Cộng Đồng Golf Việt Nam
0 529

Bắt đầu từ green-side bunker
Người ta thường sử dụng gậy wedge 56 độ, 60 độ, hoặc có thể là 52 độ, pitching wedge, tùy theo mong muốn đường bóng sẽ đi như thế nào.

[​IMG]

Sai lầm cơ bản trong đánh cát là gôn thủ có xu hướng muốn dùng mặt gậy hất banh ra khỏi cát, trong khi về cơ bản vẫn phải thực hiện cú đánh xuống cát trước, độ “bounce” của đầu gậy wedge sẽ làm nhiệm vụ của nó là đè cát để đưa banh lên. Do vậy mà gậy sand wedge thường có độ bounce lớn hơn các gậy khác, thường là 10 đến 15 độ cho dễ đánh.

Có hai nguyên tắc cơ bản, gần như là bắt buộc, trong kỹ thuật của cú đánh này là: mặt gậy luôn mở và “set up” bàn chân cũng luôn mở. Mặt gậy mở giúp nó lướt qua phần dưới trái bóng dễ dàng chứ không đào sâu xuống cát, còn “set up” mở giúp chúng ta thực hiện cú swing out-in đẩy bóng cất lên cao. Chọn một mục tiêu là điểm rơi của bóng, sau đó set up sao cho bàn chân trái mở ra, người quay về phía bên trái mục tiêu, còn mặt gậy mở nhắm về bên phải mục tiêu. Vị trí bóng nằm trong bàn chân trái, và hãy nhớ: swing về phía bên trái mục tiêu với mặt gậy mở về bên phải mục tiêu, mặt gậy sẽ tiếp xúc vào phần cát trước bóng khoảng 1 inch(2,5cm), rồi cát sẽ đẩy bóng lên. Bạn cũng phải tập swing sao cho phần chân và hông (lower body) ít dịch chuyển, vì nếu không vị trí tiếp xúc của mặt gậy với cát sẽ thay đổi.

Khó hơn nữa, nếu chúng ta gặp những bunker lớn hoặc bunker nằm xa cờ hơn (khoảng 30 – 50 yard) thì vẫn thực hiện như trên, chỉ đưa vị trí bóng về nằm gần bàn chân phải hơn và swing mạnh sẽ giúp bóng đi xa hơn.

Lưu ý: Burry-lie (hay còn gọi là ốp-la) là vị trí bóng nằm lún sâu trong cát, là một trong những thử thách khó nhất trong bunker. Ở tình huống này phải áp dụng ngược lại, tức là đóng mặt gậy và đưa bóng về gần bàn chân phải (do bóng bị chìm sâu trong cát nên phải đóng mặt gậy để đào sâu xuống phần cát dưới bóng). Đương nhiên cú đánh này phải dùng lực nhiều hơn.

Trong quá trình chơi gôn, tôi may mắn được biết những cao thủ đánh bunker (hố cát), thậm chí thích đánh banh vào bunker để kiếm thêm điểm kỹ thuật. Nhưng đối với đại đa số gôn thủ thì nói chung là “sợ” bunker vì mỗi lần bóng xuống cát là phải cộng thêm một, hai gậy nữa vào thẻ điểm của mình. Làm thế nào để hết sợ? Chỉ có cách luyện tập kỹ thuật đánh bunker để không phải đối mặt với nỗi sợ hãi ấy nữa.

Các cú đánh cát, nói chung, có kỹ thuật cơ bản từ trước tới nay không thay đổi. Người ta cũng khuyên là mỗi người phải tuân thủ nguyên tắc: Không nên cố “sáng tạo” thêm điều gì cho cú đánh cát của mình.

Có 2 loại bunker: green-side bunker (hố cát ở xung quanh green) và fairway bunker (hố cát ở fairway). Và cú đánh cát cho mỗi loại có một yêu cầu và cách thức thực hiện khác nhau.

Làm sao đánh bóng từ Fairway bunker?

[​IMG]

Ở fairway bunker, nếu bạn muốn đánh bóng lên green thì phải thực hiện một cú đánh hoàn toàn khác. Từ bunker khoảng cách 100, 150, hoặc thậm chí 200 yard trở lên (đối với gôn thủ chuyên nghiệp), bạn phải đánh trúng bóng trước chứ không phải đánh xuống cát. Do đó hãy đưa bóng về gần bàn chân phải, mặt gậy thẳng góc, “set up” sao cho chân đứng thật vững để tiếp xúc bóng tuyệt đối chính xác, và “swing flat hơn” (nằm ngang hơn) để mặt gậy tiếp xúc bóng “ngọt ” hơn. Hãy cầm ngắn gậy hơn, và vì bóng sẽ đi ngắn hơn bình thường, để đảm bảo khoảng cách phải tăng một số gậy.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản, các bạn hãy thử tập luyện và tìm ra được cú đánh của riêng mình. Chúc các bạn thành công!
Trần Việt AnhLeave A Reply

Your email address will not be published.