Cộng Đồng Golf Việt Nam

Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P4

0 173
Nguyên tắc ứng xử


Giới thiệu

Mục này nêu ra các nguyên tắc ứng xử khi chơi golf. Nếu như người chơi tuân thủ các nguyên tắc này thì sẽ cảm thấy việc chơi golf càng thú vị hơn. Nguyên tắc quan trọng hơn cả đó là việc thể hiện sự quan tâm đến người khác trên sân golf nên được thể hiện ở mọi lúc.

Tinh thần của môn golf

Golf là một môn thể thao được chơi mà không có sự giám sát của trọng tài. Môn golf dựa vào tính liêm chính của từng cá nhân khi thể hiện sự quan tâm đến người chơi khác và tuân thủ luật chơi golf. Tất cả người chơi nên cư xử đúng mực, thể hiện tác phong nhã nhặn và tinh thần thể thao ở mọi lúc, cho dù mức độ họ thi đấu cạnh tranh nhau như thế nào. Đây chính là tinh thần của môn golf.

Sự an toàn

Người chơi khi thực hiện cú đánh bóng thật hay đánh nháp thì nên đảm bảo rằng không có ai đang đứng gần hay ở trong vị trí có thể bị đánh trúng bởi gậy golf, bóng hay bất kể viên đá, sỏi, nhành cây khô hay những vật tương tự.

Người chơi không nên đánh bóng của mình cho đến khi chắc rằng những người chơi ở nhóm đang đánh phía trước đã ra ngoài phạm vi cú đánh mà mình chuẩn bị thực hiện.

Người chơi nên luôn luôn quan sát và đảm bảo rằng cú đánh của họ không gây nguy hiểm cho các nhân viên bảo trì sân ở gần đó hay ở phía trước.

Nếu một người chơi đánh bóng về một hướng mà có khả năng rơi trúng một người nào đó thì ngay lập tức hô to để cảnh báo. Từ thông thường được sử dụng để cảnh báo trong tình huống này là “fore”.
Thể hiện sự quan tâm đối với các người chơi khác

Không gây ồn ào hay làm mất tập trung

Người chơi phải luôn luôn thể hiện sự quan tâm đến những người chơi khác trên sân và không nên làm ảnh hưởng đến sự tập trung của họ khi thực hiện cú đánh ví dụ như là di chuyển, nói chuyện hay gây ra âm thanh không cần thiết.

Người chơi phải đảm bảo rằng các thiết bị điện tử mà mình mang theo vào sân không làm người chơi khác bị mất tập trung.

Trên khu vực phát bóng, người chơi không nên phát bóng của mình cho đến khi đến lượt chơi của mình.

Những người chơi không nên đứng gần hay thẳng hướng phía sau bóng, hay thẳng phía sau lỗ golf khi một người chơi đang chuẩn bị đánh bóng.

Trên khu vực đẩy bóng

Trên khu vực đẩy bóng, những người chơi không nên đứng trên đường đẩy bóng của người chơi khác hay để phủ bóng mình phủ lên đường đẩy bóng của người đang thực hiện cú đánh.

Những người chơi nên đứng trên hay gần khu vực đẩy bóng cho đến khi tất cả người chơi cùng trong nhóm đã đưa bóng vào lỗ.

Ghi điểm

Trong thể thức đấu gậy, người chơi nào có vai trò là người ghi điểm nên kiểm tra điểm số của người chơi liên quan và ghi điểm trong khi trên đường đi sang khu vực phát bóng của đường golf tiếp theo.

Tốc độ chơi

Chơi đúng tốc độ chơi và theo sát nhóm chơi phía trước

Những người chơi nên chơi đúng tốc độ chơi. Ủy Ban có thể thiết lập bảng chỉ dẫn tốc độ chơi để mọi người chơi tuân thủ theo.

Trách nhiệm của một nhóm chơi là theo sát nhóm chơi phía trước mình. Nếu như nhóm chơi đánh chậm và bỏ một lỗ trống phía trước và làm chậm nhóm chơi phía sau mình thì nên mời nhóm chơi phía sau đánh trước bất kể nhóm này có bao nhiêu người. Nếu như nhóm chơi không bỏ một lỗ trống phía trước, nhưng thấy rằng nhóm chơi phía sau có thể chơi nhanh hơn thì nên mời nhóm chơi nhanh đánh trước.

Tư thế sẵn sàng đánh bóng

Những người chơi nên sẵn sàng đánh bóng ngay khi đến lượt chơi của mình. Khi đang đánh trên hay gần khu đẩy bóng, người chơi nên để túi gậy của họ hay xe điện ở vị trí thuận tiện để nhanh chóng di chuyển sang khu vực phát bóng ở đường golf tiếp theo. Khi hoàn thành xong một lỗ golf thì người chơi nên ngay lập tức rời khỏi khu vực đẩy bóng.

Bóng bị mất

Nếu người chơi nghĩ rằng bóng mình có thể bị mất bên ngoài chướng ngại vật nước hay ngoài biên thì để tiết kiệm thời gian, người chơi nên tuyên bố và đánh một quả bóng thay thế dự phòng.

Những người chơi đang tìm bóng nên ra hiệu cho những người chơi ở nhóm phía sau họ đánh trước ngay khi nhận thấy rằng việc tìm thấy trái bóng bị lạc không dễ dàng. Họ không nên tìm bóng hết 5 phút rồi mới làm việc trên. Khi đã đồng ý cho nhóm chơi phía sau đánh trước thì họ không được tiếp tục đánh cho đến khi nhóm chơi này đã ra khỏi tầm bóng rơi.

Ưu tiên trên sân

Trừ khi được quyết định bởi Ủy Ban, quyền ưu tiên trên sân được quyết định bởi tốc độ chơi của nhóm. Nhóm nào chơi trọn một vòng thì có quyền chơi vượt qua nhóm cho một vòng ngắn hơn. Từ “nhóm” bao gồm cả người chơi một mình.

Quan tâm sân golf

Bẫy cát

Trước khi ra khỏi bẫy cát, người chơi nên cẩn thận lấp lại và làm phẳng các vệt lõm và dấu giày của mình gây ra hay do người khác gây ra. Nếu như có dụng cụ cào cát thì nên sử dụng để làm việc trên.

Sửa chữa mảng cỏ tróc, vệt bóng lõm và hư hỏng do giày gây ra

Những người chơi nên cẩn thận sửa lại bất cứ mảng cỏ tróc do họ gây ra và các vệt hỏng trên khu vực đẩy bóng được tạo ra do quá trình bóng tiếp xúc (do hoặc không do người chơi trực tiếp gây ra). Các vệt hư hỏng trên khu vực đẩy bóng gây ra do giày golf phải được sửa lại khi nhóm chơi hoàn thành từng lỗ golf.

Tránh gây ra hư hỏng không cần thiết

Người chơi nên tránh gây ra hư hỏng cho sân golf như việc để lại vệt cỏ tróc khi thực hiện động tác vung gậy nháp hay là việc đập đầu gậy xuống đất, cho dù là do tức giận hay bất kể lý do nào khác.

Người chơi nên đảm bảo rằng không gây ra hư hỏng trên khu vực đẩy bóng vào lỗ khi đặt các túi gậy xuống hay cây cờ.

Để tránh gây ra hư hỏng cho lỗ golf, người chơi và nhân viên caddie không nên đứng quá gần với lỗ golf và nên cẩn thận trong quá trình lấy cán cờ và thao tác lấy bóng ra khỏi lỗ golf. Không được sử đầu gậy để lấy bóng ra khỏi lỗ golf.

Người chơi không nên tựa lên gậy của họ khi đang trên khu đẩy bóng vào lỗ, đặc biệt là khi đang lấy bóng ra khỏi lỗ golf.

Trước khi người chơi rời khỏi khu vực đẩy bóng vào lỗ thì nên cắm lại cây cờ vào lỗ cho đúng cách.

Các thông báo của từng sân về quy định sử dụng xe điện phải được tuân thủ nghiêm túc.

Kết luận; Các hình thức phạt khi vi phạm

Nếu người chơi thực hiện theo các nguyên tắc trong mục này thì cuộc chơi của mọi người sẽ thú vị hơn.

Nếu người chơi thường xuyên coi thường các nguyên tắc này trong suốt một vòng chơi golf hay trong một khoảng thời gian mà gây thiệt hại cho người chơi khác, thì Ủy Ban xem xém và đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng đối với người chơi vi phạm. Hình thức kỷ luật có thể, ví dụ như là việc cấm chơi trên sân trong một thời gian nhất định hay trong một số trận đấu. Việc đưa ra hình thức kỷ luật được xem là chính đáng để bảo vệ quyền lợi của phần đông người chơi muốn chơi và tuân thủ các nguyên tắc trên.

Trong trường hợp người chơi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ứng xử khi chơi thì Ủy Ban có thể loại người chơi theo Luật 33-7

Related posts:

Chip bóng lăn từ những vị trí quanh green
Đấu tay 3 và tay 4
Vị trí khuỷu tay phải khi thực hiện downswing
Tạo dựng cú swing cho người mới chơi
Kiểu swing 2 mặt phẳng dành cho golfer có cơ thể không dẻo hoặc lớn tuổi.
Gió mạnh thì cũng thường thôi
Mười quy tắc để giành chiến thắng trong mọi trận đấu
Giảm độ xoáy ở những cú tee shot
Kỹ thuật Putt bóng đơn giản hiệu quả của Jordan Spieth
Putt: tầm quan trọng của tay trái
CoP, CoM và những điều về chuyển trọng tâm cơ thể khi swing
Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs P2
Toàn tập về phân tích chuyển động của cơ thể trong cú swing để đánh bóng thẳng P1
Kỹ thuật đánh cú Pitch trong khoảng cách từ 30 đến 100 yard
Bài tập Putting của Tiger Woods trước khi thi đấu Ryder Cup
Butch Harmon mách giúp cách kiểm soát khoảng cách với gậy putter

Leave A Reply

Your email address will not be published.