Cộng Đồng Golf Việt Nam

Cú swing cho gậy sắt & gậy gỗ có giống nhau không?

0 450

CÁCH CỦA WRIGHT

Đây là câu hỏi mà tôi nghe mãi, và câu trả lời là chỉ có sự khác biệt nhỏ trong cách đánh gậy sắt và những loại gậy dài hơn.

Từ đó, xoay hết vai sang phải trước khi dũi tay ra để xác định vị trí gậy trên đỉnh vòng swing.

Đây là câu hỏi tôi thường nghe từ ngày này qua tháng nọ, và câu trả lời là chỉ có một số khác biệt nhỏ trong cách đánh gậy sắt so với những loại gậy dài hơn.

Đánh bằng gậy dài hơn có nghĩa là độ dài của gậy khiến chúng ta phải đứng xa bóng hơn so với khi cầm gậy ngắn hơn, ví dụ như pitching wedge chẳng hạn.

Bạn cứ tưởng tượng mình cầm trong tay cây gậy phát bóng dài 6 mét thì sẽ có cảm giác lạ lẫm như thế nào, và để kéo gậy lên đến ngang vai phải là một công việc hết sức nặng nề. Độ dài của gậy sẽ quyết định độ rộng cũng như độ sâu hay cạn của vòng swing, và vì vậy, nếu gậy càng ngắn thì vòng swing càng thẳng đứng, sâu hơn.

[​IMG] [​IMG]

Tôi chứng kiến nhiều tay gôn đánh 50-100 quả bóng ở sân tập bằng gậy 7 sắt rồi chuyển sang tập đánh gậy phát bóng với cùng một vòng swing. Đó là điều sai trái hoàn toàn và sẽ dẫn đến những cú đánh không tốt và không đạt được độ ổn định cần thiết.

Các bạn hãy thử với bài tập này để có được cảm giác đúng và tự nhiên khi đã kéo gậy lên đến đỉnh vòng swing.

1. Vào thế đứng, cầm gậy số 7 cho đúng bộ.

2. Ở tư thế đó, gập cùi chỏ lại rồi gác gậy lên vai phải.

3. Từ đó, xoay hết vai sang phải trước khi dũi tay ra để xác định vị trí gậy trên đỉnh vòng swing.

4. Nếu như bạn cầm gậy thoải mái khi lên đến đỉnh vòng swing thì gậy sẽ nằm ngay vai phải của bạn.

5. Nếu thân gậy nằm trên cổ/đầu thì động tác swing của bạn quá thẳng đứng.

6. Nếu thân gậy nằm trên cánh tay phải thì động tác swing của bạn quá cạn (phẳng).

[​IMG] [​IMG]

Nếu vòng swing của bạn quá thẳng đứng thì hãy thử swing nháp vài lần ở địa thế lên dốc để biết ngay hệ quả như thế nào: dấu divot rất sâu xuất hiện phía sau điểm bạn muốn tiếp xúc bóng rất xa.

Nếu vòng swing của bạn phẳng thì hãy thử swing nháp ở địa thế xuống dốc với cánh tay thoải mái và để cho gậy lướt trên cỏ. Nếu gậy vẫn cách mặt đất 7-10cm thì cú swing của bạn đúng là quá phẳng, cạn.

Hãy nhìn gương để xem động tác swing của mình khi ở trên đỉnh như thế nào để điều chỉnh cho đúng. Nếu không làm như vậy thì bạn sẽ đánh bằng tay để bù lại cho tư thế chuẩn bị không đúng. Và có lẽ bạn cũng biết câu: “Hai cái sai không thể hợp thành một cái đúng”.Leave A Reply

Your email address will not be published.