iq option

Một số thuật ngữ kĩ thuật cực hữu ích

0 402

Sweet Spot (Điểm ngọt)

Đây là khu vực nằm ở trung tâm mặt gậy, nếu người chơi đánh bóng đúng vào khu vực này của mặt gậy sẽ tạo ra đường bóng thẳng và xa nhất. Ngược lại nếu đánh lệch ra khỏi Điểm Ngọt, bóng sẽ có quỹ đạo bay ngắn hơn và rất khó kiểm soát hướng bóng.

Swingweight (Trọng lượng khi vung):

Là thông số xác định trọng lượng của một chiếc gậy golf sẽ tạo ra cảm giác vung gậy khi swing. Ký hiệu đơn vị đo Swingweight gồm một chữ cái, ví dụ A0 là nhẹ nhất đến G10 là nặng nhất.
Các gậy golf khác nhau có Swingweight khác nhau, và điều này khiến cho cảm giác vung gậy khác nhau. Một cây gậy có swingweitght D5 sẽ có cảm giác nặng hơn khi vung gậy có swingweiht C7 mặc dù trọng lượng thực 2 gậy là như nhau.

Loft Angle:

Là góc nằm giữa mặt phẳng bệ mặt gậy và mặt phẳng đứng vuông góc với mặt đất.
Lofft Angle là nhân tố chính quyết định đường bay của bóng sẽ cao thấp như thế nào, LA càng cao thì bóng bay càng cao. Trong bộ gậy sắt, gậy Wedge có LA cao nhất, gậy số 3 có loft angle thấp nhất. Mỗi một gậy có LA được thiết kế khác nhau để đánh trái bóng với một đường bay và khoảng cách nhất định. Trong phần lớn các trường hợp bóng bay xa thì sẽ bay thấp, và ngược lại

Lie Angle:

Lie Angle là góc tạo bởi giữa thân gậy và mặt đất.
Khi bạn đặt chiếc gậy golf lên mặt đất sao cho đầu gậy tiếp xúc với mặt đất tại đường trung tâm của đầu gậy. Lie Angle thường nằm trong phạm vi từ 55 đến 65 độ.

Moment of Intertia (MOI):

Đây gọi là Mô men qusn tính, chỉ khả năng chống lại sự xoắn hoặc xoay của đầu gậy khi tác động với bóng. Khi bạn vung gậy hơi lệch và đánh bóng đúng vào phần đầu của gậy, một đầu gậy với thông số MOI cao sẽ bị xoay ít hơn, giúp cho trái bóng vẫn có khả năng bay đúng hướng định đánh, khoảng cách bay của bóng cũng bị giảm đi ít nhơn.

CG (Vị trí trọng tâm):

Là một điểm nằm ở bên trong đầu gậy tại đó đầu gậy sẽ cân bằng hoàn toàn. Trọng tâm của đầu gậy ảnh hưởng rất lớn đến đường đi của trái bóng. Ví dụ hạ thấp trọng tâm của đầu gậy sẽ làm tăng góc xuất phát của bóng khiến đường bóng bay cao hơn đồng thời làm giảm độ xoáy. Nếu trọng tâm được chuyển về phía gót (heel) của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ phải sang trái (draw), ngược lại nếu trọng tâm được chuyển về phía mũi (toe) của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ trái rồi lượn sang phải (fade).

COR:

Là một thông số mô tả hiệu suất của việc truyền năng lượng từ một vật này sang một vật khác khi hai vật tác động vào nhau, đơn vị là %. Nếu 0% nghĩa là năng lượn hoàn toàn bị mất khi tác động, 100% nghĩa là tất cả năng lượng được truyền từ vật này sang vật khác. Trong golf, đó là hiệu suất truyền năng lượng của gậy golf sang trái bóng khi mặt gậy tác động vào bóng. COR càng cao thì vận tốc bay của bóng sau khi tác động vào mặt gậy sẽ càng lớn (với giải thiết cùng một vận tốc tác động vào bóng), khiến trái bóng bay xa hơn.

Perimeter Weighting:

Là một thuật ngữ mô tả cách phân phối trọng lượng bên trong đầu gậy golf trong đó phần khối lượng của đầu gậy và phân bố xung quanh chu vi đầu gậy.
Lợi ích của cách thiết kế này là khi khối lượng của đầu gậy càng được đẩy xa ra khỏi trung tâm đầu gậy, MOI của đầu gậy sẽ cao hơn. MOI cao hơn sẽ khiến cho đầu gậy ít bị xoay khi người chơi đánh bóng lệch khỏi trung tâm mặt gậy. Mặt gậy càng ít bị xoay khi đánh lệch bóng sẽ giúp đường bóng bay xa hơn.

Related posts:

Loạt bài "Sửa lỗi khi đang chơi Golf !"
Chip bóng lăn từ những vị trí quanh green
Bí quyết vượt qua nỗi e ngại mang tên bẫy cát
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P2
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P9
Tỷ lệ của các cú đánh với từng lọai gậy trong 1 vòng golf
Người chơi golf giỏi thường có độ nghiêng vai cực tốt
Tích lũy năng lượng từ backswing: 3 điều cần ghi nhớ
Động tác chuyển tiếp giữa động tác backswing và downswing - Swing like a Pro.
Swing like a Pro - Chương 6: Giai đoạn downswing
Bộ gậy sắt khuyên dùng cho golfer có điểm handicap cao
Hướng dẫn cách chọn gậy Driver tốt nhất
Những điều cần biết về luật golf năm 2019
Luật golf 2019 – những thay đổi golfer mong chờ nhất
Đau bả vai khi chơi golf – Nguyên nhân và cách khắc phục
10 quy tắc “vỡ lòng” các new golfer nhất định phải biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.