Cộng Đồng Golf Việt Nam

Bài luyện tập để khắc phục lỗi swing “cánh gà” – chicken wing – tay trái cong khi follow through

0 224

Tật chicken wing là tình trạng swing trong giai đoạn follow through thì tay trái bị cong lại và không hoàn toàn duỗi thẳng. Đây là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều người chơi golf, là nguyên nhân gây ra sự mất ổn định và khoảng cách đánh bị ngắn lại. Nhưng thực sự thì nó tương đối dễ dàng sửa lỗi này hơn bạn nghĩ.

Điều gì làm cho bạn bị mắc phải tật swing “cánh gà” – chicken wing.

Bạn sẽ có thể ngạc nhiên khi biết rằng một trong những nguyên nhân chính của tật chicken wing cũng là nguyên nhân của các vấn đề swing khác nữa.

Vậy điều gì là nguyên nhân của tật này? Đó là cánh tay phải của bạn! 

Ngoài việc gây ra tật cánh gà, một cổ tay và cánh tay phải quá tích cực, tham gia chi phối quá nhiều vào swing có thể làm bạn bị mất độ lag của mình.

Vì vậy, khi bạn sửa chữa tật cánh gà với các bài tập, bạn cũng sẽ khắc phục được một số vấn đề ảnh hưởng xấu đến swing của bạn.

[​IMG]
Hình nguồn: rotaryswing.com

Trong hình này tôi chứng minh rằng cánh tay trái bị chi phối bởi các cánh tay phải như thế nào và làm cho bạn bị tật “cánh gà”.

Trong hình trên, cánh tay phải tham gia quá “tích cực”, đã đẩy cánh tay trái xa về phía mục tiêu, vào tình trạng không còn chỗ để di chuyển, do đó nó phải cong lại.

Vì vậy, nếu hai cánh tay của bạn bị đẩy quá nhanh sang bên trái trong quá trình follow through, Hai cánh tay của bạn sẽ không thể duỗi thẳng được hoàn toàn, điều này là do cánh tay phải chi phối cánh tay trái.

Sau đây là một bài tập gồm 3 bước để khắc phục tật chicken wing

Bước 1: Bài tập duỗi thẳng hai cánh tay

Mục đích của bài tập này là để giúp bạn duỗi thẳng hoàn toàn cánh tay trong suốt quá trình follow through. Điều này sẽ giúp bạn bung gậy được hoàn toàn để tăng tốc độ đầu gậy.

Trong bước đầu tiên này, tôi muốn bạn sử dụng cánh tay trái của bạn.

Như bạn có thể nhìn thấy trong hình dưới đây, tôi đã đặt một que nhựa trên mặt đất để dễ canh hai bàn chân và một que cắm thẳng vào đất cách khoảng 1,2m ở phía trước. Điều này sẽ giúp bạn giữ cho cánh tay trái của bạn không vượt quá sang bên trái.

[​IMG]
Hình nguồn: rotaryswing.com

Chỉ sử dụng cánh tay trái của bạn, thực hiện một cú swing ngắn và gậy chỉ gần chạm đến thanh nhựa cắm ở phía trước là dừng lại. Bạn hoàn toàn duỗi thẳng cánh tay trái của bạn trong quá trình thực hiện, ở bước này bạn chỉ thực hiện swing ngắn dưới thắt lưng.

Những gì bạn đang làm ở đây là tập cho cánh tay trái vung gậy với cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn qua giai đoạn follow through mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ cánh tay phải của bạn.

Trong khi bạn đang thực hiện bài tập này, hãy chắc chắn rằng hai vai của bạn song song với đường thẳng mục tiêu tại vị trí tiếp xúc vào bóng (vị trí P7). Làm khoảng 50 lần với bài tập này.

Bước 2: Tập cho tay phải tham gia

Bạn đã sẵn sàng sử dụng cánh tay phải của mình vào cú swing cùng với tay trái chưa? Hãy nhớ rằng cánh tay phải của bạn là nguyên nhân gây ra rắc rối này.

Trong bước 2, Tôi muốn bạn sử dụng lại cánh tay phải của mình nhưng tay phải chỉ cầm nhẹ thôi.

[​IMG]
Hình nguồn: rotaryswing.com

Hãy thực hiện những cú swing ngắn như bước 1, nhưng lần này với cả tay phải tham gia và cầm hờ gậy và cánh tay phải sẽ buông gậy ra khi gậy di chuyển đến vị trí bóng. Sau đó cánh tay trái tiếp tục di chuyển một mình cho đến hết quá trình follow through như hình dưới.

Thực hiện động tác này khoảng 50 lần và đảm bảo vai của bạn vẫn giữ song song với đường thẳng bóng mục tiêu.

Bước 3: Sử dụng cả hai cánh tay.

Đối với bước cuối cùng, tôi muốn bạn sử dụng cánh tay phải của bạn cho toàn bộ quá trình tập luyện.

Đã đến lúc bạn nên bắt đầu quên cảm giác cánh tay phải tham gia nhiều quá vào swing và xem như là bạn mới cho phép cánh tay phải tham gia trở lại vào swing của mình.

Chúng ta sẽ tiếp tục luyện tập dựa trên những gì bạn thực hiện trong các bước trước.

Khi bạn swing gậy qua điểm tiếp xúc bóng, cánh tay trái của bạn sẽ hoạt động trội hơn và nó sẽ giúp cho bạn giữ gậy của mình không chạm vào thanh nhựa cắm phía mục tiêu.

Sự khác biệt chính trong bước này là bắt đầu khi cánh tay phải của bạn swing trong giai đoạn follow through, vai của bạn sẽ bị buộc phải xoay về sau, để mặt hướng về mục tiêu như hình dưới đây.

[​IMG]
Hình nguồn: rotaryswing.com

Trong hình này bạn sẽ thấy rằng, cánh tay phải của bạn di chuyển trong quá trình follow through sẽ bắt buộc hai vai xoay theo.

Hãy thực hiện một số lần với cú swing ngắn bằng 2 tay.

Tại thời điểm này, bạn nên bắt đầu quên tật ”cánh gà” đi và thực hiện cú swing với hai tay duỗi thẳng hoàn toàn như hình dưới.

[​IMG]
Hình nguồn: rotaryswing.com

Khi hai cánh tay của bạn cần được duỗi thẳng hoàn toàn trong suốt quá trình follow through thì bạn sẽ đạt được sự ổn định và đạt được khoảng cách lý tưởng.
Đây là video hướng dẫn

Nguồn : rotaryswing.com viết bởi Clay Ballard
Dịch: Tungnt
Hiệu chỉnh: Đoàn Hữu Hải.

Related posts:

Làm thế nào để chip bóng bổng, thấp, hay trung bình?
Hướng dẫn về trang phục chơi golf
Các thuật ngữ sử dụng khi đánh golf
Kỹ thuật đánh cát
Sách Ben Hogan's Five lessons - 5 Bài học của Ben Hogan về các nguyên tắc cơ bản hiện đại của golf -...
Một số thuật ngữ kĩ thuật cực hữu ích
Chiến lược Bogey Golf
Khu cỏ dầy (rough) có thực sự là cơn ác mộng?
Để putt tốt hãy...nhắm mắt
Sách "Chơi gôn theo cách của tôi" - Chương 4: Giai đoạn tiếp theo của backswing
5 bài tập chăm sóc bàn chân khi chơi golf
Toàn tập: Phân tích chuyển động của tay trong giai đoạn Impact và followthrough P2
Điều gì làm nên sự khác biệt giữa thương hiệu Honma và Mutsumi Honma?
3 chấn thương thường gặp khi chơi golf và cách khắc phục
Khi cắm tee xong, chỉnh line của bóng theo hướng đánh có phạm luật?
Tiết lộ 5 cách cải thiện swing “Cực Chất” dành cho mọi golfer (phần 1)

Leave A Reply

Your email address will not be published.