Cộng Đồng Golf Việt Nam

Putting Bible – Các phương pháp put – Dave Pezl

0 279
 1. Được lược dịch từ mục 3.5, trang 41 của cuốn sách “Putting Bible” của Dave Pelz. Có nhiều cách put khác nhau, và tất nhiên là cũng có cách khó cách dễ và bạn có thể chọn cho mình cách put phù hợp nhất. (Đoàn Hữu Hải – golfviet.net)
  Phương pháp 1: Put bằng cơ thể
  Đây là một phương pháp mà bạn hiếm khi nghe nói tới. Như trong hình dưới. Hai cánh tay, cổ tay và bàn tay bị “khóa” cứng vào cơ thể, vì thế cây gậy put được swing bằng chuyển động xoay của cơ thể quanh cột sống.
  [​IMG]
  Hình được chụp từ sách “Putting Bible” của Dave Pelz, trang 42. Khi put bằng cơ thể, gôn thủ sử dụng các cơ lớn để xoay cơ thể quanh xương sống.
  Một lý do mà nó ít khi được nhắc đến đó là bạn không bao giờ thấy một vận động viên chuyên nghiệp sử dụng cách đánh này. Tôi đã thử đánh, và dĩ nhiên là có thể sử dụng kiểu put này, nhưng không có nghĩa là bạn nên sử dụng nó.
  Put bằng cơ thể giúp loại trừ các chuyển động không đúng của cổ tay, cẳng tay. Tuy nhiên việc xoay cơ thể bằng các cơ lớn sẽ tạo ra lực quá nhiều, điều này không cho phép gôn thủ có được cảm giác “chạm” bóng một cách tinh tế, chính xác khi đánh trên những green “nhanh”.
  Kiểu put này có một điểm cần lưu ý đó là, “các chuyển động không mong muốn” có thể xảy ra nhưng bạn lại không biết điều đó. Hãy xem nhưng gôn thủ không chuyên, bạn sẽ thấy họ không biết là mình đang thực hiện một số chuyển động sai khi đang put

  2. Phương pháp 2: Power stroke – kiểu đánh lực
  Có một số người chơi rất giỏi sử dụng kiểu đánh này. Với kiểu đánh này lực đánh bóng được tạo ra bởi các cơ của bàn ay, cổ tay và cẳng tay. Một số người sử dụng cách đánh này bằng các cơ cổ tay, như Arnold Palmer đã thực hiện rất thành công trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp của ông.

  Cũng sử dụng kiểu đánh này đó là Tiger Wood, anh ta không sử dụng cơ cổ tay để gập lại mà sử dụng các cơ của 2 cánh tay.

  [​IMG]
  Arnold Palmer sử dụng cơ cổ tay để “lắc”gậy. Hình chụp từ sách Putting Bible của Dave Pelz trang 43.

  Cả hai Arnold và Tiger đều muốn chủ động thực hiện các chuyển động, để kiểm soát cú put và thực hiện theo cách họ muốn. Và tất cả chúng ta đều biết họ là những người có năng khiếu tuyệt vời và thực hiện cách này rất tốt.

  [​IMG]
  Tiger Woods sử dụng lực của cánh tay để kiểm soát việc đẩy gậy. Hình chụp từ sách Putting Bible của Dave Pelz trang 43.

  Với cách đánh lực này có thể bị ảnh hưởng bởi “adrenaline”, nó được tạo ra khi bạn hồi hộp, bị kích thích, điều này xảy ra hầu hết đối với mọi gôn thủ khi thi đấu dưới áp lực. Thêm nữa việc kiểm soát chuyển động của cổ tay cũng không hoàn toàn là có thể tin tưởng được, các cơ có thể bị căng lên khi bị áp lực, nghĩa là nó có thể không ổn định.

  3. Phương pháp 3: Kiểu đánh “ghõ”
  Kiểu đánh này được sử dụng khá thành công bởi Gary Player và Johnny Miller ở thời gian khởi đầu sự nghiệp. Với kiểu đánh này thì gậy đưa về sau ngắn hơn bình thường và hầu như không có giai đoạn follow throught sau khi impact (sau khi gậy đánh trúng bóng thì tiếp tục di chuyển rất ít), vì thế trái bóng giống như bị “đánh” hay “ghõ” lăn trượt về phía trước. Miller và Player đều không tiếp tục sử dụng cách đánh này bởi vì họ nói kiểu đánh này không ổn định, khi tôi hỏi họ về cách đánh này, họ không đề xuất mọi người sử dụng cách này. Tuy nhiên cả hai người đều đã thắng nhiều giải đấu với cách đánh này vì thế nó cũng không phải là cách đánh tệ lắm.

  [​IMG]
  Johnny Miller và Gary Player. Hình chụp từ cuốn sách Putting Bilble của Dave Pezl, trang 44

  Cách đánh này có một ưu điểm đó là nó giữ được mặt gậy gạt luôn vuông góc với bóng trong suốt quá trình đánh, đây là một điều tốt. Tuy nhiên nó sử dụng csac cơ của bàn tay và cánh tay để tạo ra lực đánh vì thế đây là một phương pháp khó thực hiện để phát triển những cú đánh cần cảm nhận cảm giác “chạm” bóng.

  4. Phương pháp 3. Put bằng cổ tay.
  Billy Casper sử dụng kiểu đánh này tốt trong nhiều năm. Ông giữ tay cố định trước bụng (dạ dày) và hoàn toàn sử dụng cổ tay để đánh. Về sau thì Billy Casper không sử dụng cách đánh này nữa vì cách đánh này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để tập luyện thì mới có thể put tốt hơn được kiểu put “con lắc” đồng hồ đang được các gôn thủ chuyên nghiệp sử dụng phổ biến.

  [​IMG]
  Billy Casper . Hình chụp từ cuốn sách Putting bible của Dave Pezl, trang 47

  Tuy nhiên Billy Casper thể hiện một điều là bạn cũng có thể sử dụng kiểu đánh này, bởi vì Billy với cách đánh này đã thắng nhiều giải đấu. Chỉ có một điều là bạn phải dành nhiều thời gian và công sức để tập luyện nó.

  5. Phương pháp 5: Kiểu put hỗn hợp.
  Đây là kiểu put kết hợp giữa kiểu đánh lực (power stroke) và kiểu đánh “con lắc” thuần túy cùng với việc xoay cổ tay nhẹ. Những gôn thủ giỏi sử dụng kiểu đánh này gồm: Brad Faxon, Lee Janzen, D.A. Weibring và Ben Crenshaw. Tất cả họ đều là những người put giỏi. Tất cả họ đều sử dụng kiểu đánh con lắc đồng hồ và phối hợp thêm một chút lực tạo ra bởi các cơ của bàn tay.

  [​IMG]
  Hình chụp từ sách Puttng Bible của Dave Pezl, trang 48.

  Việc “nhả” cổ tay một chút khi thực hiện “swing” gậy dọc theo đường thẳng bóng – mục tiêu nên không ảnh hưởng gì đến hướng của cú đánh. Khi tôi hỏi họ về chuyển động này, tất cả họ đều trả lời rằng, những ngày họ put tốt nhất là những ngày họ put với chuyển động con lắc nhiề uhơn và cổ tay ít hơn. Đây là một bằng chứng cho quan điểm, đơn giản hóa là chìa khóa của kiểu put tốt.

  6. Phương pháp 6: Put đẩy.
  Kiểu pút đẩy bằng bàn tay phải này được sử dụng bởi Jack Nicklaus một thời gian rất dài. Jack put rất ổn định trong suốt sự nghiệp chơi golf của mình, thậm chí cho đến này, cú put của Jack vẫn có lẽ là phần mạnh nhất trong kỹ thuật chơi golf của ông.

  [​IMG]
  Jack Nicklaus. Hình chụp trong sách Putting Bible của Dave Pezl trang 49

  Hãy nhìn hình trên, bạn có thể thấy cánh tay phải và bàn tay đẩy gậy gạt xuyên qua bóng dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu giống như một cái “pít tông”. Không có chuyển động xoay của gậy gạt, chuyển động xoay của cẳng tay, và cổ tay không nhả ra hoặc gập lại khi gậy di chuyển xuyên qua bóng. Kiểu đánh này được Jack thực hiện tối ưu nhất, và bất bại trong thời kỳ đỉnh cao của ông.

  7. Phương pháp 7: Put bằng gậy dài
  Tôi đề nghị là bạn nên thử phương pháp put này, bởi vì khi thực hiện đúng, gậy gạt dài tạo ra một cú đánh vô cùng đơn giản.
  Thân gậy dài của gậy put sẽ loại trừ bất cứ thay đổi nào của cổ tay và tối thiểu hóa xu hướng xoay mặt gậy bằng cánh tay. Tôi đã thực hiện một đợt khảo cứu đối với những học viên ở trường của tôi (Scoring Game School) và thấy rằng hầu hết họ thực hiện nhiều cú put với khoảng cách khoảng 1,8 mét trở lại bằng gậy dài nhiều hơn những cách put khác. Nó là cách put rất đơn giản, đặc biệt là những cú put ngắn.
  Khảo nghiệm của tôi cũng thể hiện rằng, put bằng gậy dài với điểm neo dưới cằm thì hiệu quả hơn neo trước ngực.

  [​IMG]
  Sam Torrance (bênt trái) đang thực hiện cú put bằng cách neo dưới cằm, còn tôi thì đang neo trước ngực. HÌnh chụp từ cuốn sách Putting Bible của Dave Pezl. trang 50

  Có thể ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn đối khi đánh khoảng cách chính xác và không ổn định trong trường hợp gió mạnh. Tuy nhiên cả hai vấn đề này đều có thể khắc phục được bằng một ít thời gian luyện tập để cảm nhận được cảm giác mới khi đánh bằng gậy dài này.

  8. Phương pháp 8: Pút kiểu con lắc đồng hồ.
  Đây là kiểu put đơn giản nhất, ổn định nhất. Kiểu put này với swing nhịp nhàng bằng 2 bàn tay, cánh tay, và không có lực được tạo ra bởi bàn tay và cổ tay. Nếu bạn thực hiện động tác “con lắc đồng hồ” đúng và swing gậy dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu với mặt gậy không xoay, thì đây là một chuyển động rất đơn giản. Và đó là lý do tại sao mà tôi đề nghị các học viên của tôi sử dụng kiểu đánh này. Và tôi cũng đề nghị bạn nên sử dụng nó.
  Để xem nó được sử dụng như thế nào hãy quan sát George Archer, người có kiểu put đúng với ý nghĩa “con lắc” nhất. Ông đã sử dụng kiểu put này lâu nhất. Khoảng hơn 20 năm, khi chơi cùng thời với Nicklaus, Palmer, Player, Watson, Crenshaw, Ballesteros, Flado và Norman ông có tỷ lệ put thành công cao hơn tất cả mọi người.
  [​IMG]
  George Archer đang thực hiện cú put. Hình chụp từ sách Putting Bible của Dave Pezl, trang 51
  Danh sách những gôn thủ khác cũng thực hiện kiểu put này bao gồm Bob Charles, Greg Norman, Dave Stockton, Andy North, Loren Roberts và Phil Mickelson.
  [​IMG]
  Bob Charles, Greg Norman, Dave Stockton, Andy North, Loren Roberts và Phil Mickelson. Hình chụp từ sách Putting Bible của Dave Pezl, trang 51


  Bob Charles 


  Phil Mickelson


  Dave Stockton

  Như tôi đã nói, càng đơn giản càng tốt, bởi vì đây là chuyển động cơ học của con lắc, nên nó đơn giản và nó là cách tốt nhất. Nó dễ học và dễ kiểm soát hơn bất kỳ kiểu put nào khác. Nhưng hãy cẩn thận, chuyển động con lắc có thể vẫn là chuyển động con lắc nhưng lại không “lắc” dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu, mà swing vòng quanh cơ thể. Mặt gậy có thể không vuông góc, có thể bị kéo hay bị đẩy.
  Hãy cố gắng để swing dọc theo đường thẳng bóng mục tiêu, mặt gậy luôn vuông góc với bóng, nhịp điệu tự nhiên, đây là cách thực hiện nếu bạn muốn put ổn định và thành công.

  Video hướng dẫn put kiểu con lắc
  Lược dịch: Đoàn Hữu Hải – golfviet.net
  Nguồn: Được trích dịch ra từ mục 3.5 More methods that work trong cuốn sách Putting Bible của tác giả Dave Pezl.

Related posts:

Hướng dẫn cách đánh gậy driver xa nhất
Phát bóng xa - Có thể bạn chưa biết
Kiểm soát khoảng cách trên green
7 điều cần thiết khi tìm bóng
3 nguyên lý cần để ý trong Golf
Bẫy nước khi chơi Golf
3 cách chữa Slice hiệu quả
Sergio Garcia đánh xa và thẳng nhờ tạo Lag cực tốt
Các tư thế của cơ thể trong cú swing của golfer chuyên nghiệp mà chúng ta có thể so sánh luyện tập
Phân tích về swing của Ben Hogan
Tổng hợp khảo sát những cách cầm gậy của 200 vận động viên chuyên nghiệp tham gia PGA Tour – Phần 1
Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu với môn thể thao golf?
Vì sao bộ gậy sắt có gậy A, P, S nhưng người chơi vẫn cần mua thêm gậy wedge với góc loft tương đươn...
Cách đánh bóng ngược nắng hiệu quả
Cách tạo ra nhiều lực hơn từ việc xoay hông
Butch Harmon mách giúp cách kiểm soát khoảng cách với gậy putter

Leave A Reply

Your email address will not be published.