iq option

Series – Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tập golf

0 329
 1. Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tập golf phần 1

  Bạn đang muốn chơi golf và không biết khởi đầu như thế nào? Hãy lắng nghe những chia sẻ và tư vấn của các chuyên gia và golfer về việc họ đã học chơi golf ra sao để tìm ra những bài học bổ ích.

  [​IMG] ​

  Mai Van Thang
  Teacher

  Tôi và bố cùng chơi golf khi tôi 13 tuổi. Và 10 năm sau đó cả hai đều vẫn còn bị golf mê hoặc. Để chơi golf, điều đầu tiên bạn cần là một bộ gậy. Khi chọn lựa gậy, điều tối thiểu bạn cần là gậy driver, gậy gỗ 3, bộ gậy sắt (từ số 3 hoặc 4 tới pitching wedge), sand wedge và putter. Tổng cộng với 11 tới 12 cây gậy này, bạn có thể đánh tốt ở mọi vị trí. Một khi bạn đã xác định được loại gậy nào bạn sử dụng tốt nhất hay những tình huống nào bạn gặp khó khăn vì không có một cây gậy tốt, bạn có thể bổ sung thêm 2 hoặc 3 gậy nữa và xem xét thay thế gậy để có thể chơi hết sức mạnh của mình. Thường thì các golfer hay mua thêm gậy gỗ 5 để đánh trên fairway, gậy hybrid để thay thế những gậy sắt dài và gậy wedge để đo đúng khoảng cách trong short game.

  Steve Kings
  Entrepreneur 

  Nếu có ý định chơi golf, trước tiên bạn hãy tìm hiểu những bài học cơ bản. Nếu có khả năng tài chính bạn có thể theo học huấn luyện viên riêng sau đó tìm một sân golf nhỏ để khởi đầu vòng golf. Nơi tôi ở có sân golf 9 lỗ và tôi thường lên sân mỗi sáng Chủ Nhật. Tiếp theo hãy tìm một người cũng có hứng thú muốn học golf với bạn và cả hai có thể cùng tận hưởng môn thể thao thú vị nhưng cũng khiến bạn dễ cáu giận nhất hành tinh. Tôi đã chơi vòng golf đầu tiên của mình 4 năm về trước khi đã 53 tuổi. Anh bạn thân đã đưa tôi lên sân tập trong vài tuần. Cú đánh đầu tiên của tôi rơi xuống bẫy nước và phải mất đến 9 gậy. Giờ mọi thứ đã được cải thiện hơn khi tôi chơi ít nhất 2 lần/tuần.

  Pham Hung Cuong
  Consultant

  Điều quan trọng là bạn phải hiểu về từng cây gậy trong túi. Có 3 gậy “gỗ” trong túi gậy của bạn và điều này thường dễ gây hiểu lầm bởi những gậy dùng để phát bóng xa này được làm từ kim loại chứ không phải làm từ chất liệu gỗ. Bạn sẽ dùng gậy driver hoặc gậy gỗ 3 để đánh bóng khỏi tee và sử dụng gậy gỗ 5 từ khu vực cỏ ngắn trên fairway trong những lỗ par 5. Bạn cũng sẽ cần có các gậy số 3, 5, 7, 8 và 9 trong túi gậy. Số gậy càng thấp bạn sẽ có khả năng đánh bóng càng xa.

  Gậy sắt số 3 là gậy thích hợp sử dụng trên fairway khi bạn cách lỗ ít nhất 180 yard. Gậy sắt số 5 được dùng từ khoảng cách 150-160 yard hoặc từ khu vực rough hay cỏ cao. Gậy sắt số 7 khá linh hoạt khi đánh từ khoảng cách 140 yard nhưng cũng có thể sử dụng cho các cú đánh “Bump-and-run” nẩy và lăn ở khoảng cách xa. Gậy sắt số 8 và 9 cùng với gậy pitching wedge thích hợp khi bạn ở gần green và muốn tạo ra cơ hội gạt bóng tốt. Gậy sắt đánh cát được dùng khi bạn ở bunker gần green. Cuối cùng bạn sẽ cần đến gậy gạt khi bóng của bạn ở trên green và bạn muốn đưa bóng vào lỗ.

  Scott Martin
  Club manager

  Tôi bắt đầu chơi golf bằng việc lên sân tập cùng với bố năm 6 tuổi. Bố đã dạy tôi cách swing, nghi thức xã giao, lịch sử môn golf cũng như làm thế nào để xử sự trên sân. Tôi nhớ mình đã ghi được 64 và một điểm par ở lỗ par 3. Tình yêu của tôi dành cho golf cũng bắt đầu từ đó. Nếu bạn đang có ý định học golf, bạn có thể mua bộ gậy và bóng cũ để làm quen với môn chơi. Không cần thiết phải chi đến 300 đô la vào driver, nhất là khi bạn chưa xác định mục đích cụ thể. Tương tự cũng không cần mất đến 48 đô la cho 1 hộp 12 bóng nếu bạn để chúng bị mất sau 1 vòng chơi.

  Sam Miller
  Proshop manager

  Tôi bắt đầu chơi golf 10 năm trước khi tôi bắt đầu nghỉ hưu. Nếu bạn muốn chơi golf, hãy lên sân tập và đánh càng nhiều vòng đánh tập càng tốt để có thể làm quen với bộ gậy và môn thể thao golf. Khi đến sân tập, đừng cố gắng đánh bóng càng xa càng tốt. Hãy tìm hiểu khả năng đánh của từng cây gậy bằng việc sao chép cú swing của bạn trong mỗi lần phát bóng. Bạn càng làm sớm điều này, bạn sẽ càng sớm có sự tự tin để phát triển cú swing tốt hơn.

  Bob Tomlinson
  Architect

  Năm nay tôi 30 tuổi và đã học chơi golf được 1 năm. Trong khi đang lên kế hoạch nghỉ dưỡng cho gia đình vợ vào tháng 7 năm ngoái, bố cô ấy và các chú thường xuyên nói chuyện về những sân golf họ dự định chơi. Lúc đó tôi đã tự nhủ, mình nên học chơi golf hay sử dụng phần lớn thời gian của kỳ nghỉ để đi mua sắm với các chị em phụ nữ. Thế là cuối tháng 5 đó, tôi đề nghị bố vợ đưa lên sân tập và chỉ cho tôi cách chơi. Sau một vài lần tập đánh, chúng tôi đã lên sân và tôi có được vòng golf đầu tiên.

  Nguyen Hai Anh
  Senior Manager

  Còn nhớ khi tôi 6 tuổi, mẹ có việc đi công tác và bố thì bận tham gia giải golf. Lúc đó thay vì thuê người trông trẻ hoặc nhờ hàng xóm trông hộ ông đã đưa tôi lên sân gạt bóng và hướng dẫn tôi cầm gậy wedge và putter. Hôm đó tôi đã ở trên green 5 tiếng và cảm thấy vô cùng thú vị và muốn được đi chơi golf thường xuyên hơn. Vì vậy bất cứ khi nào bố có giải đấu, ông lại cho tôi lên sân gạt cho đến khi tôi đủ tuổi đế học cách chơi golf thực sự.

  Le Van Dung
  Auto Expert

  Tôi mới tập chơi được khoảng gần 3 tháng và đến nay đã có thể đánh bóng tương đối chuẩn. Nhưng tôi vẫn thích ngày đầu tiên – khi tôi như “điếc không sợ súng”, ra sức vụt bóng thật mạnh, mặc kệ bóng bay lung tung. Hầu hết người mới tập golf hễ tiến bộ một chút là vội vàng đặt ra mục tiêu, điều đó rất mệt mỏi. Tôi nhận thấy càng đặt mục tiêu, tôi càng tạo sức ép cho mình và hạn chế khả năng tự nhiên. Cho nên thời gian tới, tôi sẽ giữ cường độ vừa phải để thấy thoải mái hơn. Một khi trình độ vững vàng thì đặt ra mục tiêu cũng chưa muộn. Các động tác, tư thế riêng biệt của golf thì dễ, nhưng khi phối hợp đồng bộ để tạo ra một cú đánh chuẩn lại rất khó, đòi hỏi sự tập trung và chính xác. Người mới chơi thường sai lầm ki đánh bóng bằng lực hai tay mà không dồn lực vào vai và hông. Chính tôi bây giờ cũng vẫn mắc phải lỗi như vậy.

  Vuong Dinh Nam
  Electronic specialist

  Tôi khá bận nên chỉ dành thời gian tập luyện 2,3 tiếng mỗi ngày cuối tuần. Trước đây tôi nghĩ mình còn trẻ thì sẽ chơi golf dễ dàng nhưng golf là môn chơi không dựa vào thể lực. Nhiều golfer càng cao tuổi càng giỏi vì họ có kỹ thuật tốt. Tôi mất vài ngày đầu tiên không đánh trúng bóng và bóng không thể cất lên được. Đến nay, tôi đã có thể đánh gậy sắt 6 ở khoảng cách 150m và gậy drive với khoảng cách 200m. Tôi đã có thể dùng lực toàn thân đánh bóng và căn được lực cần thiết để tạo nên khoảng cách mong muốn. Tuy nhiên, tôi cũng chưa thực sự hài lòng với set up của mình vì chưa xoay tròn vai và xoay người cũng chưa dẻo lắm. Theo kinh nghiệm, bạn nên ngắm bóng bằng một mắt trái, dồn lực tập trung vào chân trái và đừng bao giờ có thói quen ngẩng đầu lên nhìn bóng trước khi bóng bay lên. Điều này sẽ cản trở lực và độ chính xác của tư thế. Riêng tôi không bao giờ đánh nháp vì theo tôi nó không quyết định chất lượng flight của bạn. Tôi chỉ đánh một lần khi đã set up xong. Tôi nghĩ đánh nháp hay không phụ thuộc vào tính cách mỗi người.

  Kunio Kitamara
  Japanese Consultant

  Ngày đầu tiên chơi golf của tôi cách đây hơn 40 năm, khi tôi mới 18 tuổi. Lúc đó ở Nhật đã bắt đầu thịnh hành môn chơi này, nhưng tôi không có may mắn được một thày giáo riêng dạy mà chỉ đi theo những golfer lớn tuổi khác ra sân rồi học “lỏm” từ họ. Sau đó, tôi về nhà học thêm golf từ sách báo. Mãi sau này tôi mới học từ thày giáo. Ở Việt Nam, tôi ra sân khoảng 2 buổi/tuần, gồm tập và chơi golf. Tôi thấy nhiều bạn trẻ Việt Nam khi học golf thường chỉ dựa vào thày giáo – không giống như tôi ngày xưa và các golfer Nhật hiện nay là không chỉ học từ thầy, kể cả khi đã chơi golf giỏi thì vẫn luôn trau dồi thêm các kiến thức từ sách vở. Golfer Việt Nam cũng không có thói quen ghi chép những kỹ thuật và mẹo cần ghi nhớ, hoặc đơn giản là khoảng cách đánh bóng được cải thiện hơn mỗi ngày của mình – giống như nhật ký golf vậy. Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn mang theo trong túi golf mình một cuốn sổ tay ghi lại tất cả khoảng cách tôi đã đạt được so với mục tiêu đề ra của mình. Đó là một cách khích lệ bản thân và tạo niềm vui cho mình. Có như vậy golfer mới tiến bộ nhanh được.

  Vivian Vu
  Publisher

  Để bắt đầu theo tôi bạn cần phải lựa chọn một thầy dạy tốt và phù hợp, phải kiên trì với sự hướng dẫn của thầy, không bị chi phối bởi những lời khuyên cùa người khác. Bạn sẽ thường gặp tình huống là bất kỳ ai khi xem bạn luyện tập sẽ có thể đưa ra những lời bình luận hoặc góp ý với bạn phải chỉnh thế này thế kia, nhưng bạn hãy kiên trì ghi nhớ lời khuyên của thầy và làm theo thầy. Những người góp ý với bạn có động cơ tốt, tuy nhiên chúng ta không biết các động tác của họ đúng đến đâu và có phù hợp với bạn hay không, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra tình trạng “đẽo cày giữa đường”. Nếu sau một thời gian dài học với thầy bạn không thấy tiến triển tốt, lúc đó hãy tự tìm cho mình một thày dạy khác. Điều quan trọng tiếp theo là phải tập luyện thường xuyên đều đặn, ít nhất là 2-3 lần/tuần.

  Đinh Văn Bắc
  Golf instructor 

  Hầu hết các học viên mới chơi thường mang tâm lý hăm hở, cố gắng vụt bóng bay càng xa càng tốt mà không cần biết cách cầm gậy và thế đứng của mình đã nhuần nhuyễn chưa. Kết quả là bóng bị slide hoặc hook, hay bóng bị “chết”. Bởi vậy set up rất quan trọng. Tôi thường xuyên phải đứng cạnh học viên để chỉnh cho họ từng chi tiết của động tác. Cầm gậy cũng quan trọng giống như cầm một đôi đũa để gắp thức ăn, một khi chưa thạo cầm gậy thì bạn đừng mơ trái bóng tuân theo ý mình. Bạn cũng đừng nên đòi hỏi bản thân phải đánh đầy một cú swing vào thời gian đầu mà phải chia ra từng bước như 1/3 swing hoặc ½ swing và sau đó nâng dần cấp độ lên.

  Tôi cũng gặp nhiều trường hợp vì quá hăng hái mà không chú ý đến hơi thở của mình. Việc nhịn thở, thở nhanh hoặc gấp trong khi đánh bóng có thể ảnh hưởng đến tim, khiến cơ thể bạn bị căng ra như dây đàn và có thể bị “đứt” bất cứ lúc nào. Nói chung, bạn cần thong thả, bình tĩnh khi chơi và xác định golf là môn chơi lâu dài, mang tính thư giãn, không phải một sớm một chiều là giỏi ngay được. Ngoài ra, khi mới tập đừng nên xác định phải đánh số lượng bóng thật nhiều. Chỉ cần 200 bóng trở xuống mỗi buổi tập là đủ. Bạn cũng có thể tập “nguội”, tập “trơn” (không bóng) cho thành thục trước khi vụt bóng thật. Tóm lại là bạn hãy thư giãn và đừng quá gồng mình lên. Hãy tin là “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

  Nguyễn Trọng Lê Minh
  Businessman

  Tôi mới tập được một vài buổi thôi và thấy thích! Thực ra trước đó tôi cũng đi cùng bạn bè và được “bày” cho một chút kỹ thuật. Cầm gậy và tư thế đứng của tôi ổn, nhưng khi phối hợp chúng lại để chuyển động thì lại…có vấn đề, vì thế các cú bay bóng không ổn định, khi xa khi gần, lúc sang trái, sang phải, phụ thuộc vào may rủi thôi. Tuy nhiên, thày giáo rất tận tình và chỉnh cho tôi rất kỹ. Thậm chí thày còn dùng Ipad ghi hình tôi rồi cho tôi xem lại để nhận xét và điều chỉnh. Tôi xác định chơi golf là cho bản thân mình, làm cho mình vui, khỏe và thoải mái chứ không đặt nặng vấn đề thi thố hay điểm chấp, nên tôi sẽ thong thả để tập trung vào kỹ thuật sao cho thật tốt và đúng quy chuẩn. Tôi cũng kết hợp xen kẽ giữa tập và ra sân thật với mong muốn tiến bộ nhanh hơn. “Vạn sự khởi đầu nan”, nên tôi tin là mình sẽ chơi golf tốt!

  Tư vấn:
  1. Không phí tiền vào các bộ gậy đắt tiền cho đến khi bạn đánh ổn định
  2. Không lên sân golf trước khi bạn đạt trình độ nhất định
  3. Luyện tập với huấn luyện viên
  4. Nắm vững nền tảng cơ bản
  5. Xem các pro chơi
  6. Thường xuyên luyện tập
  7. Học luật chơi và nghi thức xã giao cơ bản

  Theo: http://vietnamgolfmagazine.net/

 2. Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tập golf phần 2

  Chắc chắn bạn sẽ có nhiều thắc mắc khi bắt đầu tìm hiểu môn thể thao golf. Hi vọng bài viết của PGA Phạm Minh Đức trong chuyên mục Golf Talk kỳ này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trong giai đoạn đầu làm quen với môn chơi này.

  1. Dụng cụ và phụ kiện
  Đầu tiên bạn sẽ cần trang bị cho mình những dụng cụ và phụ kiện cơ bản để bắt đầu tập đánh bóng. Các golfer thông thường nên bắt đầu tập swing với gậy sắt số 8 hoặc 7 sắt nhưng cũng sẽ sớm cần những cây gậy khác để tập những cú đánh khác nhau. Một bộ gậy đầy đủ có tổng cộng 14 cây gậy và trước khi lên sân bạn sẽ cần nắm được những cú đánh cơ bản như cú phát bóng bằng gậy driver, sử dụng gậy gỗ và gậy sắt, chip bóng quanh green, đánh dưới bẫy cát và putt, nên việc trang bị cho mình một bộ gậy là cần thiết. Gậy golf cũng có rất nhiều chủng loại và được thiết kế cho những người chơi có trình độ khác nhau. Tùy thuộc vào tốc độ của từng người chơi, nhưng về cơ bản gậy càng nhẹ và mềm sẽ thân thiện và dễ bắt đầu hơn những cây gậy nặng và cứng hơn.

  Nói đến phụ kiện khi bắt đầu đi tập, bạn sẽ chỉ cần trang bị cho mình găng tay và trang phục thể thao phù hợp, trong đó có giày golf. Giày golf nếu có đinh sẽ chỉ nên sử dụng trên thảm tập và tránh tiếp xúc với bề mặt cứng do đinh giày mòn sẽ trơn và khó giúp bạn giữ thăng bằng tốt trong cú swing khi đánh bóng trên cỏ. Khi qua giai đoạn đầu và hướng đến việc lên sân, bạn sẽ cần trang bị thêm bóng golf, tee phát bóng, ô dù, kem chống nắng, túi giày, bọc gậy (trong trường hợp trời mưa) và một số phụ kiện nhỏ khác.

  2. Làm quen với cú swing
  Cú swing trong golf có những đặc thù riêng không giống những môn thể thao khác và bạn sẽ nhận thấy việc đánh trúng bóng cũng không dễ chút nào. Golf không chỉ thiên về sức mạnh mà đòi hỏi sự khéo léo và khả năng di chuyển linh hoạt của cơ thể, vì vậy việc tiếp xúc tốt giữa bóng và đầu gậy luôn quan trọng hơn nhiều tốc độ của vòng swing. Khi mới bắt đầu bạn nên tập trung vào tư thế và những kĩ thuật cơ bản, nếu có điều kiện hãy đến gặp những giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp để tập luyện bài bản ngay từ đầu. Ngoài những lời khuyên của những người quen đã đang chơi golf, việc tìm hiểu thêm trên mạng hay qua sách báo cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về cú swing, tuy nhiên những thông tin này cũng nên được sàng lọc trước khi bạn áp dụng cho cú swing của mình.

  Nếu bạn đã hoặc đang chơi những môn thể thao khác, việc di chuyển theo cách mới có thể ít nhiều khiến cơ thể cảm thấy không thoải mái và đau nhẹ tại một số nhóm cơ sau những buổi tập đầu tiên. Tuy nhiên nếu tập luyện thường xuyên cơ thể bạn sẽ thích nghi dần với cách di chuyển mới và dần dần bạn sẽ không còn thấy đau nữa. Nếu cơ thể vẫn không thoải mái khi swing hoặc xuất hiện một số chấn thương nhẹ, bạn nên nghỉ ngơi một vài hôm và sau đó dành thời gian đến gặp những người thực sự hiểu về cú swing để chắc chắn hơn về kĩ thuật của mình. Nếu bạn tập luyện chăm chỉ, sẽ không gì tệ hơn việc thường xuyên dồn những áp lực không cần thiết vào các khớp và cơ qua cú swing, và chấn thương chồng chất chấn thương sẽ không giúp bạn chơi golf lâu dài.

  3. Lên sân
  Buổi lên sân đầu tiên sẽ vô cùng đáng nhớ và một câu hỏi thường hay được đặt ra là liệu tập luyện bao lâu thì sẽ đủ khả năng ra sân? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tần suất tập luyện của bạn. Bạn sẽ chỉ nên lên sân khi đã có thể thực hiện những cú đánh cơ bản như đã nêu ở trên để tránh bỡ ngỡ và ảnh hưởng tới những golfer khác trong nhóm những golfer đánh đằng sau. Thông thường khi mới tham gia bạn sẽ cần 3-4 tháng để làm quen và thuần thục hơn những kĩ thuật chính, và thời gian này sẽ giao động tùy thuộc vào sự chăm chỉ của mỗi cá nhân. Bạn cũng không nên tập luyện quá kĩ cả năm trời rồi mới tìm đến mặt sân cỏ, vì việc ra sân sẽ giúp bạn thấy được sự khác biệt giữa việc đánh bóng ở sân tập và chơi golf trên sân và điều này là cần thiết để việc tập luyện sau đó được thực tế hơn.

  Trước khi lên sân bạn hãy chịu khó tìm hiểu một chút về luật golf và những nguyên tắc ứng xử trên sân. Đôi khi những người bạn chơi trong nhóm sẽ ngại nhắc nhở bạn và họ cũng sẽ không thoải mái nếu bạn tiếp tục mắc lỗi, đơn giản như việc bạn dẫm chân lên đường putt của họ trên green. Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với những bạn chơi trong nhóm và với golf. Chỉ khi đó bạn mới là một golfer thực thụ và chắc chắn những golfer khác cũng sẽ tôn trọng bạn như vậy.

  Người mới chơi cần biết:
  * Mỗi vòng đánh gồm 18 lỗ với 72 gậy chuẩn

  * Hiểu một cách đơn giản, người thắng cuộc chơi là người đưa bóng đi qua hết 18 lỗ với số gậy ít nhất;

  * Số gậy hay cú đánh gọi là Par. Thông thường có Par 3, Par 4, Par 5

  * Trong một sân 18 lỗ thường có các lỗ đánh Hole in one (đánh một gậy vào thẳng lỗ)

  * Trái bóng golf nặng khoảng 45g, đường kính tối thiểu là 42,67mm. Tại điểm phát bóng, người ta đặt bóng lên một cọc gỗ nhỏ bằng ngón tay út gọi là Tee

  * Gậy đánh còn gọi là club, với các loại: gỗ (5 loại), sắt (11 loại) và gậy gạt. Trong thi đấu, bạn có thể dùng tối đa 14 gậy (nếu trong một trận đấu bạn sử dụng hơn số gậy này bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi)

  * Bạn phải luyện tập trên các sân tập để có cú đánh swing (phát bóng) xa đủ tiêu chuẩn, với nữ khoảng 80m và nam 130m mới được lên sân.
  Theo:http://vietnamgolfmagazine.net/

 3. Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tập golf phần 3:
  CHÌA KHÓA “VÀNG” CHO GOLFER

  Không có con đường tắt hay thuốc tiên nào giúp golf thủ nâng cao trình độ ngay lập tức. Trong chuyên mục Golf Talk số đầu tiên, PGA Phạm Minh Đức chia sẻ những lỗi hay mắc phải và các bí quyết vàng để golfer chơi tốt trên sân.
  Tập luyện là yếu tố cần thiết giúp bạn duy trì phong độ ổn định và đạt được handicap như mong muốn. Tuy nhiên tập luyện không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng và thói quen không tốt tới cú swing của bạn. Dưới đây là một số hiểu lầm mà rất có khả năng nhiều người trong chúng ta đã hoặc đang mắc phải.

  1. Đánh quá nhiều bóng

  Chất lượng hơn số lượng – điều này rất đúng khi bạn đang tập kĩ thuật để thay đổi cú swing của mình. Khi bạn đang tập một kĩ thuật mới, cơ thể bạn cần lặp đi lặp lại động tác đó nhiều lần, cho đến khi bạn có thể swing tự nhiên hơn và không nghĩ ngợi về điều đó.

  Nhưng cũng không có nghĩa bạn cần đánh hàng nghìn bóng một ngày để thay đổi. Đánh liên tục quá nhiều bóng mà không tập trung vào những cú đánh nháp sẽ chỉ có tác dụng duy nhất là giúp cú swing của bạn ổn định hơn, nhưng tôi không chắc chắn đường bóng của bạn sẽ thẳng hơn trước. Nếu bạn muốn slice hay hook đều hơn thì đây có thể sẽ là phương pháp cho bạn.

  2. Không để ý tới short game

  Tôi hay thấy các golfer ca thán rằng “hôm nay toàn bể putt”, “chip hỏng suốt” hay “đánh bunker mấy quả không lên” nhưng khi tập họ lại đang tìm cách đánh xa tới lưới cuối sân.

  Sẽ không logic nếu bạn quá để ý tới cú swing trong khi 2/3 số gậy bạn đánh một ngày đều từ 100 yard đổ lại và phần lớn trong số đó là chip và putt. Short game đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người chơi và hoàn toàn không cần dùng tới sức mạnh, thế nên nếu gậy 7 sắt của bạn chỉ đi được 110 yard bạn vẫn có thể tự tin rằng mục tiêu xuống dưới 20 là hoàn toàn trong tầm tay.

  Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn rút ngắn 1 gậy trong một vòng đấu, putt vào từ khoảng cách 1m bao giờ cũng dễ hơn tìm cách phát bóng qua hồ nước, vượt rừng cây hay tránh OB.

  [​IMG]

  3. Sao chép các tour player

  Trước khi bạn so sánh cú swing của mình với Tiger Woods hay Adam Scott, hãy nhớ rằng cơ thể họ và bạn không giống nhau. Để có được cú swing như vậy họ phải trải qua những quá trình luyện tập về thể lực theo cơ chế và đặc thù của một của swing. Bạn chỉ có thể swing được gần như họ khi cơ thể bạn có khả năng làm được điều đó. Việc nắm rõ cơ chế của cú swing và phương pháp tập hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện cú swing của mình nhanh hơn và tự nhiên, thay vì gò ép cơ thể mình vào vị trí bạn thấy trên tivi.

  Vì vậy, hãy làm theo những phương pháp sau để đạt kết quả tốt hơn:

  1. Chuẩn bị và lên kế hoạch

  Việc đầu tiên bạn cần làm khi cân nhắc tập luyện có phương pháp là chắc chắn dụng cụ hợp với bạn và biết được giới hạn cơ thể của bản thân. Do mỗi người có tố chất, sức khỏe và sự linh hoạt khác nhau nên sẽ swing khác nhau, và việc sử dụng dụng cụ phù hợp chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho những nỗ lực tập luyện của bạn.

  Bước tiếp theo hãy đến gặp huấn luyện viên chuyên nghiệp gần bạn nhất và xác định bạn cần tập cái gì, và tập như thế nào. Các golfer thường tập những thứ họ nghĩ mình cần tập và tự sửa động tác của mình mà không thực hiện các bài tập hoặc sử dụng dụng cụ bổ trợ. Việc này có thể dẫn tới nhiều thói quen xấu hoặc thậm chí “tẩu hỏa nhập ma”. Đồng thời hãy nhớ rằng mỗi cú swing nháp cẩn thận sẽ có tác dụng tích cực tới việc thay đổi kĩ thuật, vì vậy hãy tránh đánh quá nhiều bóng trong một thời gian ngắn và tránh những chấn thương không đáng có trong khi tập.

  2. Putt, putt nữa, putt mãi

  Cây gậy putter với các golfer vừa có thể là vị cứu thế giáng trần cũng vừa có thể là cơn ác mộng ngày xanh, nhưng dù gì thì cũng là cây gậy được sử dụng nhiều nhất trong một trận đấu và có tầm quan trọng không thể phủ nhận. Tuy nhiên nếu đến sân tập bạn có thể dễ dàng quan sát thấy số lượng người và thời gian tập trên thảm luôn nhiều và lâu hơn trên green.

  Khi tập putt, kiểm soát tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, thông thường cũng là nguyên nhân khiến chúng ta “rang lạc”. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho gậy putter của bạn và tin rằng cây gậy ngắn nhất trong bộ gậy sẽ giúp bạn có được best score thấp nhất trong sự nghiệp của mình.

  3. Tập chơi golf

  Tôi đã gặp nhiều người được mọi người biết đến là “vua sân tập”, đơn giản vì họ đánh tại sân tập rất xa và thẳng, nhưng lại không mang được điều đó lên sân. Đó là vì có sự khác nhau giữa tập đánh golf và chơi golf.

  Khi bạn đang tập về kĩ thuật bạn đang tập đánh golf, còn khi bạn tập nhắm vào các mục tiêu khác nhau, bạn đang chơi golf. Kĩ thuật tốt là cần thiết và quan trọng, nhưng song song với điều đó hãy tập những gì thực tế và giống trên sân nhất. Đây là bước đệm cần thiết để đưa thành quả của những nỗ lực trên tấm thảm bạc màu lên được fairway xanh mướt.

  4. Kĩ thuật – chiến thuật – tâm lý – thể lực

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng bạn hoàn toàn có thể hạ handicap của mình ở một mức độ nhất định mà không cần động tới gậy.

  Trong golf kĩ thuật không phải là tất cả. Để chơi tốt bạn cần có một chiến thuật hợp lý, tâm lý vững vàng và sức khỏe dẻo dai. Bốn mắt xích này luôn ảnh hưởng trực tiếp tới nhau trên sân nên khi bạn đánh hỏng, hãy bình tĩnh phân tích tình huống vì rất có thể sau khi drop bóng bạn sẽ vội vàng rút nhầm gậy, đánh hết sức mà không biết rằng bóng không thể nào tới được green.

  Kết quả sẽ là bạn tới thăm đủ các loại bẫy mà nhà thiết kế dựng lên và caddy của bạn sẽ có một ngày vất vả – giống bạn.

Related posts:

Biến cú slice thành chuẩn xác
"Những bí quyết có thể bạn chưa biết!"
Tại sao bạn không thể trở thành một tay golf chuyên nghiệp
Tăng lực swing nhờ bài tập với chiếc khăn tắm
Phương pháp đánh cát của James Sieckmann - Bunker shots
Các tư thế của cổ tay khi thực hiện backswing - flat wrist, cupped wrist, bowed wrist, cock wrist.
Cách ổn định Swing cho cú đánh gậy gỗ
Hướng dẫn tập swing theo kiểu Drive and Hold như Tiger Wood, Rory Mcilroy
Short Game Bible - Kinh thánh cho những cú đánh ngắn của Dave Pelzs P1
Loạt bài phân tích về swing của Ben Hogan - Bài số 3 - Video
7 bước giúp con bạn làm quen với golf, hình thành và phát triển tốt chất lãnh đạo
10 lý do người chơi golf không nhận ra tiềm năng của họ
Cách chọn gậy Putter chuẩn xác nhất cho mọi golfer
Cách tạo lag và giữ Lag trong Swing đơn giản nhất
Các dạng chấn thương phổ biến trong golf và cách phòng tránh
Làm thế nào để xoay hông chuẩn khi Downswing?

Leave A Reply

Your email address will not be published.