Cộng Đồng Golf Việt Nam

Cách chọn và sử dụng gậy kĩ thuật (wedge)

0 81

Gậy wedge hay còn được gọi là gậy kĩ thuật thường được sử dụng quanh green và các tình huống trong hố cát. Đây là cây gậy không thể thiếu trong một bộ gậy của một golfer. Bởi nó là vũ khí được các golfer sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau từ những cú chip nhỏ đơn giản quanh green đến những cú pitch 50 – 70 yard hay những tình huống dưới cát hoặc lob bóng bổng lên cao từ cỏ dày.

Do các tình huống trên sân rất đa dạng do vậy gậy được thiết kế để các golfer có những cú đánh cứu bóng hoàn hảo nhất. Đặc biệt là gậy cần lựa chọn cho mình một cây gậy phù hợp. Golfer cần chú ý hai yếu tố sau:

Độ Loft

Độ loft hay còn gọi là độ mở của mặt gậy. Là một trong những thông số quan trọng nhất và thường được ghi ngay trên đầu gậy. Gậy wedge thường có độ mở mặt gậy từ 46 đến 58. Gậy có thể ký hiệu bằng chữ: P thường tương đương với 46-48 độ, A là 50-52 độ hay S là 54-56 độ.

Độ loft càng nhiều thì cán gậy càng ngắn và đường bóng sẽ càng bay lên cao và xoáy nhiều hơn. Khi lựa chọn gậy wedge không nên lựa chọn gậy có độ loft quá lớn nếu không cần thiết bởi vì thực tế loft càng nhiều thì sẽ càng khó kiểm soát điểm rơi.

Nếu golfer hay giải quyết tình huống bằng cách đánh bóng bổng và lăn ít, bạn nên lựa chọn gậy có độ loft 56 hay 58 độ. Thông thường, gậy có độ loft này có thể giải quyết cho mọi tình huống, trừ khi bạn có kĩ thuật tốt và thực sự cảm nhận được sự di chuyển của mặt gậy trong khi đánh bạn có thể lựa chọn độ loft thấp hơn.

Bounce

Độ bounce chính là góc ở dưới đáy mặt gậy nó ảnh hưởng đến việc gậy tiếp xúc với mặt đất như thế nào. Tuy không được để ý nhiều như độ loft nhưng lại có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Thường giao động từ 4 (thấp) tới 14 (cao), tùy thuộc vào độ loft và các thiết kế khác trên đầu gậy.

Về cơ bản độ bounce thấp sẽ phù hợp với cách đánh lướt ngang mặt đất (hiệu quả với nền đất cứng) và độ bounce cao sẽ phù hợp khi mặt gậy di chuyển cắm từ trên xuống về phía bóng (hiệu quả với nền đất mềm).

Khi sử dụng trong cát, độ bounce thấp sẽ phù hợp với nền cát cứng hoặc ướt, do cách xử lý hiệu quả nhất trong trường hợp này là đưa mặt gậy đi lướt ngay dưới bề mặt cát. Ngược lại khi cát trong bunker quá mịn hoặc khi bóng bị vùi sâu trong cát, độ bounce nhiều sẽ phát huy được nhiều tác dụng hơn khi giúp mặt gậy đi sâu xuống dưới cát để đưa bóng lên.

Còn tùy thuộc vào kĩ thuật của mỗi người, nhưng nhìn chung khi chọn gậy wedge các bạn cũng nên để ý nhiều tới độ bounce để có được cây gậy phù hợp với cách xử lý và địa hình sân bạn hay chơi.

Cách sử dụng gậy trên hố cát

Khi sử dụng gậy wedge một điều vô cùng quan trọng đó chính là tư thế setup. Khi đứng trong cát chúng ta khó có thể đứng vững được nên chúng ta cần phải đứng rộng hơn một chút và bóng gần chân trái hơn để có tư thế vững để đánh bóng. Đồng thời, hơi có xu hướng mở mặt gậy một chút để sử dụng độ bounce một cách triệt để nhất để đưa đường bóng bay lên cao một chút. Bên cạnh đó, để có thể kiểm soát bóng tốt hơn ta cần cần cầm ngắn gậy một chút và tập chung vào cú đánh nhiều hơn.

Khi thực hiện cú đánh bóng với gậy kĩ thuật chúng ta thường có hai lỗi thường mắc phải đó là:

  • Đánh xuống rất nhiều và đánh thẳng vào cát. Với cách đánh này thì bóng khó bay lên cao và bay xa như chúng ta mong muốn.
  • Lỗi thứ hai đó là các golfer hay có xu hướng đánh thẳng vào bóng và ngược lại bóng sẽ đi rất xa.

Với hai cách đánh trên bóng rất khó có thể kiểm soát được và bóng sẽ không đi đúng mục đích. Do vậy chúng ta cần lưu ý không trực tiếp đánh vào bóng và đánh bóng vừa đủ rứt khoát để cho bóng bay lên. Như vậy để có thể đánh bóng trên cát hiệu quả cần chú ý đến tư thế setup, cầm ngắn gậy và hơi mở mặt gậy sau đó đánh trước bóng bằng khoảng cách tầm một quả bóng và đánh rứt khoát để bóng bay và cát cũng bay lên theo bóng, nhịp điệu không cần quá nhanh và quá chậm.

Như vậy, hiểu và sử dụng tốt gậy kĩ thuật để có nhưng giải pháp cứu bóng trong tình huống khó trên sân. Hi vọng bài viết này sẽ giúp golfer có thể lựa chọn và sử dụng gậy kĩ thuật một cách tốt nhất.

Xem thêm

Related posts:

Luật gôn 2016 một số thay đổi đáng chú ý
Kiểu chip của Phil Mickelson
CÁCH TÍNH ĐIỂM GOLF
10 điều ''làm'' và 10 điều ''không nên làm'' trong Golf
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P5
Luật golf song ngữ phiên bản 2015 P9
Để bạn bè 'choáng' với pha cứu bóng dưới nước của mình
Kỹ thuật Ben Hogan: Cầm gậy chuẩn mới chơi golf chuẩn
Giảm độ xoáy ở những cú tee shot
Làm thế nào để sửa các lỗi trong golf - Lỗi 2 - Bóng bị hook
Làm thế nào để sửa các lỗi trong golf: Lỗi 3 - Bóng bị Push
7 yếu tố tạo nên cú swing xa nhất
Toàn tập: Phân tích chuyển động của tay trong giai đoạn Impact và followthrough P1
Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu với môn thể thao golf?
4 bước đơn giản để tối đa hóa tốc độ Swing
Cách chọn gậy Putter chuẩn xác nhất cho mọi golfer

Leave A Reply

Your email address will not be published.