Cộng Đồng Golf Việt Nam

3 lỗi swing “chết người”

0 448

Có thể bạn là một tài năng golf đang bị chôn vùi bởi những cú swing sai lầm.

1,Đánh gậy sắt dày:

Hầu hết nguyên nhân của các cú đánh dày là do trọng tâm của bạn dồn vào chân sau thay vì chuyển ra chân trước. Bí quyết ở đây không phải cố gắng múc bóng bay lên mà để góc nghiêng mặt gậy làm điều đó. Bạn cần phải chuyển trọng tâm sang trái khi downswing và tập trung vào điểm thấp nhất của vòng swing sao cho điểm đó nằm sau bóng với mọi gậy sắt. Nói cách khác, điểm thấp nhất của vòng swing nằm dưới vai trái của bạn chứ không phải dưới bóng. Nếu bạn muốn đánh tung cỏ như một tay golf chuyên nghiệp, hãy tạo vết đánh (divot) ở sau bóng.

Sửa lỗi:

Bước đầu tiên phải hiểu rằng vị trí lúc tiếp xúc bóng hoàn toàn khác với vị trí lúc vào tư thế chuẩn bị. Khi chạm bóng, bạn đang chuyển động và chuyển trọng tâm sang trái, hông mở rộng ra. Xin nhắc lại một lần nữa rằng, điều quan trọng nhất ở đây chính là hiểu được rằng điểm thấp nhất của vòng swing nằm dưới vai trái của bạn chứ không phải dưới bóng.

Ngoài ra, bạn phải hiểu được thế nào là chuyển trọng tâm sang trái. Hãy tập kẹp gậy ngang vai (hình trên) và thực hiện động tác backswing. Bắt đầu hạ gậy (downswing), hãy tạo cảm giác như bạn đang chuyển trọng tâm vào bóng, với vai trái thấp hơn vai phải. Tiếp tục thực hiện cú swing, bạn chỉ cần chuyển trọng tâm sang trái, để cánh tay bạn thả lỏng và rồi xoay về hướng mục tiêu. Đừng ngửa ra phía sau để múc bóng lên! Có thể cảm giác ban đầu sẽ giống như bạn đang trượt về bên trái, nhưng chỉ cần bạn tiếp tục với một cú tiếp xúc bóng chắc tay, và xoay người trong lúc downswing. Cú đánh đó sẽ không biến thành một cú đánh slice.

2, Những cú pitch vụng về:

Tôi thường thấy người chơi lặp đi lặp lại lỗi khi đánh pitch. Có thể do pitch là một cú đánh “nửa nạc nửa mỡ”. Có nghĩa pitch không hoàn toàn là một cú đánh fullswing và nó cũng không phải là một cú đánh có swing ngắn như chip. Vì vậy, đa số người chơi thường tạo sai lầm bằng cách lấy một cú fullswing và điều chỉnh khoảng cách bằng cánh tay. Đó là một sự kết hợp kỹ thuật chết người.
Để thực hiện một cú đánh pitch thành công, hãy vào tư thế chuẩn bị bình thường của bạn và thực hiện cú đánh với bóng nằm ở vị trí cách đều 2 chân. Hãy nhớ rằng góc nghiêng của mặt gậy quyết định việc bóng bay bổng hay không. Bạn không cần phải làm điều đó bằng cách điều chỉnh cổ tay. Thứ 2, khi swing, thực hiện một cú đánh dốc và để tay bạn kéo qua vị trí tiếp xúc một cách tự nhiên. Đừng vặn hay gập cổ tay khi thực hiện cú swing. Hình ảnh dưới đây cho thấy một cú đánh pitch đúng có cánh tay tách khỏi phần thân cơ thể sau khi tiếp xúc bóng.

Bạn sẽ có được một cú đánh pitch như mong muốn. Rất dễ thực hiện miễn là bạn có một cú backswing 3/4 và xoay mở người theo hướng bóng sau khi tiếp xúc thay vì để cổ tay làm điều đó.

Sửa lỗi:

Đầu tiên, vào tư thế chuẩn bị bình thường của bạn với vị trí bóng nằm cách đều 2 chân hoặc lệch về phía chân trái cùng với tay nghiêng nhẹ về trước. Tư thế chuẩn bị này sẽ cho đường đi của gậy dốc. Khi thực hiện một cú swing ngắn trong tư thế chuẩn bị bình thường, bạn cần giữ cổ tay trái thẳng, cán gậy vuông góc với cẳng tay ở backswing và mở hông ở thời điểm chạm bóng. Điều này làm tăng tốc độ đầu gậy, giúp bạn đánh bóng xa hơn mà không cần dùng nhiều sức.

Để cho đơn giản, hãy đếm 1, 2, 3 khi swing.

Xoay người về sau.
Tạo một góc hơi vuông và bắt đầu hạ gậy, và ngay lúc bạn đếm xong.
Bạn đã đánh bóng đi.

Sau khi chạm bóng, bạn tiếp tục động tác kéo (followthrough) bằng với cánh tay, cán gậy, ngực, hông và gối phải hướng về phía mục tiêu. Điều này loại bỏ việc múc bóng lên trên và tăng tốc độ của bóng.

3, Phát bóng bị slice:

Một cú slide thường xuất hiện khi bạn mở mặt gậy hoặc có hướng swing từ ngoài vào trong. Chính kiểu swing này tạo ra lực xoáy ngang. Rất có thể nguyên nhân do bạn xoay quá mạnh, quá sâu, đưa gậy ra xa phía lưng trong cú backswing. Điều này làm cơ tay trước (tay trái đối với người thuận tay phải) xoắn lại ở đỉnh backswing, kéo theo mặt gậy mở. Sự thật là rất khó để đưa mặt gậy trở về lại góc mở cũ trong thời điểm tiếp xúc bóng và kết quả là một cú slice.

Để khắc phục tạm thời, trong cú swing tới (forward swing), thay vì bắt đầu bằng phần dưới cơ thể, bạn nên bắt đầu bằng phần trên và khi đường đi của đầu gậy phải hướng ra ngoài so hướng đánh sau khi chạm bóng. Nếu làm được như thế, bạn sẽ có được cú swing với gậy driver có mặt gậy phẳng và hướng đánh từ trong ra ngoài, không phải từ ngoài vào trong.

Sửa lỗi 1:

Tạo thế đứng với góc 2 bàn chân mở, cầm gậy với 2 tay cách nhau 1 đoạn ngắn (split grip) và tập cú swing 3/4 hình chữ L. Đảo ngược nhiều lần để làm quen. Sau đó cầm cán gậy với 2 bàn tay chạm vào nhau như bạn thường đánh và đánh bóng với kiểu bạn vừa tập. Tác dụng của việc cầm cán với 2 bàn tay cách xa nhau giúp cải thiện đường đi của gậy và tạo mặt gậy vuông góc ở thời điểm chạm bóng.

Sửa lỗi 2:

Lý do thứ nhì về việc hầu hết mọi người bị slice là việc nắm cán gậy yếu dẫn đến mặt gậy bị mở tại thời điểm chạm bóng. Để tăng sức mạnh nắm cán gậy mà không ảnh hưởng đến độ mềm mại của cú swing, hãy đặt lệch ngón cái tay trái của bạn sang phía phải của đầu gậy ở mức có thể thấy được 2 đốt xương tiếp giáp giữa bàn tay với ngón trỏ và ngón giữa.
Đừng để ngón cái chỉ thẳng xuống đầu gậy.
Điều này có thể khó chịu một chút nhưng hiệu quả đem lại sẽ làm bạn bất ngờ. Vì ngón tay trái đặt lệch về phía phải giúp giữ tăng sức bám của bàn tay lên cán gậy và giữ mặt gậy vuông góc ở thời điểm tiếp xúc.Leave A Reply

Your email address will not be published.