Cộng Đồng Golf Việt Nam

Những bài tập dành cho short game đưa khả năng của bạn lên đẳng cấp khác

0 569

Cách nhanh nhất giúp bạn hạ điểm của mình là cải thiện kỹ thuật đánh bóng ngắn. Các tay gôn chuyên nghiệp rất thấu hiểu điều này và dành tới 60 – 70% thời gian luyện tập của họ để tập đánh bóng ngắn.

[​IMG] ​

So với các tay chuyên nghiệp, tỷ lệ đánh lên green theo chuẩn (GIR) của những người chơi có handicap cao, thấp hơn rất nhiều. Vì thế họ sẽ phải sử dụng nhiều cú đánh ngắn hơn trong một đường gôn. Điều này càng làm tăng thêm tầm quan trọng của kỹ thuật đánh ngắn đối với kết quả trên bảng ghi điểm của họ. Tuy nhiên, họ lại rất ít khi tập luyện các kỹ thuật như chip và gạt bóng.

Các sân tập gôn thường đầy những tay gôn đến để tập cú driver (cú phát bóng) với niềm tin rằng nếu họ có thể đánh xa thêm 10 yard tính từ bệ phát thì điều đó sẽ giúp họ hạ điểm một cách kỳ diệu. Song, sự thật là tuy việc phát bóng xa thêm cũng là một lợi thế nhưng chính đánh bóng ngắn mới có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với kết quả trên bảng ghi điểm.

Bạn hãy thử tập luyện 4 bài tập đơn giản này để đưa trình độ chơi của bạn lên một đẳng cấp mới.

Cú gạt ngắn chắc tay có thể biến đổi điểm số của bạn và là chìa khóa để giúp bạn hạ handicap.

[​IMG]

Bài tập tiếp xúc bóng trong cú gạt

Đây là một bài tập tuyệt vời để các tay gôn cảm nhận sâu sắc về vị trí của mặt tiếp xúc và học cách phát lực cũng như kiềm chế lực đánh trong cú gạt ngắn.

Hãy đặt một quả bóng cách lỗ 3 feet và đặt 2 cái tee thẳng hàng nhau ở 2 bên quả bóng. (Hình 1)

Hãy đánh một cú backswing bình thường rồi quay lại với quả bóng và để cho bề mặt cây gậy gạt bị cản lại bởi 2 cái tee. (Hình 2, 3)

Đánh như thế 20 lần, cảm nhận cảm giác chắc tay và dễ dàng mà trong đó quả bóng tự tìm đến lỗ, rồi sau đó hãy ra sân và cố gắng thực hiện lại cú đánh cũng như cảm giác kiềm chế lực này.

Đây là bài tập rất tốt để tạo ra tâm lý tự tin, và có thể áp dụng với khoảng cách lên tới 8 feet.

Bài tập căn đường gạt

Bài tập này sẽ biến bạn trở thành một putter mạnh dạn hơn, gạt vào lỗ nhiều hơn và cải thiện được khả năng kiểm soát khoảng cách.

Đặt một cây gậy hoặc một cái cọc căng dây nằm phía sau lỗ chừng 18 inch. (Hình 4)

Thực hiện 5 cú gạt từ các khoảng cách 15, 25 và 40 feet. Mục tiêu là đánh 5 cú gạt sao cho nếu nó không vào lỗ thì nó cũng phải dừng lại ở khoảng giữa lỗ và cây gậy, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn chỉ cần một cú chạm nhẹ nữa là bóng sẽ nằm gọn trong lỗ. Một khi bạn đã hoàn thành bài tập này từ khoảng cách 15 feet, hãy quay lại khoảng cách 25 feet rồi đến 40 feet. Một khi bạn đã thành thục bài tập từ khoảng cách 15, 25 và 40 feet, đảm bảo bạn sẽ bỏ bớt được nhiều gậy ra khỏi bảng điểm của mình.

[​IMG]

Bài tập chống “múc” bóng

Nhiều tay gôn cố “múc” bóng bằng động tác cổ tay khi thực hiện cú chip. Điều này chỉ dẫn đến đủ kiểu đánh hỏng và khiến việc đạt được sự ổn định trở nên bất khả thi.

Tiếp xúc bóng là điều cốt lõi tạo nên một cú chip tốt. Tôi thấy sai lầm thường gặp nhất ở những người chơi nghiệp dư khi thực hiện cú chip là đánh thật mạnh bằng tay trước.

Hãy đóng một cái cọc xuống đất, cách chân trước từ 8 đến 12 inch. Tiếp theo hãy thực hiện cú chip và hãm gậy lại trước khi nó chạm vào cọc. (Hình 5)

Tay trước nên dừng lại ở vị trí trước hoặc ngang hàng với cọc vào thời điểm kết thúc cú đánh, đồng thời nó cũng vẫn phải giữ được góc độ chuẩn so với tay điều hướng (trail hand).

Bài tập điều chỉnh hướng

Thực hiện cú chip với những cây cọc hoặc cây gậy đặt nằm song song trên mặt đất là một cách luyện tập đơn giản nhưng rất hiệu quả. Lợi ích của nó là giúp các tay gôn ổn định đường bóng và hướng bóng. (Hình 6)

Hãy bắt đầu với những cú chip cự ly ngắn đến khi thành thục. Sau đó lùi ra xa hơn và thay đổi nhiều loại gậy khác nhau.

Bài tập này giúp người chơi gôn có một sự hình dung rất rõ ràng về đường đi và mục tiêu của cú đánh.

By DARREN ROBSON – British PGA Professional, Laguna Lang Co Golf Club
Theo tạp chí Golf Ngày NayLeave A Reply

Your email address will not be published.