Cộng Đồng Golf Việt Nam

“Những bí quyết có thể bạn chưa biết!”

0 228
Khi bước ra sân, những golf thủ chúng ta ai cũng mong muốn mình phá được kỷ lục bản thân, giảm HDC và có một ngày chơi golf thoải mái. Nhưng tài năng và may mắn không phải là tất cả.

1. Đánh bóng ở hố cát fairway bằng driver.
Nghe có vẻ điên rồ nhưng đó là bí quyết để đảm bảo số par trong trường hợp bạn đánh bóng xuống hố cát. Thú thực, lần đầu thấy bạn đánh chung nhóm rút driver để đánh bóng trong hố cát tại sân Chí Linh, tôi đã phát hoảng. Nhưng tôi còn phát hoảng hơn khi nhìn thấy bóng vọt khỏi hố cát, bay thêm hơn 200 yards và rơi gần green. Tôi biết bạn sẽ nghi ngại “Liệu mình có làm được không?”. Tôi tin là bạn làm được.

Bởi vì không phải hố cát nào cũng giống như nhau và vị trí bóng giống nhau. Nên để thực hiện được cú đánh bằng driver từ hố cát fairway phải đảm bảo các yếu tô sau:

Bóng không nằm quá gần vách hố cát và hố cát không quá sâu.

Cát trong hố không quá xốp. Bạn có thể biết điều này bằng cách di chân xuống mặt cát, nếu cát lún ngập phần đế giày là cát mềm.

Bóng nằm nổi trên mặt cát.

[​IMG]
Bí quyết ở đây là chạm bóng bằng phần dưới của mặt driver (như hình bên trái). Như thế sẽ tạo được nhiều lực xoáy hậu hơn, giúp bóng đi lên nhanh và cao. Ngược lại, bóng sẽ đi thấp và gim vào vách hố cát.

Nếu cú đánh của bạn thỏa mãn hết các điều kiện trên thì đây là một điều khác bạn cần biết. Hãy đánh bóng như khi bạn chơi bình thường với vị trí của bóng ở chân trước. Khi swing, đừng đánh fullswing. Thay vào đó, hãy đánh mạnh hết sức có thể nhưng chân không xoay theo cú đánh. Cuối cùng, không giống những cú driver thông thường khác đòi hỏi bạn phải chuyển trọng tâm cơ thể về phía trước, bạn nên giữ trọng tâm phía sau 1 chút và để chiếc gậy vung ra phía trước mình. Đánh driver trong hố cát không phải là bất khả thi, chủ yếu vì gậy driver có bề mặt phẳng và rộng, sẽ dễ dàng làm bóng tâng lên và văng ra khỏi hố cát hơn thay vì chui sâu hơn xuống cát.

Chống chỉ định: Những trường hợp chưa sử dụng tốt driver hoặc driver mới, bởi vì sau cú đánh này, thường măt dưới driver của bạn sẽ bị trầy sước khá nhiều.

Muốn hạ HDC mình xuống, trước tiên bạn phải thực hiện tốt những cú đánh ngắn.
Có nhiều người chơi nghiệp dư, ở tầm 125 yards đổ lại họ sẽ bắt đầu lúng túng bởi vì những cú đánh bằng gậy wedge của họ cho những kết quả khác nhau. Lúc thì bóng bay xoáy, lúc lại không. Có lúc bóng bay thẳng, nhiều khi lại không được như thế. Việc kiểm soát đường đi của bóng cũng trở nên khó khăn, khi thì nó bay quá cao, lúc lại quá thấp. Ôi trời! Với quá nhiều hướng bay như vậy thì cái nào mới là đúng đây?

2. Đánh “hook” với các gậy có góc mở rộng (wedge)

[​IMG]
Bính quyết để trở thành một người chơi gậy wedge giỏi là thực hiện những cú đánh ổn định. Một cú draw nhẹ là cách dễ nhất để làm điều đó.[​IMG]
Để có một cú draw nhẹ, bạn phải có một cú vung gây theo hướng trong ra ngoài. Sau khi chạm bóng thì cơ thể bạn không nên dừng lại mà phải tiếp tục xoay.[​IMG]
Bạn có thể thấy cán gậy của tôi hướng về phía phải của mục tiêu. Điều này có nghĩa bóng sẽ bay nhẹ từ phải sang trái.

[​IMG]
Kết thúc cú đánh bình thường bằng cách dồn trọng lực lên chân trái và nhón chân phải.

[​IMG]
“Thường thì để làm được việc này đòi hỏi một chút quen tay, nhưng nếu bạn đóng mặt gậy (hướng về mục tiêu) và đánh từ bên trong ra ngoài, bạn nhất định sẽ đánh được 1 cú draw”​

Cách tốt nhất để những cú đánh bằng gậy wedge của bạn trở nên nhất quán là hãy học 1 cách đánh mà bản thân tôi rất thích. Đó là một cú draw có độ cao trung bình và sau khi rơi xuống, bóng sẽ rơi trên green và lăn thêm khoảng 10 feet. Đó không phải là cú đánh xoáy cao về phía cờ, cũng không phải là cú đánh mà bóng sẽ rơi “chết” trên green – mặc dù cả 2 cách đánh đó rất dễ đoán trước. Một cú draw thì rất dễ lặp lại, và chỉ cần tập luyện một chút, bạn sẽ nhanh chóng học được cách mà bóng sẽ phản ứng trên green và sớm dùng cách đánh đó để tạo lợi thế cho mình.

Để thực hiện cú draw đó khá là đơn giản. Đặt bóng bình thường như mọi khi ở một vị trí khá thuận lợi. Chỉ ngay lúc này bạn mới đóng mặt gậy khoảng 20 độ. Để cho dễ hình dung, hãy nhìn vào tấm ảnh bên dưới.

Hai chiếc tee phía trên chỉ về phía phải của mục tiêu, còn 2 tee bên dưới chính là hướng mà mặt gậy đang chỉ. Bí quyết để thực hiện được những cú đánh này đòi hỏi bạn phải đánh theo hướng của 2 chiếc tee bên trên về phía phải của mục tiêu với mặt gậy đóng.

Bạn có gậy hybrid nào trong túi gậy chưa? Nếu bạn là người quan tâm đến điểm số và chưa có cây hybrid nào trong túi gậy của mình thì tôi chân thành khuyên bạn nên mua lấy một cây.

3. Đánh gậy hybrid giống như đánh gậy 6 sắt.

[​IMG]

Có lẽ bạn không thắc mắc với tôi về công dụng và khả năng rút ngắn khoảng cách của một cây hybrid nhưng bạn sẽ băn khoăn đánh nó sẽ như thế nào? Liệu có một vòng swing loại hybrid không? Nếu bạn không biết cách dùng một cây gậy có góc mở lớn hay một cây hyrid thì hãy dùng thử cách này nhé.

Đánh gậy hybrid như đánh gậy 6 sắt, đánh đè bóng như một cây 6 sắt!

[​IMG]
Cách đánh gậy hybrid​

Bạn thắc mắc tại sao? Bởi vì những cây gậy gỗ có góc mở rộng và những cây hybrid được thiết kế cho những cú đánh đè bóng chứ không phải những cú đánh quét hoặc đánh múc như cách đánh ở gậy gỗ fairway hay driver.

Nhưng thực hiện một cú đè bóng bằng gậy hybrid không đơn giản, ít nhất là bạn sẽ không có được cảm giác đè bóng như đánh bằng gậy sắt. Đầu tiên bạn hãy đánh thử một cú với bóng đặt dịch về phía chân trước. Sau đó, đặt một quả thứ 2 trên tee, cách vị trí quả đầu 30 cm nằm phía chân sau. Bây giờ hãy đánh thử quả đầu tiên nhưng không được chạm vào quả thứ 2. Bài tập này giúp bạn đánh dè bóng, gậy sau khi tiếp xúc với bóng vẫn đi tiếp xuống cỏ chứ không bật ngược lên. Cuối cùng, để thực hiện được cú đánh bằng gậy hybrid hoàn hảo, bạn phải tập luyện nhiều, vì tài năng chỉ giúp bạn học golf nhanh hơn chứ không giúp đánh ổn định hơn.

[​IMG][​IMG]
[​IMG]
Một trong những điểm sai kỹ thuật mà người chơi hay gặp phải là cách cầm gậy. Thông thường các thầy dạy golf thường chỉ bạn lỏng tay trái để có một cú đánh “fade” (lệch nhẹ về phải). Nhưng trong thực tế, dù bạn kéo mạnh hay lỏng tay trái thì ta vẫn có cách đánh “draw” (lệch nhẹ về trái) hay “fade” theo ý muốn.

4. Nắm chặt cán gậy để có một cú đánh “fade”.
Cách hiệu quả nhất, chắc chắn nhất để đánh một cú “fade” là nắm chắc tay trái. Điều này đồng nghĩa bạn không thả lỏng khi vung gậy dẫn đến swing chậm hơn và đương nhiên cú đánh sẽ mất uy lực. Nhưng nếu đó là một cú “fade” như bạn muốn thì bạn đã làm được rồi đấy.

Bí quyết ở đây là giữ vững tay trái ở vị trí tiếp xúc, như tôi minh họa trong hình. Điều cần thiết là bạn phải xoay người mạnh trước khi chạm bóng và tiếp tục xoay sau khi đã tiếp xúc bóng.

Và một lần nữa, bởi vì việc giữ tay trái ở vị trí này sẽ làm chậm cú swing và quá trình xoay của đầu gậy, cú fade bạn thực hiện sẽ không có nhiều uy lực. Nhưng nếu bạn mong đợi một cú đánh chính xác có thể lặp đi lặp lại được, bóng bay cao và đáp nhẹ nhàng thì việc chậm trễ này là một điều lý tưởng.

Để tránh việc cú fade của bạn trở thành cú slice, hãy đảm bảo rằng bạn xoay người trong suốt quá trình đánh. Và đầu gậy cũng phải vung ra đúng lúc. Nếu bạn kiềm hãm hoàn toàn khi vung gậy, bạn không chỉ có nguy cơ chấn thương mà cú đánh của bạn sẽ bị slice và mất uy lực, cũng như kiểm soát.

[​IMG][​IMG][​IMG]

Các bước thực hiện một cú đánh fade
Cuối cùng, bạn cần phải nhận biết một điều rất quan trọng là, dù việc vung tay và xoay tay diễn ra cùng lúc nhưng đó là 2 việc khác nhau. Tay sẽ vung lên, nhưng trong trường hợp này, việc xoay cánh tay chính là điều mà bạn phải cố gắng làm giảm để có thể đạt được một cú fade mạnh mẽ.

Một trong những người chơi chuyên nghiệp có cách đánh mạnh mẽ và hấp dẫn nhất thế giới – Fred Couples – đã làm nên sự nghiệp với cú phát bóng “fade” (bóng bay lệch về phải) mạnh mẽ bằng tay trái nắm chặt.

5. Đánh “face” uy lực

[​IMG]
Tay trái nắm chặt là đặc trưng Fred Couples​

Bí quyết để Couples đánh được cú fade tuyệt vời đó chính là việc cơ thể to lớn của anh có thể xoay trong suốt quá trình thực hiện cú đánh. Điều này giúp anh ngăn không cho bóng bị khóa và xoáy sang phải. Nhưng sức mạnh của anh đến từ đâu? Là một trong những tay golf được biết đến với sức mạnh đáng gờm, Couples không chỉ thực hiện được những cú xoay người vững chắc mà anh còn giữ được góc tạo bởi cánh tay trái và cán gậy của mình trong một tích tắc trước khi chạm bóng. Ngoài ra, anh còn có thể vung gậy (giải phóng góc giữa tay trái và cán gậy) mà không cần phải đóng mặt gậy (điều này có thể mang lại một cú đánh thẳng hoặc draw) . Vung gậy và xoay mặt gậy là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Để có được cú fade mạnh mẽ như Freddie, bạn phải cố gắng vung gậy mạnh và càng ít xoay mặt gậy càng tốt.

Trong một số trường hợp, nhưng tôi nghĩ đa số việc chọn một cái gì đó to thường là quyết định đúng. Ngay cả trên fairway cũng vậy.

[​IMG]

6. Đánh drive thay gậy 3 gỗ
Bạn có biết rằng hiện nay fairway đang thay đổi kích thước? So với 20-30 năm trước thì sân hiện nay đã dài và rộng hơn để đảm bảo độ khó khi dụng cụ chơi golf ngày càng được áp dụng công nghệ tiên tiến khiến việc lấy điểm par trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong số dụng cụ đó, không thể phủ nhận gậy gỗ fairway đã có bước tiến dài nhưng thứ tiến bộ nhiều nhất chính là driver. Với đầu gậy to hơn, cán dài hơn và khó đánh hỏng hơn, đương nhiên driver có lợi thế trên mặt fairway ngày càng được chăm sóc cẩn thận.

Vậy tại sao không dùng 1 lần hoặc thường xuyên nếu bạn có thể? Nếu bạn đang đối mặt với lựa chọn driver hay gậy gỗ fairway cho một đường golf hẹp, tốt nhất bạn nên chọn cây có đầu gậy lớn hơn và ổn định hơn, chính là driver. Bạn sẽ có nhiều trò để làm với nó như cầm sâu xuống grip để cho cán ngắn lại, đánh bóng thấp (bạn tôi hay gọi là “xà quyền”) hay swing 3/4 để thay thế gậy gỗ fairway với các ưu điểm của driver là đầu gậy to và ít rủi ro hơn.

Bạn thấy đấy, với đầu gậy 460cc thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện được cú đánh xa nhất và với bề mặt rộng như thế thì vùng đánh ổn định (forgiveness) đương nhiên phải rộng hơn.

Có phải dùng driver tốt là lợi thế?
Để trả lời câu hỏi đó, hãy xem bảng xếp hạng PGA Tour vào tuần cuối tháng 6, Bubba Watson đang xếp hạng nhì về đánh driver với khoảng cách trung bình là 311,9 yards và dẫn đầu bảng GIR (tỉ lệ đánh lên green theo điểm chuẩn) với tỉ lệ bóng lên green là 72,79. Đây có phải là trùng hợp ngẫu nhiên không? Tôi nghĩ là không. Ở những đường golf trung bình (par 4) và dài (par 5), cú đánh driver xa sẽ cho cú đánh lên green gần hơn, đó là một lợi thế lớn cho dù cú driver có đưa bóng vào rough đi nữa.
Cuối cùng, nếu như bạn dùng driver và gậy gỗ fairway tốt như nhau thì tôi khuyên bạn nên chọn driver vì dù không đánh trên tee thì nó cũng dài và ít rủi ro hơn bất cứ cây gậy gỗ fairway đắt tiền nào.

Người chơi golf giỏi nhất thế giới luôn chọn loại bóng tốt nhất cho vòng đấu của họ

7. Chọn bóng thích hợp với bản thân

[​IMG]
Chọn bóng thích hợp với handicap là một cách cải thiện điểm số

Vậy tại sao đa số người chơi nghiệp dư lại không như vậy? Bời vì những vận động viên chuyên nghiệp luôn yêu cầu một loại bóng riêng cho bản thân, và bóng đó phải đáp ứng được yêu cầu bổ sung những kỹ thuật mà họ làm kém. Ví dụ như tôi cần loại bóng có sức xoáy ngang mạnh hơn, hoặc bóng làm sao để đánh driver không bị bay quá cao, hoặc bóng khi đánh bằng gậy wedge lên green thì lăn ngắn hơn chẳn hạn. Những tay chuyên nghiệp đánh giải đôi khi yêu cầu hãng sản xuất phải làm cho họ những quả bóng golf riêng, như Tiger Woods đặt hàng Nike Golf làm cho anh những quả bóng golf Nike Platinum với giá $8 mỗi quả. Nhưng chúng ta thì không cần thiết phải tiêu tiền như thế.

Với những người chơi nghiệp dư có handicap trung bình đến lớn nên xem xét dùng loại bóng giúp cải thiện độ xa và ít lực xoáy nhất. Chính hai yếu tố này giúp có được cú đánh xa và thẳng nhất.

Bạn có thể đánh một cú bóng lượn trái (draw) trong khi mở mặt gậy? Đương nhiên là được, nhưng với một bí mật nhỏ.

8. Kỹ năng mở mặt gậy
Một cú đánh draw cần mở mặt gậy một chút khi chạm bóng, sau đó thì tiếp tục đóng mặt gậy dần sau khi tiếp xúc. Để đánh được một cú bóng draw với mặt gậy mở, bạn phải tập luyện chút ít về việc đóng mặt gậy sau khi chạm bóng chứ không dễ dàng thực hiện được ngay. Dù sao đây là một lựa chọn tốt nếu như bạn muốn có một cú đánh hook bay xa bằng cách xoay cán gậy để đóng mặt gậy sau khi chạm bóng.

[​IMG]
Hình 1: Mặt gậy mở khi downswing[​IMG]
Hình 2: Mặt gậy vẫn mở khi tiếp xúc bóng​
[​IMG]
Hình 3: Bắt đầu khép mặt gậy​
[​IMG]
Hình 4: Bóng xoáy cuộn vào trong

Lưu ý khi tiếp xúc bóng, mặt gậy vẫn mở. Mặt gậy chỉ đóng sau khi tiếp xúc bóng. Điều này do phần mũi gậy chuyển động nhanh hơn phẩn cán gậy, nghĩa là lực tác động từ mũi gậy cao hơn. Bạn có thể thấy rõ ràng hơn ở ảnh 2, tuy tiếp xúc bóng với mặt gậy mở nhưng tốc độ mũi gậy cao nên bóng vẫn xoáy cuộn vào trong sau khi rời mặt gậy.

Vấn đề quan trọng ở đây là làm sao để mặt gậy chuyển từ mở sang đóng sau khi tiếp xúc bóng. Có một số người chơi đóng mặt gậy quá sớm mà không biết rằng họ vẫn có thể đánh một cú bay thẳng hoặc draw nhẹ với mặt gậy hơi mở lúc tiếp xúc.

Để mọi việc trở nên nhuần nhuyễn, bạn phải tập ít nhất vài lần để nhận biết được thời điểm nào nên xoay cán gậy. Với tôi, thời điểm đó là lúc downswing, mặt gậy cách bóng hơn 60cm để có được cú tiếp xúc bóng với mặt gậy hơi mở.

Một trong những cú đánh khó khăn nhất là cú chip bóng đổ dốc xuống green. Nhưng bạn có thể thực hiện cú chip đó.

[​IMG]

9. Gạt bóng đổ dốc từ ngoài green
Bạn chip đổ dốc không chính xác? Vậy thì hãy thử gạt bóng xem. Đa số người chơi nghiệp dư chọn gậy gạt cho những cú đánh với bóng nằm ngoài nhưng không quá cách xa green. Nhưng bí quyết ở đây khuyên bạn hãy dùng gậy gạt cho trường hợp bóng rơi xa green và phía trên dốc. Người biến cách dùng gậy gạt thay cho wedge này trở nên phổ biến đến mức hình thành cả từ lóng: “Texas Wedge” chính là thầy dạy đánh golf huyền thoại Ben Hogan.

Đầu tiên bạn phải tập để làm quen với sức cản bóng ở vùng rough và vành đai quanh green. Chắc chắn rằng bạn có một cú đánh lăn và thử kiểu đánh đó trên vài green khác nhau, tập đi tập lại nhiều lần.

Tôi tin sau vài lần cố gắng, bạn sẽ sớm tự vấn rằng tại sao trước đó mình phải dùng gậy wedge để đánh chip hoặc lob ở vị trí như thế.

Vào thời của Ben Hogan, sân golf Texas là một sân nổi tiếng với mặt sân cũng bóng khô và cứng. Do đó bóng lên green thường nảy và lăn xa. Do đó để bóng ít lăn hơn thì một cây gậy gạt tốt hơn một cây wedge. Chính Ben Hogan là người dẫn đầu trào lưu dùng gậy gạt thay thế cho wedge. Dù hiện nay sân golf Texas đã thay đổi rất nhiều nhưng khái niệm “Texas wedge” vẫn được sử dụng để ám chỉ việc sử dụng gậy gạt đánh bóng ngoài green.
Tác giả: Phát Lưu

Tôi nghe nhiều người nói về cú gạt bóng ngắn, người nói nhiều nhất chính là thầy dạy golf của tôi – Tày A Lầu.
Là một người có cú gạt thẳng và cực kỳ quyết đoán, anh ấy nói rằng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đưa bóng vào hố bằng một cú đánh quá ngắn. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng hợp lý.

10. Đôi khi phải thực hiện một cú gạt ngắn.

[​IMG]

Đôi khi, cú đánh ngắn lại là cú đánh hợp lý nhất. Nhất là trong những tình huống gạt bóng lên dốc hay trên mặt green nhấp nhô uốn lượn. Đánh bóng ngắn sẽ giúp cú gạt kế tiếp của bạn dễ dàng vào lỗ hơn. Ngược lại, nếu bạn cố gắng dùng 1 cú gạt xa để đầy bóng về phía hố golf thì bóng có thể lăn ra xa hơn ngoài ý muốn của bạn, và dẫn tới việc phải thực hiện những 3 cú gạt mới đưa bóng vào hố được. Một cú gạt ngắn không tệ lắm đâu, nhất là khi khoảng cách tới hố còn khá xa và địa hình không mấy bằng phẳng.

Như thế nào thì là quá ngắn? Trước khi tôi gặp rắc rối vì khuyên các golf thủ đánh những cú gạt ngắn, bạn nên biết rằng: tôi không tính độ ngắn đó bằng feet, mà là bằng inch, bạn thân mến ạ!

Và điều này cũng không áp dụng cho mọi cú gạt. Đa số những cú gạt nên được thực hiện hết sức mình, nghĩa là đánh sao cho bóng lăn đủ dài để có thể lọt được vào hố. Nếu bạn đánh bóng ngắn quá thường xuyên thì thay vì trở thành một kẻ có những cú gạt kinh hoàng và gây tranh cãi, bạn hãy thử cách khác nhé.

Hãy tập luyện những cú gạt ngắn, trau dồi đánh wedge và gậy sắt cho sắc bén. Bạn có thể trở thành tay gạt bóng cừ khôi nếu bạn biết đánh những cú gạt ngắn. Đó là lý do vì sao các tay golf chuyên nghiệp luôn là những kẻ gạt bóng tuyệt vời. Họ có những cú gạt ngắn hơn bạn và tận dụng nó hiệu quả hơn bạn, cộng với khả năng dùng gậy sắt hoàn hảo, họ không cần dùng quá nhiều cú gạt cho 1 hố golf như bạn. Tôi sẵn sàng cược rằng một tay golf chuyên nghiệp luôn tập luyện đánh gạt nhiều hơn bất kỳ tay golf không chuyên nào.

Related posts:

David Leadbetter - From beginner to winner : Series video hướng dẫn tập golf
Kỹ thuật đánh ép bóng
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P1
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P3
Kiểu swing 2 mặt phẳng dành cho golfer có cơ thể không dẻo hoặc lớn tuổi.
FIVE-BALL DRIVER: cách khởi động cho người lười
Bạn đã sửa vết bóng (pitch mark) đúng cách chưa?
Tại sao tôi không thể đánh bóng đi xa, lỗi và cách sửa
Phân tích về swing của Ben Hogan
Những lời khuyên hay để chơi gôn giỏi được trích ra từ cuốn sách Little Red Book
Toàn tập về phân tích chuyển động của cơ thể trong cú swing để đánh bóng thẳng P2
6 sai lầm cần tránh để có cú swing hiệu quả nhất
Cách khắc phục lỗi putting nghiêm trọng golfer thường gặp
8 cách sáng tạo để con bạn yêu thích Golf
Lực cầm gậy, việc tưởng chừng đơn giản nhưng dễ bị bỏ qua
Kỹ thuật pitch run và fly dễ dàng

Leave A Reply

Your email address will not be published.