Cộng Đồng Golf Việt Nam

Khu cỏ dầy (rough) có thực sự là cơn ác mộng?

0 113

Những nhà thiết kế sân gôn có nhiều “phương tiện” trong “kho vũ khí” của mình để khiến việc đánh gôn trở thành một điều thách thức. Một trong những thứ vũ khí này chính là khu cỏ dày.

Nếu có tập luyện một chút và nắm kỹ thuật thì việc bóng rơi vào khu cỏ dày chưa hẳn đã là yếu tố có thể khiến bảng điểm của bạn bị phá hỏng. Hầu hết các vị trí bóng rơi vào khu cỏ dày đều không bị che hướng đánh, và tôi có thể chỉ các bạn vài “chiêu” để có thể đánh được trong những tình huống đó với hy vọng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được vài gậy, đồng thời trở thành một golfer có trình độ cao hơn.

Chiếc chìa khóa thành công trong những cú đánh ở khu cỏ dày là không được sợ hãi. Do sợ hãi, bạn có thể đánh trật và rơi vào tình trạng còn khốn khổ hơn nữa, hoặc bóng có thể lún sâu hơn xuống dưới. Hãy bình tĩnh, suy xét cho kỹ, rồi bạn sẽ trở lại fairway hoặc lên green thôi. Trước tiên, bạn phải xem bóng nằm sâu trong cỏ cỡ nào, và xem cơ hội để đánh par (hoặc nett par so với HDC-LTS) từ vị trí đó như thế nào?

Bạn phải mạo hiểm đánh bóng càng xa càng tốt mà có thể gặp nhiều rủi ro? Hay bạn nên “chịu thua” và giải cứu bằng cách đưa bóng trở lại fairway?

Đó là trường hợp phải cân nhắc sự rủi ro giữa sự tưởng thưởng và trừng phạt. Thông thường, nhiều người chơi thiếu kinh nghiệm hay tìm cách thoát ra khỏi tình huống này bằng loại gậy không phù hợp với mục đích. Gậy sắt số 4, 5 chỉ đánh được khoảng cách từ 150-160 yard, nhưng không phải là khoảng cách bóng tiếp đất (carry) mà bạn muốn.

Bạn hãy chọn cách loại bỏ mọi rủi ro để tìm cách đưa bóng trở lại fairway. Và hãy nhớ rằng, bóng nằm trong khu cỏ dày không bao giờ bay xa như bạn nghĩ. Vì vậy, ngay cả khi phải đánh ngang ra fairway, hoặc ngược về một chút thì đó vẫn là chọn lựa tốt hơn khi bóng của bạn nằm trong khu cỏ thật dày thay vì tìm cách đánh bóng lên phía trước cho thật xa.

Bí Quyết

Và đây là bí quyết. ly do chính khiến chúng ta gặp khó khăn trong những khu cỏ dày là cổ gậy (phần nối giữa đầu và thân gậy) nằm trên mặt cỏ. Nếu như bạn hay tôi, hay Tiger chuẩn bị tư thế như bình thường thì cỏ sẽ ôm lấy gậy và làm xoay đầu gậy khi tiếp xúc với bóng.

Đôi khi, bạn thực hiện xong một cú swing đẹp để rồi sau đó nhìn lên và thấy rằng bóng chỉ bay được …10 yard!

TRƯỜNG HỢP 1: Nếu như bóng chìm sâu trong khu cỏ dày thì hãy chọn gậy có độ bổng cao và có độ nặng đủ để lướt qua cỏ và đáy bóng – gậy pitching wedge hay gậy sand iron là những loại gậy phù hợp nhất có trong túi gậy của bạn trong những trường hợp này.

Hãy mở mặt gậy để bù lại cho việc mặt gậy bị đóng lại khi tiếp xúc với cỏ, và hãy cầm gậy chặt hơn.

Vị trí bóng nằm hơi lùi về phía chân sau (chân phải) và thực hiện cú đánh sâu (steep) xuống phần đánh bóng.

TRƯỜNG HỢP 2: Trong những trường hợp cỏ không quá dày…

Cầm gậy bình thường, nhưng ngắn lại.

Bạn có thể mạo hiểm hơn với loại gậy hybrid có độ bổng cao, nhưng cũng như thế, hãy mở mặt gậy và cầm gậy chắc hơn khi ở tư thế chuẩn bị, và chấp nhận một cú đánh bóng bay từ phải qua trái. Cũng như gậy pitching wedge, mặt gậy hybrid cũng hơi mở để bù lại cho việc mặt gậy bị đóng khi tiếp xúc với cỏ.

TƯ THẾ CHUẨN BỊ VÀ THỰC HIỆN CÚ ĐÁNH

Bạn phải có cảm giác người hơi tựa về hướng mục tiêu vì nó sẽ giúp bạn có cú đánh sâu hơn. Trong tình huống này, hai chân đứng dang rộng hơn bình thường để bạn có thêm sự cân bằng. Đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát cú đánh tốt hơn. Bạn phải nắm gậy chặt hơn vì để tránh mặt gậy không bị lật khi tiếp xúc với cỏ nhưng cổ tay không được quá cứng để có thể bẻ lên (cock) cho một cú đánh sâu. Cú swing này phần lớn được thực hiện bằng cánh tay và cổ tay, một lần nữa cũng để có góc đánh sâu hơn.

Bạn hãy đánh một cách dứt khoát để đầu gậy có thể lướt qua cỏ, còn một cú đánh thiếu dứt khoát sẽ không mang lại kết quả gì. Và đây là điều cần lưu ý: do ở giữa bóng và đầu gậy có tác động của cỏ nên cú đánh gần như không còn độ xoáy và đừng nên mong đợi bóng sẽ giật lại khi lên green. Nếu bóng nằm trong khu cỏ dày cạnh green, hãy nhắm đến khoảng trống rộng nhất để bóng còn có cơ hội nằm lại trên green.

Hãy nhớ một điều, nếu bóng nằm trong khu cỏ dày thì đừng nên mất ngủ, đừng nên khóc than vì điều đó. Hãy “chịu thua” và đưa bóng trở lại fairway càng nhanh càng tốt.

Related posts:

Bí quyết phát bóng của Phil Mickelson
6 điều cần tránh khi tập luyện golf trong thời tiết nóng bức
Bí quyết vượt qua nỗi e ngại mang tên bẫy cát
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P4
Toàn tập: Phân tích chuyển động của hai hông trong quá trình backswing và downswing P1
4 kỹ năng mà bất kỳ golfer nào cũng cần có
Tăng lực swing nhờ bài tập với chiếc khăn tắm
Swing like a Pro - Chương 6: Giai đoạn downswing
Các tư thế của cổ tay khi thực hiện backswing - flat wrist, cupped wrist, bowed wrist, cock wrist.
Khám phá sự thay đổi cú swing của Tiger Wood trong 18 năm qua
Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc
20 điều nên và không nên làm trong chơi golf
Hướng dẫn kỹ thuật Swing với gậy Driver cơ bản dành cho mọi golfer
5 điều quan trọng golfer không nên nói cho bạn của mình khi họ mới “chập chững” vào golf
Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu với môn thể thao golf?
5 điều thay đổi về golf dành cho phái đẹp

Leave A Reply

Your email address will not be published.