Cộng Đồng Golf Việt Nam

Người chơi golf giỏi thường có độ nghiêng vai cực tốt

0 163

Bất kỳ người chơi nào đều có một cảm giác rất vào tay khi chuẩn bị thực hiện một cú đánh nuột nà, và có dự cảm với những cú đánh tệ.

Điều gì gây ra nguyên nhân những cú đánh như ‘chém vào bóng’, bổ vào đất như vậy? Nguyên nhân ít nhiều đến từ vai của người đó sử dụng chưa hiệu quả khi Swing.

Độ nghiêng của vai có mối liên hệ mật thiết với mặt đất. Hãy nhìn vào hình mô tả ở trên, nếu có một đường thẳng tưởng tượng nối hai vai, mối liên hệ giữa vai và mặt đất thể hiện rất rõ qua góc nghiêng mà người chơi tạo ra. Với hình bên trái (đúng cách), vai của người chơi nghiêng hơn và hình thành một góc tương đối với mặt đất. Trong khi đó hình bên phải, người chơi khá là thẳng vai, và dường như vai song song với mặt đất. Cho dù bạn bắt đầu với độ nghiêng vai hợp lý ban đầu như hình bên phải, nhưng trong quá trình swing lại để mất góc nghiêng đó, hay từ lúc setup đã không tạo ra độ nghiêng hợp lý, người chơi sẽ rất khó có thể giữ được vòng swing ổn định khi vào bóng. Gậy không vào bóng chuẩn xác, để vào ‘điểm ngọt’ của mặt gậy cũng không phải dễ dàng, bóng sẽ có xu hướng bay không đúng với quỹ đạo mong muốn.

Cách rèn luyện:

Để cải thiện độ nghiêng vai khi swing, việc đầu tiên là hãy ‘tập nguội’ bằng môt cây gậy golf giữ trước ngực, tập xoay và nghiêng vai so với mặt đất nhiều lần, tạo cú backswing và cuối cùng hướng về phía phục tiêu. Khi thực hiện một cú swing trọn vẹn, gậy golf sẽ tạo một góc hướng về phía mặt đất, không phải tạo ra một góc ngang song song với nó. Khi cảm nhận được góc giữa vai và mặt đất, người chơi đã có một độ nghiêng tốt.

Có một nhận định như sau: “Good players have more shoulder tilt throughout the swing.” nghĩa là: người chơi tốt có độ nghiêng vai tốt hơn trong quá trình swing.

Dựa trên số liệu phân tích của GolfTec trên 90 triệu cú swing đã chỉ ra rằng, trình độ của golfer đều thể hiện qua độ nghiêng của vai so với mặt đất.

Các golfer có trình độ golf thấp với handicap từ 20 hoặc cao hơn thì độ nghiêng vai trung bình 25 độ khi đưa gậy đến đỉnh backswing. Còn các vận động viên thi đấu trên Tour, con số này là 40 độ hoặc nhiều hơn. Bài học rút ra là: Đưa vai thấp khi lên đỉnh backswing sẽ dễ vào bóng hơn rất nhiều.

Related posts:

Cú đánh lăn bằng gậy hybrid
Đánh short game hiệu quả
Đấu tay 3 và tay 4
David Leadbetter: Hai chân gần lại sẽ chip chuẩn hơn
Shank bóng, chuyện nhỏ
Để bạn bè 'choáng' với pha cứu bóng dưới nước của mình
Kỹ thuật Ben Hogan: thế đứng (stance) và tư thế (posture) tốt
Gây dựng tư tin cho cú putt bóng
Các động tác có chuyển động thái quá và các điểm cần lưu ý để có cú swing tốt nhất.
Những lời khuyên hay để chơi gôn giỏi được trích ra từ cuốn sách Little Red Book
Các Pro chỉ ra 5 yếu tố cơ bản cho một cú swing chuẩn chỉnh
Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu với môn thể thao golf?
8 lý do khiến bạn không thể chơi golf giỏi hơn
Tiết lộ sự đột phá của gậy Taylormade P760 mới nhất
Thuốc chữa cho bệnh thiếu lực khi phát bóng
Đau bả vai khi chơi golf – Nguyên nhân và cách khắc phục

Leave A Reply

Your email address will not be published.