Cộng Đồng Golf Việt Nam

Chia sẻ của các golfer, kỹ thuật viên, huấn luyện viên về golf phần 1

0 1,058

VẤN ĐỀ PHONG ĐỘ TRONG GOLF
Trong thể thao nói chung và golf nói riêng, phong độ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến một tay golf bị mất phong độ. Cùng lắng nghe quan điểm của một số tay golf về vấn đề này.

[​IMG] ​

Mark Siegel
Managing Director of Golf Asia
Hầu hết các tay golf nghiệp dư có phong độ cao hay mất phong độ đều không có lý do rõ ràng. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này với những lý do chính: Do thiếu sự hướng dẫn bài bản; sự thay đổi tâm lý. Các tay golf nghiệp dư thường không có thời gian để luyện tập. Điều này dẫn đến việc họ không có sự hiểu biết đầy đủ về các cú swing và rất khó có thể phục hồi khi đã sai. Bên cạnh đó, trạng thái tâm lý thường hay bị bỏ qua khi chơi golf và sự gián đoạn tạm thời như nghe một cuộc gọi điện thoại từ cơ quan, có thể thay đổi hoàn toàn mô thức và khả năng đánh bóng tốt. Các tay golf chuyên nghiệp thường luyện tập giữa các vòng chơi với huấn luyện viên của họ và hiểu được việc tránh xao nhãng quan trọng như thế nào khi trên sân. Việc rèn luyện thể lực thường ít quan trọng hơn đối với các tay golf nghiệp dư so với các tay golf nhà nghề khi các tay golf nghiệp dư gặp phải những thách thức lớn hơn do thể lực bị đuối. Việc tập trung vào kỹ thuật và trí lực sẽ có được kết quả lớn hơn so với rèn luyện thể chất.

Đối với các tay golf Việt Nam, dù là một môn thể thao nào khác, hay mọi kỹ năng mới (chẳng hạn như ngôn ngữ, môn học, hay sở thích), sự tiến bộ là một vấn đề thực hành và học thuộc lòng. Đáng tiếc là những thay đổi thường mang đến sự thất bại tạm thời (chẳng hạn như handicap tăng cao) trong khi họ điều chỉnh thay đổi các cú swing của họ. Các tay golf Việt Nam nên kiên nhẫn và kiên định với những thay đổi của họ để đánh giá kết quả của mình. Phụ thuộc vào gậy golf hay thay đổi cú swing cũng phải cần đến 3 đến 6 tháng để nhận ra những thay đổi tích cực về handicap. Nếu các tay golf Việt Nam làm được điều đó, họ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sự tiến bộ dài hạn này.

Peter Han
Instrument Technicians

Ba năm trước handicap của tôi đã từng xuống đến 6, nhưng sau đó do quá nhiều việc cần phải tập trung giải quyết khiến tôi không có thời gian duy trì việc tập luyện và lên sân nên handicap ngày một tăng. Khi chơi trên sân tôi hầu như không có cảm giác về động tác swing còn cú gạt bóng rất tệ vì không kiểm soát được lực.

Một thời gian sau khi có thời gian trở lại tôi tập nhiều hơn rồi dần dần lấy lại phong độ. Vấn đề của tôi là thời gian luyện tập và lên sân, điều này may mắn hơn nhiều người bạn của tôi. Vì họ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của họ. Một số người do không hài lòng về cú swing của mình nên thường xuyên chỉnh sửa và thay đổi, một vài bạn khác thì bị chi phối bởi thói quen về sân bãi, địa hình. Có người thì nghĩ rất nhiều về bộ gậy của mình.

Tom Bowen
GM of Vietnam Golf Distributor

Đôi khi chúng ta có thể mất phong độ ngay giữa vòng đấu và chúng ta không biết tại sao? Chúng ta đi từ cú swing tốt cho đến lúc không còn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nói chung, vấn đề này nhất định là do hai yếu tố chính: kỹ thuật và thực hành. Kỹ thuật càng tốt, thực hành càng nhiều thì chúng ta càng biết điều gì sẽ xảy ra với cú đánh swing của mình. Và khi chúng ta xem những tay golf nhà nghề trên truyền hình đột nhiên chơi rất tệ, chúng ta chỉ có thể an ủi, rằng điều diễn ra là khả năng cao nhất rồi.

Các tay golf nhà nghề cần có phong độ tốt bởi vì lịch thi đấu của họ rất khắt khe. Trong một mùa giải, mỗi tuần họ phải tham gia một giải đấu dài 4 ngày, một vòng đấu tập, và đánh hàng nghìn trái bóng tại sân tập. Điều đó gây áp lực lên cơ thể, chính vì thế mà ngày nay hầu hết các tay golf chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để duy trì phong độ của họ. Với tư cách là một tay golf nghiệp dư, tôi biết cần dành nhiều thời gian cho vấn đề này, thậm chí là những bài tập đơn giản và thực hành linh hoạt. Nhưng chúng ta thường nói chúng ta không có thời gian để thực hiện, và thậm chí thực hành là một sự nỗ lực “quá nhiều”

Thay đổi gậy golf cũng đầy thách thức. Chúng ta hãy xem Rory McIlroy, người đã thay đổi gậy golf từ Titleist khi anh ở vị trí số 1 thế giới. Anh ta đã nhận ra rằng thật khó có thể điều chỉnh sang bộ gậy golf mới và phong độ của anh chỉ đạt mức trung bình kể từ đó. Khi chúng ta thay đổi gậy golf, chúng ta cần phải dành nhiều thời gian để làm quen với nó. Thời gian thực hành nhiều sẽ cho phép chúng ta cảm thấy thoải mái khi lên sân. Điều tương tự cũng được áp dụng sau một bài học về golf khi chúng ta đứng trước những thay đổi về cú swing. Lúc đầu bạn có thể cảm thấy bối rối và dĩ nhiên khi lên sân, chúng ta dễ quay trở lại cách chơi ban đầu, bởi vì chúng ta cảm thấy thoải mái. Do đó thường thì kết quả đạt được rất tệ.

Nguyen Van Hanh
Panasonic Vietnam Group

Việc chỉnh swing, đổi gậy là thói quen và niềm vui của rất nhiều golfer. Tất nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả và handicap tùy vào mức độ. Tôi chỉ muốn đề cập về việc chỉnh sửa swing. Tôi đã thực hiện việc này hai lần trong 5 năm cầm gậy của mình, một trong những thứ khó nhất trong việc chỉnh swing đó là tâm lý e sợ về kết quả. Chắc chắn sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn làm quen với những sự thay đổi này. Tôi có một lời khuyên chân thành rằng, hãy kiên định với những gì mình đã chọn đừng vì sợ điểm số sẽ xấu đi vì nó sẽ dẫn đến việc bạn sẽ quay trở lại những thói quen cũ và quá trình chỉnh sửa trở nên vô ích.

Kim Sang Beong
POSCO (Korea)

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các golfer nghiệp dư đều chú trọng đến việc tập luyện kỹ thuật và những mẹo khi đánh trên sân, rất ít người dành một phần nhỏ trong đó để tập luyện về mặt thể lực. Họ quan niệm golf là môn chơi mà vấn đề thể lực chỉ chiếm một phần rất nhỏ, một số thì có quan tâm nhưng do công việc quá bận rộn. Ở các nước phát triển, các phòng tập gym đều có những huấn luyện viên sẵn sàng chỉ cho bạn những bài tập thích hợp dành riêng cho những người chơi golf, nhiều học viên golf liên kết với các phòng tập này cùng tìm ra những động tác tập nâng cao thể lực và sự dẻo dai cho học viên của họ.

Tôi tin tưởng rằng môn thể thao nào cũng cần đến một nền tảng thể lực tốt kết hợp với kỹ thuật tốt thì mới có kết quả cao được. Bạn cứ hình dung nếu bạn chơi 14 hố đầu rất tốt sau đó thể lực suy giảm (có thể bạn không nhận tháy được điều này) thì có thể 4 hố sau sẽ làm cho điểm số của bạn tệ đi rất nhiều. Và kết quả tốt của những hố đầu của bạn coi như không còn ý nghĩa.

Tran Tri Nam
Dong Phi Co.,LTD

Việc chỉnh sửa swing là cần thiết với bất kỳ golfer nào, vì cú swing của bạn có thể gặp phải vấn đề trong quá trình luyện tập. Nếu có thể chúng ta nên tìm đến một huấn luyện viên chuyên nghiệp để được quay lại cú swing của mình và lắng nghe sự phân tích qua họ qua video. Họ sẽ chỉ cho bạn những lỗi sai trong cú swing và cách khắc phục nó. Đừng lắng nghe những lời phân tích vô thưởng vô phạt từ những người bạn chơi. Vì nó có thể làm cho cú swing của bạn trở nên không ổn định.

Nakamoto
DFM Tokyo

Golf là một môn thể thao rất khó, nó đòi hỏi bạn phải kiểm soát được sự di chuyển của cơ thể trong động tác swing. Chính vì thể việc thường xuyên luyện tập để có được sự kiểm soát tốt là việc cần phải làm thường xuyên. Đồng nghĩa với đó là việc kiểm tra, thay đổi cú swing liên tục. Việc thay đổi đôi khi mang lại hiệu quả không như mong đơi, handicap có thể sẽ tăng nhanh chóng. Tuy nhiên việc thay đổi cú swing luôn mang lại cho golfer một niềm tin nào đó và nhưng cảm xúc rất khó tả.

Tôi có một lời khuyên dành cho những ai muốn thay đổi cú swing của mình là hãy thận trọng và cần tự hỏi bản thân mình rằng mình có sẵn sàng chấp nhận những kết quả không tốt khi thực hiện những thay đổi này hay không? Và khi chắc chắn muốn thay đổi thì bạn phải biết mình cần thay đổi điều gì? Hãy đến gặp giáo viên dạy golf của bạn và đăng ký một khóa học nâng cao. Và hãy kiên định và có niềm tin với những gì mình chọn lựa.

Tran Nam Thai
Amateur golfer

Có rất nhiều người muốn có kết quả tốt hơn nhưng lại e ngại sự thay đổi. Điều này thật là phi lý vì bạn không thể giữ thói quen cũ mà lại mong có kết quả mới được. Tôi đã từng rơi vào trường hợp này, khi đánh bóng liên tục bị slice nhưng với kỹ thuật short game khá tốt nên kết quả cũng không đến nỗi tồi tệ lắm. Thế rồi một ngày tôi quyết định thay đổi, tôi đến gặp một huấn luyện viên golf và anh ấy đã chỉ cho tôi những lỗi sai khi swing dẫn đến việc bóng bị slice. Đồng thời anh ấy cũng chỉ cho tôi một số bài tập để khắc phục việc này. Những ngày đầu tôi tập luyện khá tốt nhưng rồi bạn chơi liên tiếp rủ lên sân và khi việc thay đổi chưa đạt hiệu quả tôi đã lại dễ dãi với bản thân để rồi quay lại với cú swing cũ. Nó phá hỏng hoàn toàn những buổi tập trước đó của tôi.

Sau này khi tôi quyết định không lên sân một tháng và tập trung vào việc luyện tập thay đổi thói quen xấu. Kết quả đã đến với tôi như một món quà cho sự cố gắng. Qua bài học của tôi, tôi khuyên các bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi định thay đổi cú swing của mình, hãy kiên định rằng nó sẽ có kết quả tốt bằng sự cố gắng luyện tập của mình. Đừng để mất thời gian và công sức như tôi.

Le Thanh Hoi
EC Vietnam

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của một golfer nghiệp dư ngoài yếu tố kỹ thuật. Đó là sự tập trung, lựa chọn cách đánh, việc kiểm soát địa hình và những cú đánh trên sân. Ngoài ra còn yêu tố tâm lý, bạn chơi…Với tôi thì việc kiểm soát địa hình, lựa chọn những cú đánh trên sân là yếu tốt ảnh hưởng nhiều nhất tới kết quả của tôi. Tôi sẽ không đánh về phía có những bunker đang chờ để nuốt chửng bóng của tôi vì đơn giản tôi là người chơi rất tệ trong bunker. Tôi muốn nói thêm về việc thay đổi cú swing, tôi quan niệm không có một cú swing hoàn hảo tuy nhiên tôi vẫn thường xuyên quay lại cú swing của mình rồi dùng các phần mềm dành riêng cho golf, qua đó tôi có thể kiểm tra và phân tích cú swing của mình một cách đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

Simon J Tinkler
Director of Golf, Diamond Bay Golf Nha Trang

Tất cả các tay golf dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư đôi lúc bị mất phong độ. Tuy nhiên, do các tay golf nghiệp dư chỉ chơi vài lần trong tháng, vậy nên khó có thể đạt được sự kiên định và nhất quán. Mất phong độ có thể do sự mệt mỏi, stress và trên hết là do thiếu sự thực hành các kỹ năng về golf. Có rất nhiều tay golf lên sân mà không khởi động hoặc đánh vài trái bóng trên sân tập nhưng lại rất kỳ vọng vào việc chơi golf hoàn hảo. Các tay golf chuyên nghiệp chơi golf như là một nghề chính thức, còn các tay golf nghiệp dư chỉ đơn thuần chơi cho vui, hướng nghề nghiệp là hoàn toàn khác biệt.

Theo quan điểm của tôi, trừ phi bạn có ước muốn trở tay một tay golf đẳng cấp thế giới, hãy luôn cố gắng và theo đuổi nhưng đừng quá sức, và nếu bạn quyết định rèn luyện thể chất thì cần bảo đảm rằng, bạn rèn luyện dưới sự chỉ dẫn của một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn.

Khi một tay golf quyết định thay đổi gậy golf, tôi hy vọng rằng tay golf đó đã đến một trung tâm chuyên nghiệp đã được công nhận và có được những cây gậy phù hợp với cá nhân. Tôi cũng đã chứng kiến nhiều tay golf luyện tập với gậy mới và sau đó lên sân chơi như người mới tập chơi. Sự thay đổi cần có thời gian để thuần thục và nhất quán. Tất nhiên, cần luyện tập qua các bài học hoặc thay đổi gậy golf của bạn, nhưng hãy chọn một thời điểm khi lịch thi đấu lắng xuống hoặc khi thời tiết không quá lý tưởng cho việc chơi golf và hãy dành thời gian ngoài sân golf để luyện tập, luyện tập và luyện tập cho đến khi những thay đổi có thể lặp lại. Điều này có thể mất đến vài tuần, phụ thuộc vào tính chất và mức độ của sự thay đổi.

Pham Minh Duc
Vietnam pro golfer

Với các golfer nghiệp dư, ảnh hưởng lớn nhất tới phong độ chơi có lẽ đến từ việc tập luyện hoặc chơi không đều đặn. Nhiều golfer do đặc thù công việc hay quỹ thời gian không nhiều nên việc lên sân rải rác khó có thể giúp họ duy trì handicap. Một số khác bỏ thời gian ra tập luyện tại các sân tập nhưng trong số đó không có nhiều người tập những thứ họ cần tập, mà chủ yếu là tập cho “đỡ nhớ”. Chỉ có một số ít golfer tập luyện đều đặn nghiêm túc và có phương pháp thì việc đó không những giúp họ duy trì phong độ mà còn cải thiện trình độ của mình.

Việc rèn luyện thể lực không chỉ giúp chúng ta có một cú swing mạnh mẽ hơn mà còn giảm đáng kể nguy cơ chấn thương khi tập kĩ thuật. Không những thế một cơ thể khỏe mạnh sẽ có nhiều tác động tích cực tới những sinh hoạt hằng ngày trong cuộc sống. Với những golfer nghiệp dư tuy việc rèn luyện thể lực có thể không nhất thiết phải giống một tay golf chuyên nghiệp nhưng những thay đổi nhỏ bắt đầu từ việc khởi động, dinh dưỡng trên sân cũng như thói quen chơi các môn thể thao khác như chạy bộ, đạp xe hay bơi lội chắc chắn sẽ mang lại nhiều cơ hội ghi điểm tốt hơn trên sân.

Những thay đổi về kĩ thuật thông thường sẽ khiến cơ thể cảm thấy không thoải mái, do đó việc điều khiển gậy cũng chưa có nhiều cảm giác và dẫn đến nhiều cú đánh hỏng. Tuy nhiên đó lại là tín hiệu tốt vì cơ thể đã bắt đầu bỏ đi nhưng thói quen cũ và làm quen với cách di chuyển mới. Sau nhiều buổi tập và lặp đi lặp lại nhiều lần, sự thay đổi sẽ dần trở thành thói quen và đó là khi kĩ năng được cải thiện. Thông thường mỗi một sự thay đổi đó là một sự hi sinh vì cơ thể cần thời gian để làm quen dần, và chỉ những golfer nghiêm túc với việc tập luyện mới có thể tiến bộ khi thay đổi kĩ thuật. Cách khắc phục việc tăng handicap và cải thiện nhanh đó chính là luyện tập chăm chỉ và có phương pháp, vì vậy các golfer nên xác định chỉ nên thay đổi kĩ thuật khi thu xếp được thời gian tập luyện.

Taylor Murphy
Director of Golf, Montgomerie Links

Thậm chí các tay golf xuất sắc nhất thế giới dường như đôi lúc cũng bị mất phong độ. Theo quan điểm của tôi, sự tự tin là câu trả lời thực tế trước câu hỏi tại sao tất cả các tay golf đều bị mất phong độ. Lấy lại sự tự tin có thể rất khó nhưng cho phép tôi đưa ra một lời khuyên thực hành lấy lại sự tự tin theo hai bước trước khi bạn lên sân trong lần tới:

1. Bảo đảm rằng bạn khởi động trước khi tee-off, thậm chí đánh khoảng 20 trái bóng tại sân tập sẽ khiến cho cơ thể bạn được thư giãn và bạn sẽ có cơ hội thực hiện một cú đánh bóng dài lần thứ nhất và tiến thẳng đến fairway;

2. Ngay trước khi bạn tiến đến bệ phát bong, hãy thực hiện 10 cú gạt bóng dễ vào lỗ từ khoảng cách 2 foot và điều này sẽ khiến bạn có suy nghĩ tích cực về trái bóng đi vào lỗ.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong golf chuyên nghiệp trong 15 năm qua là thể chất của các tay golf trong môn thể thao này. Sự rèn luyện thể chất trở thành một phần trong lịch luyện tập của các tay golf chuyên nghiệp, họ thường luyện tập để nâng cao độ dẻo dai của cơ bắp để tạo thêm năng lượng. Hầu hết các tay golf nghiệp dư lại thường không rèn luyện thể chất nhằm giúp nâng cao khả năng chơi golf của họ. Cần nhớ rằng các tay golf PGA Tour thường bỏ ra 30% quỹ thời gian luyện tập của họ để luyện tập thể chất.

Theo tôi khi người chơi thay đổi gậy golf, họ có thể cảm thấy khó trong giai đoạn đầu nhưng nếu bạn thay đổi gậy golf của bạn thì các cây gậy golf đó phải phù hợp với bạn, mua các cây gậy golf không như mua một đôi quần soóc hay chiếc áo jacket, có rất nhiều vấn đề trong việc lựa chọn các cây gậy golf phù hợp với bạn và chính điều này có thể tạo sự khác biệt lớn đối với sự tự tin của bạn khi sử dụng chúng lần đầu tiên.

Scott Resch
Balcony Media Group

Khi tôi bị mất phong độ qua nhiều năm, và lại rơi vào thói quen xấu. Sử dụng cả hai cánh tay thay vì phần thân dưới. Đặt quá nhiều trọng lượng lên các ngón chân trong những hoàn cảnh đầy áp lực. Tôi bắt đầu chơi với tỷ lệ bóng hỏng cao hơn dẫn đến sự tự ti. Và khi bạn mất tự tin về những gì mà bạn đang thực hiện trên sân- khi bạn không thể hình dung ra một cú đánh tốt trước khi bạn đánh, và lại đang suy nghĩ “Tôi hy vọng là không đánh hỏng!” – Bạn nên đi thẳng đến nhà câu lạc bộ. Điều này có thể xay ra đối với bất cứ ai, kể cả các tay golf chuyên nghiệp. Trong một vòng tập trước Giải The Open 2012, Robert Karlsson tự nhận mình nên hoãn chơi bong. Anh bị mất tinh thần trước khả năng có một kết quả rất tệ, rốt cuộc anh ta phải rút khỏi giải. Đó là một ví dụ điển hình, tôi biết, nhưng nó cũng cho thấy golf có thể dẫn đến những điều phũ phàng trong suy nghĩ của bạn!

Golf không phải là một môn thể thao vắt kiệt sức nhưng nó đòi hỏi người chơi phải có một thể lực ổn định. Ở Việt Nam, trên sân golf 18 lỗ, bạn sẽ phải đi bộ khoảng vài km dưới điều kiện thời tiết nóng ẩm gây mất sức. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho điều đó là hãy thích nghi với nó bằng cách luyện tập đi bộ vào những ngày nóng bức. Và thay vì đánh 100 trái bóng trước khi tee off hãy tập vài cú đánh swing để cơ thể bạn làm quen dần. Sau đó thực hiện các động tác khởi động trong vài phút. Bảo đảm rằng bạn uống nước hoặc chuối tại một thời điểm nào đó trong vòng golf. Nếu bạn liên tục hút thuốc, bạn khó có thể có được sự tập trung. Điều đó có nghĩa là sự khác biệt giữa một vòng golf tốt và một vòng golf “lẽ ra phải như thế”.Leave A Reply

Your email address will not be published.