Cộng Đồng Golf Việt Nam

Vị trí khuỷu tay phải khi thực hiện downswing

0 244

Bài viết được lược dịch từ một bài báo của Mr Mike Sounthern – Elbow room, đăng trên blog của ông. Đây là link bài tiếng anh: http://www.ruthlessgolf.com/2010/06/elbow-room.html.
Golfviet.net đã được Mr Mike Sounthern cho phép dịch sang tiếng việt và đăng bài viết này.

———————————————​

Bạn đã từng đọc nhiều bài báo hoặc sách nói về chuyển động đưa khuỷu tay phải về sát người bên phải khi thực hiện động tác downswing và khi thực hiện thì bạn bị “kẹt” (stuck). Bạn không thể đưa gậy ra phía trước cơ thể và cuối cùng là bạn vung gậy ra ngoài về phía bên phải của mục tiêu làm cho bóng bị push (lệch phải thẳng) hoặc bị push slice (lệch phải thẳng lúc khởi đầu nhưng lượn phải khúc cuối). Đó là lý do nên hiểu rõ khuỷu tay phải chuyển động như thế nào trong suống cú swing.

Trong trang 49 của cuốn sách Five lessons (trang 49 của cuốn tiếng anh) nói rằng: “Giữ hai khuỷu tay và hai cánh tay gần nhau nhất có thể trong suốt toàn bộ cú swing” và kèm theo là một hình vẽ về tư thế khuỷu tay, cánh tay, cẳng tay của Ben Hogan. Khi quan sát bạn có thể thấy có một tam giác được tạo bởi cánh tay trái và cánh tay phải đang gấp lại. Sau đó ở trang 98, 99, Hogan so sánh chuyển động downswing với cầu thủ bóng chày đang quăng bóng, Hogan nói “ Trong quá trình anh ta vung cánh tay về phía trước, khuỷu tay phải của anh ta rất sát với hông phải. Khuỷu tay phải “dẫn” trước cánh tay, lúc này khuỷu tay phải là phần gần mục tiêu hơn so với bàn tay phải trước khi anh ta bắt đầu ném bóng. Cẳng tay phải, bàn tay di chuyển theo kịp khuỷu tay phải và cánh tay phải sẽ duỗi thẳng khi gôn thủ bung gậy để tác động vào bóng.”

Dưới đây là hình vẽ mô tả vị trí khuỷu tay của Hogan khi thực hiện động tác downswing (hình bên trái) so sánh với tư thế khuỷu tay bị sai thường thấy ở các gôn thủ.

Hogan di chuyển khuỷu tay phải xuống, về phía trước. Hình nguồn: http://www.ruthlessgolf.com/​

Chấm tròn đại diện cho vị trí của khuỷu tay. Nếu bạn so sánh dòng chữ mô tả với quan sát mũi tên bạn sẽ hiểu được hình ảnh này muốn nói gì. Những gì bạn cần hiểu đó là mũi tên thể hiện phần trên cánh tay chỉa vào đâu trong quá trình downswing và dòng chữ mô tả vị trí của khuỷu tay đang ở chỗ nào so với hông. Dòng chữ đen ở dưới mô tả cảm nhận về chuyển động đúng của hai khuỷu tay như thế nào. Hầu hết những người chơi nghiệp dư không nhận ra được sự khác nhau này và đó là lý do tại sao họ lại không thành công. Nếu bạn nghe và thực hiện theo những hướng dẫn của huấn luyện viên nhưng mà bạn không cảm nhận được các cảm giác thì bạn sẽ không hình dung được nó.

Bạn đã có hiểu được ý nghĩa mũi tên và dòng mô tả? Để thực sự “rớt” khuỷu tay phải thẳng xuống đất khi thực hiện downswing, bạn phải cảm nhận được như là bạn đang di chuyển nó về phía trái bóng. Khi bạn thực hiện đúng, phần trên cánh tay phải sẽ vuông góc so với mặt đất, khi đó khuỷu tay của bạn sẽ di chuyển ngang qua hông và bạn sẽ không bị “kẹt”. (nhìn trên hình vẽ bạn có thấy chiều mũi tên vuông góc với mặt đất?).

Hình ảnh mà Ben Hogan đề cập tới đó là hai khuỷu tay sát nhau cùng với mô tả động tác khuỷu tay phải dẫn trước cẳng và bàn tay phải là rất hữu ích. Nó là kiểu chuyển động thuần túy cơ học, nhưng nghiên cứu nó một chút sẽ giúp cho chúng ta thực sự hình dung được chuyển động này giống như thế nào. Một khi chúng ta biết thực hiện nó như thế nào, chúng ta có thể thực hiện nó một cách chầm chậm, và để ý cảm nhận các chuyển động này, để ghi nhớ nó và sử dụng nó khi thực hiện vung gậy.

Khi khuỷu tay “dẫn” cánh tay, lúc này rõ ràng khuỷu tay phải là phần nằm gần mục tiêu nhất so với các bộ phận của cánh tay phải. Như trong hình vẽ của Hogan thể hiện, phần trên cánh tay thực sự vuông góc với mặt đất một khi nó di chuyển đến sát trước hông. (TRƯỚC hông, không phải bên cạnh hông. 2 vị trí này của khuỷu tay khác, cách nhau nhiều nhất khoảng 15cm.)

Để đưa được khuỷu tay của bạn đến trước hông (vị trí mà bạn có thể vung gậy một cách thoải mái về phía trái bóng), bạn sẽ phải để khuỷu tay phải di chuyển về phía trước dưới hai bàn tay của bạn khi gậy đi đi xuống. Đây không phải là một chuyển động mà bạn phải nỗ lực nhiều. Nếu bạn cố gắng quá nhiều bạn sẽ đưa khuỷu tay quá xa về phía trước và làm hỏng cú swing của bạn.

Bây giờ, đây là phần quan trọng. Một khi bạn đã thực hiện được đến vị trí này, bạn không cần phải vung hai cánh tay về phía bóng. Tất cả bạn phải làm đó là thẳng 2 cánh tay ra. Bởi vì ở vị trí của 2 cánh tay lúc này, việc thẳng khuỷu tay phải đang cong sẽ đẩy hai bàn tay (và gậy) ra phía trước. Thử thực hiện nó và bạn sẽ thấy. Tôi đã cố gắng tìm kiếm một động tác nào đó tương tự để giúp bạn hình dung dễ hơn nhưng không thể. Nó có thể hơi giống như là động tác đánh bóng chày hoặc vung rìu chặt cây bằng hai tay.

Tóm lại là: Khuỷu tay phải của bạn di chuyển xuống, về phía trước (trước mặt gôn thủ) do vậy nó di chuyển ngang qua hông. Nó di chuyển sát với hông và có lẽ là nó “chải” qua hông khi nó di chuyển qua, nhưng không nên tỳ vào hông.

Hãy chú ý đến vị trí của khuỷu tay trong quá trình nó di chuyển xuống. Nó là một chi tiết nhỏ nhưng nó ảnh hưởng chính đến khả năng đưa gậy của bạn di chuyển theo cung swing đúng. Và góp phần giúp bạn tăng khả năng kiểm soát được swing của mình.

Related posts:

Series - Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tập golf
Đánh golf trong trời mưa sét thì nên chú ý điều gì
Làm thế nào để chip bóng bổng, thấp, hay trung bình?
Phương pháp đánh cát mà pro thường sử dụng
Bài tập để luyện đôi tay khéo léo và linh hoạt khi swing
Toàn tập về lag: Lag là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lag. Làm thế nào để tối ưu hóa độ lag
Kiểm soát mặt gậy như Jordan Spieth
Tại sao Henrik Stenson gần như không nhìn bóng khi Impact?
Tỷ lệ của các cú đánh với từng lọai gậy trong 1 vòng golf
4 kỹ năng mà bất kỳ golfer nào cũng cần có
3 nguyên lý cần để ý trong Golf
Bẫy nước khi chơi Golf
3 lỗi swing "chết người"
Putt: tầm quan trọng của tay trái
Các quy tắc ứng xử trên sân golf bạn cần phải biết
10 quy tắc “vỡ lòng” các new golfer nhất định phải biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.