới lỗ, đấu thủ có thể, hoàn tất lỗ đó với hai trái bóng mà không bị phạt.
  Sau khi vướng mắc phát sinh và trước khi hành động kế tiếp diễn ra, đấu thủ phải thông báo cho người tính điểm hoặc bạn đấu của mình biết dự tính đánh hai trái bóng của mình cũng như trái bóng nào gôn thủ muốn được tính điểm nếu Luật cho phép. Nếu không làm như thế, các quy định của Luật 3-3b (ii) sẽ được áp dụng.
  Đấu thủ phải báo cáo các diễn biến cho BTC biết trước khi nộp phiếu điểm. Nếu không làm như thế, đấu thủ đó bị loại.
  b. Xác định điểm cho lỗ gôn
  (i) Nếu trái bóng mà đấu thủ lựa chọn từ trước làm trái tính điểm được đấu thủ đánh theo Luật, điểm có được từ trái bóng này là điểm của đấu thủ ở lỗ đó. Hoặc điểm được tạo ra từ trái bóng khác nếu trình tự chọn lựa bóng đó được Luật cho phép.
  (ii) Nếu đấu thủ không tuyên bố trước quyết định đánh hết lỗ gôn với hai trái bóng của mình, hoặc trái bóng nào đấu thủ muốn tính điểm, thì sẽ lấy điểm của trái bóng đấu tiên, với điều kiện là nó được đánh theo Luật. Nếu trái bóng đầu tiên không phải là trái bóng đang được đánh, thì trái bóng được đặt vào cuộc đầu tiên sẽ là trái bóng tính điểm, với điều kiện là nó được đánh theo Luật. Hoặc điểm được tạo ra từ trái bóng khác nếu trình tự chọn lựa trái bóng đó được Luật cho phép.
  Ghi chú 1: nếu một đấu thủ đánh trái bóng thứ hai theo Luật 3-3, các cú đánh được thực hiện sau khi Luật này đã được hỗ trợ với trái bóng theo Luật không tính điểm và các cú phạt được thực hiện với trái bóng đó đều không được tính.
  Ghi chú 2: trái bóng thứ hai đã đánh theo Luật 3-3 không phải là trái bóng tạm thời theo Luật 27-2.
  3-4. Không chấp hành Luật
  Nếu một đấu thủ từ chối chấp hành Luật làm ảnh hưởng đến quyền của một đấu thủ khác, đấu thủ đó sẽ bị loại.
  3-5. Mức phạt chung
  Vi phạm một Luật trong đấu gậy sẽ bị phạt hai cú đánh trừ khi được quy định khác đi.

  GẬY GÔN VÀ BÓNG

  Hiệp Hội gôn R & A có quyền thay đổi bất cứ lúc nào các Luật lệ nào liên quan đến gậy và bóng gôn (xem Phụ lục II & III) cũng như tạo ra hoặc thay đổi các giải thích liên quan đến các Luật này.

  wet, 2 Tháng bảy 2014
  #6
 5. wet

  wetAdvanced member

  LUẬT 4 GẬY GÔN

  Nếu gôn thủ có nghi ngờ về sự phù hợp của một gậy gôn có thể tìm đến sự tư vấn của R & A.
  Nhà sản xuất nên trình cho R & A một bộ gậy mẫu do chính nhà sản xuất làm ra để kiểm định xem gậy có tuân thủ theo Luật lệ hay không. Nếu nhà sản xuất không đưa mẫu thử hoặc không chờ sự kiểm định trước khi sản xuất và/hoặc bán gậy ra thị trường, nhà sản xuất xem như phải chịu mạo hiểm rằng gậy có thể sẽ không đạt yêu cầu theo Luật. Bất kỳ mẫu thử nào đã đưa cho R & A sẽ trở thành tài sản của CLB đó để phục vụ cho các mục đích tham khảo.
  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
  4-1. Hình dạng và chất liệu của gậy gôn
  a. Quy định chung
  Các gậy gôn của gôn thủ buộc phải tuân theo Luật và các điều khoản, đặc điểm kỹ thuật cũng như giải nghĩa nêu trong Phụ Lục II .
  Ghi chú: trong tình huống của một trận đấu (Luật 33-1), BTC có thể yêu cầu rằng bất kỳ gậy phát bóng (driver) nào mà gôn thủ mang theo phải có đầu gậy có kiểu dáng và độ đánh võng mặt gậy được nhận dạng là có tên trong danh sách hiện hành của Đầu gậy driver Hợp Lệ do R&A phát hành.
  b. Hao mòn và thay đổi
  Một gậy gôn theo đúng Luật khi nó còn mới và được xem là bị hao mòn một cách hợp lý trong suốt quá trình sử dụng thông thường. Bất kỳ phần nào của gậy gôn bị thay đổi một cách có chủ đích được xem là một cây gậy mới và phải tuân thủ theo Luật khi đang ở trạng thái biến đổi.
  4-2. Các đặc tính đánh bóng bị thay đổi và chất liệu lạ
  a. Các đặc tính đánh bóng bị thay đổi
  Trong suốt một vòng quy định, các đặc tính đánh bóng của gậy không được thay đổi một cách có chủ đích bằng cách điều chỉnh hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào.
  b. Vật liệu lạ
  Không được bôi trét chất liệu lạ lên bề mặt gậy nhằm tác động đến sự vận động của trái bóng.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 4-1 hoặc 4-2:
  Bị loại

  4-3. Gậy gôn bị hỏng: sửa chữa và thay thế
  a. Hư hỏng trong quá trình thi đấu gôn bình thường
  Nếu trong suốt một vòng quy định, gậy của gôn thủ bị hỏng trong quá trình thi đấu gôn bình thường, gôn thủ có thể:
  (i) sử dụng gậy gôn trong tình trạng hư hỏng cho thời gian còn lại của một vòng quy định; hoặc
  (ii) sửa chửa hoặc nhờ người khác sửa chữa mà không được trì hoãn cuộc đấu; hoặc
  (iii) như là một sự lựa chọn tại chỗ nhưng chỉ khi gậy gôn thật sự không còn phù hợp để đánh nữa, gôn thủ có thể thay một cây gậy khác. Việc thay đổi gậy không được làm trì hoãn cuộc chơi và không được mượn bất kỳ gậy gôn nào của bất kỳ người nào đang đánh trên sân để sử dụng.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 4-3 a:
  Xem Bản trình bày các hình thức phạt cho Luật 4-4 a hoặc b và c.​

  Ghi chú: một cây gậy gôn là không thích hợp để đánh nếu nó liên tục bị hỏng ví dụ như: cán gậy bị lõm, bị cong một cách đáng kể hoặc gãy đôi; đầu gậy trở nên không chặt, sắp rớt ra hoặc móp méo biến dạng một cách đáng kể; hoặc tay nắm bị lỏng. Một gậy gôn không được coi là không thích hợp để đánh chỉ vì do thế nằm hoặc độ nghiêng bị thay đổi hoặc đầu gậy bị trầy xước.
  b. Bị hỏng không phải do quá trình thi đấu bình thường
  Nếu trong một vòng quy định, gậy của gôn thủ bị hỏng mà không phải do quá trình thi đấu bình thường làm cho nó không-phù-hợp hoặc thay đổi các đặc tính đánh bóng của nó, gậy đó không được phép tiếp tục sử dụng hoặc thay thế trong suốt vòng đấu.
  c. Hư hỏng trước khi vào trận
  Gôn thủ có thể sử dụng gậy bị hỏng trước một vòng đấu với điều kiện gậy này, với sự hư hỏng của nó, theo đúng Luật.
  Sự hư hỏng gậy gôn xảy ra trước một vòng đấu có thể được sửa chửa trong khi diễn ra vòng đấu, với điều kiện các tính năng đánh bóng của nó không bị thay đổi và không làm trì trệ việc thi đấu.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 4-3 b hoặc c:
  Bị loại
  (Kéo dài cuộc đấu – xem Luật 6-7)​

  4-4. Xử dụng tối đa là 14 gậy gôn
  a. Chọn và thêm gậy
  Gôn thủ không được bắt đầu một vòng quy định với hơn 14 gậy. Gậy gôn mà gôn thủ mang theo có giới hạn cho vòng đấu đó trừ khi gôn thủ khởi đầu với số lượng gậy ít hơn 14 cây, gôn thủ có thể thêm bất kỳ gậy nào với điều kiện là tổng số gậy không được vượt quá 14 cây.
  Việc thêm gậy không được làm chậm vòng đấu (Luật 6-7) và đấu thủ không được thêm hoặc mượn bất kỳ cây gậy đã được chọn để chơi của bất cứ người nào đang chơi trên sân.
  b. Đồng đội có thể dùng chung gậy
  Đồng đội có thể dùng chung gậy, với điều kiện số lượng gậy mà đồng đội dùng chung không vượt quá 14 gậy

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 4-4 a hoặc b,
  BẤT KỂ SỐ GẬY MANG QUÁ LÀ BAO NHIÊU
  Đấu lỗ – nếu phát hiện vi phạm khi kết thúc lỗ gôn thì kết quả của trận đấu sẽ được điều chỉnh bằng cách trừ đi một lỗ đối với những lỗ đã từng xảy ra vi phạm.
  Mức phạt tối đa mỗi vòng: Hai lỗ
  Đấu gậy – mỗi lỗ xảy ra phạm luật phạt hai cú đánh; mức phạt tối đa mỗi vòng là: Bốn cú đánh
  Thi đấu Bogey và Par – phạt giống như trong đấu lỗ.
  Đấu Stableford – xem chú ý 1 của Luật 32-1b​

  c. Số gậy vượt quá quy định được tuyên bố không sử dụng chơi
  Bất kỳ (những) cây gậy được mang hoặc sử dụng vi phạm Luật 4-3a (iii) hoặc Luật 4-4 phải được tuyên bố ngưng không sử dụng bởi gôn thủ đối với đấu thủ của mình trong trận đấu gậy hoặc cho người tính điểm hoặc
  bạn đấu của mình trong đấu lỗ ngay lập tức sau khi phát hiện ra việc vi phạm luật. Gôn thủ không được sử dụng (những) cây gậy cho phần còn lại của vòng quy định.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 4-4 c:
  Bị loại​
 6. LUẬT 5 BÓNG GÔN

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
  5-1 Nguyên tắc chung
  Trái bóng mà gôn thủ sử dụng phải thỏa mãn các yêu cầu như được nêu ra trong Phụ Lục III.
  Ghi chú: BTC có thể yêu cầu, trong khuôn khổ thi đấu (Luật 33-1), rằng trái bóng mà gôn thủ sử dụng phải có tên trong Danh Mục Bóng Đạt Tiêu Chuẩn do CLB R & A phát hành.
  5-2 Vật liệu lạ
  Vật liệu lạ không được bôi trét lên bóng nhằm mục đích thay đổi tính chất đánh bóng của nó.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 5-1 hoặc 5-2:
  Bị loại​

  5-3 Bóng không dùng được
  Bóng không dùng được nếu bóng rõ ràng bị rách, nứt hoặc biến dạng. Bóng không phải không dùng được nếu nó chỉ bị dính bùn hoặc chất liệu nào đó bám vào, bề mặt bóng bị xây xát, bị vết cắt, tróc sơn hoặc bị mất màu.
  Nếu gôn thủ có lý do để tin rằng bóng của mình đã không còn phù hợp để đánh nữa trong khi đánh tới lỗ, gôn thủ có thể nhấc trái bóng lên mà không bị phạt để quyết định xem nó có phải là không dùng được hay không.
  Trước khi nhặt bóng lên, gôn thủ phải tuyên bố ý định cho đối thủ của mình biết trong đấu lỗ, cho người tính điểm hoặc bạn đấu của mình trong đấu gậy và làm dấu vị trí của trái bóng. Gôn thủ có thể nhấc và kiểm tra bóng với điều kiện là gôn thủ cho đấu thủ, người tính điểm hoặc bạn đấu của mình cơ hội để kiểm tra bóng và theo dõi trình tự nhấc cũng như đặt lại bóng. Không được lau bóng khi được nhấc lên theo Luật 5-3. nếu gôn thủ không thực hiện toàn bộ hoặc bất kỳ phần nào của quy trình này thì anh ta sẽ bị phạt một cú đánh.
  Nếu xác định được trái bóng đã trở nên không thích hợp để đánh tới lỗ đang đánh nữa, gôn thủ có thể thay một trái bóng khác, đặt nó vào vị trí mà trái bóng đầu tiên nằm. Nếu không, trái bóng đầu tiên phải được đặt lại. Nếu gôn thủ thay một trái bóng khác khi không được cho phép và thực hiện cú đánh vào trái bóng đã được thay thế sai, gôn thủ phải chịu mức phạt chung do vi phạm Luật 5-3, nhưng không có hình phạt bổ sung nào theo Luật này hoặc Luật 15-1.
  Nếu trái bóng vỡ thành từng mảnh do cú đánh, cú đánh đó bị hủy và gôn thủ phải đánh trái bóng mà không bị phạt càng gần vị trí mà từ đó trái bóng ban đầu được đánh đi càng tốt (xem Luật 20-5).

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 5-3:
  Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​

  * Nếu gôn thủ đã chịu mức phạt chung vì vi phạm Luật 5-3, sẽ không có hình phạt bổ sung nào theo Luật này.
  Ghi chú: nếu đối phương, người tính điểm hoặc bạn đấu muốn tranh luận về quyết định của bóng không dùng được, người đó phải khiếu nại trước khi gôn thủ đánh một trái bóng khác.
  (Lau trái bóng được nhặt lên từ khu lỗ gôn hoặc theo bất kỳ Luật nào – xem Luật 21)

 7. TRÁCH NHIỆM CỦA GÔN THỦ
  LUẬT 6 GÔN THỦ

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
  6-1. Luật
  Gôn thủ và người nhặt bóng của mình chịu trách nhiệm cho sự hiểu biết về Luật gôn. Trong suốt một vòng quy định, bất kỳ sự vi phạm Luật nào của người nhặt bóng của mình, chính gôn thủ là người phải chịu phạt theo luật được áp dụng.
  6-2. Đấu điểm chênh
  a. Đấu lỗ
  Trước khi bắt đầu trận đấu điểm chênh, các đấu thủ phải xác định điểm chênh riêng của họ. Nếu một gôn thủ nào đó khi bắt đầu trận đấu tuyên bố điểm chênh của mình cao hơn điểm chênh thật sự và điều làm ảnh hưởng đến số cú đánh được cho và nhận của gôn thủ, gôn thủ đó sẽ bị loại; ngược lại, gôn thủ sẽ phải thi đấu theo điểm chênh đã tuyên bố.
  b. Đấu gậy
  Trong bất kỳ trận đấu điểm chênh nào, đấu thủ phải bảo đảm rằng điểm chênh của họ được ghi lại trên phiếu ghi điểm trước khi nó được trả lại cho BTC. Nếu không có điểm chênh nào được ghi lại trên phiếu ghi điểm của gôn thủ trước khi nó được trả lại (Luật 6-6b), hoặc nếu số điểm chênh được ghi lại cao hơn điểm chênh thực và việc này làm ảnh hưởng đến số cú đánh được nhận, đấu thủđó bị loại trong trận đấu điểm chênh; nếu không, giữ nguyên số điểm.
  Ghi chú: trách nhiệm của gôn thủ là phải biết các đường gôn mà tại đó họ sẽ cho hoặc nhận các cú đánh trong thi đấu có điểm chênh.

  6-3. Thời gian phát bóng và xếp nhóm
  a. Thời gian phát bóng
  Gôn thủ phải bắt đầu vào thời điểm do BTC quy định

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-3a
  Nếu gôn thủ đến điểm xuất phát và sẵn sàng để đánh sau thời điểm xuất phát trong vòng 5 phút, anh ta sẽ bị phạt thua lỗ đầu cho đấu lỗ và 02 gậy trong lỗ đầu tiên cho đấu gậy. Các trường hợp khác là Bị Loại.​

  Trường hợp ngoại lệ:
  Nơi mà BTC xác định trong hoàng cảnh ngoại lệ làm cản trở gôn thủ xuất phát đúng giờ thì không bị phạt.
  b. Xếp nhóm
  Trong đấu gậy, đấu thủ sẽ phải đấu đến hết vòng theo nhóm do BTC sắp xếp trừ khi có sự thay đổi mà BTC ủy quyền hoặc phê chuẩn.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-3b:
  Bị loại​

  (Bóng giỏi nhất và đấu Bốn-bóng – xem Luật 30-3a và 31-2)
  Ghi chú: BTC có thể quy định trong điều kiện của một trận đấu (Luật 33-1) rằng nếu gôn thủ đến điểm xuất phát, sẵn sàng phát bóng mà vẫn trễ 5 phút so với giờ xuất phát của mình và nếu không có những tình huống cho phép miễn trừ hình thức bị loại như quy định trong Luật 33-7, mức phạt cho phát bóng không đúng giờ là bị thua lỗ thứ nhất trong đấu lỗ hoặc bị phạt hai gậy ở lỗ thứ nhất trong đấu gậy thay vì bị loại.

  6-4. Người nhặt bóng
  Gôn thủ có thể được hỗ trợ bởi người nhặt bóng, nhưng gôn thủ mỗi lần chỉ được có một người nhặt bóng đi kèm.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-4,
  Đấu lỗ – nếu phát hiện vi phạm khi kết thúc lỗ gôn thì kết quả của trận đấu sẽ được điều chỉnh bằng cách trừ đi một lỗ đối với những lỗ đã từng xảy ra vi phạm.
  Mức trừ tối đa mỗi vòng: Hai lỗ
  Đấu gậy – mỗi lỗ xảy ra phạm luật phạt hai cú đánh; mức phạt tối đa mỗi vòng là: Bốn cú đánh
  Đấu lỗ hoặc gậy – khi xảy ra vi phạm trong trận giữa hai lỗ gôn, mức phạt sẽ được áp dụng cho lỗ kế tiếp.
  Gôn thủ khi có nhiều hơn một người nhặt bóng đi kèm phải biết rằng mình đã phạm Luật này phải nhanh chóng phát hiện ra là mình đã mắc lỗi và bảo đảm rằng mình không được có hơn một người nhặt bóng đi cùng trong suốt phần còn lại của một vòng quy định. Nếu không đấu thủ sẽ bị loại.
  Thi đấu Bogey và Par – phạt giống như trong đấu lỗ.
  Đấu Stableford – xem chú ý 2 của Luật 32-1b​

  Ghi chú: trong điều kiện của một trận đấu (Luật 33-1) BTC có thể nghiêm cấm việc sử dụng người nhặt bóng hay hạn chế việc chọn người nhặt bóng riêng.
  6-5. Bóng gôn
  Gôn thủ có trách nhiệm chọn bóng đúng quy cách. Gôn thủ cần đánh dấu riêng cho bóng của mình.

  6-6. Tính điểm trong đấu gậy
  a. Ghi điểm

  Sau mỗi lỗ người tính điểm nên kiểm tra điểm cùng với đấu thủ và ghi lại điểm. Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu có nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

  b. Ký tên và nộp phiếu ghi điểm
  Sau khi đánh xong vòng đấu, đấu thủ nên kiểm tra số điểm của mình cho mỗi lỗ gôn và giải quyết bất kỳ vướng mắc nào với BTC. Đấu thủ phải đảm bảo rằng (những) người tính điểm đã ký vào phiếu của mình, sau đó ký tên và nộp lại cho BTC càng sớm càng tốt.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-6b:
  Bị loại

  c. Sửa phiếu ghi điểm
  Không được chỉnh sửa trên phiếu ghi điểm sau khi đấu thủ đã nộp lại cho BTC.

  d. Tính điểm lỗ sai
  Đấu thủ có trách nhiệm về sự chính xác của điểm ghi trên phiếu ghi điểm của mình cho từng lỗ. Nếu đấu thủ khai báo số cú đánh trên bất kỳ lỗ nào thấp hơn con số thực tế, đấu thủ đó sẽ bị loại. Nếu đấu thủ khai báo số cú đánh cho bất kỳ lỗ nào cao hơn thực tế, thì số điểm khai báo sẽ được tính.
  Ghi chú 1: BTC chịu trách nhiệm về việc cộng và áp dụng điểm chênh lệch ghi trên phiếu ghi điểm – xem Luật 33-5.
  Ghi chú 2: trong đấu gậy 4-bóng, cũng xem Luật 31-4 và –7a.

  6-7. Cố tình kéo dài trận đấu; chơi chậm
  Gôn thủ phải chơi bóng mà không được cố tình trì hoãn cuộc chơi và tuân thủ các chỉ dẫn về tốc độ mà BTC đặt ra. Trong khoảng thời gian từ lúc đánh xong một lỗ đến đến lúc phát bóng ở khu phát bóng kế tiếp, gôn thủ không được cố tình trì hoãn cuộc đấu.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-7:
  Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.
  Các trận đấu Bogey và Par – xem ghi chú 3 của Luật 32-1a.
  Các trận đấu Stableford – xem ghi chú 3 Luật 32-1b.
  Liên tục vi phạm – bị loại​

  Ghi chú 1: nếu đấu thủ cố tình trì hoãn cuộc chơi giữa các lỗ, đấu thủ làm chậm trận đấu ở lỗ kế tiếp và, ngoại trừ đấu Bogey, Par và Stableford (xem Luật 32), đấu thủ phải chịu phạt ỡ lỗ sau này.
  Ghi chú 2: để tránh tình trạng chơi chậm, trong điều kiện thi đấu (Luật 33-1), BTC có thể ra các chỉ dẫn về tốc độ đánh bao gồm khoản thời gian tối đa để hoàn tất một vòng quy định, một lỗ gôn hoặc cú đánh.
  Chỉ trong đấu gậy, với trường hợp như thế BTC có thể sửa đổi hình thức phạt do vi phạm Luật này như sau:

  Vi phạm lần thứ nhất – một cú đánh
  Vi phạm lần thứ hai – hai cú đánh
  Vi phạm liên tục – bị loại​

  6-8. Ngừng – Tiếp tục trận đấu
  a. Khi được phép
  Gôn thủ không được ngừng trận đấu trừ khi:
  (i) BTC tạm hoãn cuộc chơi;
  (ii) Khi gôn thủ thấy có nguy cơ sét đánh;
  (iii) Gôn thủ đang xin BTC giải quyết thắc mắc hoặc tranh chấp (xem Luật 2-5 và 34-3); hoặc
  (iv) Các lý do chính đáng khác như bị bệnh đột xuất.
  Thời tiết xấu không phải là lý do chính đáng để ngừng trận đấu.
  Nếu đấu thủ muốn ngừng trận đấu khi không có sự cho phép cụ thể nào từ BTC, đấu thủ phải nhanh chóng báo cho BTC biết ngay. Nếu gôn thủ làm như thế và BTC nhận thấy lý do chính đáng thì đấu thủ không bị phạt. Nếu không, đấu thủ bị loại.
  Trường hợp ngoại lệ trong đấu lỗ: các đấu thủ thỏa thuận ngừng trận đấu lỗ sẽ không bị loại, trừ khi trận đấu bị kéo dài do làm như vậy.
  Ghi chú: ra khỏi sân gôn không phải là ngừng thi đấu.

  b. Trình tự khi BTC tạm đình chỉ trận đấu
  Khi trận đấu được BTC đình chỉ, nếu các gôn thủ trong một trận đấu hoặc nhóm đấu đang thi đấu giữa hai lỗ, họ không được tiếp tục thi đấu lại cho đến khi BTC có quyết định cho trận đấu được tiếp tục. Nếu họ đang tiến hành lượt đánh bóng tới lỗ họ có thể dừng ngay hoặc tiếp tục đánh xong lỗ đó với điều kiện họ không được làm trì hõan trận đấu. Nếu họ chọn tiếp tục đánh lỗ đó, họ được quyền ngừng trận đấu trước khi kết thúc lỗ đó. Trong bất kỳ trường hợp nào, trận đấu phải được ngừng lại sau khi lỗ gôn được kết thúc.
  Đấu thủ phải tiếp tục trận đấu khi BTC có lệnh cho trận đấu tiếp tục.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-8b:
  Bị loại​

  Ghi chú: BTC có thể quy định trong điều kiện thi đấu (Luật 33-1) các tình huống nguy hiểm có nguy cớ xảy ra, thi đấu phải được ngừng tức khắc ngay sau khi BTC tuyên bố đình chỉ trận đấu. Nếu gôn thủ không ngừng trận đấu ngay, gôn thủ sẽ bị loại trừ khi có tình huống cho phép miễn trừ việc xử phạt như quy định trong Luật 33-7.

  c. Nhặt bóng khi ngừng trận đấu
  Khi đấu thủ ngừng trận đấu trong một lượt đánh bóng tới lỗ theo Luật 6-8a, đấu thủ có thể nhấc bóng lên mà không bị phạt chỉ khi BTC ra lệnh tạm dừng trận đấu hoặc có lý do chính đáng để nhấc nó lên. Trước khi nhấc bóng lên đấu thủ phải đánh dấu bóng vào vị trí của nó. Nếu đấu thủ ngừng trận đấu và nhấc trái bóng lên mà không có sự cho phép cụ thể nào từ BTC, đấu thủ trình bày việc nhấc bóng lên khi báo cáo cho BTC (Luật 6-8a).
  Nếu đấu thủ nhấc bóng mà không có lý do chính đáng, không đánh dấu bóng trước khi nhấc bóng lên hoặc không báo cáo về việc nhấc bóng, đấu thủ bị phạt một cú đánh.

  d. Trình tự khi bắt đầu lại trận đấu
  Trận đấu phải được bắt đầu lại tại nơi nó bị ngừng, ngay cả khi trận đấu được phép tiếp tục vào ngày kế tiếp. Cho dù trước hay trong khi trận đấu được tiếp tục lại đấu thủ phải thực hiện như sau:
  (i) nếu đấu thủ đã nhấc bóng lên, với điều kiện đấu thủ được cho phép nhấc bóng lên theo Luật 6-8c, phải đặt trái bóng ở vị trí mà trái bóng đầu tiên được nhấc lên. Nếu không, trái bóng đầu tiên phải được đặt tại vị trí mà nó được nhấc lên;
  (ii) nếu gôn thủ được phép nhặt bóng lên theo Luật 6-8c mà chưa làm như thế, gôn thủ có thể nhấc, lau chùi và đặt lại bóng, hoặc thay thế một trái bóng ở vị trí mà trái bóng đầu tiên được nhấc lên. Trước khi nhấc bóng lên, gôn thủ phải đánh dấu vị trí của nó; hoặc
  (iii) nếu trái bóng hoặc dấu bóng của gôn thủ di chuyển (kể cả do gió hoặc nước) khi trận đấu đang ngừng, bóng hoặc dấu bóng có thể được đặt tại vị trí mà trái bóng đầu tiên hoặc dấu bóng bị di chuyển.
  Ghi chú: nếu tại vị trí trái bóng dự định sẽ được đặt không thể xác định được, nó phải được đặt tại một điểm được ước tính. Những điều khoản của Luật 20-3c không được áp dụng.

  *XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 6-8 c hoặc d:
  Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

  * Nếu đấu thủ chịu mức phạt chung do vi phạm Luật 6-8d, thì sẽ không có bất kỳ mức phạt bổ sung nào được áp dụng theo Luật 6-8c.

 8. LUẬT 7 LUYỆN TẬP

  Các định nghĩa
  Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
  7-1. Trước hoặc giữa các vòng đấu
  a. Đấu lỗ
  Vào bất cứ ngày nào trong một cuộc đấu lỗ, đấu thủ có thể luyện tập trên sân đấu trước một vòng đấu.
  b. Đấu gậy
  Vào bất kỳ ngày nào trước một vòng hoặc trong trận đấu quyết định (play off) của đấu gậy, đấu thủ không được quyền luyện tập trên sân đấu hoặc kiểm tra bất kỳ bề mặt của khu lỗ gôn nào trên sân bằng cách lăn một trái bóng, hay làm xù xì, hoặc cào tay bề mặt của nó.
  Khi hai hoặc nhiều vòng của một trận đấu gậy chuẩn bị được đánh vào nhiều ngày kế tiếp nhau, đấu thủ không được phép luyện tập giữa các vòng thi đấu tại bất cứ phần nào chưa đấu trên sân đấu, hoặc thử nghiệm bề mặt của bất kỳ khu lỗ gôn nào của sân bằng cách lăn một trái bóng, làm xù xì hoặc cào tay bề mặt của nó.
  Ngoại lệ: việc luyện tập đẩy hoặc đánh bóng bổng có thể được cho phép tại hoặc gần khu phát bóng đầu tiên trước khi bắt đấu một vòng hoặc trong trận đấu quyết định (play off).

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 7-1 b:
  Bị loại​

  Ghi chú: trong điều kiện của một trận đấu (Luật 33-1), BTC có thể nghiêm cấm việc tập luyện trên sân thi đấu vào bất kỳ ngày diễn ra trận đấu lỗ nào hoặc cho phép tập luyện trên sân đấu hay một phần sân (Luật 33-2c) vào bất kỳ ngày nào hoặc giữa các vòng thi đấu gậy.
  7-2. Trong suốt vòng đấu
  Gôn thủ không được thực hiện các cú đánh thử trong suốt lượt đánh tới lỗ gôn.
  Giữa hai lượt đánh bóng tới lỗ, gôn thủ không được thực hiện các cú đánh thử, ngoại trừ gôn thủ có thể tập đẩy gậy hoặc đánh bóng bổng tại hoặc gần:
  (a) khu lỗ gôn vừa đánh,
  (b) bất kỳ khu lỗ gôn thực tập nào, hoặc
  (c) khu phát bóng của lỗ sắp được đánh trong vòng đó
  với điều kiện là cú đánh thử đó không được thực hiện từ một chướng ngại và không cố tình trì hoãn cuộc chơi (Luật 6-7).
  Các cú đánh được thực hiện để đưa bóng tới lỗ, mà kết quả của nó đã được quyết định, thì không phải là cú đánh thử.
  Ngoại lệ: khi trận đấu được BTC tuyên bố ngừng, gôn thủ có thể, trước khi cuộc đấu được bắt đầu lại, luyện tập (a) như đã quy định trong Luật này, (b) ở bất kỳ nơi nào không phải là sân dành cho thi đấu và (c) các trường hợp khác được BTC cho phép.

  XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 7-2:
  Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

  Trong trường hợp vi phạm khi đánh giữa hai lỗ, mức phạt sẽ được áp dụng cho lỗ kế tiếp..
  Ghi chú 1: tập vung gậy không phải là một cú đánh thử và có thể được tiến hành ở mọi nơi với điều kiện là đấu thủ không được phạm Luật.
  Ghi chú 2: trong điều kiện của một trận đấu, BTC có thể nghiêm cấm:
  (a) thực tập trên hoặc gần khu lỗ gôn vừa được đánh, và
  (b) lăn một trái bóng trên khu lỗ gôn vừa được đánh.

  1. LUẬT 8 CHỈ ĐẠO; BÁO ĐƯỜNG ĐÁNH BÓNG

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   8-1. Chỉ đạo
   Trong suốt một vòng quy định gôn thủ không được:
   (a) chỉ đạo cho bất kỳ ai trong trận đấu đang chơi trên sân ngoài đồng đội của mình, hoặc
   (b) yêu cầu sự chỉ đạo từ người khác mà không phải từ đồng đội hoặc người nhặt bóng của cả hai bên.
   8-2. Báo đường đánh bóng
   (a) Ngoài khu lỗ gôn
   Ngoại trừ khu lỗ gôn, gôn thủ có thể được mọi người báo đường đánh bóng nhưng gôn thủ không được bố trí bất kỳ ai đứng tại hoặc gần đường đánh bóng hoặc đường nối dài của đường này ra phía sau lỗ gôn trong khi cú đánh đang được thực hiện. Bất kỳ dấu hiệu nào được gôn thủ làm dấu hoặc biết để đánh dấu đường bóng của mình phải được dọn đi trước khi cú đánh được thực hiện.
   Ngoại lệ: trông coi hoặc cầm giữ gậy cờ – xem Luật 17-1.
   (b) Trên khu lỗ gôn
   Khi trái bóng của gôn thủ nằm trên khu lỗ gôn, thì gôn thủ, đồng đội hoặc người nhặt bóng của cả hai bên, trước nhưng không phải trong khi đánh, chỉ ra đường đẩy bóng, nhưng khi thực hiện điều này không được chạm vào khu lỗ gôn. Không được làm dấu chỉ đường đẩy bóng tại bất kỳ nơi nào.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   Ghi chú: trong một trận đấu đồng đội (Luật 33-1), BTC có thể cho phép mỗi đội chỉ định một người chỉ đạo (kể cả việc chỉ báo đường đẩy bóng) cho các thành viên khác của đội đó. BTC có thể đặt ra các điều kiện liên quan đến việc chỉ định và cho phép người này tiến hành công việc, tên người này phải được báo cho BTC biết trước khi đưa ra chỉ đạo.

  2. LUẬT 9 THÔNG TIN VỀ SỐ CÚ ĐÁNH ĐÃ THỰC HIỆN

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   9-1. Nguyên tắc chung
   Số cú đánh mà đấu thủ thực hiện phải bao gồm cả các cú phạt.
   9-2. Đấu lỗ
   a. Thông báo số cú đánh được thực hiện
   Đối thủ có quyền biết chắc chắn số cú đánh gôn thủ đã thực hiện trong đường đánh bóng tới lỗ và sau khi đã kết thúc một lỗ gôn vừa đánh.
   b. Thông tin sai
   Gôn thủ không được cung cấp thông tin cho đối thủ của mình một cách sai lệch. Nếu một gôn thủ đưa ra thông tin sai, gôn thủ đó bị thua lỗ gôn đó.
   Một gôn thủ được xem là cung cấp sai thông tin cho đối thủ của mình nếu:
   (i) gôn thủ không thông báo cho đấu thủ của mình biết càng sớm
   càng tốt về việc gôn thủ đã nhận một cú phạt, trừ khi (a) gôn thủ đã hoàn toàn xử lý theo Luật liên quan đến một hình thức phạt và đấu thủ của gôn thủ đã được quan sát, hoặc (b) gôn thủ sửa sai trước khi đấu thủ của mình thực hiện cú đánh kế tiếp của anh ta; hoặc
   (ii) gôn thủ đưa thông tin sai lệch trong suốt lượt đánh tới lỗ có liên quan đến số cú đánh đã thực hiện và không sửa sai trước khi đấu thủ của gôn thủ thực hiện cú đánh kế tiếp; hoặc
   (iii) gôn thủ dưa ra thông tin sai lệch về đến số cú đánh thực hiện để hoàn thành một lỗ gôn và điều này đã làm cho đấu thủ hiểu nhầm về kết quả của lỗ đó, trừ khi gôn thủ sửa sai trước khi đối thủ của mình thực hiện cú đánh trên khu phát bóng kế tiếp hoặc, trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của trận đấu, trước khi tất cả gôn thủ rời khu lỗ gôn.
   Một đấu thủ được xem là đưa thông tin sai lệch ngay cả nếu như đó là do không thêm vào số cú phạt mà gôn thủ không biết là mình đã chịu. Trách nhiệm của gôn thủ là phải biết Luật.
   9-3. Đấu gậy
   Đấu thủ bị phạt cần thông báo ngay cho người tính điểm ngay khi có thể.

  3. THỨ TỰ ĐÁNH BÓNG
   LUẬT 10 THỨ TỰ ĐÁNH BÓNG

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   10-1. Đấu lỗ
   a. Tại khu phát bóng
   Bên được quyền ưu tiên tại khu phát bóng đầu tiên được quyết định bằng thứ tự mở số. Khi không có mở số thì quyền ưu tiên phải được quyết định bằng rút thăm.
   Bên thắng một lỗ sẽ được quyền ưu tiên tại khu phát bóng kế tiếp. Nếu hòa một lỗ gôn, bên có quyền ưu tiên ở khu phát bóng trước vẫn giữ quyền ưu tiên.
   b. Ngoài khu phát bóng
   Sau khi cả hai đấu thủ bắt đầu đánh một lỗ, trái bóng nào xa lỗ gôn hơn được đánh trước. Nếu hai trái bóng có cùng khoảng cách so với lỗ gôn hoặc vị trí của chúng so với lỗ gôn không thể xác định được, trái bóng được đánh trước phải được quyết định bằng rút thăm.
   Ngoại lệ: Luật 30-3c ( bóng tốt nhất và đấu lỗ 4-bóng).
   Ghi chú: khi trái bóng không được đánh tại vị trí bóng nằm và đấu thủ được yêu cầu đánh bóng càng gần với vị trí mà trái bóng đầu tiên được đánh càng tốt (xem Luật 20-5), thứ tự đánh bóng được quyết định từ vị trí mà cú đánh trước vừa được thực hiện. Khi trái bóng được đánh từ một vị trí khác với vị trí mà cú đánh trước được thực hiện, thứ tự đánh bóng được quyết định tại vị trí trái bóng đầu tiên dừng.
   c. Đánh bóng sai thứ tự
   Nếu gôn thủ đánh trong khi lượt đó thuộc về đối phương, sẽ không bị phạt, nhưng đối thủ có thể ngay lập tức yêu cầu gôn thủ hủy bỏ cú đánh và, theo thứ tự, đánh trái bóng càng gần càng tốt với vị trí mà trái bóng đầu tiên vừa được đánh (xem Luật 20-5).
   10-2. Đấu gậy
   a. Tại khu phát bóng
   Đấu thủ được quyền ưu tiên tại khu phát bóng đầu tiên được quyết định bằng thứ tự mở số. Khi không có mở số thì quyền ưu tiên phải được quyết định bằng rút thăm.
   Đấu thủ nào có điểm thấp nhất ở một lỗ có quyền ưu tiên tại khu lỗ gôn kế tiếp. Đấu thủ nào có số điểm thấp thứ hai sẽ đánh kế tiếp và cứ như thế. Nếu nhiều đấu thủ có cùng số điểm tại một lỗ gôn, họ sẽ chơi theo thứ tự tại khu phát bóng trước.
   b. Ngoài khu phát bóng
   Sau khi các đấu thủ đã bắt đầu phát bóng, trái bóng nào xa lỗ gôn nhất được quyền đánh trước. Nếu nhiều trái bóng có cùng khoảng cách so với lỗ gôn hoặc vị trí của chúng có liên quan đến lỗ gôn không thể xác định được, phải bốc thăm để quyết định xem trái bóng nào được quyền đánh trước.
   Ngoại lệ: Luật 22 (bóng giúp hoặc cản trở việc đánh bóng) và 31-5 (đấu gậy 4-bóng).
   Ghi chú: khi trái bóng ban đầu không được đánh tại vị trí bóng nằm và gôn thủ được yêu cầu đánh bóng càng gần với vị trí mà trái bóng đầu tiên được đánh (xem Luật 20-5), thứ tự đánh bóng được quyết định tại vị trí cú đánh trước được thực hiện. Khi trái bóng được đánh tại vị trí không phải vị trí mà cú đánh trước được thực hiện, thứ tự đánh bóng được quyết định tại vị trí trái bóng đầu tiên dừng.
   c. Đánh bóng sai thứ tự
   Nếu một đấu thủ đánh bóng sai thứ tự, sẽ không bị phạt và trái bóng phải được đánh tại vị trí nó đang nằm. Tuy nhiên, nếu BTC xác định rằng các đấu thủ đã đồng ý đánh khác với thứ tự nhằm giúp một trong số họ có được lợi thế, tất cả sẽ bị loại.
   (Thực hiện cú đánh trong khi trái bóng khác đang di chuyển sau khi đánh từ khu lỗ gôn – xem Luật 16-1f)
   (Đánh sai thứ tự trong đấu gậy tay ba hoặc tay tư – xem Luật 29-3)
   10-3. Đánh bóng tạm thời hoặc trái bóng thứ hai từ khu phát bóng
   Nếu gôn thủ đánh trái bóng tạm thời hoặc trái bóng thứ hai từ khu phát bóng, đấu thủ phải làm điều này sau khi đấu thủ hoặc bạn đấu của mình đánh xong cú đánh đầu tiên. Nếu gôn thủ đánh một trái bóng tạm thời hoặc trái bóng thứ hai không theo thứ tự, áp dụng Luật 10-1c hoặc –2c.

  4. LUẬT 11 KHU PHÁT BÓNG

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   11-1. Đặt bóng
   Khi trái bóng của gôn thủ được đặt trong khu phát bóng, nó phải được đặt trên:
   • Bề mặt của khu phát bóng, bao gồm cả bề mặt lồi lõm (do hoặc không do gôn thủ tạo ra), hoặc
   • Một đế kê bóng hoặc trên bề mặt của khu phát bóng, hoặc
   • Cát hoặc một chất tự nhiên nào đó được đặt trên bề mặt của khu phát bóng.
   Gôn thủ có thể đứng bên ngoài để đánh trái bóng nằm bên trong khu phát bóng.
   Khi đặt bóng, nếu gôn thủ sử dụng đế kê bóng không phù hợp theo Luật hoặc sử dụng một vật gì đó để nâng trái bóng lên, đấu thủ sẽ bị loại.
   11-2. Dấu phát bóng (tee-markers)
   Trước khi gôn thủ thực hiện cú đánh đầu tiên với bất kỳ trái bóng nào trên khu lỗ gôn đang được đánh, các dấu phát bóng được xem là cố định. Trong các trường hợp như thế, nếu gôn thủ di chuyển hoặc cho phép dấu phát bóng được di chuyển để tránh cản trở thế đứng đánh bóng của mình, khu vực dự tính vung gậy hoặc đường đánh bóng, gôn thủ đó sẽ bị phạt do vi phạm Luật 13-2.
   11-3. Bóng rời khỏi đế
   Nếu trái bóng, khi chưa vào cuộc, rời khỏi hoặc bị gôn thủ hất khỏi đế kê bóng khi đang chuẩn bị vào bóng, nó có thể được đặt lại trên đế kê mà không bị phạt. Tuy nhiên, nếu cú đánh đã được thực hiện trên bóng trong những trường hợp này, cho dù trái bóng có di chuyển hay không, cú đánh được tính điểm nhưng không bị phạt.
   11-4. Đánh bóng từ ngoài khu phát bóng
   a. Đấu lỗ
   Khi bắt đầu một lỗ, nếu gôn thủ đánh bóng từ ngoài khu phát bóng thì sẽ không bị phạt, nhưng đấu thủ ngay lập tức có thể yêu cầu gôn thủ hủy bỏ cú đánh và đánh bóng trong khuôn khổ khu phát bóng.
   b. Đấu gậy
   Khi bắt đầu một lỗ, nếu đấu thủ đánh trái bóng từ bên ngoài khu phát bóng, đấu thủ bị phạt hai cú đánh và sau đó phải đánh bóng từ trong khuôn khổ khu phát bóng.
   Nếu đấu thủ thực hiện cú đánh từ khu phát bóng kế tiếp mà không sửa sai trước hoặc, trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của vòng đấu, đấu thủ rời khỏi khu lỗ gôn mà không tuyên bố ý định khắc phục sai sót, đấu thủ đó sẽ bị loại.
   Cú đánh từ bên ngoài khu phát bóng và bất kỳ cú đánh tiếp theo sau nào được đấu thủ thực hiện tại lỗ đó trước khi khắc phục sai sót sẽ không được tính vào số điểm của đấu thủ.
   11-5. Đánh nhầm khu phát bóng
   Áp dụng các quy định của Luật 11-4.

   wet, 2 Tháng bảy 2014
   #14
  5. wet

   wetAdvanced member

   ĐÁNH BÓNG
   LUẬT 12 TÌM VÀ NHẬN DẠNG BÓNG

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa .
   12-1 Tìm bóng; thấy bóng
   Gôn thủ không nhất thiết phải được quyền nhìn thấy bóng của mình khi tiến hành cú đánh.
   Khi tìm bóng ở bất kỳ nơi nào trên sân gôn, gôn thủ có thể chạm vào hoặc bẻ cong cỏ dài, cỏ tạp, bụi rậm, kim tước, thạch nam hoặc những cây tương tự khác, nhưng chỉ trong chừng mực cần thiết để tìm và nhận dạng bóng, với điều kiện là nó không cải thiện vị trí của bóng, khu vực dự kiến vung gậy hoặc lấy thế đứng hoặc đường đánh bóng của gôn thủ.Nếu trái bóng bị di chuyển ,luật 18-2a sẽ áp dụng trừ khi nó được qui định trong mục a-d của luật này.
   Bổ sung thêm những cách thức tìm và nhận dạng bóng khác được phép theo luật 12-1 như sau :
   a. Tìm và nhận dạng bóng bị che phủ bởi cát.
   Nếu trái bóng của gôn thủ nằm ở bất kỳ nơi nào trên sân gôn bị che phủ bởi cát với mức độ mà không thể tìm hoặc nhận dạng được thì gôn thủ có thể chạm vào,di chuyển cát để tìm và nhận dạng bóng mà không bị phạt. Nếu trái banh được tìm thấy và nhận dạng , gôn thủ phải trả bóng lại hiện trạng ban đầu ( trả bóng về vị rí cũ và lấp cát lại giống như lúc đầu) . Nếu trái bóng bị di chuyển thì phải được đặt và che phủ lại mà không phạt.
   Trong việc che phủ cát lại theo luật này, gôn thủ đưởc phép để hở một phần của banh để nhìn thấy được.
   b. Tìm và nhận dạng bóng bị che phủ bởi vật xê dịch được trong chướng ngại.
   Trong một chướng ngại, nếu trái bóng bị vật xê dịch được che lấp với mức độ không thể tìm và nhận dạng được thì gôn thủ có thể chạm vào,di chuyển vật xê dịch được để tìm và nhận dạng bóng mà không bị phạt. Nếu trái banh được tìm thấy và nhận dạng , gôn thủ phải trả bóng lại hiện trạng ban đầu. Nếu trái bóng di chuyển trong lúc tìm và nhận dạng bóng luật 18-2a sẽ áp dụng; nếu trái bóng di chuyển trong lúc che phủ vật xê dịch lại thì
   không bị phạt và trái bóng phải được đặt lại.
   Nếu trái bóng trước đó bị che hoàn toàn phủ bởi vật xê dịch được thì gôn thủ phải che lại nhưng được phép để hở một phần của bóng để nhìn thấy được.
   c. Tìm bóng trong nước của một chướng ngại nước.
   Nếu trái bóng được nghĩ là nằm trong nước của một chướng ngại nước, gôn thủ có thể thăm dò nó bằng gậy gôn hoặc vật khác. Nếu trái bóng bị di chuyển trong khi tìm kiếm, nó phải được đặt lại, trừ khi gôn thủ chọn xử lý theo Luật 26-1. Nếu trái bóng bị di chuyển không nằm trong nước hoặc bị di chuyển mà không phải trong khi tìm , luật 18-2a sẽ áp dụng.
   d. Tìm bóng trong vật cản nhân tạo hoặc địa hình đặc biệt
   Nếu trái bóng nằm trong hoặc trên một vật cản nhân tạo hoặc trong một địa hình đặc biệt vô tình bị dịch chuyển trong khi tìm kiếm, sẽ không bị phạt; trái bóng phải được đặt lại, trừ khi gôn thủ chọn xử lý theo Luật 24-1b, 24-2b hoặc 25-1b nếu thấy phù hợp. Nếu gôn thủ đặt lại bóng, gôn thủ vẫn có thể xử lý theo một trong các luật : Luật 24-1b , 24-2b hoặc 25-1b khi thấy phù hợp.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 12-1:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   12-2. Nhặt bóng lên để nhận dạng bóng
   Gôn thủ có trách nhiệm đánh đúng bóng. Mỗi đấu thủ nên đánh dấu riêng cho bóng của mình.
   Nếu gôn thủ tin rằng trái bóng đang nằm là của mình và nhất thiết phải nhấc lên để nhận dạng nó, gôn thủ có thể nhấc bóng lên, mà không bị phạt, để nhận biết bóng của mình.
   Trước khi nhấc bóng, gôn thủ phải tuyên bố ý định của mình cho đối thủ biết trong đấu lỗ hoặc người tính điểm hoặc bạn đấu của mình biết trong đấu gậy và đánh dấu vị trí của trái bóng. Gôn thủ có thể nhấc bóng và nhận dạng nó với điều kiện gôn thủ phải cho đối thủ, người tính điểm hoặc bạn đấu của mình cơ hội để quan sát việc nhặt cũng như đặt lại bóng. Không được lau chùi trái bóng để nhận dạng đến quá mức cần thiết khi nhấc nó lên theo Luật 12-2.
   Nếu trái bóng là của gôn thủ và gôn thủ không thực hiện theo toàn bộ hoặc một phần của quy trình này, hoặc khi nhấc bóng của mình lên để nhận dạng nó khi không cần thiết, gôn thủ bị phạt một cú đánh.Nếu trái bóng được nhấc là bóng của gôn thủ kia, thì phải đặt lại nó. Nếu gôn thủ không làm như thế sẽ bị phạt mức phạt chung do vi phạm Luật 12-2, nhưng không áp dụng mức phạt bổ sung nào thêm theo Luật này.
   Ghi chú: nếu vị trí nằm ban đầu của bóng được đặt hoặc đặt lại bị thay đổi, xem Luật 20-3b.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 12-2:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   * Nếu gôn thủ bị phạt mức phạt chung do vi phạm Luật 12-2, không áp dụng mức phạt bổ sung nào thêm theo Luật này.

  6. LUẬT 13 ĐÁNH BÓNG TẠI NƠI BÓNG NẰM

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   13-1. Nguyên tắc chung
   Bóng phải được đánh tại nới bóng nằm, trừ khi được quy định khác đi theo Luật.
   (Bóng đang nằm bị xê địch – xem Luật 18)
   13-2. Cải thiện vị trí bóng nằm, khu vực dự tính đứng hoặc vung gậy, hoặc đường đánh bóng
   Gôn thủ không được cải thiện hoặc cho phép người khác cải thiện:
   • Vị trí hoặc nơi bóng nằm ,
   • Khu vực lấy thứ đứng dự tính hoặc vung gậy,
   • Đường đánh bóng hoặc sự kéo dài hợp lý do của đường đó ra phía sau lỗ gôn, hoặc
   • Trong khu vực gôn thủ thả hoặc đặt bóng,
   Bằng bất kỳ hành động nào sau đây:
   • Di chuyển, bẻ cong hoặc bẻ gãy bất kỳ cây trồng hoặc vật cố định nào (bao gồm các vật cản nhân tạo cố định và những vật được xác định là ngoài biên),
   • Tạo thành hoặc bỏ đi chỗ lồi lõm trên bề mặt,
   • Lấy hoặc nhấn cát, đất xốp, đặt tảng đất cỏ xuống hoặc bất kỳ tảng đất cỏ cắt nào đặt vào vị trí, hoặc
   • Dọn sương, tuyết phủ hoặc nước.
   Tuy nhiên gôn thủ sẽ không bị phạt nếu một trong các hành động dưới đây xảy ra:
   • Chọn thế đứng hợp cách
   • Thực hiện cú đánh hoặc vung gậy về phía sau để thực hiện cú đánh,
   • Tạo thành hoặc bỏ đi chỗ lồi lõm trên khu phát bóng (Luật 11-1), hoặc
   • Dọn cát và đất xốp hoặc sửa chữa hư hỏng (Luật 16-1) trên khu lỗ gôn.
   Chỉ được đặt nhẹ gậy gôn lên mặt đất và không được dùng gậy để nén phẳng đất.
   Ngoại lệ: bóng trong chướng ngại – xem Luật 13-4.
   13-3. Tạo dựng thế đứng
   Gôn thủ được quyền đứng vững hai chân trên mặt đất để lấy thế đứng nhưng không được tạo dựng thế đứng của mình.
   13.4. Bóng trong chướng ngại; các hành động bị nghiêm cấm
   Trừ khi được quy định khác đi trong Luật, trước khi thực hiện một cú đánh với trái bóng nằm trong một chướng ngại (cho dù là trong một hố cát hoặc chướng ngại nước) hoặc trái bóng sau khi được nhấc lên từ một chướng ngại, có thể được thả hoặc đặt trong chướng ngại đó, gôn thủ không được:
   a. Kiểm tra tình trạng của chướng ngại hoặc bất kỳ chướng ngại tương tự nào;
   b. Dùng tay hoặc gậy gôn chạm vào mặt đất của chướng ngại hoặc nước trong chướng ngại nước; hoặc
   c. Chạm vào hoặc di chuyển một vật xê dịch được nằm trong hoặc chạm vào chướng ngại đó.
   Ngoại lệ:
   1. Với điều kiện là không được làm gì để thăm dò tình trạng của chướng ngại hoặc cải thiện vị trí bóng nằm, sẽ không bị phạt nếu gôn thủ (a) chạm vào mặt đất hoặc vật xê dịch được trong bất kỳ chướng ngại nào hoặc nước của chướng ngại nước vì bị ngã hoặc để khỏi ngã, trong khi dọn một vật cản nhân tạo, đo hoặc đánh dấu, lấy bóng ra, nhặt, đặt hoặc đặt lại bóng theo bất kỳ Luật nào hoặc (b) đặt gậy gôn của gôn thủ trong một chướng ngại.
   2. Gôn thủ có thể làm phẳng cát hoặc đất trong một chướng ngại vào bất cứ lúc nào . Qui định này được đưa ra với mụch đích duy nhất là chăm sóc sân gôn và không có việc gì vi phạm luật 13-2 với sự tôn trọng cú đánh kế tiếp của gôn thủ. Nếu trái bóng được đánh ra khỏi chướng ngại gôn thủ có thể làm phẳng cát hoặc đất trong chướng ngại mà không bị hạn chế.
   3. Nếu gôn thủ thực hiện cú đánh từ một chướng ngại và bóng lại rơi vào nằm trong một chướng ngại khác. Luật 13-4a không áp dụng cho bất kỳ hành động nào sau đó trong chướng ngại nới mà cú đánh đã được thực hiện.
   Ghi chú: vào bất kỳ lúc nào, kể cả khi vào bóng hoặc vung gậy về phía sau để đánh, gôn thủ có thể sử dụng gậy gôn hoặc vật khác chạm vào mọi vật cản nhân tạo, mọi công trình xây dựng được BTC tuyên bố là một phần gắn liền của sân gôn hoặc bất kỳ cỏ, bụi cây, cây cối hoặc vật sinh trưởng khác.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.
   (Tìm bóng – xem Luật 12-1)
   (Tháo gỡ vướng mắc cho bóng trong chướng ngại nước – xem Luật 26)​
  7. LUẬT 14 ĐÁNH BÓNG

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2– 9.
   14-1. Đánh bóng đúng cách
   Bóng phải được đánh đúng bằng đầu gậy gôn và không được đẩy, cào hoặc móc bóng.
   14-2. Trợ giúp
   Khi thực hiện cú đánh, gôn thủ không được:
   a. nhận sự giúp đỡ bằng thân thể hoặc sự bảo vệ tránh các điều kiện thời tiết ; hoặc
   b. cho phép người nhặt bóng, đồng đội hoặc người nhặt bóng của đồng đội mình dùng thân định vị vị trí trên hoặc gần đường nối dài của đường đánh bóng hoặc đường đẩy bóng phía sau trái bóng.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 14-2:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   14.3 Các dụng cụ nhân tạo, trang bị khác thường và việc sử dụng trang thiết bị một cách khác thường
   R & A có quyền thay đổi Luật liên quan đến các dụng cụ nhân tạo, trang bị khác thường và việc sử dụng trang thiết bị một cách khác thường và quy định hoặc thay đổi các giải thích liên quan đến các Luật này vào bất kỳ lúc nào.
   Gôn thủ nếu có thắc mắc về việc sử dụng một dụng cụ có vi phạm Luật 14-3 hay không nên tham khảo ý kiến của R & A.
   Nhà sản xuất nên trình cho R & A một mẫu gậy được chính nhà sản xuất làm ra để giám định xem viêc sử dụng nó trong một vòng quy định có làm cho gôn thủ bị phạm Luật 14-3 hay không. Mẫu gậy sẽ trở thành tài sản riêng của R & A cho các mục đích tham khảo. Nếu nhà sản xuất không trình mẫu của mình trước khi sản xuất và/hoặc bán trên thị trường, nhà sản xuất đó xem như nắm rủi ro là việc sử dụng gậy đó có thể trái Luật.
   Trừ khi được quy định trong Luật, trong suốt một vòng quy định gôn thủ không được phép sử dụng bất kỳ dụng cụ nhân tạo, trang bị khác thường hoặc sử dụng trang thiết bị với kiểu cách khác thường nào mà nó có thể:
   a. Giúp gôn thủ trong việc thực hiện cú đánh hoặc trong thi đấu; hoặc
   b. Nhằm mục đích đánh giá hoặc đo khoảng cách hoặc điều kiện có thể ảnh hưởng đến sự thi đấu của đấu thủ; hoặc
   c. Giúp đấu thủ trong việc nắm cán gậy, trừ các trường hợp sau:
   (i) có thể đeo găng tay trơn;
   (ii) có thể sử dụng nhựa thông, bột, các chất làm khô hoặc làm ẩm; và
   (iii) có thể sử dụng khăn hoặc khăn tay để quấn quanh cán gậy.
   Ngoại lệ:
   1. Gôn thủ không vi phạm Luật nếu (a) trang thiết bị hoặc dụng cụ được thiết kế cho hoặc có tác dụng làm dịu đi tình trạng sức khoẻ. (b) gôn thủ có lý do sức khoẻ chính đáng để sử dụng các trang thiết bị hoặc dụng cụ đó, và (c) BTC đồng ý rằng việc sử nó không mang đến cho gôn thủ bất kỳ lợi thế thái quá nào đối với các gôn thủ khác.
   2. Gôn thủ không vi phạm Luật này nếu gôn thủ sử dụng trang thiết bị với lối truyền thống được chấp nhận.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 14-3:
   Bị loại​

   Ghi chú: BTC có thể ra Luật tại chỗ cho phép gôn thủ sử dụng các dụng cụ chỉ để đo đạc hoặc định khoảng cách mà thôi.
   14-4. Đánh bóng quá một lần
   Nếu gậy của gôn thủ đánh vào trái bóng hơn một lần khi thực hiện một cú đánh trên sân, gôn thủ buộc phải tính cú đánh đó và thêm một cú phạt, tổng cộng là hai cú đánh.
   14-5. Đánh bóng đang chuyển động
   Gôn thủ không được thực hiện cú đánh khi trái bóng đang chuyển động.
   Ngoại lệ:
   • Bóng rời khỏi đế kê bóng – Luật 11-3
   • Đánh bóng quá một lần – Luật 14-4
   • Bóng chuyển động trong nước
   Khi bóng bắt đầu chuyển động chỉ sau khi gôn thủ bắt đầu thực hiện cú đánh hoặc vung gậy về phía sau để đánh, gôn thủ sẽ không bị phạt theo Luật này vì đã đánh bóng đang chuyển động, nhưng không được phép miễn trừ bất kỳ hình phạt nào theo Luật dưới đây:
   • Bóng đang đứng yên bị gôn thủ làm di chuyển – Luật 18-2a
   • Bóng đang đứng yên di chuyển sau khi vào bóng – Luật 18-2b
   (Bóng bị gôn thủ, đồng đội hoặc người nhặt bóng cố ý làm lệch hướng hoặc chặn lại – xem Luật 1-2)
   14-6. Bóng lăn trong nước
   Khi trái bóng đang lăn trong nước của một chướng ngại nước, đấu thủ có thể thực hiện cú đánh nhưng không được kéo dài thời gian thực hiện cú đánh nhằm cho phép gió hoặc dòng nước cải thiện vị trí của trái bóng. Một trái bóng di chuyển trong nước của một chướng ngại nước có thể được nhấc lên nếu gôn thủ chọn áp dụng Luật 26.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 14-4 hoặc 14-6:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​
  8. LUẬT 15 BÓNG ĐƯỢC THAYTHẾ; BÓNG SAI

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   15-1. Nguyên tắc chung
   Gôn thủ phải đánh hết lỗ gôn với trái bóng được đánh từ khu phát bóng trừ khi bóng bị mất, ngoài biên hoặc gôn thủ thay một trái bóng khác, cho dù việc thay thế có được cho phép hay không (xem Luật 15-2). Nếu gôn thủ đánh bóng sai – xem Luật 15-3.
   15.2 Bóng được thay thế
   Gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khi xử lý theo một Luật mà nó cho phép gôn thủ đánh, thả hoặc đặt một trái bóng khác để cho lỗ gôn đang đánh được hoàn chỉnh. Trái bóng thay thế trở thành trái bóng trong cuộc.
   Nếu gôn thủ thay bóng khi không được cho phép làm như thế theo Luật, trái bóng được thay thế đó không phải là trái bóng sai; mà nó trở thành trái bóng trong cuộc. Nếu khuyết điểm không được sưả chữa như đã quy định trong Luật 20-6 và gôn thủ đã đánh trái bóng được thay thế sai, gôn thủ bị thua lỗ đó trong đấu lỗ hoặc bị phạt hai cú đánh trong đấu gậy theo Luật áp dụng và, trong đấu gậy, phải đánh hết lỗ gôn với trái bóng được thay thế đó.
   Ngoại lệ: nếu gôn thủ bị phạt do đánh sai vị trí, sẽ không có hình phạt phụ nào thêm cho việc thay thế bóng khi không được cho phép.
   (Đánh sai vị trí – xem Luật 20-7)
   15.3 Bóng sai
   a. Đấu lỗ
   Nếu gôn thủ đánh bóng sai, gôn thủ thua lỗ đó.
   Nếu trái bóng sai đó thuộc về một gôn thủ khác, chủ nhân của bóng phải đặt nó vào vị trí mà bóng sai được đánh đầu tiên.
   Nếu gôn thủ và đối thủ của mình đổi bóng cho nhau trong lượt đánh tới lỗ, người đầu tiên đánh bóng sai sẽ bị thua lỗ đó, nếu tình huống này không thể xác định được, lỗ gôn đó phải được đánh với các trái bóng bị thay đổi.
   Ngoại lệ: gôn thủ không bị phạt nếu gôn thủ đánh trái bóng sai đang lăn trong chướng ngại nước. Bất kỳ cú đánh nào được thực hiện với bóng sai đang lăn trong chướng ngại nước thì không được tính trên bảng điểm của gôn thủ. Gôn thủ phải sửa sai bằng cách đánh trái bóng đúng hoặc chấp hành theo Luật.
   b. Đấu gậy
   Nếu đấu thủ thực hiện (các) cú đánh bằng trái bóng sai, đấu thủ đó bị phạt hai cú đánh.
   Đấu thủ phải sửa chữa khuyết điểm bằng cách đánh trái bóng đúng hoặc xử lý theo Luật. Nếu gôn thủ không sửa chữa khuyết điểm trước khi thực hiện cú đánh ở khu phát bóng kế tiếp hoặc trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của vòng đấu, không tuyên bố ý định sửa chữa khuyết điểm của mình trước khi rời khỏi khu lỗ gôn, gôn thủ bị loại.
   Các cú đánh được đấu thủ thực hiện với trái bóng sai sẽ không được tính vào thành tích của gôn thủ.
   Nếu trái bóng sai thuộc về đấu thủ khác thì chủ nhân của nó phải đặt bóng vào vị trí mà trái bóng sai được đánh đầu tiên.
   Ngoại lệ: đấu thủ không bị phạt nếu đánh trái bóng sai đang lăn trong chướng ngại nước. Bất kỳ cú đánh nào được thực hiện với bóng sai đang lăn trong chướng ngại nước không được tính trên bảng điểm của đấu thủ.
   (Vị trí của trái bóng được đặt hoặc đặt lại bị thay đổi – xem Luật 20-3b)
   (Không xác định được vị trí – xem Luật 20-3c).

  9. KHU LỖ GÔN
   LUẬT 16 KHU LỖ GÔN

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
   16-1. Nguyên tắc chung
   a. Chạm vào đường đẩy bóng
   Không được chạm vào đường đẩy bóng trừ các trường hợp sau:
   (i) Gôn thủ có thể di dời các vật xê dịch được, với điều kiện là gôn thủ không được đè nhấn bất kỳ thứ gì xuống;
   (ii) gôn thủ có thể đặt gậy trước mặt bóng khi đang vào bóng, với điều kiện là gôn thủ không được đè nhấn bất kỳ thứ gì xuống;
   (iii) khi đo khoảng cách – Luật 18-6;
   (iv) khi nhặt bóng lên – Luật 16-1b;
   (v) nhấn vật đánh dấu bóng xuống;
   (vi) khi sửa chữa các vật lấp lỗ gôn cũ hoặc dấu bóng trên khu lỗ gôn – Luật 16-1c; và
   (vii) dọn các vật cản nhân tạo xê dịch được – Luật 24-1
   (Báo đường đẩy bóng tại khu lỗ gôn – xem Luật 8-2b)
   b. Nhặt và lau chùi bóng
   Trái bóng trên khu lỗ gôn có thể được nhặt lên và, nếu muốn, có thể lau chùi. Vị trí của trái bóng phải được đánh dấu trước khi nó được nhấc và trái bóng phải được đặt lại ở vị trí cũ (xem Luật 20-1).
   c. Sửa vật lấp lỗ gôn cũ, dấu bóng và các hư hỏng khác
   Gôn thủ có thể sửa chữa một vật lấp lỗ gôn cũ hoặc những chỗ hỏng khác trên khu lỗ gôn do tác động của bóng gây ra, cho dù bóng của gôn thủ có nằm trên khu lỗ gôn hay không. Nếu trái bóng hoặc dấu bóng vô tình bị dịch chuyển trong quá trình sửa chữa, bóng hoặc dấu bóng phải được đặt lại chỗ cũ. Sẽ không áp dụng bất kỳ hình phạt nào với điều kiện là bóng bị dịch chuyển xuất phát từ các hành động sửa chữa một vật lấp lỗ gôn cũ hoặc hư hỏng trên khu lỗ gôn được tạo ra bởi tác động của bóng. Nếu không gôn thủ bị phạt một cú đánh theo Luật 18-2a.
   Không được sửa chữa bất kỳ hư hỏng nào khác trên khu lỗ gôn nếu nó có khả năng hỗ trợ cho gôn thủ trong các lượt đánh bóng tới lỗ về sau.
   d. Thử bề mặt
   Khi đánh bóng tới lỗ, gôn thủ không được thử bề mặt của khu lỗ gôn bằng cách lăn bóng hoặc làm mấp mô hoặc cào bề mặt lên.
   e. Đứng dạng chân hoặc đứng trên đường đẩy bóng
   Gôn thủ không được đứng dạng chân khi thực hiện cú đánh trên khu lỗ gôn, hoặc một chân chạm vào đường đẩy bóng hoặc khoảng kéo dài của đường đó phía sau trái bóng.
   Ngoại lệ: không xử phạt nếu thế đứng dạng chân hoặc đứng trên đường đẩy bóng là không cố ý (hoặc mở rộng đường đẩy ra phía sau bóng) hoặc lấy thế đứng nhằm tránh đường đẩy bóng hoặc đường sắp đẩy bóng của gôn thủ khác.
   f.Đánh bóng khi trái bóng khác đang di chuyển
   Gôn thủ không được thực hiện cú đánh khi một trái bóng khác đang di chuyển sau cú đánh ở khu lỗ gôn, trừ khi nếu gôn thủ làm như thế sẽ không bị phạt khi đó là lượt đánh của mình.
   (Việc nhặt bóng giúp đỡ hoặc cản trở cho thi đấu trong khi trái bóng khác đang di chuyển – xem Luật 22)

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 16-1:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   (Vị trí của người nhặt bóng hoặc đồng đội – xem Luật 14-2)
   (Khu lỗ gôn sai – xem Luật 25-3)
   16-2. Bóng lơ lửng trên mép lỗ gôn
   Khi bất kỳ phần nào của bóng nằm lơ lửng trên mép lỗ gôn, gôn thủ được phép có đủ thời gian đi tới miệng lỗ mà không kéo dài thời gian cộng thêm 10 giây nữa để quyết định xem bóng có nằm yên hay không. Nếu tới lúc đó bóng vẫn chưa rơi vào lỗ thì bóng được xem là đã nằm yên. Nếu bóng sau đó lại rơi vào lỗ, gôn thủ được xem là đã đánh vào lỗ với cú đánh cuối cùng của mình, và phải cộng thêm một cú phạt vào thành tích của mình cho lỗ đó; nếu không như thế, gôn thủ cũng không bị phạt theo Luật này.
   (Cố tình kéo dài cuộc đấu – xem Luật 6-7)

  10. LUẬT 17 GẬY CỜ​

   Các định nghĩa
   Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
   17-1. Trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ
   Trước khi thực hiện một cú đánh từ bất kỳ nơi nào trên sân, gôn thủ có thể mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ gôn.
   Nếu gậy cờ không có người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ trước khi gôn thủ thực hiện cú đánh, thì nó không được trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ trong khi gôn thủ đang thực hiện cú đánh hoặc trong khi bóng của gôn thủ đang di chuyển nếu làm như thế nó có thể ảnh hướng đến sự chuyển động của bóng.
   Ghi chú 1: nếu gậy cờ đang trong lỗ gôn và bất kỳ người nào đứng gần nó trong khi cú đánh đang được thực hiện, người đó được xem là đang trông coi gậy cờ đó.
   Ghi chú 2: nếu, trước khi thực hiện cú đánh, gậy cờ do một người nào đó trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ mà gôn thủ biết được và không phản đối thì coi như gôn thủ đã đồng ý.
   Ghi chú 3: nếu một người nào đó trông coi hoặc nắm giữ gậy cờ trong khi một cú đánh đáng được thực hiện, người đó sẽ được xem là đáng trông coi gậy cờ cho đến khi bóng dừng.
   17-2. Trông coi không được ủy quyền
   Nếu một đối thủ hoặc người nhặt bóng của họ trong đấu lỗ hoặc bạn đấu hoặc người nhặt bóng của họ trong đấu gậy, nếu không có sự ủy quyền hoặc biết trước của gôn thủ mà trông coi, dọn hoặc nắm giữ gậy cờ trong khi gôn thủ đang thực hiện cú đánh hoặc bóng đang di chuyển, và hành động đó có thể làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của bóng, đối thủ hoặc bạn đấu bị phạt theo luật áp dụng.

   *XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 17-1 hoặc 17-2:
   Đấu lỗ – thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh.​

   * Trong đấu gậy, nếu vi phạm Luật 17-2 và bóng của đấu thủ sau đó đập vào gậy cờ, người trông coi hoặc nắm gậy cờ hoặc bất kỳ thứ gì được người này mang vác thì đấu thủ sẽ không bị phạt. Bóng sẽ được đánh tại nơi bóng nằm trừ khi cú đánh được thực hiện trên khu lỗ gôn, cú đánh sẽ bị hủy và bóng phải được đặt lại và đánh lại.
   17-3. Bóng chạm gậy cờ hoặc người trông coi gậy cờ
   Bóng của gôn thủ không được chạm vào:
   a. Gậy cờ khi nó đang được trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ nó;
   b. Người trông coi hoặc nắm giữ gậy cờ; hoặc
   c. Gậy cờ cắm trong lỗ gôn, không có người trông coi, khi cú đánh được thực hiện trên khu lỗ gôn.
   Ngoại lệ: khi gậy cờ được trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ mà không có sự cho phép của gôn thủ – xem Luật 17-2.

   XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 17-3;
   Đấu lỗ – Thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh và bóng phải được ở nơi bóng nằm​

   17-4. Bóng tựa vào gậy cờ
   Khi gậy cờ đang ở trong lỗ gôn, gôn thủ đánh bóng không vào lỗ mà nó tựa vào gậy cờ, gôn thủ hoặc một người được ủy nhiệm có thể di dời hoặc rút gậy cờ ra khỏi lỗ, nếu bóng rơi xuống lỗ thì xem như gôn thủ đã thắng lỗ đó với cú đánh cuối cùng của mình; nếu không như thế, mà bóng bị dị chuyển, nó phải được đặt trên miệng lỗ mà không bị phạt.

   1. BÓNG XÊ DỊCH, LỆCH HƯỚNG HOẶC DỪNG LẠI
    LUẬT 18 BÓNG ĐANG NẰM BỊ XÊ DỊCH

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
    18-1. Do nhân tố ngoài cuộc
    Nếu trái bóng đang nằm im lại bị dịch chuyển bởi một nhân tố ngoài cuộc, sẽ không bị phạt và bóng phải được đặt lại.
    Ghi chú: Một câu hỏi thực tế là bóng có bị nhân tố bên ngoài làm dịch chuyển hay không. Để áp dụng Luật này cần phải biết hoặc gần như chắc chắn rằng bóng bị nhân tố bên ngoài làm dịch chuyển. Nếu không biết hoặc không chắc chắn, gôn thủ phải đánh bóng từ nơi bóng nằm hoặc, nếu không tìm ra bóng, tiến hành theo Luật 27-1.
    (Bóng gôn thủ đang nằm im bị một trái bóng khác làm dịch chuyển-xem Luật 18-5)
    18-2. Do gôn thủ, đồng đội, người nhặt bóng hoặc trang bị
    a. Nguyên tắc chung
    Khi bóng của gôn thủ đang ở trong cuộc, nếu:
    (i) gôn thủ, đồng đội hoặc người nhặt bóng của họ nhấc hoặc xê dịch bóng, cố tình chạm vào nó (trừ khi chạm bóng bằng gậy hoặc động tác vào bóng) hoặc làm cho nó bị xê dịch trừ khi được Luật cho phép; hoặc
    (ii) các trang thiết bị của chính gôn thủ hoặc đồng đội của mình làm cho bóng xê dịch
    gôn thủ bị phạt một cú đánh. Nếu trái bóng bị dịch chuyển, nó phải được đặt lại trừ khi sự xê dịch của bóng xảy ra sau khi gôn thủ bắt đầu thực hiện cú đánh hoặc cú vung gậy về phía sau để đánh và cú đánh được thực hiện.
    Theo Luật thì sẽ không có bất kỳ hình thức phạt nào nếu như nếu gôn thủ vô tình làm cho bóng di chuyển trong các trường hợp nêu sau:
    • Khi tìm bóng trong một chướng ngại bị che phủ bởi các vật xê dịch được hoặc cát, đối với trái bóng trong một địa hình đặc biệt hoặc đối với trái bóng được cho là nằm trong nước của chướng ngại nước – Luật 12-1.
    • Khi sửa chữa cho một vật lấp lỗ hoặc dấu bóng – Luật 16-1 c
    • Khi đo khỏang cách – Luật 18-6
    • Khi nhấc bóng theo một Luật – Luật 20-1
    • Khi đặt hoặc đặt lại bóng theo một Luật – Luật 20-3 a
    • Khi dọn một vật xê dịch được trên khu lỗ gôn – Luật 23-1
    • Khi di chuyển các vật cản nhân tạo xê dịch được – Luật 24-1
    b. Bóng di chuyển sau khi vào bóng
    Nếu bóng trong cuộc của gôn thủ di chuyển sau khi đã vào bóng (không phải là kết quả của một cú đánh) thì gôn thủ được xem là đã di chuyển bóng và bị phạt một cú đánh. Bóng phải được đặt lại trừ khi sự di chuyển của bóng xảy ra sau khi gôn thủ đã bắt đầu cú đánh hoặc cú vung gậy ra phía sau để đánh và cú đánh được thực hiện.
    Ngoại lệ:
    Nếu như xác định được hay hầu như chắc chắn là gôn thủ không làm trái bóng di chuyển thì luật 18-2b không áp dụng (không phạt).
    18-3. Do đối thủ, người nhặt bóng hoặc trang bị trong đấu lỗ
    a. Trong khi tìm bóng
    Nếu trong khi tìm bóng của gôn thủ, bóng bị di chuyển bởi đối phương, người nhặt bóng hoặc trang bị của người này làm di chuyển bóng, chạm hoặc làm cho nó di chuyển, sẽ không bị phạt. Nếu trái bóng bị di chuyển, nó phải được đặt lại.
    b. Ngoài khi tìm bóng
    Nếu, ngoài khi tìm bóng, đối phương, ngươi nhặt bóng hoặc trang bị của người này di chuyển bóng, cố ý chạm vào hoặc làm cho nó bị di chuyển, thì trừ khi Luật có quy định riêng, đối phương sẽ bị phạt một cú đánh. Nếu trái bóng di chuyển, nó phải được đặt lại.
    (Đánh bóng sai – xem Luật 15-3)
    (Bóng di chuyển trong khi đo khỏang cách – xem Luật 18-6)
    18-4. Do bạn đấu, người nhặt bóng hoặc trang bị trong đấu gậy
    Nếu bạn đấu, người nhặt bóng hoặc trang bị của người này di chuyển bóng của gôn thủ, chạm vào hoặc làm cho nó di chuyển, sẽ không bị phạt.
    Nếu trái bóng bị di chuyển, nó phải được đặt lại.
    (Đánh sai bóng – xem Luật 15-3)
    18-5. Do một trái bóng khác
    Nếu trái bóng trong cuộc đang nằm yên bị di chuyển bởi một trái bóng khác đang chuyển động sau một cú đánh, trái bóng di chuyển phải được đặt lại chỗ cũ.
    18-6. Bóng bị di chuyển trong khi đo khỏang cách
    Nếu bóng hoặc dấu bóng bị di chuyển trong khi đo khỏang cách theo hoặc trong quyết định áp dụng một Luật, bóng hoặc dấu bóng phải được đặt lại. Không bị phạt với điều kiện là sự di chuyển của bóng hoặc dấu bóng có liên quan đến các hành động đo khỏang cách nhất định nào đó. Nếu không, các quy định của Luật 18-2a, 18-3b hoặc 18-4 được áp dụng.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT;
    Đấu lỗ – Thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh​

    * Nếu một gôn thủ được yêu cầu đặt lại bóng mà không thực hiện, sẽ chịu mức phạt chung do vi phạm Luật 18. không có hình phạt nào thêm theo Luật 18, trừ trường hợp của bóng thay thế sai (Luật 15-2).
    Ghi chú 1: nếu trái bóng được đặt lại theo Luật này không được tìm thấy ngay, một trái bóng khác có thể được thay thế.
    Ghi chú 2: nếu vị trí của trái bóng đầu tiên được đặt hoặc đặt lại bị thay đổi, xem Luật 20-3b.
    Ghi chú 3: nếu không thể xác định được vị trí phải đặt của trái bóng, xem Luật 20-3c.

   2. LUẬT 19 BÓNG TRONG CHUYỂN ĐỘNG BỊ LỆCH HƯỚNG HOẶC DỪNG LẠI

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
    19-1. Do các nhân tố ngoài cuộc
    Nếu trái bóng đang chuyển động vô tình bị lệch hướng hoặc dừng lại do bất kỳ một nhân tố ngoài cuộc nào, thì đó là bóng bất khả kháng,(rub of the green) sẽ không bị phạt và trái bóng phải được đánh lại từ nơi bóng nằm trừ khi:
    a. Nếu trái bóng đang di chuyển sau một cú đánh ngoài khu lỗ gôn trái bóng dừng lại trong hoặc trên bất kỳ một nhân tố ngoài cuộc là (sinh) vật đang chuyển động, gôn thủ phải, thả bóng trên đường qua sân gôn hoặc trong một chướng ngại, hoặc đặt bóng trên khu lỗ gôn, càng gần vị trí của nhân tố ngoài cuộc càng tốt khi bóng dừng trong hoặc trên nó, và
    b. Nếu trái bóng đang chuyển động sau cú đánh trên khu lỗ gôn bị lệch hướng hoặc bị chặn lại do, hoặc dừng lại trong hoặc trên, bất kỳ một nhân tố ngoài cuộc là (sinh) vật đang chuyển động nào ngoại trừ sâu bọ hoặc côn trùng, cú đánh bị hủy bỏ. Trái bóng phải được đặt lại và cú đánh phải được thực hiện lại.
    Nếu trái bóng không được tìm lại ngay lập tức, một trái bóng khác có thể được thay thế.
    Ngoại lệ:
    Banh đánh trúng người đang trong coi hay cầm cờ hoặc bất cứ thứ gì anh ta mang theo (xem luật 17-3b).
    Ghi chú: Nếu banh của gôn thủ đang chuyển động bị cố tình làm lệch hướng hoặc dừng lại bởi nhân tố ngoại cuộc :
    a. sau một cú đánh ở bất kỳ đâu ngoài khu lỗ gôn (green). Vị trí mà bóng có thể dừng lại phải được ước lượng. Nếu vị trí đó là:
    (i)Trên đường tới khu lỗ gôn hay trong chướng ngại ,trái banh phải được thả càng gần vị trí đó càng tốt;
    (ii)Ngoài biên,gôn thủ phải xử lý theo luật 27-1; hoăc
    (iii)Trên khu lỗ gôn, Trái bóng phải được đặt ở vị trí đó.
    b. Sau một cú lùa trên khu lỗ gôn , cú đánh bị hủy. Trái bóng phải được đặt lại và đánh lại.
    Nếu nhân tố ngoại cuộc là bạn đấu hoặc caddie của bạn đấu , luật 1-2 sẽ áp dụng cho bạn đấu đó.
    (Banh của gôn thủ bị lệch hướng và dừng lại bởi trái bóng khác- xem luật 19-5).
    19.2 Bị chính gôn thủ, đồng đội, người nhặt bóng hoặc trang thiết bị làm lệch hướng hoặc dừng lại
    Nếu trái bóng của gôn thủ vô tình bị chính gôn thủ, đồng đội của mình hoặc người nhặt bóng hoặc trang thiết bị của một trong hai người của họ làm lệch hướng hoặc ngừng lại, gôn thủ đó bị phạt một gậy. Bóng phải được đánh từ nới bóng nằm, trừ khi nó dừng lại trong hoặc trên quần áo hoặc trang thiết bị của người chơi, của đồng đội hoặc của một trong những người nhặt bóng của họ, trong trường hợp đó, bóng phải được thả trên đường qua sân gôn hoặc trong một chướng ngại hoặc đặt trên khu lỗ gôn, càng gần với điểm thẳng hàng bên dưới điểm trái bóng nằm càng tốt nhưng không được gần với lỗ gôn.
    Ngoại lệ:
    i. Bóng trúng người đang trông coi hoặc cầm gậy cờ hoặc bất cứ thứ gì người này đang mang – xem Luật 17-3b
    ii. Bóng bị rơi – xem Luật 20-2a.
    (Bóng bị gôn thủ, đồng đội hoặc người nhặt bóng cố tình làm lệch hướng hoặc dừng lại – xem Luật 1-2)
    19-3. Do đối thủ, người nhặt bóng hoặc đồ trang bị trong đấu lỗ
    Nếu bóng của gôn thủ vô tình bị đối phương, người nhặt bóng hoặc đồ trang bị của người này làm cho lệch hướng hoặc dừng lại, không bị phạt. Gôn thủ có thể, trước khi cú đánh kế tiếp được một trong hai bên thực hiện, hủy cú đánh và đánh bóng mà không bị phạt càng gần vị trí trái bóng đầu tiên được đánh đi càng tốt (xem Luật 20-5) hoặc gôn thủ có thể đánh trái bóng tại nơi bóng nằm. Tuy nhiên, nếu gôn thủ chọn không hủy cú đánh và trái bóng dừng trong hoặc trên quần áo hoặc đồ trang bị của người nhặt bóng hoặc đồ trang bị của đối phương, gôn thủ phải thả bóng trên đường qua sân gôn hoặc trong một chướng ngại, hoặc đặt bóng trên khu lỗ gôn, càng gần càng tốt càng gần nơi bóng dừng trên/trong vật cản càng tốt.
    Ngoại lệ: bóng chạm vào người trông coi gậy cờ – xem Luật 17-3b.
    (Bóng cố tình bị làm lệch hướng hoặc ngừng lại bởi đối phương hoặc người nhặt bóng – xem Luật 1-2)
    19-4. Do bạn đấu, người nhặt bóng hoặc trang bị trong đấu gậy
    Xem Luật 19-1 liên quan đến bóng bị nhân tố ngoài cuộc làm lệch hướng.
    19-5. Do một trái bóng khác
    a. Bóng nằm yên
    Nếu bóng của gôn thủ đang chuyển động sau một cú đánh bị một trái bóng trong cuộc nằm im làm lệch hướng hoặc dừng lại, gôn thủ phải đánh bóng tại nơi bóng nằm. Trong đấu lỗ, không bị phạt. Trong đấu gậy, sẽ không bị phạt trừ khi cả hai trái bóng đều nằm trên khu lỗ gôn trước cú đánh, trong trường hợp đó gôn thủ sẽ bị phạt hai cú đánh.
    b. Đang chuyển động
    Nếu bóng của đấu thủ đang chuyển động sau cú đánh bị trái bóng cũng đang chuyển động sau một cú đánh làm lệch hướng hoặc chặn lại, gôn thủ phải đánh bóng tại nơi bóng nằm. Sẽ không bị phạt trừ khi như gôn thủ vi phạm Luật 16-1f, trong trường hợp này gôn thủ bị phạt do vi phạm Luật đó.
    Ngoại lệ: nếu bóng của gôn thủ đang chuyển động sau cú đánh trên khu lỗ gôn và một trái bóng khác đang chuyển động là một nhân tố ngoài cuộc – xem Luật 19-1b.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT;
    Đấu lỗ – Thua lỗ đó; Đấu gậy – phạt hai cú đánh​
   3. THÁO GỠ KHÓ KHĂN VÀ TRÌNH TỰ THÁO GỠ
    Luật 20: NHẶT BÓNG, THẢ BÓNG VÀ ĐẶT BÓNG; ĐÁNH BÓNG NHẦM

    CHỖ
    Các định nghĩa

    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa – xem các trang 2 – 9.
    20.1 Nhặt bóng và Làm dấu: Bóng được nhặt lên theo Luật có thể do người chơi, đồng đội hoặc người được gôn thủ uỷ nhiệm nhặt lên. Trong các trường hợp này người chơi phải chịu trách nhiệm về sự vi phạm Luật.
    Vị trí của trái bóng phải được đánh dấu trước khi được nhặt lên theo một Luật trong đó yêu cầu trả bóng về chỗ cũ. Nếu không đánh dấu, gôn thủ sẽ bị phạt một cú đánh và bóng sẽ được trả về chỗ cũ. Nếu bóng không được đặt lại, gôn thủ sẽ bị phạt mức phạt chung do vi phạm Luật này, nhưng không bị phạt gì thêm theo Luật 20 –1.
    Nếu một trái bóng hoặc dấu bóng vô tình bị di chuyển trong quá trình nhặt bóng lên hoặc đánh dấu vị trí bóng theo một Luật thì bóng hoặc dấu bóng sẽ được trả về chỗ cũ. Cầu thủ sẽ không bị phạt nếu như nguyên nhân trực tiếp làm bóng hoặc dấu bóng di chuyển là do hành động cụ thể của việc đánh dấu vị trí hoặc nhặt bóng lên. Nếu không, gôn thủ sẽ bị phạt một cú đánh theo Điều này hoặc theo Luật 18 – 2a.
    Ngoại lệ: nếu cầu thủ bị phạt do không hành động theo Luật 5.3 hoặc 12.2, sẽ không có hình phạt bổ sung nào theo Luật 20 – 1 được áp dụng.Ghi chú: Vị trí của quả bóng khi nhặt lên cần phải được đánh dấu bằng cách đặt một dấu banh, một đồng xu nhỏ hay vật tương tự ngay phía sau trái bóng. Nếu dấu bóng làm ảnh hưởng đến thi đấu, thế đứng hay cú đánh của cầu thủ khác, thì nó phải được đặt sang một bên với khoảng cách bằng chiều dài một hoặc nhiều đầu gậy gôn.
    20 – 2. Thả bóng và thả bóng lại
    a. Ai thả và thả như thế nào
    Một quả bóng được thả theo Luật là một quả bóng được chính cầu thủ thả. Cầu thủ phải đứng thẳng, giơ bóng ngang bằng vai và cách thân một chiều dài bằng cánh tay để thả bóng. Nếu quả banh được người khác thả hoặc thả theo bất kỳ cách nào khác mà sai lầm không được sửa chữa như quy định tại Luật 20 – 6, gôn thủ sẽ bị phạt một cú đánh.
    Nếu bóng chạm vào cầu thủ, đồng đội hoặc người nhặt bóng hoặc đồ trang bị của họ trước hoặc sau khi bóng chạm một phần của sân gôn , bóng sẽ được thả lại và không bị phạt. Không hạn chế số lần bóng được thả lại trong những trường hợp như vậy.
    (Hành động để ảnh huởng đến vị trí hoặc vận động của bóng – xem Luật 1-2)
    b. Nơi thả bóng
    Khi cần thả trái bóng càng gần một vị trí cụ thể nào đó càng tốt, trái bóng không được thả gần lỗ gôn hơn vị trí cụ thể đó. Vị trí này sẽ được ước tính nếu như cầu thủ không biết một cách chính xác.Quả bóng được thả trước hết nó phải chạm vào phần sân gôn nơi mà Luật áp dụng quy định là nó được phép thả. Nếu nó không được thả đúng như thế, áp dụng Luật 20 – 6 và – 7.
    c. Khi nào thả bóng lại
    Bóng đã được thả phải được thả lại mà không bị phạt nếu nó:
    (i) Lăn vào và dừng trong một chướng ngại;
    (ii) Lăn ra và dừng ngoài một chướng ngại;
    (iii) Lăn và dừng trên khu lỗ gôn;
    (iv) Lăn và dừng ngoài biên;
    (v) Lăn và dừng tại một vị trí mà nó bị ngăn cản bởi vị trí này khi mà việc tháo gỡ vướng mắc đã được thực hiện theo Luật 24 – 2b (vật cản nhân tạo cố định), Luật 25 – 1 (địa hình đặc biệt), Luật 25 – 3 (khu lỗ gôn sai) hay Luật tại chỗ (Luật 33 – 8a), hoặc lăn trở về dấu bóng ban đầu nơi mà nó được nhặt lên theo Luật 25 – 2 (bóng găm xuống đất);
    (vi) Lăn và dừng lại cách nơi bóng rơi xuống sân lần đầu một khoảng hơn 2 tầm gậy;
    (vii) Lăn và dừng lại ở vị trí gần lỗ gôn hơn là:
    (a) Vị trí ban đầu hoặc vị trí ước tính của bóng (xem Luật 20 – 2b) trừ phi được cho phép khác đi bởi Luật;
    hay (b) Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc hay điểm tối đa gần nhất có thể tháo gỡ vướng mắc (Luật 24 – 2, 25 – 1 hay 25 – 3);
    hay (c) Tại điểm mà quả bóng ban đầu vượt qua mép của chướng ngại nước hay chướng ngại nước mặt bên (Luật 26 – 1).

    Nếu sau khi được thả lại quả bóng lăn vào trong bất kỳ vị trí nào nêu trên, nó phải được đặt lại càng gần càng tốt so với vị trí mà nó rơi xuống sân lần đầu. Nếu quả bóng được thả lại hay đặt theo Luật này mà lấy về được ngay thì quả bóng khác có thể được thay thế.

    Ghi chú: nếu quả bóng khi được thả hay thả lại dừng lại và sau đó lại di chuyển nữa, quả bóng phải được đánh tại nơi bóng nằm, trừ phi có một Luật khác cho phép.20 – 3. Đặt bóng và đặt lại bóng

    a. Ai đặt và đặt ở đâu
    Một quả bóng được đặt theo Luật phải được đặt bởi chính người chơi hay đồng đội của anh ta. Nếu phải đặt lại bóng (về chỗ cũ- ND), gôn thủ, đồng đội hoặc người nhặt hoặc di chuyển bóng phải đặt bóng vào vị trí mà từ đó bóng đã được nhặt lên hoặc di chuyển. Nếu bóng được bất kỳ người nào khác đặt hoặc đặt lại và sai phạm không được sửa chữa như được quy định trong Luật 20-6, gôn thủ phải chịu phạt một gậy. Trong bất kỳ trường hợp nào như vậy, gôn thủ cũng phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm khác về Luật xảy ra có liên quan đến việc đặt hoặc đặt lại bóng.
    Nếu trái bóng hoặc dấu bóng tình cờ bị di chuyển trong quá trình đặt bóng hoặc đặt lại bóng thì trái bóng hoặc dấu bóng phải được trả về chỗ cũ. Sẽ không bị phạt nếu như nguyên nhân trực tiếp gây ra sự di chuyển đó là hành động cụ thể trong việc đặt hoặc đặt lại trái bóng hoặc lấy dấu bóng đi. Nếu không, gôn thủ sẽ bị phạt một cú đánh theo Luật 18 – 2a hoặc 20 – 1. Nếu bóng được đặt hoặc đặt lại ngoài chỗ mà nó bị nhấc hoặc di chuyển và sai phạm không được sửa chữa như đã quy định trong Luật 20-6, gôn thủ chịu mức phạt chung, thua lỗ đó trong đấu lỗ hoặc hai gậy trong đấu gậy vì đã vi phạm Luật tương ứng.

    b. Vị trí của bóng được đặt hoặc đặt lại bị thay đổi.
    Nếu vị trí ban đầu của bóng được đặt hoặc đặt lại bị thay đổi thì:
    (i) Trừ khi trong chướng ngại, phải đặt bóng vào vị trí sát gần và giống nhất với vị trí ban đầu mà nó không vượt quá chiều dài một tầm gậy so với vị trí ban đầu, không được gần hơn lỗ gôn và không nằm trong chướng ngại.
    (ii) Trong một chướng ngại nước, bóng phải được đặt theo Điểm 1 nêu trên, ngoại trừ việc bóng phải được đặt trong chướng ngại nước;
    (iii) Trong hố cát, phải phục hồi càng gần càng tốt vị trí ban đầu của bóng và đặt bóng vào vị trí đó.
    c. Vị trí đặt bóng không thể xác định được
    Nếu không thể xác định được vị trí nào trái bóng được đặt hay đặt lại:
    (i) Trên đường qua sân gôn, bóng phải được thả càng gần vị trí ban đầu của bóng càng tốt nhưng không phải trong chướng ngại hoặc khu lỗ gôn.
    (ii) Trong một chướng ngại, bóng phải được thả trong chướng ngại càng gần vị trí ban đầu càng tốt;
    (iii) Trên khu lỗ gôn, bóng phải được đặt càng gần vị trí ban dầu càng tốt nhưng không nằm trong một chướng ngại.
    Ngoại lệ:
    Khi bắt đầu lại trận đánh (Luật 6-8d), nếu không thể quyết định được vị trí mà trái bóng dự định được đặt thì phải ước định và bóng sẽ được đặt trên vị trí được ước định đó.
    d. Bóng trượt khỏi điểm đặt
    Nếu trái bóng được đặt trượt khỏi điểm mà nó được đặt thì bóng phải được đặt lại ở vị trí cũ mà không bị phạt. Nếu bóng vẫn tiếp tục trượt khỏi điểm đặt thì:
    (i) Trừ khi trong chướng ngại, phải đặt bóng vào vị trí gần nhất có thể được mà nó nằm im, nhưng không được gần lỗ gôn hơn hoặc nằm trong một chướng ngại;
    (ii) Trong một chướng ngại, phải đặt bóng trong chướng ngại ở vị trí gần nhất mà bóng có thể nằm yên nhưng không được gần lỗ gôn hơn.Nếu trái bóng khi được đặt nằm im tại điểm đặt, sau đó lại dịch chuyển thì người chơi không bị phạt và bóng phải được đánh từ nơi bóng nằm, trừ khi áp dụng quy định của một Luật khác.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 20 – 1, 20 – 2 hay 20 – 3
    Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; trong đấu gậy – phạt hai cú đánh. 20-4. ​

    Khi bóng được thả hoặc được đặt trở thành bóng trong cuộc. Nếu bóng trong cuộc của gôn thủ đã được nhặt lên, trái bóng đó sẽ trở lại thành bóng trong cuộc khi được thả hoặc được đặt. Một trái bóng thay thế trở thành bóng trong cuộc khi nó được thả hoặc được đặt.(Bóng được thay thế không đúng – Xem Luật 15-2)(Nhặt trái bóng đã được thay thế, thả hoặc đặt không đúng – Xem Luật 20-6)
    20-5. Đánh tiếp từ điểm đánh cũ
    Khi một cầu thủ lựa chọn hoặc được yêu cầu phải thực hiện cú đánh tiếp từ nơi cú đánh cũ được thực hiện, cầu thủ phải tiến hành như sau:a. Trên khu phát bóng: bóng phải được đánh trong khuôn khổ khu phát bóng. Nó có thể được đánh từ bất kỳ nơi nào trong khu phát bóng và có thể được đặt trên đế kê bóng.b. Trên đường qua sân gôn hoặc trong một chướng ngại: bóng dự định được chơi phải được thả.c. Trên khu lỗ gôn: bóng dự định được chơi phải được đặt.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT 20-5
    Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh20-6. ​

    Nhặt trái bóng đã bị thay thế không đúng, thả hoặc đặt nhầm vị trí. Trái bóng được thay thế không đúng, được thả hoặc đặt nhầm chỗ hoặc không đúng Luật nhưng chưa bị đánh có thể được nhặt lên mà không bị phạt, nhưng sau đó cầu thủ phải xử lý đúng.
    20-7. Đánh bóng từ vị trí sai
    c. Trong đấu gậy
    Nếu đấu thủ thực hiện một cú đánh từ một vị trí sai, đấu thủ đó bị phạt hai gậy theo Luật áp dụng. Đấu thủ phải chơi hết lỗ với trái bóng được chơi từ vị trí sai đó, không sửa sai, với điều kiện là chưa có vi phạm nghiêm trọng nào xảy ra (xem Chú ý 1).Nếu đấu thủ biết được rằng mình đã đánh từ vị trí sai và tin rằng mình đã phạm luật nặng, đấu thủ phải biết, trước khi thực hiện cú đánh ở khu phát bóng sau, đánh hết lỗ gôn với trái banh thứ hai theo đúng Luật.
    Nếu trong trường hợp ở lượt đánh bóng tới lỗ cuối cùng của vòng đấu, trước khi rời khỏi khu lỗ gôn, đấu thủ phải tuyên bố sẽ đánh hết lỗ với trái bóng thứ hai theo Luật.Đấu thủ đánh trái bóng thứ hai phải báo cáo cho BTC biết sự thật trước khi giao lại phiếu ghi điểm; nếu không thực hiện điều này, đấu thủ đó sẽ bị loại. Ban Tổ chức phải xác định xem đấu thủ có vi phạm gì nghiêm trọng đối với Luật áp dụng không. Nếu có, tính điểm theo trái bóng thứ hai và đấu thủ phải tính thêm hai cú đánh phạt vào điểm của mình với trái bóng đó. Nếu đấu thủ có một vi phạm nghiêm trọng và không sửa sai như được quy định ở trên, đấu thủ bị loại.

    Chú ý 1: một đấu thủ được cho là đã vi phạm nghiêm trọng một Luật áp dụng nếu Ban Tổ Chức nhận thấy đấu thủ đó đạt được lợi thế một cách rõ rệt từ kết quả của việc đánh sai vị trí.

    Chú ý 2: nếu đấu thủ đánh trái bóng thứ hai theo Luật 20-7c là không tính điểm, các cú đánh được thực hiện với trái bóng đó và các cú phạt xãy ra chỉ trên trái bóng đó đều không được tính. Nếu trái bóng thứ hai được tính điểm theo Luật, thì cú đánh được thực hiện từ sai vị trí và bất kỳ cú đánh nào kế tiếp sau đó được thực hiện với trái bóng ban đầu, kể cả các cú phạt với trái bóng này đều không được tính.

    Chú ý 3: nếu gôn thủ bị phạt vì đánh bóng sai vị trí, không áp dụng hình phạt nào thêm cho việc:
    a. Thay thế bóng khi không được cho phép.
    b. Thả bóng trong khi luật yêu cầu đặt bóng hoặc đặt bóng trong khi luật yêu cầu thả.
    c. Thả bóng khong đúng cách, hay
    d. Bóng được đưa vào sử dụng cho trận đấu bởi một người không được phép làm điều đó theo luật.

   4. LUẬT 21 LAU CHÙI BÓNG

    Các định nghĩa 
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    Trái bóng trên khu lỗ gôn có thể được lau chùi khi được nhặt lên theo Luật 16 – 1b. Ở những nơi khác bóng có thể được lau chùi khi nhặt lên, trừ khi bóng đã được nhặt lên vì các mục đích:
    a. Để xác định xem bóng có phù hợp để dùng nữa hay không (Luật 5-3);
    b. Để nhận dạng bóng (Luật 12-2), trong trường hợp đó nó có thể được lau chùi đến mức độ cần thiết để nhận dạng;
    c. Vì nó giúp đỡ hoặc ngăn cản việc đánh bóng (Luật 22).
    Nếu gôn thủ lau bóng trong suốt quá trình đánh bóng đến lỗ ngoại trừ được quy định trong Luật này, gôn thủ đó sẽ bị phạt một cú đánh và trái bóng bị nhấc lên phải được đặt lại. Nếu gôn thủ được yêu cầu đặt lại bóng nhưng từ chối thực hiện, gôn thủ đó sẽ bị phạt do vi phạm Luật 20 – 3a, nhưng sẽ không có thêm bất kỳ hình thức phạt nào theo Luật 21.
    Ngoại lệ: nếu gôn thủ bị phạt do không hành động theo Luật 5-3, 12-2 hay 22 sẽ không bị phạt thêm theo Luật 21.

   5. LUẬT 22 BÓNG GIÚP ĐỠ HOẶC CẢN TRỞ CHO THI ĐẤU

    Các định nghĩa 
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    22-1. Bóng giúp đỡ thi đấu
    Trừ khi bóng đang di chuyển, nếu người chơi nghĩ rằng bóng có thể hỗ trợ cho người khác, đấu thủ đó có thể:
    a. Nhấc trái bóng lên nếu đó là bóng của chính mình;
    b. Nhờ nhấc bất kỳ trái bóng nào khác.
    Trái bóng được nhấc lên theo Luật phải được đặt lại (xem Luật 20-3). Không được lau bóng trừ trường hợp nó nằm trên khu lỗ gôn (xem Luật 21).
    Trong đấu gậy, khi một đấu thủ được yêu cầu nhấc bóng của mình lên có thể đánh trước thay vì nhấc nó.
    Trong đấu gậy, nếu Ban Tổ Chức quyết định là các đấu thủ đã nhất trí không nhấc bóng lên khi trái bóng đó có thể giúp cho việc thi đấu của một cầu thủ khác , thì họ sẽ bị loại.
    22-2. Bóng cản trở thi đấu
    Ngoại trừ khi trái bóng đang di chuyển, nếu một gôn thủ nghĩ rằng bóng của người chơi khác có thể gây cản trở cho bóng của mình, anh ta có thể yêu cầu đấu thủ đó nhấc bóng lên.Trái bóng được nhấc lên theo Luật này phải được đặt lại (xem Luật 20-3). Không được lau bóng trừ khi nó nằm trên khu lỗ gôn (xem Luật 21).Trong đấu gậy, khi một gôn thủ được yêu cầu nhấc bóng của mình lên có thể đánh trước thay vì nhấc nó lên.
    Ghi chú: Ngoại trừ trên khu lỗ gôn, một gôn thủ không được tự ý nhấc bóng mình lên vì nghĩ rằng nó có thể gây cản trở cho một gôn thủ khác. Nếu cầu thủ nhấc bóng của mình khi không được yêu cầu, gôn thủ đó bị phạt một cú đánh do vi phạm Luật 18-2a, nhưng sẽ không có hình thức phạt nào thêm theo Luật 22.

    XỬ LÝ DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – bị phạt hai cú đánh​
   6. LUẬT 23 VẬT XÊ DỊCH ĐƯỢC

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    23-1. Tháo gỡ vướng mắc
    Trừ khi cả vật xê dịch được và bóng cùng nằm tại hoặc chạm vào cùng một chướng ngại, thì mọi vật xê dịch được có thể được dời đi mà không bị phạt.
    Nếu trái bóng nằm ở bất kỳ nơi nào mà không phải trên khu phát bóng và việc một đấu thủ di dời các vật xê dịch được gây ảnh hưởng làm cho trái bóng di chuyển, thì áp dụng Luật 18-2a.
    Trên khu lỗ gôn, nếu trái bóng hay vật đánh dấu bóng di chuyển trong quá trình mà gôn thủ di chuyển bất kỳ một vật xê dịch được nào, thì bóng hay dấu bóng đó phải được đặt lại. Không có bất kỳ hình phạt nào cho các hành động làm dịch chuyển bóng hay vật đánh dấu bóng mà trực tiếp là do việc di dời các vật xê dịch được. Ngược lại, nếu đấu thủ làm cho trái bóng di chuyển, đấu thủ bị phạt một cú đánh theo Luật 18-2a.
    Khi bóng đang chuyển động, không được dọn bỏ vật xê dịch được mà nó có thể làm ảnh hưởng đến sự chuyển động của trái bóng.
    Ghi chú: nếu bóng nằm trong một chướng ngại, đấu thủ không được chạm hay di dời bất kỳ một vật xê dịch được nào đang nằm hay chạm vào cùng chướng ngại này – xem Luật 13-4c.

    XỬ LÝ DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lỗ – Thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​

    (Tìm bóng trong chướng ngại – xem Luật 12 – 1)
    (Chạm vào đường đẩy bóng – xem Luật 16.1a)

   7. LUẬT 24 VẬT CẢN NHÂN TẠO

    Các định nghĩa 
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    24-1. Các vật cản nhân tạo xê dịch được
    Gôn thủ có thể tháo gỡ vướng mắc mà không bị phạt đối với một vật cản nhân tạo xê dịch được như sau:
    (a) Nếu trái bóng không nằm trên hoặc trong vật cản nhân tạo, thì vật cản nhân tạo này có thể được di dời. Nếu bóng di chuyển, nó phải được đặt lại chỗ cũ và không bị phạt miễn là
    việc làm dịch chuyển bóng trực tiếp là do việc di dời vật cản nhân tạo. Nếu không như thế Luật 18 – 2a được áp dụng.
    (b) Nếu bóng nằm trên hoặc trong vật cản nhân tạo, bóng có thể được nhặt lên và vật cản nhân tạo được dời đi. Trái bóng phải được thả trên đường qua sân gôn hay trong một chướng ngại, hay được đặt trên khu lỗ gôn, càng gần càng tốt so với vị trí thẳng dưới ngay nơi bóng nằm trên hay trong chướng ngại nhân tạo, nhưng không được gần lỗ gôn.
    Trái bóng có thể được lau chùi khi được nhặt lên theo Luật này.Khi trái bóng đang chuyển động, một vật cản nhân tạo có thể gây ảnh hưởng lên sự chuyển động của bóng, trừ trang thiết bị của bất kỳ gôn thủ nào hoặc gậy cờ đang được trông coi, được lấy ra hoặc cầm lên, thì không được di dời đi.(Làm ảnh hưởng đến bóng – xem Luật 1 – 2)Ghi chú: nếu trái bóng được thả hoặc đặt theo Luật này mà không lấy lại được ngay, thì một trái bóng khác có thể được thay thế.

    24-2. Vật cản nhân tạo cố định
    a. Sự can thiệp 
    Sự can thiệp do vật cản nhân tạo cố định tạo ra khi bóng nằm trong, trên vật cản nhân tạo này, hay khi vật cản nhân tạo này can thiệp vào thế đứng hoặc khu vực dự kiến vung gậy của gôn thủ. Nếu bóng của gôn thủ nằm trên khu vực lỗ gôn, sự can thiệp cũng xảy ra nếu một vật cản nhân tạo cố định trên khu vực lỗ gôn can thiệp vào đường đẩy bóng của người đó. Trong tình huống khác, bản thân sự can thiệp vào đường đánh bóng không phải là một sự can thiệp theo Luật này.
    b. Tháo gỡ vướng mắc
    Trừ khi bóng nằm trong một chướng ngại nước hay chướng ngại nước mặt bên, cầu thủ có thể tháo gỡ vướng mắc do vật cản nhân tạo cố định gây ra theo cách như sau: (i) Trên đường qua sân gôn: nếu trái bóng nằm trên đường qua sân gôn, gôn thủ phải nhấc bóng lên và thả nó, mà không bị phạt, trong vòng một tầm gậy, tại điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc nhưng không được gần lỗ gôn. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không được nằm trong một chướng ngại hoặc trên khu lỗ gôn. Khi trái bóng được thả trong vòng một tầm gậy tại điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc, trái bóng trước tiên phải chạm một phần sân gôn tại một điểm mà nó tránh được sự can thiệp của chướng ngại cố định và không nằm trong một chướng ngại hay trên khu lỗ gôn.
    (ii) Trong hố cát: nếu trái bóng nằm trong một hố cát, gôn thủ phải nhấc bóng lên và thả nó theo cách sau:
    (a) Không bị phạt, theo Mục (i) ở trên, ngoại trừ điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc phải ở trong hố cát và bóng phải được thả trong hố cát;
    (b) Phạt một gậy, bên ngoài hố cát giữ điểm giữa nơi bóng nằm hướng thẳng tới lỗ gôn và điểm mà bóng được thả, không giới hạn bóng có thể được thả ra phía sau hố cát bao xa.
    (iii) Trên khu lỗ gôn: nếu bóng nằm trên khu lỗ gôn, gôn thủ phải nhấc bóng lên và đặt nó, mà không bị phạt, vào điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc nhưng không ở trong một chướng ngại. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc có thể nằm ngoài khu lỗ gôn.
    (iv) Trên khu phát bóng: nếu trái bóng nằm trên khu phát bóng, gôn thủ phải nhấc bóng lên và thả nó theo Mục (i) mà không bị phạt.Bóng có thể được lau chùi khi được nhặt lên theo Luật này.(Bóng lăn vào vị trí gây vướng mắc cũ – xem Luật 20 – 2c (v))
    Ngoại lệ: có thể gôn thủ sẽ không được quyền tháo gỡ vướng mắc theo Luật này trong trường hợp (a) khi gôn thủ rõ ràng không sao thực hiện được cú đánh do sự cản trở của các vật khác ngoài vật cản nhân tạo cố định hoặc (b) vướng mắc do vật cản nhân tạo cố định chỉ xảy ra khi sử dụng thế đứng, cú vung gậy hoặc hướng đánh khác thường và không cần thiết.
    Ghi chú 1: Nếu trái bóng ở trong một chướng ngại nuớc (bao gồm cả chướng ngại nước mặt bên), gôn thủ không được quyền tháo gỡ vướng mắc do vật cản nhân tạo cố định gây ra. Gôn thủ phải đánh bóng từ chỗ bóng nằm hoặc thực hiện theo Luật 26-1.

    Ghi chú 2: nếu trái bóng dự định được thả hoặc đặt theo Luật này không lấy ra ngay được thì một trái bóng khác có thể được thay thế.Ghi chú 3: Ban Tổ Chức có thể lập ra Luật tại chỗ nói rõ rằng rằng gôn thủ phải xác định điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không vượt qua, xuyên qua hay qua phía dưới vật cản nhân tạo.

    24-3. Không tìm thấy bóng trong vật cản nhân tạo
    Một vấn đề thực tế là có phải không tìm thấy bóng sau khi nó bị đánh về phía vật cản nhân tạo và ở trong vật cản nhân tạo đó không. Để áp dụng Luật này, phải biết hoặc chắn chắn rằng trái bóng đang ở trong vật cản nhân taọ. Nếu không biết hoặc không chắc chắn, gôn thủ phải thực hiện theo Luật 27-1.
    a. Không tìm thấy bóng trong vật cản nhân tạo xê dịch được
    Nếu biết hoặc chắn chắn rằng không tìm thấy được bóng trong một vật cản nhân tạo xê dịch được, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác và tháo gỡ vướng mắc, mà không bị phạt, theo Luật này. Nếu gôn thủ chọn thi hành như thế, gôn thủ phải di dời vật cản nhân tạo này và phải thả trái bóng trên đường qua sân gôn hay trong một chướng ngại, hay đặt bóng trên khu lỗ gôn, càng gần càng tốt tại điểm thẳng hàng ngay dưới nơi mà trái bóng sau cùng vượt qua điểm giới hạn ngoài cùng của vật cản nhân tạo xê dịch được, nhưng không được gần lỗ gôn hơn .
    b. Không tìm thấy bóng trong vật cản nhân tạo cố định 
    Nếu biết hoặc chắn chắn rằng không tìm thấy được bóng trong một vật cản nhân tạo cố định, gôn thủ có thể tháo gỡ vướng mắc theo Luật. Nếu gôn thủ chọn thi hành như thế, thì điểm giới hạn ngoài cùng của vật cản nhân tạo phải được quyết định và, nhằm mục đích áp dụng Luật này, bóng được xem như nằm tại điểm này và gôn thủ phải thực hiện các cách sau:
    (i) Trên đường qua sân gôn: nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một vật cản nhân tạo cố định ở một điểm trên đường qua sân gôn, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác mà không bị phạt và tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 24 – 2b (i)
    (ii) Trong hố cát: nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một vật cản nhân tạo cố định ở một điểm trong hố cát, gôn thủ có thể thay thế một trái
    bóng khác mà không bị phạt và tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 24 – 2b (ii).
    (iii) Trong một chướng ngại nước (kể cả chướng ngại nước mặt bên ): nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một vật cản nhân tạo cố định ở một điểm trong chướng ngại nước, gôn thủ không được tháo gỡ vướng mắc mà không bị phạt. Gôn thủ phải thực hiện theo Luật 26 – 1.
    (iv) Trên khu lỗ gôn: nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một vật cản nhân tạo cố định ở một điểm trên khu lỗ gôn, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác mà không bị phạt và tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 24 – 2b (iii).

    XỬ LÝ DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lỗ – Thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​
   8. LUẬT 25
    ĐỊA HÌNH ĐẶC BIỆT, BANH BỊ GĂM XUỐNG ĐẤT VÀ LỖ
    GÔN SAI

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    25-1. Địa hình đặc biệt
    a. Sự can thiệp
    Sự can thiệp của địa hình đặc biệt xuất hiện khi trái bóng nằm trong hay chạm vào địa hình hay khi địa hình này làm ảnh hưởng đến thế đứng hay khu vực dự kiến vung gậy của gôn thủ. Nếu bóng của gôn thủ nằm trên khu lỗ gôn, sự cản trở cũng có thể xảy ra nếu một địa hình đặc biệt trên khu lỗ gôn can thiệp vào đường dẩy bóng của gôn thủ. Trong tình huống khác, bản thân sự can thiệp vào đường đánh bóng không phải là một sự can thiệp theo Luật này.
    Ghi chú: Ban Tổ Chức có thể tạo ra Luật Tại Chỗ để từ chối việc gôn thủ thực hiện tháo gỡ vướng mắc từ sự can thiệp của Địa hình đặc biệt đối với thế đứng của gôn thủ.b. Tháo gỡ vướng mắcNgoại trừ trường hợp bóng ở trong một chướng ngại nước hay chướng ngại nước mặt bên, gôn thủ có thể tháo gỡ vướng mắc do sự can thiệp của một địa hình đặc biệt theo các cách sau:
    (i) Trên đường qua sân gôn: nếu trái bóng nằm trên đường qua sân gôn, gôn thủ phải nhấc bóng lên và thả nó trong khoảng cách một tầm gậy mà không bị phạt, nhưng điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không được gần lỗ gôn hơn. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không được nằm trong một chướng ngại hay trên khu lỗ gôn. Khi trái bóng được thả trong khoảng cách một tầm gậy tại điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc, bóng phải chạm trước một phần sân gôn tại một điểm tránh được sự can thiệp của địa hính đặc biệt và không nằm trong một chướng ngại hay trên khu lỗ gôn.
    (ii) Trong hố cát: nếu trái bóng nằm trong một hố cát, gôn thủ phải nhấc bóng lên và thả nó theo một trong hai cách sau:
    (a) Không bị phạt, theo Mục (i) ở trên, ngoại trừ điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc lại ở trong hố cát thì trái bóng cũng phải được thả trong hố cát, hoặc nếu việc tháo gỡ hòan tòan là không thể được, thả bóng càng gần càng tốt với điểm bóng nằm, nhưng không được gần lỗ gôn hơn, phải nằm trên một phần sân gôn trong hố cát mà nó cho phép tháo gỡ tối đa tình huống vướng mắc;
    (b) Chịu phạt một cú đánh, thả bóng bên ngoài hố cát, giữ điểm từ nơi bóng nằm hướng thẳng tới lỗ gôn và điểm mà bóng được thả, không giới hạn vị trí thả bóng cách phía sau hố cát bao xa.
    (iii) Trên khu lỗ gôn: nếu trái bóng nằm trên khu lỗ gôn, gôn thủ phải nhặt bóng lên và đặt nó, mà không bị phạt, vào điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc mà không nằm trong chướng ngại, hoặc nếu việc tháo gỡ hòan tòan là không thể được, thả bóng càng gần càng tốt với điểm bóng nằm, nhưng không được gần lỗ gôn hơn, phải nằm trên một phần sân gôn trong hố cát mà nó cho phép tháo gỡ tối đa tình huống vướng mắc; nhưng không được gần lỗ gôn hơn hoặc nằm trong chướng ngại. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc hay tháo gỡ tối đa vị trí vướng mắc có thể nằm ngoài khu lỗ gôn.
    (iv) Trên khu phát bóng: nếu trái bóng nằm trên khu phát bóng, gôn thủ phải nhấc và thả bóng mà không bị phạt theo Mục (i) ở trên. Bóng có thể được lau chùi khi nhặt lên theo Luật 25 – 1b.(Bóng lăn vào vị trí gây vướng cũ, xem Luật 20 – 2c (v)).Ngoại lệ: cầu thủ không được quyền tháo gỡ vướng mắc theo Luật này nếu (a) rõ ràng gôn thủ không thể thực hiện cú đánh do sự cản trở của các vật khác ngoài địa hình đặc biệt hay (b) sự cản trở do địa hình đặc biệt xảy ra khi sử dụng thế đứng, cú vung gậy hay hướng đánh khác thường.

    Ghi chú 1: nếu trái bóng ở trong một chướng ngại nước (bao gồm cả chướng ngại nước mặt bên), gôn thủ không được phép tháo gỡ vướng mắc, mà không bị phạt, từ sự cản trở của một địa hình đặc biệt. Gôn thủ phải đánh bóng từ nơi bóng nằm (trừ khi bị cấm bởi Luật Tại Chỗ) hay xử lý theo Luật 26 –1.

    Ghi chú 2: nếu bóng phải được thả hay đặt lại theo Luật này mà không lấy lại được ngay thì một trái bóng khác có thể được thay thế.

    c. Không tìm thấy bóng trong địa hình đặc biệt
    Một vấn đề thực tế có phải là không tìm được bóng sau khi nó được đánh về phía địa hình đặc biệt và ở trong đó không. Để áp dụng luật này, phải biết hoặc chắc chắn là bóng đang trong địa hình đặc biệt. Nếu không biết hoặc không chắc chắn, gôn thủ phải thihành theo Luật 27-1 được áp dụng. Nếu biết hoặc chắc chắn rằng trái bóng không tìm thấy được đang ở trong một địa hình đặc biệt, gôn thủ có thể tháo gỡ vướng mắc theo Luật này. Nếu gôn thủ chọn thi hành như thế thì điểm bóng cuối cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của địa hình đặc biệt đó phải được xác định và, nhằm mục đích áp dụng Luật này, trái bóng được coi là nằm tại điểm này và gôn thủ có thể tiến hành theo các cách sau:
    (i) Trên đường qua sân gôn: nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một địa hình đặc biệt ở một điểm trên đường qua sân gôn, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác mà không bị phạt và tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 25 – 1b (i).
    (ii) Trong hố cát: nếu trái bóng
    sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một địa hình đặc biệt ở một điểm nằm trong hố cát, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác mà không bị phạt và tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 25 – 1b (ii).
    (iii) Trong một chướng ngại nước (bao gồm cả Chướng ngại nước mặt bên): nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một địa hình đặc biệt ở một điểm trong chướng ngại nước, gôn thủ không được phép tháo gỡ vướng mắc mà không bị phạt. Gôn thủ phải xử lý theo Luật 26 – 1.
    (iv) Trên khu lỗ gôn: nếu trái bóng sau cùng vượt qua giới hạn ngoài cùng của một địa hình đặc biệt ở một điểm trên khu lỗ gôn, gôn thủ có thể thay thế một trái bóng khác mà không bị phạt cũng như có thể tháo gỡ vướng mắc như đã mô tả trong Luật 25 – 1b (iii).
    25-2. Banh bị găm xuống đất
    Tất cả các trái bóng bị găm xuống đất tại chính dấu bóng của nó trên bất kỳ khu vực cỏ-được-cắt-ngắn nào trên đường qua sân gôn đều có thể được nhấc lên, lau chùi và thả mà không bị phạt, càng gần vị trí cũ của bóng càng tốt nhưng không được gần lỗ gôn hơn. Trái bóng khi thả trước hết phải chạm một phần của sân gôn, trên đường qua sân gôn. “Bãi cỏ cắt ngắn” có nghĩa là bất kỳ khu vực nào trên sân gôn bao gồm cả các con đường đi qua khu vực cỏ cao, nơi mà cỏ được cắt xấp xỉ bằng chiếu cao của đường lăn bóng hoặc thấp hơn.
    25-3. Khu lỗ gôn sai
    a. Sự can thiệp
    Sự can thiệp do khu lỗ gôn sai xảy ra khi trái bóng đang ở trên khu lỗ gôn sai.
    Sự can thiệp vào thế đứng hay khu vực dự tính vung gậy của gôn thủ bản thân nó không phải là một sự can thiệp theo Luật này.
    b. Tháo gỡ vướng mắc
    Nếu trái bóng của gôn thủ nằm trên khu lỗ gôn sai thì gôn thủ không được đánh tại nơi bóng nằm . Gôn thủ phải tháo gỡ vướng mắc mà không bị phạt theo các cách sau:
    Gôn thủ phải nhấc bóng và thả nó trong vòng một tầm gậy tại điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc nhưng không được gần lỗ gôn hơn. Điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc không được nằm trong một chướng ngại hay trên khu lỗ gôn. Khi thả bóng trong vòng một tầm gậy từ điểm gần nhất để tháo gỡ vướng mắc, trước tiên bóng phải chạm vào một phần của sân gôn tại điểm mà nó tránh được sự can thiệp của khu lỗ gôn sai, không nằm trong chướng ngại và không ở trên khu lỗ gôn. Trái bóng có thể được lau chùi khi được nhấc lên theo Luật này.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lo – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​
   9. LUẬT 26 CHƯỚNG NGẠI NƯỚC
    (KỂ CẢ CHƯỚNG NGẠI NƯỚC MẶT BÊN)

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    26-1. Tháo gỡ vướng mắc cho bóng trong Chướng ngại nước
    Một vấn đề thực tế là có phải không tìm được bóng sau khi nó được đánh hướng về phía một chướng ngại nước và ở bên trong chướng ngại đó hay không. Để áp dụng Luật này, phải biết hoặc chắc chắn là bóng đang ở trong chướng ngại. Nếu không biết hoặc chắc chắn, gôn thủ phải áp dụng Luật 27-1.
    Nếu bóng ở trong chướng ngại nước hoặc nếu biết hoặc chắc chắn rằng bóng không được tìm thấy trong chướng ngại nước (cho dù bóng nằm trong nước hay không), gôn thủ có thể chịu phạt một cú đánh:
    a. Đánh bóng càng gần càng tốt so với vị trí bóng ở lần đánh sau cùng (xem Luật 20 – 5); hay
    b. Thả bóng phía sau chướng ngại nước, giữ điểm mà bóng đầu tiên đã vượt qua lề của chướng ngại nước hướng thẳng đến lỗ gôn và điểm mà bóng được thả, không giới hạn vị trí thả bóng cách phía sau chướng ngại nước bao xa.
    c. Có sự lựa chọn bổ sung chỉ khi bóng vừa vượt qua lề của chướng ngại nước mặt bên, thả bóng bên ngoài chướng ngại nước trong vòng hai tầm gậy và không gần lỗ gôn hơn (i) điểm mà bóng ban đầu vừa vượt qua lề của chướng ngại nước hoặc (ii) điểm ở lề bên kia của chướng ngại nước có cùng khoảng cách tới lỗ gôn.
    Khi thực hiện Luật này gôn thủ có thể nhấc và lau bóng của mình hoặc thay thế bóng.
    (Các hành động bị ngăn cấm khi bóng đang ở trong chướng ngại – xem Luật 13 – 4)
    (Bóng đang chuyển động trong nước của một chướng ngại nước – xem Luật 14 – 6)

    26-2. Bóng đánh trong chướng ngại nước
    a. Bóng dừng lại trong cùng hoặc khác chướng ngại nước
    Nếu bóng được đánh đi từ bên trong một chướng ngại nước dừng lại trong cùng hoặc trong một chướng ngại nước khác sau khi thực hiện cú đánh, gôn thủ có thể:
    (i) Thực hiện theo Luật 26-1a. Nếu, sau khi thả trong chướng ngại đó, gôn thủ chọn không đánh trái bóng được thả , gôn thủ có thể:
    (a) Thực hiện theo Luật 26-1b, hoặc 26-1c nếu có thể được, chịu phạt thêm một cú đánh như được mô tả trong Luật đó vè sử dụng điểm ưu tiên, điểm mà trái bóng cuối cùng vượt qua điểm ngoài cùng của chướng ngại trước khi dừng lại trong chướng ngại đó; hay
    (b) chịu phạt thêm một cú đánh nữa và đánh bóng càng gần càng tốt so với điểm mà cú đánh cuối cùng thực hiện bên ngoài chướng ngại nước (xem Luật 20-5); hay
    (ii) Xử lý theo Luật 26-1b, hay nếu được áp dụng Luật 26-1c; hay
    (iii) Chịu phạt một cú đánh và đánh trái bóng càng gần càng tốt so với điểm mà cú đánh cuối cùng thực hiện bên ngoài chướng ngại nước (xem Luật 20-5)

    b. Bóng bị mất hoặc không đánh được bên ngoài chướng ngại hoặc ngoài biên
    Nếu bóng được đánh đi từ bên trong một chướng ngại nước lại bị mất hoặc được xem là không đánh được ở phía ngoài chướng ngại hoặc ra ngoài biên, thì gôn thủ sau khi chịu phạt một cú đánh theo Luật 27-1 hoặc 28a, có thể :
    (i) đánh bóng càng gần càng tốt tại một điểm trong chướng ngại mà từ đó trái bóng ban đầu được đánh đi lần cuối(xem Luật 25-5); hoặc
    (ii) Xử lý theo Luật 26-1b, hoặc nếu đước áp dụng theo Luật 26-1c, chịu phạt thêm một cú đánh nữa như được quy định tại Luật và sử dụng vị trí mà trái bóng ban đầu vừa vượt qua rìa chướng ngại trước khi dừng lại trong chướng ngại làm vị trí tham khảo; hoặc
    (iii) Chịu phạt thêm một cú đánh nữa và đánh bóng càng gần càng tốt tại điểm mà từ đó cú đánh sau cùng từ bên ngòai chướng ngại được thực hiện (xem Luật 20-5).

    Ghi chú 1: Khi xử lý theo Luật 26-2b, gôn thủ không bị bắt buộc phải thả bóng theo điều 27-1 hay 28a. Nếu người đó phải thả bóng thì không bị bắt buộc phải đánh trái bóng đó. Người đó có thể chọn cách xử lý theo Luật 26-2b(ii) hoặc (iii).
    Ghi chú 2: Nếu bóng được đánh đi từ bên trong một chướng ngại nước được xem là không đánh được ở phía ngoài chướng ngại, không có quy định nào trong Luật 26-2b ngăn cản gôn thủ xử lý theo Luật 28b hoặc c.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​
   10. LUẬT 27 BÓNG MẤT HOẶC RA NGOÀI BIÊN; BÓNG TẠM THỜI

    Các định nghĩa
    Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
    27-1. Cú đánh & cự ly. Bóng ngoài biên; Bóng không tìm được trong vòng năm phút
    a. Thực hiện theo Cú đánh & Cự ly
    Vào bất kỳ lúc nào, gôn thủ có thể, bị phạt một cú đánh, đánh trái bóng càng gần điểm mà trái bóng đầu tiên được đánh (xem Luật 20-5) v.v… thực hiện với việc phạt cú đánh và khoảng cách.
    Từ khi được Luật quy định khác đi, nếu gôn thủ thực hiện một cú đánh từ điểm mà trái bóng đầu tiên được đánh, gôn thủ được xem như đã thực hiện việc phạt cú đánh và khoảng cách.
    b. Ngoài biên
    Nếu trái bóng ra ngoài biên, gôn thủ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh (xem Luật 20-5).
    c. Bóng không tìm được trong vòng năm phút
    Nếu gôn thủ có trái bóng bị mất do không tìm hoặc nhận dạng được là bóng của mình, trong vòng năm phút sau khi bên của gôn thủ hoặc chính gôn thủ hoặc những người nhặt bóng của họ bắt đầu tìm kiếm bóng, gôn thủ phải đánh trái bóng, với một cú phạt, càng gần càng tốt với điểm ban đầu mà trái bóng được đánh (xem Luật 20-5).
    Ngoại lệ:
    1. Nếu không biết hoặc thấy chắc chắn rằng trái bóng đầu tiên không tìm thấy đang ở trong một vật cản nhân tạo (xem Luật 24-3) hoặc đang ở trong một địa hình đặc biệt (Luật 25-1c), gôn thủ có thể xử lý theo Luật được áp dụng.
    2. Nếu không biết hoặc chắc chắn rằng trái bóng đầu tiên không tìm thấy được bị nhân tố ngoài cuộc làm di chuyển (Luật 18-1) hoặc ỡ trong một chướng ngại nước (Luật 26-1), gôn thủ có thể xử lý theo Luật được áp dụng.

    XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT
    Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​

    27-2. Bóng tạm thời
    a. Trình tự xử lý
    Nếu bóng có thể bị mất bên ngoài chướng ngại nước hoặc ra ngoài biên, để tiết kiệm thời gian gôn thủ có thể tạm thời đánh trái bóng khác theo Luật 27-1. Gôn thủ phải thông báo cho đối phương nếu là trong đấu lỗ, hoặc người tính điểm hoặc bạn đấu của mình nếu là đấu gậy về ý định đánh trái bóng tạm thời của mình, và gôn thủ phải đánh trái bóng đó trước khi gôn thủ hoặc đồng đội của mình đi lên phía trước để tìm trái bóng ban đầu.
    Nếu gôn thủ không làm như vậy và đánh một trái bóng khác, trái bóng đó không phải là trái bóng tạm thời và trở thành trái bóng trong cuộc, người đó sẽ bị phạt cú đánh và phạt cự ly (Luật 27-1); trái bóng ban đầu coi như bị mất.
    (Trình tự đánh từ khu phát bóng – xem Luật 10-3)

    Ghi chú: nếu trái bóng tạm thời được đánh theo Luật 27-2a có thể bị mất bên ngoài chướng ngại nước hay ngoài biên, gôn thủ có thể đánh trái bóng tạm thời khác. Nếu trái bóng tạm thời khác được đánh, nó được xem như trái bóng tạm thời ban đầu và trái bóng tạm thời ban đầu đó được xem là trái bóng chính.
    b. Khi trái bóng tạm thời trở thành trái bóng trong cuộc
    Gôn thủ có thể đánh trái bóng tạm thời cho đến khi người đó đi đến nơi mà trái bóng ban đầu có thể rơi. Nếu người đó tiến hành cú đánh với trái bóng tạm thời đó từ nơi trái bóng ban đầu có thể rơi hoặc từ một điểm gần lỗ gôn hơn nơi đó, thì trái bóng ban đầu coi như đã mất và trái bóng tạm thời trở thành trái bóng trong cuộc, người đó bị phạt cú đánh và phạt cự ly (Luật 27-1)
    Nếu trái bóng đầu tiên bị mất bên ngoài một chướng ngại nước hay ngoài biên, trái bóng tạm thời sẽ trở thành bóng trong cuộc, bị phạt cú đánh và phạt cự ly (Luật 27-1).
    Nếu có bằng chứng hợp lý về việc trái bóng ban đầu bị mất trong một chướng ngại nước, gôn thủ phải xử lý theo Luật 26-1 .
    Ngoại lệ: nếu có bằng chứng hợp lý về việc trái bóng ban đầu bị mất trong một vật cản nhân tạo (Luật 24-3) hay trong một địa hình đặc biệt (Luật 25-1c) gôn thủ có thể xử lý theo Luật được áp dụng.

    c. Khi nào bóng tạm thời phải bỏ
    Nếu trái bóng ban đầu không bị mất hay không ra ngoài biên, gôn thủ phải bỏ trái bóng tạm thời và tiếp tục chới bằng trái bóng ban đầu. Nếu gôn thủ thực hiện các cú đánh tiếp theo với trái bóng tạm thời thì xem như gôn thủ đã đánh trái bóng sai và các quy định của Luật 15 sẽ được áp dụng.
    Ghi chú: nếu gôn thủ đánh trái bóng tạm thời theo Luật 27-2a, các cú đánh được thực hiện theo Luật này đã thực hiện với trái bóng tạm thời rồi sau đó được bỏ theo Luật 27-2c và các cú phạt xảy ra với trái bóng này đều không được tính.

    1. LUẬT 28 BÓNG KHÔNG ĐÁNH ĐƯỢC

     Các định nghĩa
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     Gôn thủ có thể cho là bóng của mình không đánh được tại bất cứ vị trí nào trên sân gôn trừ khi bóng nằm trong một chướng ngại nước. Gôn thủ là người duy nhất đánh giá trái bóng đó có còn đánh được hay không.
     Nếu gôn thủ coi bóng của mình là không đánh được sẽ phải chịu phạt một cú đánh và phải:
     a. Đánh bóng càng gần càng tốt tại điểm mà trái bóng cũ vừa được đánh đi (xem Luật 20-5); hoặc
     b. Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ gôn và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu; hoặc
     c. Thả trái bóng trong khoảng cách hai-tầm-gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ gôn hơn.
     Nếu trái bóng không đánh được nằm tại hố cát, gôn thủ có thể xử lý theo các điểm a,b hoặc c. Nếu cầu thủ lựa chọn xử lý theo điểm b hoặc c, trái bóng phải được thả trong hố cát.
     Bóng có thể được nhặt lên và lau chùi khi xử lý theo Luật này.

     XỬ PHẠT DO VI PHẠM LUẬT
     Trong đấu lỗ – thua lỗ đó; Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh​
    2. CÁC HÌNH THỨC ĐÁNH GÔN KHÁC
     LUẬT 29 ĐẤU TAY BA VÀ TAY TƯ

     Các định nghĩa
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     29-1. Nguyên tắc chung
     Trong một trận đấu tay ba hoặc tay tư, trong thời gian một vòng quy định, đồng đội sẽ thi đấu lần lượt từ các khu phát bóng và thay phiên nhau trong lượt đánh bóng tới lỗ gôn. Các cú phạt không ảnh hưởng đến thứ tự thi đấu.
     29-2. Đấu lỗ
     Nếu một gôn thủ đánh tranh lượt của đồng đội mình, bên của gôn thủ đó sẽ thua lỗ đó.
     29-3. Đấu gậy
     Nếu đồng đội thực hiện (các) cú đánh sai thứ tự, (các) cú đánh đó sẽ bị hủy và bên đó sẽ bị phạt hai cú đánh. Bên đó phải sửa sai bằng cách đánh theo đúng thứ tự càng gần càng tốt so với nơi bóng được đánh đi sai thứ tự (xem Luật 20-5). Nếu bên đó thực hiện cú đánh từ khu phát bóng tiếp theo mà không sửa sai hoặc trong trường hợp đó là lỗ gôn cuối cùng của vòng, rời khỏi khu lỗ gôn mà không tuyên bố ý định sửa sai, bên đó sẽ bị loại.

    3. LUẬT 30 ĐẤU LỖ 3 BÓNG, BÓNG GIỎI NHẤT VÀ 4 BÓNG

     Các định nghĩa 
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     30-1. Vận dụng Luật gôn
     Luật gôn, trong chừng mực không mâu thuẫn với các Luật đặc biệt dưới đây, sẽ được áp dụng cho các cuộc đấu lỗ 3 bóng, bóng giỏi nhất và 4 bóng.
     30-2. Đấu lỗ 3 bóng
     a. Bóng đang đứng yên bị đối phương xê dịch
     Ngoại trừ được Luật quy định khác đi, nếu bóng của gôn thủ bị chạm đến hay di chuyển bởi đối thủ, người nhặt bóng hoặc thiết bị của họ ngoài lúc tìm bóng thì Luật 18-3b được áp dụng. Đối phương đó sẽ bị phạt một cú đánh trong cuộc đấu với gôn thủ, nhưng không bị phạt trong cuộc đấu với đối phương kia.
     b. Bóng tình cờ bị đối phương làm lệch hướng hoặc dừng lại
     Nếu bóng của gôn thủ tình cờ bị đối phương, người nhặt bóng của đối phương hoặc đồ trang bị của người này làm lệch hướng hoặc dừng lại thì sẽ không bị phạt. Trong cuộc đấu với đối phương đó, gôn thủ có thể sẽ đánh bóng tại nơi bóng nằm hoặc trước khi một bên đánh tiếp, gôn thủ có thể hủy bỏ cú đánh và đánh trái bóng mà không bị phạt càng gần càng tốt so với vị trí nơi trái bóng cũ vừa được đánh đi (xem Luật 20-5). Trong cuộc đấu với đối phương kia, bóng sẽ được đánh từ nơi bóng nằm
     Ngoại lệ: bóng đập vào người trông coi gậy cờ – xem Luật 17 – 3b.
     (Bóng bị đối phương cố tình làm lệch hướng hoặc dừng lại – xem Luật 1 – 2).

     30 – 3. Bóng giỏi nhất và đấu lỗ 4 bóng
     a. Đại diện cho một bên
     Một bên có thể do một thành viên đại diện tham gia toàn bộ hay một phần trận đấu; tất cả các thành viên khác trong đội không cần phải có mặt. Một thành viên vắng mặt có thể tham gia thi đấu giữa các lỗ nhưng không thi đấu trong khi lượt đánh bóng tới lỗ đang tiến hành.
     b. Xử dụng tối đa là 14 gậy gôn
     Bất kỳ thành viên nào trong nhóm vi phạm Luật 4-3a (iii) và 4-4 thì bên người đó cũng sẽ bị phạt.
     c. Thứ tự đánh bóng
     Bóng thuộc cùng một bên có thể được đánh đi theo thứ tự mà bên đó cho là có lợi nhất.
     d. Đánh sai bóng
     Nếu đấu thủ đánh sai bóng mà nó không nằm trong một chướng ngại, đấu thủ đó bị loại đối với lỗ đó, nhưng đồng đội của anh ta sẽ không bị phạt ngay cả nếu như trái bóng sai đó là của người này. Nếu trái bóng sai thuộc về một đối phương khác, chủ nhân của nó phải đặt bóng lên vị trí nơi bóng sai được đánh đi lúc đầu.
     e. Loại một bên thi đấu
     (i) Bên thi đấu bị loại nếu bất kỳ thành viên nào vi phạm bất kỳ Luật nào dưới đây:
     • Luật 1-3 Đồng ý miễn trừ việc thi hành Luật
     • Luật 4-1 hoặc 2 Gậy gôn
     • Luật 5-1 hoặc 2 Bóng gôn
     • Luật 6-2a Đấu điểm chênh (thi đấu với điểm chêng cao hơn điểm chênh đăng ký)
     • Luật 6-4 Người nhặt bóng (có hơn 1 caddy; không sửa sai lập tức)
     • Luật 6-7 Cố tình trì hoãn cuộc đấu; Chơi chậm (tái phạm)
     • Luật 14-3 Dụng cụ nhân tạo và trang bị khác thường
     (ii) Bên thi đấu bị loại nếu bất kỳ thành viên nào vi phạm bất kỳ Luật nào dưới đây:
     • Luật 6-3 Thời gian phát bóng và xếp nhóm
     • Luật 6-8 Ngừng trận đấu
     (iii) Trong các trường hợp khác, vi phạm Luật có thể bị loại, gôn thủ chỉ bị loại lỗ đó mà thôi.
     f. Ảnh hướng của các hình thức xử phạt khác
     Nếu việc vi phạm Luật của một đấu thủ có lợi cho đồng đội của mình hoặc bất lợi cho đối phương thì ngoài bản thân đấu thủ bị phạt ra, đồng đội của đấu thủ cũng bị phạt.
     Trong các trường hợp khác, khi cầu thủ vi phạm một Luật thì hình thức kỹ luật không áp dụng cho đồng đội của đấu thủ. Khi hình thức phạt là thua một lỗ thì hiệu lực sẽ là loại đấu thủ ra khỏi lỗ đó.
     g. Một hình thức đấu gậy một cách đồng thời khác
     Trong một trận đấu bóng giỏi nhất hoặc 4-bóng khi một hình thức đấu khác đang được tiến hành một cách đồng thời, thì áp dụng các Luật đặc biệt kể trên.

    4. LUẬT 31 ĐẤU GẬY 4-BÓNG

     Các định nghĩa 
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     31-1. Nguyên tắc chung
     Trong đấu gậy 4-bóng hai đấu thủ đánh như các thành viên, mỗi người đánh bóng của riêng mình. Điểm thấp hơn của mỗi thành viên sẽ là điểm của Lỗ đó. Nếu một thành viên không thể đánh hết lỗ đó, sẽ không bị phạt.
     Luật Gôn, trong chừng mực không có sự mâu thuẫn với các Luật đặc biệt dưới đây, sẽ được áp dụng cho đấu gậy 4-bóng.
     31-2. Đại diện cho một bên
     Một bên có thể do một trong hai thành viên đại diện tham gia toàn bộ hay một phần vòng quy định; không cần phải có sự hiện diện của cả hai thành viên. Đấu thủ vắng mặt có thể tham gia thi đấu với thành viên của nhóm đó giữa các lỗ, nhưng không được tham gia trong lượt đánh bóng tới lỗ.
     31-3. Xử dụng tối đa là 14 gậy gôn
     Nếu một trong hai thành viên của một đội vi phạm Luật 4-3a (iii) và 4-4 thì bên đó sẽ bị phạt.
     31-4. Tính điểm
     Người tính điểm được yêu cầu ghi lại tổng số điểm của thành viên phải tính cho mỗi lỗ. Tổng các số điểm được tính phải dễ nhận được là của ai; nếu không bên đó sẽ bị loại. Chỉ cần một trong hai thành viên chịu trách nhiệm chấp hành Luật 6-6b.
     (Tính nhầm điểm – xem Luật 31-7a)
     31-5. Thứ tự đánh bóng
     Bóng thuộc cùng một bên có thể được đánh đi theo thứ tự mà bên đó cho là có lợi nhất.
     31-6. Đánh sai bóng
     Nếu đấu thủ đánh sai bóng mà nó không nằm trong một chướng ngại, cầu thủ đó bị phạt hai cú đánh và phải sửa sai bằng cách đánh đúng bóng hay xử lý theo Luật. Đồng đội của anh ta sẽ không bị phạt ngay cả nếu như trái bóng sai đó là của người này. Nếu trái bóng sai thuộc về đấu thủ khác, chủ nhân của nó phải đặt bóng lên vị trí nơi bóng sai được đánh đi lúc đầu.
     31-7. Các hình thức phạt tước quyền thi đấu
     a. Lỗi ở một thành viên
     Bên thi đấu sẽ bị loại khỏi cuộc đấu nếu như một trong các thành viên của đội vi phạm bất kỳ Luật nào dưới đây:
     • Luật 1-3 Đồng ý miễn trừ việc thi hành Luật
     • Luật 3-4 Không chấp hành Luật
     • Luật 4-1 hoặc -2 Gậy gôn
     • Luật 5-1 hoặc –2 Bóng gôn
     • Luật 6-2b Đấu điểm chênh (đấu với điểm chênh cao hơn điểm
     chênh đăng ký, không ghi điểm chênh trên phiếu)
     • Luật 6-4 Người nhặt bóng (có nhiều hơn 1 người nhặt bóng;
     không sửa sai lập tức)
     • Luật 6-6b Ký tên và nộp phiếu ghi điểm
     • Luật 6-6d Tính điểm Lỗ sai, nghĩa là khi điểm phải tính của
     golf thủ được ghi lại thấp hơn điểm thực tế. Nếu
     điểm ghi lại cao hơn điểm thực tế thì tính thành tích
     ở điểm đó.
     • Luật 6-7 Cố tình trì hoãn cuộc chơi; chơi chậm (tái phạm)
     • Luật 7-1 Tập đánh trước và giữa các vòng
     • Luật 14-3 Dụng cụ nhân tạo và các trang bị bất thường
     • Luật 31-4 Không xác định được tổng số điểm là của ai
     b. Hai thành viên đều vi phạm
     Một bên thi đấu sẽ bị loại
     (i) Khi cả hai thành viên đếu vi phạm Luật 6-3 (thời gian phát bóng và xếp nhóm) hoặc Luật 6-8 (ngừng trận đấu) hoặc
     (ii) Nếu, tại cùng lột lỗ gôn, mỗi thành viên vi phạm một Luật thì hình thức phạt cho trường hợp này là bị loại khỏi trận đấu hoặc lỗ gôn đó.
     c. Trong phạm vi một lỗ gôn
     Trong các trường hợp khác khi việc vi phạm một Luật có thể dẫn đến việc đấu thủ bị loại, đấu thủ chỉ bị loại ở Lỗ gôn nơi xảy ra việc vi phạm mà thôi.
     31-8. Ảnh hưởng của các hình thức xử phạt khác
     Nếu việc vi phạm luật của đấu thủ có lợi cho việc thi đấu của đồng đội của mình thì ngoài bản thân đấu thủ bị phạt ra, đồng đội của cầu thủ cũng bị phạt.
     Trong tất cả các trường hợp khác, khi đấu thủ vi phạm một luật và bị phạt, hình thức xử phạt sẽ không áp dụng cho đồng đội của anh ta.

    5. LUẬT 32 CÁC KIỂU ĐẤU BOGEY, PAR VÀ STABLEFORD

     Các định nghĩa 
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     32-1. Điều kiện
     Boger, Par và Stableford là các hình thức đấu gậy dựa trên một số điểm đã xác định cho mỗi lỗ gôn. Luật quy định cho đấu gậy, trong chứng mực không mâu thuẫn với các Luật đặc biệt sau, sẽ được áp dụng.
     a. Đấu Bogey và Par
     Cách tính điểm cho Bogey và Par cũng giống như trong đấu lỗ. Tại bất lỳ lỗ gôn nào nếu như đấu thủ không đưa được bóng xuống lỗ coi như thua lỗ gôn đó. Người thắng cuộc là đấu thủ thắng nhiều lỗ gôn nhất.
     Người tính điểm chỉ có trách nhiệm tính tổng số các cú đánh cho mỗi lỗ nơi đấu thủ thực hiện thành tích sau khi đã trừ điểm chênh bằng hoặc ít hơn điểm quy định.
     Ghi chú 1: sử dụng tối đa là 14 gậy – các hình thức phạt như trong đấu lỗ – Xem Luật 4-4.
     Ghi chú 2: mỗi lần một người nhặt bóng – các hình thức phạt như trong đấu lỗ – Xem Luật 6-4.
     Ghi chú 3: Cố tình trì hoãn cuộc chơi; chơi chậm (Luật 6-7) – số điểm của đấu thủ được điều chỉnh bằng cách trừ đi một lỗ gôn từ kết quả chung.
     b. Thi đấu Stableford
     Cách tính điểm trong thi đấu Stableford được thực hiện bằng các điểm thưởng có liên quan đến số điểm chuẩn tại mỗi lỗ gôn cụ thể như sau:
     Vào lỗ Điểm
     Nhiều hơn một điểm so với điểm quy định hoặc không có điểm —– 0
     Hơn một điểm so với điểm quy định ————————————- 1
     Điểm quy định ————————————————————– 2
     Một điểm dưới điểm quy định ——————————————– 3
     Hai điểm dưới điểm quy định ——————————————— 4
     Ba điểm dưới điểm quy định ———————————————- 5
     Bốn điểm dưới điểm quy định ——————————————– 6
     Đấu thủ nào giành được số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.
     Người tính điểm chỉ có trách nhiệm tính tổng số cú đánh cho mỗi lỗ nới đấu thủ giành được từ một điểm trở lên.

     Ghi chú 1: giới hạn tối đa là 14 gậy (Luật 4-4) – các hình thức phạt được áp dụng như sau: lấy tổng số điểm ở một vòng đấu trừ đi hai điểm đối với mỗi lỗ có vi phạm xảy ra; điểm trừ tối đa cho mỗi vòng: 4 điểm.
     Ghi chú 2: mỗi lần chỉ một người nhặt bóng (Luật 6-4) – các hình thức phạt được áp dụng như sau: lấy các số điểm ở một vòng đấu trừ đi hai điểm đối với mỗi lỗ có vi phạm xảy ra; điểm trừ tối đa cho mỗi vòng: 4 điểm.
     Ghi chú 3: Cố tình trì hoãn cuộc chơi; chơi chậm (Luật 6-7) – số điểm của đấu thủ được điều chỉnh bằng cách lấy tổng số điểm của vòng đó trừ đi hai điểm.

     32-2. Các hình thức phạt tước quyền thi đấu
     a. Loại khỏi cuộc đấu
     Đấu thủ sẽ bị loại khỏi cuộc đấu nếu vi phạm một trong các Luật sau đây:
     • Luật 1-3 Đồng ý miễn trừ việc thi hành Luật
     • Luật 3-4 Không chấp hành Luật
     • Luật 4-1. – 2 hoặc –3 Gậy gôn
     • Luật 5-1 hoặc –2 Bóng gôn
     • Luật 6-2b Đấu điểm chênh (đấu với điểm chênh cao hơn
     điểm đăng ký, không ghi điểm chênh trên phiếu)
     • Luật 6-3 Thời gian phát bóng và chia nhóm
     • Luật 6-4 Người nhặt bóng (có nhiều hơn một người nhặt
     bóng; không sửa sai lập tức)
     • Luật 6-6b Ký và nộp phiếu ghi điểm
     • Luật 6-6d Tính điểm Lỗ sai; nghĩa là khi điểm được ghi
     thấp hơn điểm thật sự được lấy, ngoại trừ việc không có hình thức phạt nào khi việc vi phạm Luật xảy ra làm ảnh hướng đến kết quả của lỗ đó.
     • Luật 6-7 Cố tình trì hoãn cuộc chơi; chơi chậm (tái
     phạm)
     • Luật 6-8 Ngừng cuộc đấu
     • Luật 7-1 Tập đánh trước và giữa các vòng
     • Luật 14-3 Các dụng cụ nhân tạo và các trang bị khác
     thường
     b. Trong phạm vi lỗ gôn
     Trong các trường hợp khác khi vi phạm một Luật dẫn đến tước quyền thi đấu, đấu thủ sẽ chỉ bị loại đối với lỗ gôn mà tại đó vi phạm xảy ra.

    6. QUẢN LÝ THI ĐẤU
     LUẬT 33 BAN TỔ CHỨC

     Các định nghĩa 
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     33-1. Các điều kiện thi đấu; Miễn trừ thi hành Luật
     Ban tổ chức (BTC) phải đưa ra các điều kiện mà một cuộc thi đấu chấp hành.
     BTC không có quyền miễn trừ một Luật gôn.
     Một số Luật đặc biệt chi phối Hình thức Đấu gậy thường rất khác biệt so với các Luật chi phối Đấu lỗ mà sự kết hợp của hai hình thức đấu này là không khả thi và không được phép. Kết quả của các trận đấu và các thành tích ghi lại trong các trường hợp như thế không được chấp nhận.
     Trong đấu gậy, BTC có thể hạn chế nhiệm vụ của trọng tài.
     33-2. Sân gôn
     a. Xác định đường ngoài biên và rìa
     BTC phải xác định chính xác:
     (i) sân gôn và đường ngoài biên của sân
     (ii) rìa của chướng ngại nước và chướng ngại nước mặt bên
     (iii) khu vực đang được sửa chữa, và
     (iv) vật cản nhân tạo và các phần thuộc sân gôn
     b. Các lỗ gôn mới
     Các lỗ gôn mới nên được hoàn thành vào ngày bắt đầu các cuộc đấu gậy và các thời điểm khác khi BTC thấy cần thiết, với điều kiện là tất cả các đấu thủ trong cùng một vòng sẽ thi đấu với các lỗ gôn được sắp xếp với cùng vị trí.
     Ngoại lệ: khi không thể sửa chữa một lỗ gôn bị hư hại cho phù hợp với Định nghĩa, BTC có thể tạo ra một lỗ gôn mới tại vị trí tương tự gần bên.
     Ghi chú: khi một vòng gôn dự định được tiến hành quá một ngày, BTC có thể thu xếp trong điều kiện thi đấu để các lỗ gôn và khu phát bóng có thể được bố trí khác đi cho mỗi ngày thi đấu, với điều kiện là vào bất kỳ ngày nào thì tất cả mọi đấu thủ cũng đấu với từng lỗ gôn và từng khu phát bóng ở vị trí giống nhau.
     c. Sân tập
     Nếu không có sẵn sân tập bên ngoài khu vực sân thi đấu, BTC nên thiết lập một khu vực để các đấu thủ có thể thực tập vào bất kỳ ngày thi đấu nào, nếu có thể. Vào bất kỳ ngày thi đấu gậy nào, BTC thường không nên cho phép tập đánh trên hoặc tới khu lỗ gôn tập hoặc từ một chướng ngại của sân thi đấu.
     d. Sân không thể đánh được
     Nếu BTC hoặc người đại diện được ủy quyền của họ nhận thấy rằng vì lý do nào đó mà sân gôn ở trong tình trạng không thể đánh được hoặc có những tình huống bất lợi cho việc thi đấu, BTC có thể, trong đấu lỗ hoặc đấu gậy, ra lệnh tạm ngừng thi đấu hoặc, trong đấu gậy, tuyên bố cuộc thi không còn giá trị và hủy bỏ các thành tích thi đấu của vòng đó. Khi vòng đấu bị hủy, tất cả các hình thức phạt trong vòng đó đều bị hủy.
     (Trình tự ngừng thi đấu và đấu lại– xem Luật 6-8)
     33-3. Thời gian phát bóng và chia nhóm
     BTC phải đề ra các thời điểm phát bóng và chia nhóm cho các đấu thủ trong đấu gậy.
     Khi một trận đấu lỗ kéo dài, BTC phải ấn định khuôn khổ thời gian hoàn thành cho mỗi một vòng đấu. Khi đấu thủ được phép sắp xếp ngày cho trận đấu của họ trong khuôn khổ này, BTC nên tuyên bố trận đấu đó phải bắt đầu vào thời điểm ấn định trong ngày cuối cùng của khoảng thời gian trừ khi các đấu thủ đồng ý một ngày sớm hơn.
     33-4. Bảng ghi điểm chênh
     BTC nên đưa ra một bảng thể hiện thứ tự các lỗ gôn nơi số điểm chênh sẽ được các gôn thủ cho và nhận với nhau.
     33-5. Phiếu ghi điểm
     Trong đấu gậy, BTC phải cung cấp cho mỗi đấu thủ một Phiếu ghi điểm trong đó có ghi ngày tháng và tên của đấu thủ, hay tên của tất cả các đấu thủ trong các trận đấu tay tư hoặc đấu gậy 4-bóng.
     Trong đấu gậy, BTC có trách nhiệm cộng điểm và áp dụng điểm chênh ghi trên phiếu điểm.
     Trong đấu gậy 4-bóng, BTC chịu trách nhiệm ghi lại điểm bóng-tốt-hơn ở mỗi lỗ và trong quá trình đó áp dụng điểm chấp ghi trên phiếu và cộng các điểm bóng-tốt-hơn lại.
     Trong các trận đấu Bogey, Par và Stableford, BTC chịu trách nhiệm áp dụng các điểm chênh ghi trên phiếu điểm, xác định kết quả cho mỗi lỗ và thành tích chung với tổng số điểm.
     Ghi chú: BTC có thể yêu cầu mỗi đấu thủ ghi lại ngày và tên của họ trên phiếu ghi điểm.
     33-6. Quyết định xử hòa
     BTC phải tuyên bố cách thức, ngày và thời điểm cho quyết định của một trận đấu lỗ là ngang điểm hoặc hòa nhau, cho dù là các trận đấu được thực hiện với các điều kiện ngang nhau hay chấp điểm.
     Không được quyết định một trận đấu lỗ hòa bằng hình thức đấu gậy. Không thể quyết định một trận đấu gậy hòa bằng hình thức đấu lỗ.
     33-7. Phạt tước quyền thi đấu; Sự lựa chọn của BTC
     Hình thức phạt tước quyền thi đấu áp dụng cho các trường hợp cá biệt có thể được miễn trừ, sửa đổi hoặc áp đặt nếu BTC thấy là thích đáng.
     Bất kỳ hình thức phạt nào nhẹ hơn mức phạt tước quyền thi đấu đều không được miễn trừ hoặc sửa đổi.
     Nếu BTC nhận thấy đấu thủ vi phạm nghiêm trọng phép lịch sự mặc định, họ có quyền áp đặt luật trừng phạt tước quyền thi đấu theo Luật này.
     33-8. Luật tại chỗ
     a. Chính sách
     BTC có thể ban hành Luật tại chỗ đối với các địa hình đặc biệt trong khu vực nếu những điều đó thích hợp với chính sách đã đưa ra từ trước trong Phụ Lục I.
     b. Miễn trừ hoặc giảm bớt một Luật
     Luật Gôn nhất định không được miễn trừ bởi Luật tại chỗ. Tuy nhiên, nếu BTC nhận thấy rằng các địa hình đặc biệt trong khu vực gây cản trở cho sự trọn vẹn của việc đánh gôn, Luật Tại Chỗ có thể, trong một chừng mực cần thiết nào đó, bổ trợ cho Luật gôn, Luật tại chỗ phải được R&A cho phép.

    7. LUẬT 34 TRANH CHẤP VÀ CÁC QUYẾT ĐỊNH

     Các định nghĩa
     Tất cả các thuật ngữ có định nghĩa được thể hiện bằng các chữ in nghiêng và được liệt kê theo thứ tự abc trong phần Định Nghĩa
     34-1. Khiếu nại và hình phạt
     a. Trong đấu lỗ
     Nếu một kiến nghị được đưa ra cho BTC theo Luật 2-5, một quyết định phải được hồi đáp càng sớm càng tốt để tình trạng của trận đấu có thể được thay đổi nếu có thể. Nếu kiến nghị không được thực hiện theo Luật 2-5, sẽ không được BTC cân nhắc giải quyết.
     Hình thức tước quyền thi đấu do vi phạm Luật 1-3 được áp dụng vô thời hạn.
     b. Trong đấu gậy
     Trong đấu gậy, mức phạt sẽ không được hủy bỏ, thay đổi hay áp đặt sau khi trận đấu đã kết thúc. Một trận đấu được xem là kết thúc khi kết quả được chính thức công bố hoặc trong đấu gậy trường hợp xác định vòng loại/thắng thua được nối tiếp bằng đấu lỗ, là khi đấu thủ đã phát bóng trong trận đấu đầu tiên.
     Ngoại lệ: mức phạt tước quyền thi đấu phải được áp đặt sau khi trận đấu kết thúc nếu đấu thủ:
     (i) vi phạm Luật 1-3 (đồng ý miễn trừ việc thi hành Luật); hay
     (ii) trả lại phiếu ghi điểm mà đấu thủ đã ghi lại số điểm chênh trước khi trận đấu kết thúc mà đấu thủ đó biết rằng nó cao hơn số điểm thực thụ mình được hưởng, và việc này làm ảnh hưởng đến số điểm nhận được (Luật 6-2b); hoặc
     (iii) báo số điểm của bất kỳ lỗ gôn nào thấp hơn số lần đánh thực tế (Luật 6-6d) vì bất kỳ lý do gì trừ số cú phạt mà, trước khi trận đấu kết thúc, đấu thủ không biết là mình phải chịu; hoặc
     (iv) trước khi trận đấu kết thúc, đấu thủ biết được mình đã vi phạm bất cứ Luật nào khác mà hình thức phạt áp dụng là tước quyền thi đấu.
     34-2. Quyết định của trọng tài
     Nếu trọng tài đã được BTC chỉ định thì quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng.
     34-3. Quyết định của BTC
     Khi vắng mặt trọng tài, bất kỳ tranh chấp hoặc thắc mắc nào về Luật phải được đưa ra BTC giải quyết, và quyết định của BTC là quyết định cuối cùng.
     Nếu BTC không thể đưa ra được một quyết định nào, BTC có thể đưa ra tranh chấp hoặc thắc mắc lên Ủy Ban Luật Gôn của CLB Gôn Hoàng Gia, và quyết định từ CLB này sẽ là quyết định cuối cùng.
     Nếu tranh chấp hoặc thắc mắc chưa được đưa lên Ủy Ban Luật Gôn, (các) gôn thủ có thể trình bày một văn bản thông qua một đại diện có thẩm quyền của CLB để trình lên Ủy Ban Luật Gôn để tham khảo ý kiến về sự đúng đắn của quyết định được đưa ra. Câu trả lời sẽ được gửi qua đại diện của CLB.
     Nếu trận đấu được thực hiện không theo Luật Gôn, thì ỦY Ban Luật Gôn sẽ không có quyết định đối với bất kỳ vấn đề nào.

Related posts:

Speed Golf – Độc đáo sự kết hợp giữa golf và điền kinh
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P1
85% quỹ đạo bóng phụ thuộc vào yếu tố này
Mười quy tắc để giành chiến thắng trong mọi trận đấu
3 nguyên lý cần để ý trong Golf
Tăng lực swing nhờ bài tập với chiếc khăn tắm
Có chắc bạn luôn thành công với cú putt trong khoảng cách 1 mét
Tại sao Rory McIlroy đốt quá nhiều putt ở Royal Troon?
4 mẹo để có cú putt chuẩn không cần chỉnh
9 nguyên tắc để putt bóng golf từ khoảng cách 2m
Loạt bài làm thế nào để sửa lỗi. Lỗi 5 đánh bóng bị Shank
Những lời khuyên hay để chơi gôn giỏi được trích ra từ cuốn sách Little Red Book
4 cách cải thiện những cú chip bóng ở khoảng cách ngắn
Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs P1
2 cách nhanh chóng và dễ dàng để chọn trang phục khi chơi Golf
THAY ĐỔI TRONG LUẬT GOLF MỚI 2019 - GIẢM 10 QUY TẮC CHƠI

Leave A Reply

Your email address will not be published.