Cộng Đồng Golf Việt Nam

Phát bóng xa – Có thể bạn chưa biết

0 193

Vietnam Golf) Có rất nhiều golfer chưa thực sự hài lòng với khoảng cách phát bóng của mình và vì thế một câu hỏi thường hay được nhắc đến nhất đó là làm sao để có được một cú driver xa. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của PGA Phạm Minh Đức.

Lựa chọn dụng cụ hợp lý

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là bạn phải có được một cây gậy phát bóng ưng ý, phù hợp với cách swing và tốc độ của mình. Việc lựa chọn sẽ không quá khó khăn nếu bạn có thể đến thử trực tiếp tại các chương trình thử gậy (Demo) của các nhà sản xuất. Một cây gậy phát bóng phù hợp nhất sẽ cần được căn chỉnh cho từng người, với những yếu tố quan trọng được cân nhắc như thiết kế đầu gậy, độ loft, tinh chỉnh trên đầu gậy, chiều dài và độ nặng cán gậy cũng như độ cứng và độ xoắn, điểm uốn trên cán gậy và cuối cùng là kích cỡ tay cầm. Những yếu tố này thường ảnh hưởng tương tác với nhau, hình thành lên độ nặng nhất định khi bạn swing, và sẽ đóng vai trò chính trong việc giúp bạn đánh trúng điểm ngọt với tốc độ lớn nhất, không chỉ một lần mà còn với khả năng lặp lại cao. Chỉ khi nào bạn có một cây gậy phát bóng hợp lý thì khi đó bạn mới có thể phát huy được hết khả năng của mình.

Ngoài ra việc lựa chọn bóng cũng ảnh hưởng nhiều tới khoảng cách trên sân. Khi nhắc tới khoảng cách chúng ta thường hay nhắc đến việc sử dụng các loại bóng nặng hơn, cứng và xoáy ít. Ưu điểm của các loại bóng này là bề mặt ngoài cũng như kết cấu và các lớp bên trong được thiết kế để bóng đi được xa nhất qua việc xoáy ít khi bay trên không. Trong khi chuyển động bóng xoáy ít sẽ ít bị ảnh hưởng bởi gió, đồng thời xoáy ít sẽ đồng nghĩa với việc bóng sẽ lăn xa hơn. Tuy nhiên sử dụng những loại bóng này sẽ khiến bạn thấy đôi chút khó khăn khi đánh ngắn quanh green, do bóng xoáy ít sẽ khó dừng và kiểm soát, nhất là khi bạn chip từ cỏ dày hoặc đánh lên từ hố cát. Ngoài ra lớp vỏ ngoài cứng sẽ có thể khiến bạn cảm thấy tiếp xúc giữa bóng gậy putter “khô” và khó kiểm soát khoảng cách trên green.

[​IMG]

Những thông số liên quan tới khoảng cách driver

Nếu bạn đã từng sử dụng qua các thiết bị chuyên dụng đo thông số đường bóng, bạn sẽ biết những thông số nào thể hiện khoảng cách cú đánh. Với mỗi cú đánh trong điều kiện bình thường, ba yếu tố quan trọng nhất liên quan tới khoảng cách bao gồm tốc độ bóng (ball speed), độ phóng (launch angle) và độ xoáy (spin rate) và ba yếu tố liên quan gián tiếp là tốc độ đầu gậy (club head speed), chỉ số truyền năng lượng (smash factor) và góc độ tấn công (attack angle). Sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa ba yếu tố chính mang đến khoảng cách xa nhất đó là tốc độ bóng cao đi kèm với độ phóng cao và độ xoáy thấp.

1. Tốc độ bóng cao: tốc độ bóng (ball speed) đơn giản được đo tại thời điểm bóng vừa rời mặt gậy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tối đa bóng di chuyển trên không trước khi tiếp đất. Tốc độ bóng cao được quyết định bởi hai yếu tố gián tiếp là tốc độ đầu gậy và chỉ số truyền năng lượng theo công thức:

Smach factor = Ball speed/Club head speed.

Trong đó smash factor – được hiểu là khả năng truyền năng lượng – thể hiện việc tốc độ đầu gậy có được chuyển đổi thành tốc độ bóng hay không. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đánh trúng điểm ngọt thiết kế trên mặt gậy thì tốc độ bóng chắc chắn sẽ cao nhất do tốc độ đầu gậy được chuyển hóa triệt để thành tốc độ bóng.

Hãy xem xét hai ví dụ dưới đây:

Người chơi thứ nhất với tốc độ đầu gậy 98 dặm/giờ và chỉ số truyền năng lượng là 1.5 (trúng giữa mặt gậy) sẽ có tốc độ bóng tương đương 98 x 1.5 = 147 dặm/giờ.

Người chơi thứ hai với tốc độ đầu gậy 100 dặm/giờ và chỉ số truyền năng lượng là 1.46 (không trúng giữa mặt gậy) sẽ có tốc độ bóng tương đương 100 x 1.46 = 146 dặm/giờ.

Như vậy để có được tốc độ bóng cao – khác với nhiều người thường nghĩ – người chơi nên tìm cách đánh trúng chính giữa mặt gậy hơn là ra lực và swing nhanh hơn vì bóng sẽ có khả năng không tiếp xúc tốt, năng lượng sẽ không truyền được nhiều và dẫn tới tốc độ bóng thấp. Chỉ số truyền năng lượng Smash factor tốt thường rất sát 1.5. Các golfer chuyên nghiệp có khả năng đánh xa phần nhiều từ việc đánh rất trúng (1.49 là Smash factor trung bình trên PGA Tour). Bubba Watson là một trong những golfer có chỉ số Smash factor thường thấy nhiều hơn 1.5.

Kết luận: để có tốc độ bóng cao, golfer cần tập trung vào kĩ thuật để gậy và bóng luôn tiếp xúc tại điểm ngọt vì việc này thường dễ thực hiện và hiệu quả hơn là swing với tốc độ nhanh hơn. Đơn giản việc swing càng nhanh sẽ càng khiến bạn đánh trượt bóng.

[​IMG]

2. Độ phóng cao: độ phóng (launch angle) được đo tại thời điểm ngay sau khi tiếp xúc bóng và là góc độ bóng cất lên so với mặt phẳng nằm ngang. Tùy vào cách đánh và tốc độ đầu gậy mà mỗi golfer có một độ phóng tối ưu nhất và thường rơi vào khoảng 9 – 12 độ. Còn tùy thuộc vào độ xoáy (spin rate) – sẽ được nhắc tới dưới đây, nhưng nhìn chung độ phóng thấp sẽ mang đến góc độ tiếp đất thấp và lăn nhiều, ngược lại độ phóng cao thường có góc độ tiếp đất cao và lăn ít. Độ phóng tối ưu được hiểu là góc độ đủ cao để bóng cất lên bay qua các chướng ngại vật và có khả năng lăn thêm sau khi tiếp đất, mang lại khoảng cách tối đa.

Đi sâu hơn về độ phóng, có hai yếu tố chính xác định độ phóng của mỗi cú đánh theo công thức:

Launch angle = 85% Dynamic loft + 15% Attack angle

Trong đó Dynamic loft là độ mở của mặt gậy tại thời điểm tiếp xúc bóng và Attack angle là góc độ tấn công (tiếp cận) bóng của đầu gậy driver theo phương nằm ngang. Độ loft ghi trên mặt gậy (ví dụ 9.5 hay 10.5) được hiểu là độ loft tĩnh và khi tiếp xúc với bóng mặt gậy có thể ít nhiều thay đổi độ mở do đặc thù của mỗi cú swing. Trong khi đó Attack angle là yếu tố liên quan tới cú swing và các golfer thường có xu hướng đánh xuống một vài độ khi tiếp xúc với bóng và số ít có xu hướng đánh lên.

Theo như công thức trên, để có được một độ phóng nhất định, các golfer thường có 2 sự lựa chọn: sử dụng gậy có độ loft cao và đánh xuống hoặc sử dụng gậy có độ loft thấp và đánh lên, mặc dù ảnh hưởng của độ loft nhiều hơn 5 lần so với góc độ tấn công. Cả 2 cách đều có thể mang lại một độ phóng, tuy nhiên nếu có kĩ thuật tốt các golfer nên hướng tới việc sử dụng độ loft thấp và đánh lên vì cách này sẽ mang lại độ xoáy (spin rate) ít hơn. Ngược lại nếu bạn hay có thói quen đánh xuống nhiều với gậy driver và không có ý định thay đổi kĩ thuật thì việc sử dụng gậy có độ mở cao sẽ là lựa chọn hợp lý.

Kết luận: để biết mình cần độ phóng tối ưu bao nhiêu, bạn cần biết được mình có góc độ tấn công như thế nào. Sau đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn gậy driver có độ mở gần giống (85%) độ phóng đó để có được kết quả tốt nhất.

[​IMG]

3. Độ xoáy thấp: độ xoáy (spin rate) là tốc độ xoáy của bóng sau thời điểm tiếp xúc mặt gậy và được tính bằng vòng/phút (rpm). Mỗi đường bóng bay lên đều có một độ xoáy nhất định và độ xoáy giúp giữ bóng ở trên không (cùng với tốc độ bóng). Độ xoáy quá nhiều thì bóng sẽ “bốc” từ dưới lên cao và sẽ tiếp đất rất nhanh sau khi chạm tới điểm bay cao nhất. Ngược lại độ xoáy không đủ sẽ không giữ được bóng ở trên không và bóng cũng sẽ tiếp đất rất nhanh. Độ xoáy thấp tối ưu được hiểu như số vòng xoáy vừa đủ để bóng cất lên nhưng không quá cao, giúp bóng tiếp đất với một góc 32-38 độ để mang lại khoảng cách xa nhất.

Khi nhắc đến độ xoáy, yếu tố quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn nhất chính là độ loft. Độ mở của mặt gậy càng nhiều thì bóng sẽ càng xoáy nhiều và ngược lại. Nguyên nhân chính là do độ mở mặt gậy nhiều sẽ khiến ít năng lượng được chuyển thành tốc độ bóng do năng lượng đó được sử dụng để tạo ra độ xoáy. Vì thế nên khi so sánh thông số giữa driver và 6 sắt ta sẽ thấy driver sẽ có chỉ số smash factor (truyền năng lượng) cao hơn và đồng thời spin rate (độ xoáy) ít hơn.

Ngoài độ loft, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới độ xoáy như kĩ thuật hay thiết kế cán gậy. Các yếu tố này kết hợp với độ loft hợp lý sẽ mang lại cho bạn độ xoáy thấp tối ưu. Độ loft thấp sẽ xoáy ít hơn, tuy nhiên việc này đồng nghĩa với độ phóng cũng sẽ thấp và có thể không mang lại đường bóng xa nhất. Vì thế nên việc sử dụng độ loft thấp với cách đánh lên sẽ thường có kết quả tốt nhất, mặc dù không phải là cách dễ thực hiện nhất.

[​IMG]

Kết luận: Để có được độ xoáy thấp tối ưu nhất, bạn cần để ý tới độ loft và thiết kế cán gậy. Tuy nhiên những yếu tố này cũng ảnh hưởng bởi kĩ thuật, vị trí đặt bóng và việc sử dụng tee cao/thấp. Kết hợp cùng góc độ tấn công của mỗi golfer, độ xoáy tối ưu là yếu tố hoàn toàn có thể đạt được.

Một số ví dụ của các golfer chuyên nghiệp (nguồn TrackMan):

Tiger Woods: 177 ball speed (120 mph club head speed), spin rate 2391 rpm, launch angle 10.67.

Bubba Watson: 185 ball speed (124 mph club head speed), spin rate 2873 rpm, launch angle 8.75.

Jamie Sadlowski (World Long Drive Champion 2008, 2009): 224 ball speed (150 mph club head speed), spin rate 1767 rpm, launch angle 9.3.

Related posts:

Kỹ thuật chipping tốt cần luyện tập ra sao?
Để thực hiện chip shot thành công
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P7
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P9
Không phải tay to cơ bắp giúp bạn có thể đưa bóng đi xa
Nếu bạn không thể chế ngự, hãy quên nó đi!
Cải thiện tốc độ chơi golf
Bẫy nước khi chơi Golf
3 lỗi swing "chết người"
Tư thế đứng khi gió mạnh trên green
Các tư thế của cơ thể trong cú swing của golfer chuyên nghiệp mà chúng ta có thể so sánh luyện tập
Hướng dẫn tập swing theo kiểu Drive and Hold như Tiger Wood, Rory Mcilroy
Kinh nghiệm thực hiện cú đánh golf trong hố cát thành công
8 lý do khiến bạn không thể chơi golf giỏi hơn
25 cột mốc của bất cứ golfer nào
Đánh hết sức mà bóng vẫn không đi xa

Leave A Reply

Your email address will not be published.