Cộng Đồng Golf Việt Nam

Mách bạn cách chọn gậy kỹ thuật cho người mới chơi

0 143

Gậy Wedge hay còn gọi là gậy kỹ thuật là những cây gậy có độ mở mặt gậy cao và được các hãng kí hiệu bằng chữ hoặc bằng số. Để thể hiện độ mở của mặt gậy như 52, 56, 58 gậy sẽ được ký hiệu bằng số và cũng được kí hiệu bằng chữ: P (pitching wedge), A (approach wedge), G (gap wedge), S (sand wedge) hay L (lob wedge).

Đối với những người mới chơi việc lựa chọn gậy kỹ thuật là vô cùng khó bởi nó đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật. Tuy nhiên, người mới chơi hoàn toàn có thể lựa chọn gậy Wedge thông qua các thông số quan trọng trên gậy để lựa chọn gậy golf phù hợp. Đồng thời, biết lựa chọn đủ gậy kỹ thuật trong túi golf của mình.

Chọn gậy qua các thông số kỹ thuật

Độ loft gậy kỹ thuật
  • Độ loft: Là độ mở của mặt gậy kỹ thuật và sẽ nằm trong khoảng 45-64 độ. Độ loft càng lớn thì cán gậy càng ngắn và đường bóng sẽ càng bay lên cao và xoáy nhiều hơn. Đối với người mới chơi nên lựa chọn gậy kỹ thuật có độ loft không quá lớn bởi vì gậy có độ loft càng cao thì càng khó kiểm soát điểm rơi của bóng. Nếu bạn thường đánh bóng bổng và lăn ít thì nên lựa chọn gậy có độ loft 56 hay 58 độ. Còn khi lựa chọn một bộ gậy thì nên lựa chọn độ loft cách nhau từ 4 đến 6 độ để đảm bảo khoảng cách sẽ không bị chênh lệch quá nhiều giữa các gậy.
  • Độ bounce: Là góc độ giữ mặt phẳng và đáy mặt gậy và thường giao động từ 4 (thấp) tới 14 (cao), tùy thuộc vào độ loft và các thiết kế khác trên đầu gậy. Thông thường độ bounce thấp sẽ phù hợp với cách đánh lướt ngang mặt đất (hiệu quả với nền cát cứng hoặc ướt) và độ bounce nhiều sẽ phù hợp khi mặt gậy đi sâu xuống dưới cát để đưa bóng lên (cát trong bunker quá mịn hoặc khi bóng bị vùi sâu trong cát).

 

  • Grind: Là thiết kế bề mặt đáy của gậy kỹ thuật và được sản xuất phù hợp với độ loft và bounce. Grind đặc biệt quan trọng khi bạn có xu hướng đóng hay mở mặt gậy khi đánh. Khi bạn lựa chọn gậy wedge sẽ thấy gậy của các hãng sản xuất đều được thiết kế grind khác nhau và dựa vào độ cảm nhận sự khác nhau giữa các grind bằng cách hơi mở mặt gậy một chút khi vào tư thế đánh để lựa chọn gậy phù hợp.

Lựa chọn đủ gậy kỹ thuật trong túi gậy

Lựa chọn hệ thống 2 gậy Wedge

Đối với những tay golf sử dụng kỹ thuật Clock Gace để kiểm soát khoảng cách Yardages thì nên sử dụng 1 cây Wedge và mang theo gậy Fairway Wood hay gậy Hybrid. Bạn nên chọn gậy Pitching Wedge với độ mở mặt gậy khoảng 48 độ và một gậy sand Wedge với độ mở khoảng 56 độ.

Lựa chọn hệ thống 3 gậy Wedge

Lựa chọn hệ thống 3 gậy Wedge thường là sự lựa chọn phổ biến của nhiều golfer, khi thấy việc đánh xa không cần thiết họ sẽ để lại 2 cây gậy Wood Fairway. Nếu muốn sử dụng hệ thống 3 gậy Wedge thì chúng tôi  khuyên người chơi nên sử dụng gậy Pitching Wedge (46 độ) kết hợp với 1 gậy golf Gap Wedge (52 độ) và 1 cây gậy Lob Wedge (58 độ). Khoảng cách 6 độ giữa các cây gậy đảm bảo người chơi có nhiều sự lựa chọn trong suốt quá trình đánh bóng.

Lựa chọn hệ thống 4 gậy Wedge

Nếu lựa chọn 4 gậy kỹ thuật trong túi golf của bạn thì nên lựa chọn gậy Pitching Wedge (46 độ), gap Wedge (52 độ), gậy Sand Wedge (54 độ), gậy Lob Wedge (58 độ) điều này cho phép các golfer có thể thêm hoặc bới 8-12 yard cho việc sử dụng theo thứ tự gậy.

Hi vọng bài viết sau đây sẽ giúp golfer dễ dàng lựa chọn gậy cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Related posts:

Đánh chuẩn động tác backswing
Kỹ thuật chipping tốt cần luyện tập ra sao?
David Leadbetter - From beginner to winner : Series video hướng dẫn tập golf
Đánh golf trong trời mưa sét thì nên chú ý điều gì
Bài luyện tập để khắc phục lỗi swing "cánh gà" - chicken wing - tay trái cong khi follow t...
Sean Foley chỉ ra điểm mấu chốt của kỹ thuật Chipping
Sergio Garcia đánh xa và thẳng nhờ tạo Lag cực tốt
Sách "Chơi gôn theo cách của tôi" - Chương 4: Giai đoạn tiếp theo của backswing
Những lời khuyên hay để chơi gôn giỏi được trích ra từ cuốn sách Little Red Book - Phần 2
Hướng dẫn tập swing theo kiểu Drive and Hold như Tiger Wood, Rory Mcilroy
12 cây gậy putter tốt nhất năm 2018
Những chiếc găng tay đỉnh nhất hè 2018
Tiết lộ chìa khóa lớn nhất giúp golfer kiểm soát khoảng cách hoàn hảo
Tiết lộ 5 cách cải thiện swing “Cực Chất” dành cho mọi golfer (phần 2)
Butch Harmon mách giúp cách kiểm soát khoảng cách với gậy putter
Đưa bóng ra khỏi khu vực cỏ cao (rough)

Leave A Reply

Your email address will not be published.